Ai là người đánh bại nhân sư? Quái vật thần thoại Hy Lạp thông tuệ nhất


Nhân sư thực sự là một con vật thần thoại có hình dạng một con sư tử với cái đầu của một người đàn ông. Đây là một tác phẩm điêu khắc cổ xưa của vương quốc Ai Cập. Vậy bạn có biết ai là người đánh được nhân sư không? Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ điều này. Nếu vẫn chưa có câu trả lời, bạn có thể cùng chúng tôi tìm hiểu.

Có thể bạn quan tâm

Nhân sư xuất hiện trong thần thoại Hy Lạp là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, hãy một lần nữa tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc của tượng nhân sư trong thần thoại Hy Lạp. Theo đó, đây là sinh vật chưa từng tồn tại ngoài đời thực.

Bạn đang xem: Ai đánh bại nhân sư? Quái vật thần thoại Hy Lạp thông minh nhất

Họ đề cập đến các tác phẩm của trí tưởng tượng trong truyền thuyết và thần thoại. Tượng nhân sư sẽ có thân sư tử nhưng đầu là người. Tượng Nhân sư thực chất có nguồn gốc từ Ai Cập, tuy nhiên, đến khi Alexander Đại đế chinh phục đất nước này, hình ảnh tượng nhân sư trở nên phổ biến hơn ở Hy Lạp.

Chúng xuất hiện ngày càng nhiều trong các tác phẩm điêu khắc. Nhân sư có nhiều tên, nhưng người Hy Lạp thường gọi chúng là “Nhân sư”. Sở dĩ có cái tên này bởi trong thần thoại, nhân sư thực chất là con trai của hai ác thần Typhoon và Echidna. Hình ảnh của họ cũng gắn liền với công việc của họ với tư cách là những người gác cổng của Thebes cổ đại.

Bất cứ ai muốn vượt qua được yêu cầu phải trả lời 2 câu đố của họ. Nếu không may mắn vượt qua 2 câu hỏi trên thì chẳng may bạn sẽ trở thành bữa ăn cho chúng ngay sau đó. Vì vậy, nhiều người xem hình ảnh tượng nhân sư là bóng tối và là biểu tượng của sự hủy diệt. Tuy nhiên, cho đến nay, mỗi khi nhắc đến tượng nhân sư, người ta sẽ nhớ ngay đến Ai Cập chứ không phải quốc gia nào khác.

Ai đã đánh bại nhân sư?

Ai đã đánh bại nhân sư?
Ai đã đánh bại nhân sư?

Đây sẽ là nội dung có lẽ bạn đang mong chờ nhất. Theo đó, người đánh bại nhân sư là Oedipus, vua của Thebes. Tuy là hoàng đế nhưng đây là nhân vật có số phận không thể bi đát hơn trong thần thoại Hy Lạp.

Xem thêm : Sandman là ai? Những bí ẩn về sức mạnh của nhân vật này

Theo giai thoại, anh ta được sinh ra với một lời tiên tri rằng sau này anh ta sẽ giết cha mình và lấy mẹ ruột của mình. Chính lời tiên tri này đã khiến cha anh là Laius cảm thấy lo lắng và bất an. Vì vậy, ông đã đưa Oedipus cho người khác nhận nuôi. Khi lớn lên, anh biết được rằng người dân Thebes gặp rắc rối với các nhân sư canh cổng. Sau đó anh thảo luận với Laius về vấn đề tìm cách đánh bại nhân sư. Lúc này, Oedipus vẫn chưa biết Laius là cha ruột của mình.

Oedipus sau đó đến gặp nhân sư và trả lời ngắn gọn hai câu hỏi của họ. Sau khi thua cuộc, nhân sư đã ném mình vào tường và chết. Sau khi đánh bại quái vật thành công, Oedipus được coi là đã lập được một chiến công lớn. Sau đó anh ta vào thành phố và hỏi cưới Nữ hoàng Jocasta, cũng là mẹ ruột của anh ta.

Mặc dù lời tiên tri năm xưa đã được cha anh, Vua Laius, lên kế hoạch, nhưng cho đến tận bây giờ, nó vẫn trở thành hiện thực. Giai thoại này tiếp tục cho đến khi Oedipus được tiết lộ bởi một người hầu cũ của vua Liaus. Vì quá đau đớn và tủi nhục, Oedipus đã tự chọc mù mình rồi sống ẩn dật cho đến cuối đời.

Hai câu đố mà nhân sư đặt ra là gì?

Với một số thông tin trên, chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc hai câu đố về tượng nhân sư là gì mà khiến nhiều người bỏ mạng. Mãi đến Oedipus mới giải mã được, cụ thể:

Câu đố 1: Sinh vật nào buổi sáng đi được 4 chân, buổi trưa đi 2 chân, buổi chiều đi 3 chân, càng đi nhiều chân thì càng yếu.

Câu đố 2: Có hai chị em gái, người này sinh ra người kia và người kia sinh ra người này.

Nhân sư xuất hiện cùng một số nền văn hóa khác

Nhân sư không chỉ xuất hiện trong thần thoại Ai Cập mà chúng còn xuất hiện trong nhiều nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là hai nền văn hóa sau:

Tượng nhân sư xuất hiện trong văn hóa Ai Cập cổ đại

Xem thêm : Osho là ai? Tìm hiểu về vị thiền sư Ấn Độ nổi tiếng này

Tượng Nhân sư Ai Cập được tìm thấy gần các kim tự tháp nằm phủ phục dưới chân tháp. Đặc biệt, chúng có vẻ ngoài nam tính hơn. Theo quốc gia này, nhân sư là người bảo vệ lăng mộ hoàng gia.

Ngoài ra, tượng nhân sư lớn nhất và nổi tiếng nhất cũng nằm ở thung lũng Giza. Điều đặc biệt nhất là khuôn mặt của tượng nhân sư này khắc họa hình ảnh pharaoh Khufu vô cùng nổi tiếng.

Nhân sư xuất hiện trong văn hóa các nước phương Đông

Nhân sư cũng xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật ở Thái Lan, Sri Lanka và Ấn Độ. Theo những nghiên cứu gần đây nhất, có ý kiến ​​cho rằng các nước phương đông này chịu ảnh hưởng của văn hóa Ai Cập.

Những bí ẩn chưa được giải quyết xung quanh tượng nhân sư

Đây là một bí mật khác mà chúng tôi sẽ tiết lộ ngoài câu hỏi ai là người đánh bại nhân sư, cụ thể:

Bí ẩn tượng nhân sư
Bí ẩn tượng nhân sư

Nhân sư hay Sphinx vẫn chưa tìm ra lời giải thích vì sao nó có cái tên như vậy. Họ không có bất kỳ mô tả hoặc ký hiệu để xác định. Do đó, tên gọi của tượng nhân sư vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp chính xác.

Chắc hẳn bạn cũng biết, tượng nhân sư đã tồn tại hàng ngàn năm nhưng mỗi năm người ta lại phát hiện ra một vài điểm cần được lý giải. Vì vậy có thể nói giai thoại về Hy Lạp luôn là điều gì đó vượt quá tầm hiểu biết của con người.

Kết luận

Bài viết đã trả lời cho bạn câu hỏi ai là người đã đánh bại nhân sư. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ luôn đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình khám phá các nhân vật huyền thoại khác.

Nguồn: https://pgdninhphuoc.edu.vn/
Chuyên mục: Là Ai

Leave a Comment