Băng tần Wifi là gì? Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz cho wifi

Băng tần Wifi là gì? Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz cho wifi là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Băng tần Wi-Fi Thường được sử dụng để giúp việc thu và bắt wifi giữa các thiết bị trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hiện nay có hai loại băng tần wifi là 2.4GHz và 5GHz khiến người dùng phân vân không biết nên chọn loại nào. Để có sự lựa chọn tốt nhất, mời bạn đọc những thông tin có trong bài viết dưới đây.

Băng tần wifi là gì?

Băng tần là một dải nhỏ trong phổ tần được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như thương mại, tin tức,… Băng tần wifi là dải tần của sóng điện tử được sử dụng cho mục đích nhận và truyền tín hiệu liên kết. giao tiếp giữa các thiết bị thông minh không dây như laptop, điện thoại, máy tính bảng, v.v.

Băng tần wifi đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay
Băng tần wifi đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay

Các loại băng tần wifi được sử dụng hiện nay

Có hai loại băng tần wifi đang được sử dụng hiện nay là 2.4GHz và 5GHz, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng:

băng tần 2.4GHz

Băng tần 2.4GHz hay còn gọi là wifi chuẩn 2.4GHz là kênh wifi phát sóng với tín hiệu 2.4GHz. Một số công nghệ sử dụng băng tần 2.4GHz là sóng bluetooth, sóng vi ba, tín hiệu TV, v.v.

Băng tần wifi 2.4GHz dung lượng hỗ trợ người dùng kết nối cao nhất là 450Mbps hoặc 600bps, tùy thuộc vào loại router mà bạn sử dụng. Nhược điểm của băng tần 2.4GHz là dễ bị trùng sóng, gây trở ngại trong việc truyền tải dữ liệu.

băng tần 5GHz

Băng tần 5GHz được coi là “bản nâng cấp” của băng tần wifi 2.4GHz. Sở hữu dải tần phát sóng với tín hiệu nhanh, hỗ trợ người dùng tốc độ kết nối lên đến 13000Mbps, ít khi gặp phải tình trạng như dải tần 2.4GHz nên được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Sóng điện từ là gì? Khái niệm, đặc điểm và ứng dụng

Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz cho wifi?

Tùy vào nhu cầu mà bạn chọn băng tần wifi phù hợp
Tùy vào nhu cầu mà bạn chọn băng tần wifi phù hợp

Để biết nên chọn loại băng tần wifi 2.4GHz hay 5GHz, ruaxetudong.org sẽ giúp bạn so sánh hai loại băng tần trên, cụ thể:

Wi-Fi 2.4GHz Wi-Fi 5Ghz
Tốc độ 450-600Mbps 1300Mbps
Tần số hoạt động tiêu chuẩn 802.11b 802.11a
Băng thông Thấp hơn cao hơn
Phạm vi truyền Xa xôi Ngắn
Khả năng thâm nhập Tốt Ít nhất

Từ bảng so sánh trên ít nhiều bạn đã biết nên chọn băng tần wifi nào. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà bạn chọn băng thông wifi phù hợp.

Nên sử dụng băng tần wifi 2.4GHz ở những khu vực có nhiều vật cản và bạn muốn wifi có phạm vi phủ sóng xa nhất. WiFi 2.4GHz đáp ứng yêu cầu lướt web và mạng xã hội mượt mà.

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng để chơi game online mượt mà, xem phim trực tuyến Full HD, 4K chất lượng cao thì nên chọn băng tần wifi 5GHz. Tuy nhiên, băng tần wifi 5GHz có phạm vi phủ sóng hẹp nên muốn phát sóng xa thì cần sử dụng băng tần kép gồm 2.4GHz và 5GHz.

Với những thông tin có trong bài viết trên về băng tần wifi hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích

Leave a Comment