BA là gì, MA là gì? Giải nghĩa các từ viết tắt bằng cấp trong tiếng Anh

BA là gì, MA là gì? Giải nghĩa các từ viết tắt bằng cấp trong tiếng Anh là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Bạn có bao giờ thắc mắc những từ viết tắt như PhD, MD, MA, MSc, BA, BSc có ý nghĩa như thế nào trên bằng cấp của các trường quốc tế? Bài chia sẻ kiến ​​thức dưới đây của muahangdambao.com sẽ giải đáp cụ thể hơn cho bạn về chủ đề này!

BA là gì?

BA là viết tắt của “Bachelor of Arts” hay Cử nhân Nghệ thuật, là một trong những bằng cấp phổ biến nhất ở bậc cử nhân. Không có tiêu chuẩn quốc gia nào ở Mỹ quy định các môn học cần thiết cho bằng cử nhân, nhưng loại bằng cấp này thường sẽ bao gồm nhiều môn học về khoa học xã hội, nhân văn và nghệ thuật tổng quát hơn so với các loại bằng cấp khác.

BA là bằng cấp phổ biến nhất hiện nay
BA là bằng cấp phổ biến nhất hiện nay

Các nhà tuyển dụng nhân sự sẽ chú ý nhiều hơn đến bảng điểm của bạn, chuyên ngành bạn chọn hơn là loại bằng cấp bạn có. Mặc dù mỗi trường đại học có một cách xếp hạng bằng cấp khác nhau nhưng bằng BA sẽ có những đặc điểm riêng biệt.

MA là gì?

MA là viết tắt của “Master of Arts”. Bằng thạc sĩ này sẽ được trao cho những cá nhân đã hoàn thành tất cả các khóa học liên quan đến khoa học xã hội như truyền thông, giáo dục, ngôn ngữ, văn học, lịch sử, địa lý và âm nhạc. Sinh viên sẽ được giảng dạy thông qua các bài giảng và hội thảo, sau đó thực hiện các kỳ thi hoặc luận văn thạc sĩ dựa trên một dự án nghiên cứu hoàn toàn độc lập.

Tiến sĩ là gì?

PHD là chữ viết tắt của cụm từ “Doctor of Philosophy”, tức là cấp học cao nhất trong bậc học hay còn gọi là tiến sĩ. Tiến sĩ xuất hiện đầu tiên ở Đức, sau đó xuất hiện ở các nước như Canada, Mỹ… và các nước phát triển khác. Trong những năm gần đây, tiến sĩ còn được gộp chung để chỉ chung những người có bằng tiến sĩ ở mọi ngành nghề.

MD là gì?

MD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “A Medical Doctor/ Physician”. Đây là bằng y khoa và rất phổ biến ở nhiều nước. Người học MD thường sẽ học thực hành nhiều hơn lý thuyết. Theo những số liệu gần đây, MD được coi là bằng y khoa phổ biến nhất ở Hoa Kỳ với khoảng 75% sinh viên theo học bằng cấp này.

Bằng MD chuyên về lĩnh vực Y tế
Bằng MD chuyên về lĩnh vực Y tế

ThS là gì?

MS hay MSc là từ viết tắt của cụm từ “Master of Science” và có nghĩa là thạc sĩ khoa học tự nhiên. Bằng cấp này sẽ được trao cho những cá nhân đã hoàn thành các khóa học về khoa học tự nhiên như y học, sinh học, hóa học, kỹ thuật hoặc thống kê. Ở một số quốc gia, người ta thường cho rằng bằng MS sẽ mang “sức nặng” hơn bằng MA.

BSc là gì?

BSc (hay BS) là viết tắt của cụm từ “Bachelor of Science” và có nghĩa là cử nhân khoa học tự nhiên. Bằng BS là bằng cấp liên quan đến các môn học như kỹ thuật, khoa học máy tính, công nghệ, toán học, điều dưỡng và hóa sinh. Mặc dù bằng BS thường liên quan đến các môn khoa học, nhiều trường hiện nay cũng cung cấp bằng BS trong các lĩnh vực khác như âm nhạc.

BBA là gì?

BBA là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Bachelor of Business Administration” hay còn gọi là Cử nhân Quản trị Kinh doanh. Đây là bằng cử nhân quản trị kinh doanh.

BBA có thời gian học khá dài, khoảng 4 năm
BBA có thời gian học khá dài, khoảng 4 năm

Thời gian đào tạo cử nhân thông thường là 4 năm tương đương với 120 tín chỉ ở nhiều ngành nghề khác nhau. Khóa học BBA bao gồm khóa học kinh doanh và khóa học nâng cao với nội dung cụ thể.

BCA là gì?

BCA là viết tắt của “Cử nhân quản trị kinh doanh”. Đây là ngành học chuyên kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp.

Khi tốt nghiệp khóa học này, bạn có thể làm việc ở nhiều bộ phận khác nhau của một công ty, từ nghiên cứu kinh tế và tài chính đến phát triển các kế hoạch kinh doanh.

LLB là gì?

LLB là viết tắt của cụm từ “Legum Baccalaureus” trong tiếng Latinh và có nghĩa là bằng cấp tương đương với bằng Cử nhân Luật. Bằng LLB là điểm khởi đầu cho những ai muốn theo đuổi nghề Luật và hành nghề luật trong tương lai. Với bằng cấp LLB, bạn sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty luật lớn trong tương lai.

Với bằng LLB, bạn có thể xin việc trong các công ty luật
Với bằng LLB, bạn có thể xin việc trong các công ty luật

Ở nhiều nước trên thế giới, LLB là bằng Cử nhân, dành cho học sinh đủ 18 tuổi và vừa tốt nghiệp trung học phổ thông. Thông thường, một chương trình LLB sẽ kéo dài khoảng 3 đến 4 năm với mức học phí được quyết định bởi trường đại học mà bạn theo học.

MBA là gì?

MBA là viết tắt của “Master of Business Administration” tức là chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Đây là một trong những bằng cấp được quan tâm nhất tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

MBA khởi nguồn từ Mỹ vào đầu thế kỷ 20 tại Đại học Harvard (nay là Harvard Business School) trong bối cảnh các môn khoa học quản trị đang được các doanh nghiệp cực kỳ quan tâm và tìm cách ứng dụng vào kinh doanh. việc kinh doanh.

Học MBA sẽ giúp cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng chuyên nghiệp phù hợp với sự nghiệp quản lý và kinh doanh. Chính vì vậy MBA đã phát triển nhanh chóng với chương trình ngày càng hoàn thiện và số lượng người học tăng nhanh. Bằng MBA hiện được chấp nhận bởi hầu hết các trường đại học trên toàn thế giới – ở cả các nước phát triển và đang phát triển.

M. Vây. Đó là gì?

Thạc sĩ Tài chính tiếng Anh là “Master of Finance” (M. Fin.). Bằng thạc sĩ này được thiết kế để cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp kiến ​​thức và kỹ năng chuyên sâu hơn cho sự nghiệp như phân tích tài chính, quản lý đầu tư và tài chính doanh nghiệp.

Bằng cấp này cung cấp cho bạn kiến ​​thức và kỹ năng trong phân tích tài chính
Bằng cấp này cung cấp cho bạn kiến ​​thức và kỹ năng trong phân tích tài chính

Có thể bạn quan tâm:

Khối D gồm những môn gì? Ngành nào? Đại học nào có khối D?

Cách tính điểm trung bình cộng cấp 2, cấp 3, đại học chuẩn nhất

Hy vọng với những giải thích trên đây của chúng tôi, bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ bố là gì?, các chữ viết tắt trên các tấm bằng Đại học hiện nay. Nếu còn thắc mắc cần hỗ trợ thêm về chủ đề này, bạn vui lòng comment bên dưới bài viết để muahangdambao.com hỗ trợ bạn ngay nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment