Bạch cầu là gì? Tổng quan chức năng và bệnh lý liên quan đến bạch cầu

Bạch cầu là gì? Tổng quan chức năng và bệnh lý liên quan đến bạch cầu là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Tế bào bạch cầu là một trong những thành phần quan trọng nhất trong máu. Chúng có vai trò đặc biệt trong hệ thống miễn dịch của con người. Vậy tế bào bạch cầu là gì, đặc điểm của loại tế bào này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về bạch cầu một cách chi tiết nhất.

Tế bào bạch cầu là gì?

Bạch cầu, viết tắt: WBC, là một tế bào máu không màu, hình cầu, có nhân. Tổng số tế bào bạch cầu trưởng thành bình thường là (4,0~10,0)x 10 9 G/L, có thể thay đổi trong một phạm vi nhất định theo thời gian trong ngày hoặc trạng thái của cơ thể con người.

Tế bào bạch cầu là tế bào máu hình cầu, không màu
Tế bào bạch cầu là tế bào máu hình cầu, không màu

Bạch cầu là “người bảo vệ” của cơ thể con người để chống lại bệnh tật. Khi vi khuẩn, virus xâm nhập cơ thể người, bạch cầu có thể xuyên qua thành mao mạch, tập trung tại nơi tác nhân gây hại xâm nhập, đồng thời nuốt chửng chúng. Nếu số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể cao hơn bình thường, rất có thể cơ thể đã bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh.

Tế bào bạch cầu được phân loại như thế nào?

Các nhà khoa học đã phân loại tế bào bạch cầu trong cơ thể con người thành 3 loại chính: bạch cầu hạt, tế bào lympho và bạch cầu đơn nhân.

Tế bào bạch cầu

Bạch cầu hạt là các tế bào bạch cầu bao gồm các hạt nhỏ chứa protein. Bạch cầu hạt cũng được chia thành các loại khác như sau:

 • Bạch cầu trung tính: Có khả năng biến dạng và thực bào, là hệ thống phòng thủ quan trọng nhất của cơ thể chống lại vi khuẩn xâm nhập, đặc biệt là vi khuẩn gây mưng mủ cấp tính. Khi số lượng bạch cầu trung tính giảm, cơ thể dễ bị nhiễm trùng.
 • Bạch cầu ái toan: Chứa các hạt ưa acid thô chứa peroxidase và acid phosphatase. Loại tế bào bạch cầu này có thể nuốt các phức hợp kháng nguyên-kháng thể, làm giảm tác dụng có hại của chúng đối với cơ thể và có thể chống lại histamin và các yếu tố gây viêm khác.
 • Basophils: Trong basophils có các hạt ưa kiềm, chứa các hoạt chất sinh học như histamin, heparin và 5-hydroxytryptamine, được giải phóng trong các phản ứng kháng nguyên-kháng thể.
Các tế bào bạch cầu được chia thành các loại khác nhau
Các tế bào bạch cầu được chia thành các loại khác nhau

tế bào bạch huyết

Tế bào lympho là những tế bào có chức năng miễn dịch cụ thể. Tế bào lympho T chủ yếu tham gia vào các đáp ứng miễn dịch tế bào. Tế bào lympho B tham gia đáp ứng miễn dịch dịch thể.

đơn nhân

Bạch cầu đơn nhân là những tế bào lớn nhất trong máu. Nó được coi là tiền thân của đại thực bào, có chuyển động biến dạng rõ rệt và có thể nuốt chửng và loại bỏ các tế bào bị thương, già cỗi và các mảnh vụn của chúng.

Bạch cầu đơn nhân cũng tham gia vào phản ứng miễn dịch. Sau khi các kháng nguyên được thực bào, chúng chuyển các yếu tố quyết định kháng nguyên đến các tế bào lympho để tạo ra phản ứng miễn dịch đặc hiệu. Các tế bào đơn nhân cũng là hệ thống bảo vệ tế bào chính chống lại vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh nội bào, đồng thời cũng có khả năng nhận biết và tiêu diệt các tế bào khối u.

Nêu chức năng và nhiệm vụ chính của bạch cầu?

Tế bào bạch cầu hay còn gọi là tế bào bạch cầu có nhiều dạng khác nhau thực hiện các vai trò khác nhau trong hệ thống miễn dịch. Chúng hoạt động như sau:

 • Bạch cầu trung tính tạo ra phản ứng đầu tiên của các tế bào miễn dịch.
 • Basophils giải phóng histamine để tạo ra phản ứng miễn dịch không đặc hiệu.
 • Bạch cầu ái toan chống vi khuẩn và ký sinh trùng nhưng cũng gây ra các triệu chứng dị ứng.
 • Tế bào lympho là tế bào B và T bảo vệ chống lại các tác nhân gây hại cụ thể, tạo ra các phản ứng cụ thể chống lại vi rút và vi khuẩn.
 • Bạch cầu đơn nhân dọn sạch tế bào chết.
Chức năng chính của bạch cầu là bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng
Chức năng chính của bạch cầu là bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng

Hoạt động của bạch cầu

Các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng. Khi cơ thể có các tác nhân gây hại như virus và vi khuẩn, các tế bào bạch cầu sẽ di chuyển trong máu và các mô. Sau đó, họ xác định vị trí nhiễm trùng và thông báo cho các tế bào bạch cầu khác của trang web. Khi một số lượng lớn các tế bào bạch cầu tập hợp lại, chúng sẽ tạo ra các protein kháng thể để gắn vào tác nhân gây hại và tiêu diệt nó.

Giá trị bạch cầu bình thường ở người

Số lượng bạch cầu ổn định trong cơ thể con người cho thấy cơ thể đó có sức khỏe tốt, cả về thể chất và tinh thần. Vậy bao nhiêu bạch cầu là bình thường? Theo các chuyên gia y tế, số lượng bạch cầu tiêu chuẩn là:

 • Người lớn (4,0-10,0)×10^9 G/L
 • Trẻ em từ 4 đến 14 tuổi 8×10^9 G/L
 • Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi (11-12)×10^9 G/L
 • Trẻ sơ sinh là (15-20)×10^9 G/L

Rối loạn số lượng bạch cầu trong cơ thể

Khi số lượng bạch cầu trong máu của một người quá cao hoặc quá thấp trong một thời gian dài, rất có thể họ đã mắc bệnh về máu.

giảm bạch cầu

Giảm bạch cầu là một bệnh máu phổ biến, dùng để chỉ số lượng bạch cầu tuyệt đối trong máu ngoại vi của người trưởng thành luôn ở dưới mức bình thường. Nguyên nhân gây ra số lượng bạch cầu thấp bao gồm:

 • Suy tủy xương (thiếu máu bất sản).
 • Tủy xương bị tấn công bởi các tế bào ung thư (bệnh bạch cầu).
 • Tiếp xúc với hóa chất (hóa trị liệu).
 • Thiếu vitamin (B12).
 • HIV/AIDS.

Khi bị giảm bạch cầu, người bệnh có thể bổ sung các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại hạt ngũ cốc… Đây là nhóm thực phẩm giàu đạm rất quan trọng trong quá trình tổng hợp bạch cầu mới. .

Giảm bạch cầu là tình trạng số lượng bạch cầu trong máu thấp
Giảm bạch cầu là tình trạng số lượng bạch cầu trong máu thấp

tăng bạch cầu

Sự gia tăng số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bệnh tật. Nó cũng có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Tăng bạch cầu sinh lý có thể do lao động chân tay, ăn uống, tắm rửa, căng thẳng tinh thần, hạ đường huyết do đói, phụ nữ thời kỳ rụng trứng, mang thai… chỉ là tạm thời. Số lượng bạch cầu sẽ ổn định sau khi các giai đoạn đặc biệt này kết thúc.

Ngoài ra, tăng bạch cầu cũng có thể là hiện tượng bệnh lý. Nguyên nhân của hiện tượng này bao gồm: rối loạn tự miễn dịch (lupus, viêm khớp dạng thấp), nhiễm virus, nhiễm khuẩn, bệnh bạch cầu hoặc bệnh Hodgkins, dị ứng…

Có thể bạn quan tâm:

Miễn dịch là gì? Các loại khác nhau của hệ thống miễn dịch

đông máu là gì? Cơ chế đông máu của cơ thể con người

Đây là thông tin về Tế bào bạch cầu là gì? đặc điểm và chức năng của loại tế bào này. Các tế bào bạch cầu đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại bệnh tật. Do đó, hãy bảo vệ các tế bào bạch cầu của bạn bằng cách bổ sung vitamin để tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời chăm sóc cơ thể thật tốt để tránh nhiễm trùng.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment