Bill là gì trong hàng hoá xuất nhập khẩu

Bill là gì trong hàng hoá xuất nhập khẩu là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong xuất nhập khẩu, yếu tố Hóa đơn là gì?, hay các loại hóa đơn được sử dụng hiện nay luôn là vấn đề được những người trong ngành quan tâm. Để hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như đặc điểm của bill mời các bạn tham khảo bài viết sau.

Khái niệm hóa đơn là gì? Và các yếu tố liên quan

Chúng ta thường gặp câu hỏi hóa đơn nghĩa là gì? Hóa đơn là gì? Hóa đơn là gì? Hóa đơn hàng hóa thực chất là hóa đơn thanh toán, là bảng kê hàng hóa, dịch vụ mà mình đã sử dụng. Cùng với đó là số tiền chúng tôi phải thanh toán cho từng hạng mục và tổng số tiền phải thanh toán.

Hóa đơn là gì?
Hóa đơn là gì?

Vậy hóa đơn là gì?

Đó là công việc lập hóa đơn cho khách hàng. Sau khi hết thời gian sử dụng quy định, hóa đơn sẽ được gửi đến khách hàng hay còn gọi là “bill to”. Khi sử dụng bất kỳ dịch vụ hay hàng hóa nào, người ta sẽ xuất hóa đơn cho bạn. Điều này giúp chúng tôi xác minh rằng chúng tôi đã sử dụng và thanh toán cho các hóa đơn của mình. Khi thanh toán, khách hàng cần nhớ mã hóa đơn là gì, số hóa đơn là gì để có thể giải quyết các vấn đề phát sinh sau này.

Hóa đơn chuyển đổi là gì?

Đây thực chất là từ switch bill of lading, là thuật ngữ được sử dụng khi mua bán 3 bên trên trường thương mại quốc tế. Khi hóa đơn ban đầu được thay thế bằng hóa đơn khác, thông tin đã chỉnh sửa sẽ ẩn thông tin của nhà sản xuất thực tế.

Switch bill giúp các công ty thương mại hoặc trung gian dễ dàng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn và tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa đa quốc gia.

Hối phiếu là gì?

Đó là một hối phiếu. Hối phiếu về cơ bản là một mệnh lệnh trả tiền vô điều kiện, nó được ký bởi một người và phân phát cho người khác. Nó sẽ yêu cầu người này trả một số tiền nhất định cho người đó hoặc cho người khác hoặc cho người cầm giữ hối phiếu. Thời gian quy định đã được chỉ định vào ngày nhất định.

Các loại hóa đơn

Hiện nay trong lĩnh vực xuất nhập khẩu được chia thành nhiều mô hình hoạt động khác nhau. Kèm theo đó là các loại hóa đơn, chứng từ, hóa đơn cũng có những loại riêng.

Các loại vận đơn

Vận đơn trong xuất nhập khẩu
Vận đơn trong xuất nhập khẩu

Vận đơn có một số loại như:

Hóa đơn gốc

Hóa đơn gốc có đặc điểm là hóa đơn phải được ký bằng tay. Bất kể trường hợp nào có dấu đỏ hay viết tay, nếu không đảm bảo có chữ ký viết tay thì sẽ không được coi là hóa đơn gốc.

Đối với một số tờ tiền được chụp ảnh, in, sao chụp và ký bằng tay thì được công nhận là tờ tiền gốc.

  • Ưu điểm: Bill gốc đảm bảo tính chính xác và tăng tính xác thực của hóa đơn. Thông thường, khi xuất trình được hóa đơn gốc thì khả năng và tiến độ chuyển tiền hay các công việc khác cũng nhanh hơn. Đặc biệt, trong các giao dịch với khách hàng quốc tế, hóa đơn gốc được đánh giá cao
  • Nhược điểm: Mất nhiều thời gian hơn để lấy được hóa đơn gốc. Trường hợp hàng về, tàu cập cảng nhưng chưa nhận được bill gốc sẽ ảnh hưởng đến việc nhận hàng.

bản sao hóa đơn

Hối phiếu được in, sao chụp nhưng không có chữ ký viết tay được gọi là hối phiếu sao chụp.

  • Ưu điểm: Thời gian lấy loại hóa đơn này không mất nhiều thời gian, giúp cho một số công việc giao hàng nhỏ, lẻ diễn ra nhanh chóng.
  • Nhược điểm: Độ tin cậy của bill copy không cao

Một số hóa đơn đặc biệt

hóa đơn đầu hàng

Mẫu đầu hàng hóa đơn
Mẫu đầu hàng hóa đơn

Đây là một loại hối phiếu thanh toán đặc biệt, với hình thức “calling”, nhà xuất khẩu sẽ thông báo cho nhà nhập khẩu những thông tin quan trọng và các khoản phí.

  • Ưu điểm: Giúp quá trình nhận hàng diễn ra thuận lợi, nhà nhập khẩu rút ngắn thời gian nhận hàng. Đồng thời, shipper không cần gửi bill gốc nữa.
  • Nhược điểm: Với hình thức Surrendered bill, chi phí sẽ tăng lên khi nhà xuất khẩu phải bỏ thêm tiền cho dịch vụ gọi thông báo. Mặt khác, loại hóa đơn này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi hai bên không trao đổi hoặc hiểu chưa đầy đủ dẫn đến sai sót. Vì vậy, loại hóa đơn này chỉ thực sự phù hợp với điều kiện của hai đối tác thân quen.

Vận đơn đường biển

Loại hóa đơn này được lưu hành nội bộ trong cơ quan, đơn vị hoặc website…

  • Ưu điểm: Thời gian lấy hàng khi dùng bill nhanh, gọn. Tiết kiệm chi phí cho cả hai bên, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất các nguồn phí liên quan như chi phí gửi hóa đơn, chứng từ; chi phí của cuộc gọi để thông báo…
  • Bất lợi: Rủi ro về hàng hóa cho người xuất khẩu, khi không được toàn quyền quyết định, hoặc người chuyên chở. Tiếp đến là hàng hóa không được chuyển nhượng dưới hình thức ký gửi sau khi chuyển nhượng…

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại hóa đơn, ưu nhược điểm của từng loại để áp dụng vào công việc xuất nhập khẩu một cách tốt nhất.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment