Bootstrap là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng Bootstrap

Bootstrap là gì? Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng Bootstrap là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Bootstrap là một trong những ứng dụng được nhiều người lựa chọn sử dụng khi thiết kế giao diện website. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu khái niệm bootstrap là gì?, ưu điểm cũng như cách sử dụng. Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Bootstrap là gì? Tổng quan về Bootstrap

Bootstrap là một nền tảng bao gồm các thư viện trình bày trang CSS, HTML và Javascript được sử dụng trong thiết kế và phát triển các trang web đáp ứng tiêu chuẩn. Responsive design sẽ tạo ra những website có khả năng tự điều chỉnh giao diện trên mọi thiết bị ngoại trừ PC trên các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại.

Bootstrap là gì?
Bootstrap là gì?

Bootstrap cũng được đánh giá là một trong những công cụ miễn phí dành cho mã nguồn mở, giúp các mẫu trang web trở nên hoàn thiện và bắt mắt hơn.

Bootstrap được phát triển bởi Mark Otto và Jacob Thornton với mục đích ban đầu là sử dụng bootstrap như một công cụ hỗ trợ nội bộ cho công ty Twitter. Vào tháng 8 năm 2011, đơn vị này đã xuất bản dưới dạng mã nguồn trên trang web GitHub với tên ban đầu là Twitter Blueprint.

Sau nhiều năm hình thành và phát triển với nhiều phiên bản khác nhau, bootstrap đã trở thành ứng dụng có lượng người dùng lớn nhất hiện nay. 3 tệp chính của bootstrap là:

 • Bootstrap.CSS: Thực hiện chức năng quản lý và sắp xếp bố cục của trang web. Các hàm CSS không chỉ giới hạn ở các kiểu văn bản mà còn được sử dụng để định dạng chẳng hạn như bảng và hình.
 • Bootstrap.JS: Phần cốt lõi, chứa các tệp JavaScript, chịu trách nhiệm tương tác của các trang web. Ngoài ra, nó còn thực hiện một số chức năng khác như tạo thêm widget với JavaScript Plugins, thêm một số tính năng động cho nội dung trang web, v.v.
 • Glyphicons: Các biểu tượng là một phần không thể thiếu của giao diện web, được liên kết với một số dữ liệu và hành động nhất định trong giao diện người dùng. Bootstrap sử dụng Glyphicons để đáp ứng nhu cầu trên và mở khóa bộ Halflings Glyphicons để người dùng sử dụng miễn phí.

Cấu trúc và tính năng của bootstrap là gì?

Ngoài việc chứa các file JavaScript, CSS, fonts đã được biên dịch và nén, bootstrap còn được thiết kế dạng module nên dễ dàng tích hợp với các mã nguồn như WordPress, Joomla, Magento…. Ngoài ra chúng tôi còn có nhiều tính năng nổi bật khác như:

 • Sử dụng lại các yếu tố lặp đi lặp lại trên trang web
 • Tích hợp với jQuery
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng hình ảnh làm icon và tăng tốc độ tải trang
 • Cho phép người dùng truy cập và sử dụng một thư viện “khủng” để thiết kế và tạo giao diện website hoàn chỉnh.
 • Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh framework trên website trước khi tải và sử dụng tại website framework.
Cấu trúc và tính năng của bootstrap
Cấu trúc và tính năng của bootstrap

Ưu điểm nổi bật của Bootstrap là gì?

Bootstrap có nhiều ưu điểm vượt trội, trở thành sự lựa chọn số 1 của người dùng hiện nay khi thiết kế website. Vậy, ưu điểm vượt trội đó là gì?

 • Giúp người dùng xây dựng và thiết kế giao diện của website thông qua thành phần bootstrap một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này giúp người dùng hạn chế tối đa việc lặp lại trong quá trình viết mã HTML hoặc lớp CSS.
 • Bootstrap tương thích với HTML5 và thân thiện với google nên được coi là ưu điểm nổi bật nhất, mang lại lợi ích cho các SEOer trong việc phát triển web cũng như tiếp cận người dùng dễ dàng hơn.
 • Người dùng có thể chọn cho mình một mẫu giao diện có sẵn kết hợp với video, hình ảnh,… để giao diện bắt mắt hơn. Trong bootstrap đã được thiết lập, lập trình dưới dạng thư viện được lưu trữ giúp các nhà phát triển giao diện người dùng dễ dàng tùy chỉnh theo mong muốn và mục đích của riêng họ.
 • Khi sử dụng bootstrap bạn sẽ không phải nhận kết quả tìm kiếm khi truy cập website như trước. Bởi vì ứng dụng bootstrap đã được thiết lập bởi hệ thống lưới với sự hỗ trợ các tính năng đáp ứng mặc định. Điều này giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của người dùng khi truy cập qua điện thoại di động.
 • Ứng dụng bootstrap được xây dựng và lập trình bởi đội ngũ thiết kế giỏi nên bạn yên tâm khi sử dụng, tính tương thích giữa trình duyệt và thiết bị đã được test nhiều lần trước khi đến tay khách hàng. Khi sử dụng bootstrap, bạn sẽ không mất nhiều thời gian và công sức để kiểm tra thiết kế của mình.
 • Giao diện của bootstrap có màu xám bạc đặc trưng, ​​mang đến sự sang trọng, hỗ trợ đầy đủ các thành phần mà một website hiện đại đang tìm kiếm. Cấu trúc HTML sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt cách sử dụng. Hơn nữa, nó còn giúp trang web của bạn hiển thị tốt hơn ngay cả khi màn hình windows được thu nhỏ.
 • Bootstrap có hỗ trợ bổ sung cho tính năng tùy biến, có thể thay đổi tính năng này cho phù hợp với chương trình của bạn. Nếu các tùy chỉnh này không đáp ứng yêu cầu của bạn, bạn có thể chỉnh sửa chúng trực tiếp trong mã nguồn bootstrap.

Hướng dẫn sử dụng bootstrap

Cách cài đặt bootstrap

Cách sử dụng bootstrap rất đơn giản nhưng để sử dụng ứng dụng này bạn cần cài đặt bootstrap. Có 2 cách để cài đặt nó:

 • Tải trực tiếp từ trang cung cấp bootstrap: Bạn truy cập trang chủ https://getbootstrap.com/ để tải về. Khi tải về bạn sẽ nhận được cấu trúc gồm 2 thư mục là JS và CSS và bạn cần nén và cài đặt web hosting thông qua giao thức FTP. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã cài đặt và có thể sử dụng ứng dụng này “ngay và luôn”.
 • Thông qua CDN Bootstrap: Nếu bạn không muốn lưu trữ ứng dụng trên máy của mình, bạn có thể nhúng bootstrap thông qua CDN. Đây là cách được nhiều lập trình viên sử dụng để tiết kiệm băng thông cũng như tích hợp với thư viện JavaScript, CSS, jQuery để mang lại nhiều tính năng cho website và tăng trải nghiệm người dùng.

Cách nhúng bootstrap vào HTML

 • Nhúng từ liên kết của bootstrap: Cung cấp cho bạn các liên kết để nhúng trực tiếp vào trang web của bạn. Nhưng cũng khá hạn chế vì phải đi link từ bên ngoài khiến website bị chậm.
 • Embed by self-host: Điều này sẽ giúp website hoạt động tối ưu và load nhanh hơn. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn cần mở file index.html và bố cục theo cấu trúc sau:
Làm thế nào để nhúng boostraps
Làm thế nào để nhúng boostraps

Trường hợp style.css được sử dụng để điều chỉnh lớp CSS mà không sử dụng mặc định.

Làm thế nào để viết mã dễ dàng trên bootstrap?

Việc viết code trên bootstrap sẽ trở nên dễ dàng hơn, khi đó việc tìm hiểu và cài đặt thêm các plugin là điều đầu tiên bạn phải làm. Plugin có trong Sublime text là một trình soạn thảo văn bản được các tổ chức sử dụng rộng rãi để hỗ trợ viết mã. Điều này sẽ giúp quá trình làm việc của bạn với bootstrap nhanh hơn.

Cách cài Plugin các bạn làm theo gợi ý sau: Đầu tiên các bạn tải ứng dụng Package Control về máy. Trong phần Preferences bạn tìm và cài đặt plugin bootstrap autocomplete và bootstrap snippets tương ứng. Tiếp theo bạn chọn package control rồi chọn cài đặt 2 gói vừa tải về. Khi cài đặt xong bạn chỉ cần tìm và cài đặt 2 gói vừa cài đặt.

Hi vọng những nội dung thông tin trong bài viết “Bootstrap là gì? Ưu điểm nổi bật là gì?” sẽ giúp bạn. Hãy sử dụng ứng dụng hiện đại này để thiết kế trang web dễ dàng và nhanh chóng hơn.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment