Anion – Cation là gì? Cách phân biệt Anion và Cation

Anion – Cation là gì? Cách phân biệt Anion và Cation là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Anion và Cation là hai thuật ngữ phổ biến trong vật lý và có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống con người. Hãy cùng tìm hiểu anion là gì? Các cation là gì và vai trò của chúng qua bài viết dưới đây!

Anion là gì?

Anion là ion mang điện tích âm, được hình thành từ các nguyên tử trung hòa, khi nguyên tử hút một hay nhiều electron từ bên ngoài. Kích thước điện tích thay đổi theo số lượng electron thu được.

Anion là ion âm
Anion là ion âm

Ví dụ, một nguyên tử nhận thêm một electron tạo thành anion hóa trị một; và nếu thu được hai electron, một anion hóa trị hai được hình thành.

Anion thường được hình thành bởi các nguyên tố phi kim, nằm ở khối p của bảng tuần hoàn. Các nguyên tử này có độ âm điện lớn hơn, dễ dàng thu hút các electron và tạo thành anion.

Ví dụ, clo tạo thành anion -1, oxy tạo thành anion -2, nitơ tạo thành anion -3.

Nếu anion chỉ có một nguyên tử thì đó là anion đơn nguyên tử. Nếu anion có nhiều nguyên tử hoặc là một phân tử đơn lẻ thì nó được gọi là anion đa nguyên tử.

Các ion âm bị thu hút bởi điện trường tích điện dương hoặc bất kỳ vật tích điện dương nào.

Các cation là gì?

Cation là các ion tích điện dương được hình thành khi một nguyên tử trung tính loại bỏ một hoặc nhiều electron. Lúc này số proton trong hạt nhân nhiều hơn số electron ở lớp vỏ ngoài nên nguyên tử mang điện dương.

Các cation thường được hình thành bởi các kim loại khối s, kim loại chuyển tiếp, lanthanide, actinide, v.v.

Các cation có kích thước điện tích phụ thuộc vào số lượng electron bị loại bỏ.

Ví dụ, cation hóa trị một (Na+), hóa trị hai (Ca2+), hóa trị ba (Al3+), cation đơn nguyên tử hoặc đa nguyên tử (NH4+).

Phân biệt Anion và Cation

anion Cation
Sự tiến bộ Ion mang điện tích âm, được hình thành bằng cách thu hút các electron Ion mang điện tích dương, được hình thành bằng cách loại bỏ các electron
liên kết ion Nguyên tử phi kim (có 5, 6, 7 electron ở lớp ngoài cùng) có độ âm điện lớn, dễ nhận electron tạo anion Nguyên tử kim loại (có 1, 2, 3 electron ở lớp ngoài cùng) có độ âm điện nhỏ, dễ nhường electron để tạo thành cation.
Cơ chế hoạt động Thu hút các đầu dương của điện trường Thu hút các đầu cực âm của điện trường

Tác dụng của Anion và Cation đối với con người

Ảnh hưởng của anion

Anion được mệnh danh là “vitamin trong không khí” nhờ chức năng tăng cường năng lượng sống. Ion âm tự nhiên thường được hình thành tại các thác nước, sau các cơn bão, sấm sét, chớp nhoáng… chính vì vậy sau mỗi ngày mưa, không khí thường trong lành hơn.

Anion làm không khí trong lành hơn
Anion làm không khí trong lành hơn

Anion được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: chất chống dị ứng, khử khói thuốc lá, khử bụi và vi khuẩn trong không khí…

Công nghệ ion âm hiện đang được nhiều nhà sản xuất ứng dụng trên các dòng sản phẩm như máy lọc không khí, điều hòa, máy điều hòa, máy hút ẩm, máy làm mềm nước, v.v.

Ảnh hưởng của cation

Ngược lại với Anion, Cation là nguyên tử có hại cho sức khỏe và tiêu tốn năng lượng của con người. Theo các nghiên cứu, ion dương có ảnh hưởng xấu đến cơ thể khi tiếp xúc với lượng dư thừa, đặc biệt là với phổi và đường hô hấp. Con người hấp thụ trực tiếp các ion dương từ không khí, từ đó hấp thụ trực tiếp vào máu và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Cation có hại cho sức khỏe con người
Cation có hại cho sức khỏe con người

Ngoài ra, các cation gây mệt mỏi và thiếu năng lượng, làm tăng cảm giác căng thẳng, lo lắng và cáu kỉnh. Thậm chí, các ion dương được coi là một yếu tố gây ra bệnh hen suyễn và trầm cảm.

Các cation trong tự nhiên thường được hình thành từ gió mạnh, độ ẩm, khói bụi và ô nhiễm ở mức cao nhất trước khi xuất hiện các cơn bão điện. Đó là lý do tại sao rất nhiều người cảm thấy khó chịu và tái phát các vấn đề về hô hấp trước bão.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu cation và anion là gì rồi phải không? Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn xác định được cation và anion chính xác tuyệt đối!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment