Các loại nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay? Cách khắc phục

Các loại nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay? Cách khắc phục là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Ô nhiễm môi trường đang diễn ra khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước công nghiệp phát triển. Có thể nói đây là vấn đề cấp bách và cần được giải quyết ngay ở hầu hết các quốc gia. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân chính của tình trạng này là gì? Tác động đến Trái đất là gì? Và làm thế nào để khắc phục nó? Mời bạn đón đọc trong bài viết sau của muahangdambao.com!

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường có nhiều định nghĩa khác nhau nhưng có thể hiểu đơn giản đây là tình trạng suy thoái của môi trường khi các chỉ tiêu lý, hóa, sinh dần biến đổi theo chiều hướng xấu.

Hình ảnh ô nhiễm môi trường cực kỳ nghiêm trọng ở nhiều quốc gia
Hình ảnh ô nhiễm môi trường cực kỳ nghiêm trọng ở nhiều quốc gia

Ở góc độ kinh tế, khái niệm này biểu thị sự thay đổi không có lợi cho môi trường sống, có thể gây hại trước mắt hoặc lâu dài cho sức khỏe con người cũng như các loài động vật khác trên hành tinh. Trái đất.

Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ kéo theo những hệ lụy ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm biển, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn,… Các bệnh về đường hô hấp ngày càng gia tăng do sống trong môi trường bẩn.

Vấn đề ô nhiễm môi trường còn ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chất lượng cuộc sống, thậm chí là biến đổi khí hậu, thay đổi hệ sinh thái như băng tan, nước biển dâng, đất bị xâm thực. mặn,…

Các dạng ô nhiễm môi trường hiện nay là gì?

Hiện nay, con người đang phải đối mặt với tới 7 loại ô nhiễm môi trường khác nhau. Cụ thể đó là:

Ô nhiễm môi trường đất

Đây là hiện tượng môi trường đất bị ô nhiễm do các chất hóa học, chất thải thải ra thấm dần vào đất gây ô nhiễm.

Ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng các chất thải, hóa chất độc hại được thải ra sông, suối, ao, hồ mà không được xử lý nghiêm ngặt làm cho nguồn nước bị ô nhiễm, độc hại.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước là làm cho nhiều loài động vật, sinh vật bị suy giảm về giống loài và gây bệnh cho con người khi sử dụng nước. Hiện nay, nhiều quốc gia đang tìm biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước một cách triệt để.

Nhiều nước khẩn trương đề ra giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước
Nhiều nước khẩn trương đề ra giải pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí đang dần trở thành mối lo ngại toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Vì không khí là nguồn sống của mọi sinh vật trên Trái đất nên khi không khí bị ô nhiễm thì cuộc sống cũng dần trở nên tồi tệ.

Loại ô nhiễm này xảy ra khi các nhà máy, khu công nghiệp, phương tiện giao thông và hoạt động sản xuất của con người thải ra môi trường ngày càng nhiều chất thải, hóa chất, khói bụi tạo nên tình trạng quá tải gây ô nhiễm. Có những thay đổi nghiêm trọng trong bầu khí quyển, điển hình là hiệu ứng nhà kính hay biến đổi khí hậu.

Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn cũng là một dạng ô nhiễm gây ra nhiều nhức nhối. Tình trạng quá tải phương tiện lưu thông trên đường và tình trạng ùn tắc kéo dài đã tạo nên tiếng còi xe inh ỏi, tiếng ồn từ các phương tiện giao thông, công trình xây dựng, hoạt động sửa chữa, khai thác khoáng sản… ảnh hưởng và tác động không nhỏ đến tâm lý, về lâu dài có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Ô nhiễm tầm nhìn

Ô nhiễm tầm nhìn xảy ra khi môi trường sống của chúng ta bị che khuất bởi quá nhiều yếu tố như: các công trình xây dựng, nhà cao tầng, sương mù dày đặc, bụi mịn,.. gây cản trở tầm nhìn vô cùng nghiêm trọng. , gây khó chịu cho người dân thậm chí nguy hiểm khi tham gia lưu thông.

ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm môi trường còn đến từ cháy rừng
Ô nhiễm môi trường còn đến từ cháy rừng

Ô nhiễm nhiệt là hiện tượng nhiệt độ trong nước bị thay đổi, chất lượng nước bị suy giảm. Các hoạt động của con người liên quan đến giao thông, xây dựng, sản xuất,.. và biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên cũng khiến ô nhiễm nhiệt xảy ra.

Ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng xảy ra nhiều ở các thành phố lớn, nơi những tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại,… mọc lên như nấm với ánh đèn màu xen kẽ có khi thâu đêm suốt sáng. Việc lạm dụng điện cũng không cần thiết và vô cùng lãng phí, ngoài ra còn gây chói mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người đi đường, trẻ em bị giảm tầm quan sát, không nhìn được các hiện tượng tự nhiên.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trên Trái đất là gì?

Các yếu tố gây ô nhiễm môi trường bao gồm:

Do tác động của con người

Trong các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, con người là tác nhân chính. Hàng ngày, các hoạt động của con người như sinh hoạt, sản xuất từ ​​các nhà máy, xí nghiệp… đã dẫn đến nhiều hệ lụy khác nhau ảnh hưởng nặng nề đến môi trường nước, đất và không khí. Đặc biệt, một số bộ phận người dân thiếu ý thức đã vứt rác bừa bãi, thải xác động vật xuống sông, hồ… khiến môi trường sống ngày càng ô nhiễm.

Do tác động của ngành nông nghiệp

Nhà máy xả thẳng chất thải độc hại gây ô nhiễm môi trường
Nhà máy xả thẳng chất thải độc hại gây ô nhiễm môi trường

Hậu quả ô nhiễm môi trường trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp của người dân cũng vô cùng nặng nề. Nó làm cho lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học dư thừa tăng lên. Các chất thải này nếu không qua xử lý sẽ xâm nhập trực tiếp vào nguồn nước hoặc ngấm xuống ao, hồ, lòng đất… dẫn đến môi trường đất, nước bị hủy hoại nghiêm trọng sau một thời gian dài. Điều đáng nói, hoạt động này cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng “thủy triều đỏ” trên bờ biển.

Do hoạt động sản xuất, chế tạo trong công nghiệp

Hoạt động sản xuất từ ​​các nhà máy, xí nghiệp có chất thải chưa qua xử lý thải trực tiếp ra môi trường. Hơn nữa, nguồn nhiên liệu hóa thạch mà các nhà máy, xí nghiệp sử dụng là khí đốt và để sản xuất đã làm phát sinh các loại khí độc hại như CO, CO2, NO, SO2,… khiến môi trường không khí bị ô nhiễm. ô nhiễm nghiêm trọng, dẫn đến hiệu ứng nhà kính.

Các loại chất thải rắn

Chất thải rắn xuất hiện khắp nơi, bắt nguồn từ sinh hoạt của người dân, cơ sở y tế, sản xuất. Các chất này không được xử lý đúng cách đã thải ra môi trường, dẫn đến ô nhiễm nguồn nước, không khí và đất.

Khí thải và khói

Tình trạng này cực kỳ nghiêm trọng tại các thành phố lớn với mật độ dân cư đông đúc, nhiều phương tiện giao thông. Tốc độ ô nhiễm không khí ở mức báo động đã gây ra các bệnh về đường hô hấp… Hoạt động của các ngành công nghiệp, giao thông vận tải, nhà máy nhiệt điện… cũng thải ra lượng khí ngày càng nhiều.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với Trái đất là vô cùng nghiêm trọng
Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với Trái đất là vô cùng nghiêm trọng

Ô nhiễm môi trường gây hậu quả gì là mối quan tâm của nhiều người. Bạn có thể điểm qua những tác hại chính dưới đây:

Nó có thể giết chết nhiều sinh vật sống, bao gồm cả con người, gây ra các bệnh về đường hô hấp, đau ngực, bệnh tim, v.v.

Sóng nhiệt hoặc tiếng ồn gây đau đầu, căng thẳng, căng thẳng, v.v.

– Nhiệt độ không khí quá cao cũng khiến nhiều người bị đột quỵ, say nắng, thậm chí tử vong.

– Khói bụi lẫn trong sương sẽ làm giảm khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời của cây xanh.

– Lưu huỳnh đioxit và nitơ oxit có thể tạo thành mưa axit, làm giảm độ pH của đất khiến đất khô cằn hơn, thiếu chất dinh dưỡng cho cây trồng.

– Khí thải từ các phương tiện giao thông, nhà máy,… làm Trái đất nóng lên, gây hiệu ứng nhà kính và làm tăng kích thước lỗ thủng tầng ozon.

– Các bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền qua vi sinh vật trong nước thải như dịch tả, ung thư da, viêm da, thương hàn và bại liệt.

Kim loại nặng độc hại với môi trường và có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư hoặc đột biến. Đặc biệt là các kim loại như chì, asen, cadmium, thủy ngân, v.v.

Hóa chất dùng để pha chế thuốc trừ sâu có tác dụng mạnh, gây tổn thương cơ quan sinh sản, thần kinh, hệ miễn dịch và gen. Các nhóm dễ bị tổn thương nhất là trẻ em, người già và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hay và hiệu quả

Những hành động đơn giản đã góp phần bảo vệ môi trường
Những hành động đơn giản đã góp phần bảo vệ môi trường

Dưới đây là một số biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường hiệu quả mà các cá nhân cũng như các quốc gia có thể áp dụng:

– Giúp nâng cao nhận thức của mọi người. Tuyệt đối không vứt rác bừa bãi mà phải vứt đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi, để không gây ô nhiễm môi trường. Giáo dục tầm quan trọng của môi trường sống, tăng cường nhận thức cho trẻ.

– Hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến bảo vệ và chống ô nhiễm môi trường. Cần có những biện pháp nghiêm khắc đối với những người vi phạm.

– Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Kiểm tra, quan trắc môi trường chặt chẽ, thường xuyên để kịp thời ngăn chặn, xử lý và khắc phục hậu quả một cách nhanh nhất.

– Đầu tư thêm các trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật hiện đại cũng như nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ với các bộ ngành phụ trách công tác môi trường.

– Phát động mạnh mẽ các cuộc vận động trồng cây gây rừng trên cả nước.

– Ưu tiên sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, thân thiện với môi trường như gió, mặt trời,… Rác thải cũng cần được xử lý, chôn lấp và đốt một cách khoa học.

Sử dụng biện pháp vi sinh thay cho hóa chất tẩy rửa trong việc giải quyết tắc cống.

– Không nên xây dựng thêm các bệnh viện, cơ sở y tế điều trị các bệnh truyền nhiễm trong không khí, đặc biệt là các nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, cơ sở chuyên sản xuất hóa chất độc hại, cơ sở sản xuất, xử lý nước thải nguy hại trong hành lang bảo vệ nguồn nước.

– Tăng cường xây dựng thêm các nhà vệ sinh công cộng, đặt thêm nhiều thùng rác tại các khu du lịch, khu dân cư đông đúc…

Môi trường có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống của con người và các sinh vật khác trên Trái đất. Nếu không có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế. Hi vọng những chia sẻ từ bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment