Cá muối ủ chua là món gì? Đặc sản dân tộc có thể gây ngộ độc

Cá muối ủ chua là món gì? Đặc sản dân tộc có thể gây ngộ độc là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

cá ngâm muối Là món ăn được nhiều người yêu thích và trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của nhiều địa phương trên cả nước. Nếu bạn chưa biết mắm ruốc là gì thì hãy theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org

Cá ngâm là gì? Cá chép ngâm chua là gì?

Cá ngát hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cá thính, cá ngâm… Đây là món ăn đặc sản của nhiều địa phương, được chế biến từ những con cá tươi có kích thước lớn, thịt dày. như cá trê, cá trắm, cá trắm… Cá được làm sạch, cắt khúc, khứa vài đường nhỏ trên thân để tẩm ướp gia vị rồi đem đi ủ chua. Thời gian lên men sẽ phụ thuộc vào từng địa phương, cách làm của từng vùng.

Mắm muối là món ăn được nhiều người yêu thích
Mắm muối là món ăn được nhiều người yêu thích

Cách làm cá ngâm muối

Mỗi vùng miền sẽ có một cách làm mắm ruốc khác nhau, cụ thể:

Cá mòi lên men ở Trung du Bắc Bộ

Cá chua là món ăn nổi tiếng ở Vĩnh Phúc, Phú Thọ,… Cách làm cá chua vùng trung du Bắc Bộ như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Loại cá được dùng để làm cá thính là cá trê, cá chép, cá trôi,.. Gia vị để trộn cá thính là muối, thính, lá ổi. Cá ngâm phải tươi, làm sạch, cắt khúc 7-10cm, để ráo nước.

Làm sạch cá trước khi ướp muối
Làm sạch cá trước khi ướp muối

Bước 2: Cho vào nồi sành; Cứ một lớp cá rắc một lớp muối theo tỷ lệ 1,5kg muối cho 10kg cá. Lớp trên cùng sẽ được chèn bằng nan tre đan thành từng nan, đặt vật nặng lên trên ép thật chặt, đậy kỹ, ủ trong khoảng 36-48 giờ.

Bước 3: Khi nước nổi lên mặt nước vớt cá ra rổ cho ráo nước muối để chuẩn bị cho công đoạn thính cá.

Bước 4: Rắc đều lên khắp các miếng cá khô cả bên trong và bên ngoài. Lớp trên cùng rải thính thừa lên trên mặt cá rồi lấy lá ổi tươi đã rửa sạch, để ráo nước hoặc rơm nếp khô rải lên trên. Trong quá trình ủ cần tránh để khí lọt vào làm cho vựa cá kém ngon, thậm chí hư hỏng.

cá ướp
cá ướp

Bước 5: Thời gian ủ kéo dài từ 35-40 ngày thì sẽ có thành phẩm. Cá mòi rang muối xong thường được chiên hoặc nướng để ăn với cơm nóng. Tuy nhiên, cũng có một số người ăn ngay mà không cần chế biến gì thêm.

cá ngâm Tây Bắc

Cách làm cá muối chua Tây Bắc rất đơn giản, cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:

  • Tỏi, muối, riềng, thính (làm từ gạo nếp), muối
  • Các loại cá nhỏ cỡ vài ngón tay như cá chép, cá trắm nhỏ,..

Bước 2: Cá làm sạch, cắt khúc đối với cá to.

Bước 3: Ướp cá với các loại gia vị như riềng, tỏi, muối, thính.

Ướp gia vị trước khi đem đi ủ chua
Ướp gia vị trước khi đem đi ủ chua

Bước 4: Xếp cá thật chặt vào lọ để lên men. Đáy hũ lót một lớp thính và gia vị.

Bước 5: Ủ cá từ 1 đến 4 tuần là có thể dùng được, ăn kèm với một số loại lá như lá sung, lá ổi.

cá chua Tây Nguyên

Cá chua Tây Nguyên được làm từ cá chiêng, đây là món ăn đặc sản của Gia Lai. Cá niêng còn có nhiều tên gọi khác như cá già, cá mác, cá cao. Con cá ngày trông như con cá nổi, nhưng tôi phẳng. Cách làm cá ngâm chua Tây Nguyên như sau:

  • Cá đánh sạch vảy, bỏ ruột, mang rồi rửa sạch, cắt khúc nhỏ 2-3cm.
  • Để cá ráo nước rồi trộn đều với muối, ớt và lá lốt, thính ngô giã nhuyễn.
  • Sau khi trộn đều, cho các nguyên liệu vào ống nứa khô sạch hoặc ống nón, đậy kín lại.
  • Ống cá được để trên bếp hoặc dưới mái che, để vài ngày là ăn được. Nhiều người để càng lâu vì cho rằng càng để lâu càng ngon, các vị mặn, cay, ngọt, thơm của gia vị sẽ thấm vào thịt cá.
Cá thường được dùng để ngâm chua
Cá thường được dùng để ngâm chua

Mắm lên men – Đặc sản dân tộc có thể gây ngộ độc

Là món ăn đặc sản của nhiều địa phương nhưng ít ai biết rằng món ăn này cũng gây hại cho sức khỏe con người. Mới đây, ngày 10-16/3, liên tiếp xảy ra vụ ngộ độc, các bệnh nhân đều ăn cá trắm ngâm tại 3 xã Phước Đức, Phước Kim và Phước Chánh thuộc huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam do nhiễm vi khuẩn. Clostridium botulinum.

Món cá ủ chua của đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Nam thường dùng nẹp cá làm sạch, cắt khúc, ướp muối rồi trộn với cơm nguội cho vào ché để lên men. Theo ông Đỗ Hoài Xoan – Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, địa bàn này từ lâu đã có món ăn truyền thống là cá ủ chua, không hiểu sao người dân lại dùng cá trắm để làm món ăn đó. .

Bác sĩ Lê Minh Dũng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, cả 3 cụm bệnh ở huyện Phước Sơn đều ăn chung một loại thực phẩm là cá chép muối. thức ăn ủ chua. Kết quả xét nghiệm nuôi cấy cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện cũng xác định món ăn này có chứa vi khuẩn clostridium type E(+).

Vi khuẩn Clostridium botulinum trong cá muối ủ chua có thể nguy hiểm đến tính mạng
Vi khuẩn Clostridium botulinum trong cá muối ủ chua có thể nguy hiểm đến tính mạng

Cách làm cá trắm kho mặn cũng tương tự như các món cá kho mặn khác. Trong quá trình chế biến, cá được cho vào hộp thủy tinh đậy kín từ 2-3 tuần trước khi lấy ra ăn. Đây là yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển nên khi ăn phải vi khuẩn này sẽ gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

sinh con là gì? Tác dụng và món ăn chế biến từ sinh vật biển

Giấc mơ dừa là gì? 7 lợi ích của quả mơ dừa đối với sức khỏe

Lưu ý khi mua sản phẩm mắm muối

  • Khi mua các sản phẩm cá ngâm, cá nên chọn những cơ sở cung cấp uy tín, có thương hiệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Không mua hàng trôi nổi, nhãn mác không rõ ràng.
  • Chế biến, bảo quản cá mặn ủ chua theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không ăn trực tiếp mà nên chế biến bằng cách chiên, nướng.

Cách phòng ngộ độc botulinum khi ăn cá muối ủ chua

Để tránh ngộ độc botulinum khi ăn cá ủ muối bạn cần:

  • Thực phẩm đóng hộp, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm để hạn chế ô nhiễm thực phẩm
  • Thực phẩm chế biến cần được làm sạch và nấu chín đúng cách.
Chế biến cá ngâm đúng cách
Chế biến cá ngâm đúng cách
  • Tất cả các loại dụng cụ nhà bếp bao gồm thớt, tay của người chế biến cần được rửa thật sạch bằng nước và xà phòng.
  • Bảo quản cá muối đúng cách.
  • Botulinum có thể làm nắp hộp đựng thức ăn bị cong lên, khiến thức ăn có mùi trở lại. Khi thấy hộp thức ăn bị cong vênh hoặc gỉ vàng xung quanh, mép hộp thì không nên sử dụng.
  • Độc tố botulinum bị phân hủy ở nhiệt độ cao, vì vậy thức ăn nên được đun sôi khoảng 10 phút trước khi ăn.

Với những thông tin có trong bài viết “Cá muối ủ chua là gì? Đặc sản dân tộc có thể gây ngộ độc“Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Truy cập ruaxetudong.org để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Leave a Comment