Ba Vương Tập Đế Là Ai Và Sự Thật Có Thể Bạn Chưa Biết


Ba vị vua trong lịch sử Việt Nam là ai? Đây có lẽ là thông tin còn khá mơ hồ và chưa có câu trả lời chính xác nhất. Nếu bạn đọc quan tâm đến vấn đề này, mời theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tam Hoàng là ai?

“Tam vương tập đế” là một câu thơ rất quen thuộc với tuổi thơ của nhiều người Việt Nam. Cụ thể, toàn bộ vần này có các câu: “Chu tri đã rõ/ Đinh đang cháy/ Ngựa đứt dây cương/ Tam vương tập đế/ Bậc sau đi tìm/ Tiếng tru tim đập”. Đặc biệt, điều thú vị và gây tranh cãi nhất ở đây xoay quanh giai thoại về Tam Vương và các Hoàng Đế.

Bạn Đang Xem: Tam Vương Là Ai Và Sự Thật Có Thể Bạn Chưa Biết

Theo Sử thi Việt Nam, câu này dùng để chỉ ba vị vua nối tiếp nhau lên ngôi sau khi vua Tự Đức băng hà năm 1883. Tuy nhiên, các vị vua này chỉ nắm quyền trong một thời gian rất ngắn rồi đều bị sát hại. thiệt hại do thời bấy giờ quá hỗn loạn và triều đình chuyên quyền. Đó là:

  • Vua Dục Đức (19-7-1883, trị vì được 3 ngày)
  • Vua Hiệp Hòa (mất ngày 30 tháng 7 năm 1883, trị vì được 4 tháng).
  • Vua Kiến Phúc (mất ngày 2 tháng 12 năm 1883, trị vì được 8 tháng).

Thông tin chi tiết về “Ba Vua” trong lịch sử Việt Nam

Ba vị vua trong tuyển tập là ai đã được chúng tôi bật mí cho bạn đọc. Tuy thời gian trị vì của ông không dài nhưng những thông tin về 3 vị vua này vẫn được ghi chép trong sử sách. Tiếp theo, chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết hơn về “ba vị vua và hoàng đế” của nhà Nguyễn.

Thông tin chi tiết về
Thông tin chi tiết về “Ba Vua” trong lịch sử Việt Nam

Vương Dục Đức

Xem thêm: Thor hùng mạnh trong Jane Foster là ai

Vua Dục Đức tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Ái, sau đổi là Nguyễn Phúc Ưng Chân. Ông là vị hoàng đế thứ năm của triều Nguyễn – triều đại cuối cùng trong lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, vị vua này không được biết đến với những chiến công hiển hách hay những thành tựu trị quốc. Ngược lại, khi tìm hiểu về Tam vương, người ta sẽ nhớ ngay đây là một vị vua chỉ nắm quyền trong 3 ngày ngắn ngủi.

Theo đó, sau khi vua Tự Đức băng hà, Dục Đức lúc này với tư cách là con nuôi của cựu vương đã được truyền ngôi. Tuy nhiên, ông bị Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết vu cáo bốn tội lớn. Đó là: sửa ý vua cha, mặc áo màu trong đại tang, tùy tiện đưa tế tự vào kinh thành, thông dâm với cung nữ.

Vì vậy, chỉ sau 3 ngày lên ngôi, Dục Đức vương đã bị phế truất và giam vào Dục Đức đường. Ngày 6 tháng 10 năm 1883, ông chết đói nhiều ngày, hưởng thọ 32 tuổi. Tuy nhiên, theo một số nguồn tư liệu của Việt Nam, vị vua này bị giết bằng thuốc độc chứ không phải chết đói.

Vua Hiệp Hòa

Vậy ai là vị vua thứ hai được nhắc đến trong bài kệ Tam vương tập? Vua Hiệp Hòa sinh ngày 1 tháng 11 năm 1847, là vị hoàng đế thứ sáu của triều Nguyễn. Ông tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Dật, con út của vua Thiệu Trị và mẹ là Tam giai thủy tần Trương Thị Thân.

Xem thêm : Chris Gehringer là ai? Kỹ sư âm nhạc hợp tác với Sơn Tùng như thế nào?

Thực ra Hiệp Hòa không muốn “nắm trong tay thiên hạ”. Sau khi vua Dục Đức bị phế bỏ, hai phụ tá chính lúc bấy giờ là Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường đã đề nghị Từ Dũ Thái hậu đưa ông lên nối ngôi. Tuy nhiên, ông liên tục từ chối khiến triều đình phải cưỡng chế đưa ông vào Tử Cấm Thành.

Tuy nhiên, triều đại của vua Hiệp Hòa không kéo dài lâu. Ông bị triều đình kết tội thông đồng với Pháp, không nghe lời khuyên của quan phụ chính,… Vì vậy, sau 4 tháng 10 ngày được phong, Hiệp Hòa buộc phải thoái vị và bị đầu độc chết vào ngày 20 tháng 11 năm 1883.

Vua Kiến Phúc

Kiến Phúc là vị vua cuối cùng được nhắc đến khi người ta tìm hiểu xem Tam Vương là ai. Tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Đăng, sinh ngày 12 tháng 2 năm 1869 và mất ngày 31 tháng 7 năm 1884. Sau khi nối ngôi Hiệp Hòa vương, Kiến Phúc chỉ giữ ngôi được 8 tháng rồi băng hà. Vì vậy, ông còn được nhớ đến là vị vua xấu số nhất triều Nguyễn, hưởng dương 15 tuổi.

Vua Kiến Phúc
Vua Kiến Phúc

Tuy nhiên, xung quanh nguyên nhân cái chết của vị vua thứ 7 triều Nguyễn vẫn còn nhiều tranh cãi. Có sử sách cho rằng Kiến Phúc buộc phải lên làm vua khi còn quá trẻ, luôn lo lắng sợ hãi nên mất sớm. Tuy nhiên, có giả thuyết cho rằng ông bị Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết giết để dễ dàng nắm hết binh quyền trong tay.

phần kết

Bài viết trên chúng tôi đã bật mí cho bạn đọc biết Tam Vương là ai và một số thông tin liên quan đến 3 vị vua này. Dù tại vị trong thời gian ngắn nhưng họ là minh chứng rõ ràng nhất cho một thời đất nước rơi vào cảnh loạn lạc. Hãy tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để khám phá thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích và thú vị nhé.

Nguồn: https://pgdninhphuoc.edu.vn/
Chuyên mục: Là Ai

Leave a Comment