Cảm biến Sensor là gì? Tìm hiểu các loại sensor hiện có

Cảm biến Sensor là gì? Tìm hiểu các loại sensor hiện có là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Cảm biến là thiết bị hữu ích trong cuộc sống hiện nay, dùng để đo đạc, thu thập và lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và giải thích được khái niệm cảm biến là gì? Cấu tạo cũng như các loại cảm biến thông dụng trên thị trường hiện nay. Hãy cùng khám phá “ngay và luôn” những thông tin trong bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Cảm biến là gì? Cảm biến là gì?

Sensor là thuật ngữ chuyên ngành, dùng để chỉ các cảm biến, đầu dò, công tắc hoặc một loại thiết bị cảm biến nào đó. Nói một cách đơn giản, đây là một loại thiết bị có các bộ phận cảm biến, các bộ phận này tiếp xúc với nhau theo một cách nào đó để đo các đại lượng hoặc hiện tượng vật lý nhất định. Các cảm biến còn có bộ phận xử lý tín hiệu với nhiều dạng tín hiệu khác nhau để người dùng dễ dàng kết nối với các thiết bị điều khiển, hỗ trợ.

Cảm biến cảm biến là gì?
Cảm biến cảm biến là gì?

Cảm biến nghĩa là gì cũng được định nghĩa là một thiết bị chuyển đổi tín hiệu từ miền năng lượng sang miền điện. Từ lâu, cảm biến đã thay thế hoàn toàn con người trong các ứng dụng đo lường và giám sát. Với độ chính xác cao, dễ sử dụng, hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác nhau. Điều này đã góp phần không nhỏ giúp các nhà nghiên cứu phát triển, nghiên cứu ra nhiều thiết bị tiên tiến phục vụ cho hoạt động sản xuất, chế tạo trong công nghiệp hiện nay.

Tiêu chuẩn cảm biến là gì?

Tham chiếu cảm biến là phép đo với mục đích thiết lập mối quan hệ giữa giá trị s đo được ở đầu ra và giá trị m của đại lượng đo có tính đến các yếu tố ảnh hưởng. Trên cơ sở đó, xây dựng đường chuẩn dưới dạng đồ thị tường minh hoặc biểu thức đại số.

Cấu tạo, nguyên lý làm việc của cảm biến

Cảm biến có nhiều loại khác nhau, mỗi loại thực hiện một chức năng riêng nhưng chúng có cấu tạo tương đối giống nhau, bao gồm các bộ phận chính sau:

  • Vỏ bảo vệ cảm biến: Được làm từ nhựa hoặc kim loại tùy thuộc vào loại cảm biến. Thực hiện chức năng bảo vệ các bộ phận bên trong của cảm biến.
  • Máy phát: Hay còn gọi là bộ phận phát tín hiệu của cảm biến. Ví dụ, cảm biến âm thanh sẽ phát ra sóng siêu âm và cảm biến nhiệt độ sẽ có đầu dò cảm nhận nhiệt độ.
  • Bộ chuyển đổi tín hiệu: Có tên gọi khác là bộ xử lý tín hiệu hay bộ não của cảm biến. Tín hiệu điện có thể là tín hiệu 4-20mA hoặc tín hiệu ON – OF.

Mỗi loại cảm biến có một nguyên lý hoạt động khác nhau. Vì vậy, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ về nguyên lý hoạt động của cảm biến đo mức chất rắn. Ví dụ tháp đựng gạo cao 25m, bạn không thể treo lên để xem chúng đầy hay chưa.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của cảm biến
Cấu tạo và nguyên lý làm việc của cảm biến

Lúc này bạn cần sử dụng thiết bị cảm biến đo mức chất rắn có dạng lưỡi dao xoay, khi được kích hoạt nó sẽ quay chậm theo chiều kim đồng hồ. Khi chất rắn đầy bể, cảm biến sẽ không quay nữa. Ngay lập tức thông tin đến bộ xử lý, tín hiệu sẽ được báo về bóng đèn hoặc còi báo động giúp người dùng dễ dàng nhận biết.

Vai trò và ứng dụng của cảm biến cảm biến

Cảm biến đóng một vai trò quan trọng, không chỉ trong công nghiệp mà còn trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống hiện nay. Do đó, chúng có ứng dụng vô cùng đa dạng. Mỗi loại cảm biến sẽ có tên tương ứng với khả năng hoạt động của chúng. Ví dụ, cảm biến nhiệt độ được sử dụng để đo nhiệt độ; Cảm biến áp suất được sử dụng để đo áp suất hoặc áp suất, v.v.

Cảm biến là thuật ngữ dùng để chỉ các thiết bị có khả năng đo lường và giám sát nên có thể hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau. Vì vậy thật khó để chúng tôi có thể nói hết vai trò và ứng dụng của thiết bị cảm biến hiện đại này. Tuy nhiên bạn đừng lo, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin chi tiết qua nội dung chuyên đề tiếp theo về cảm biến.

Tìm hiểu chi tiết các loại cảm biến hiện có trên thị trường

cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ là gì? Là thiết bị cảm biến được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực như y tế, khí tượng thủy văn, đo thân nhiệt,…. Cảm biến nhiệt độ hay còn gọi là cảm biến nhiệt độ, dùng để đo nhiệt độ. cảm nhận được sự thay đổi nhiệt độ của một đại lượng. Cảm biến nhiệt độ bao gồm 2 đầu dây kim loại khác nhau, một đầu được gọi là đầu nóng (đầu đo) và đầu còn lại là đầu lạnh (đầu tiêu chuẩn).

Cảm biến nhiệt độ có thể đo nhiệt độ âm và nhiệt độ tối đa lên tới +2000 độ C. Tùy theo cấu tạo của cảm biến mà khả năng chịu nhiệt của dải đo cũng khác nhau. Có 2 loại cảm biến vạn năng thường được sử dụng đó là cặp nhiệt (K, J, S, B,…) và Pt 100. Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ sẽ bao gồm que đo, ren kết nối và dây truyền tín hiệu.

cảm biến nhiệt độ
cảm biến nhiệt độ

Cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại là gì? Là thiết bị điện tử có khả năng đo và phát hiện bức xạ hồng ngoại trong môi trường xung quanh hay còn gọi là cảm biến hồng ngoại. Cảm biến hồng ngoại sẽ phát ra các tia mà mắt người không nhìn thấy được vì bước sóng của nó dài hơn bước sóng của ánh sáng khả kiến.

Cảm biến hồng ngoại hoạt động bằng cách sử dụng một cảm biến ánh sáng cụ thể để phát hiện các bước sóng ánh sáng đã chọn trong quang phổ hồng ngoại. Bằng cách sử dụng đèn LED tạo ra ánh sáng có cùng bước sóng với cảm biến tìm kiếm. Khi một đối tượng ở gần cảm biến, ánh sáng của đèn LED sẽ bật ra khỏi đối tượng và đi vào cảm biến ánh sáng.

Cảm biến hồng ngoại giúp bật tắt đèn tự động, chống trộm hay giúp mở cửa tự động,…

cảm biến quang học

Cảm biến quang học là gì? Cảm biến quang điện, tên tiếng anh là Photoelectric Sensor, là tổ hợp các linh kiện quang điện. Thiết bị này sẽ thay đổi trạng thái khi tiếp xúc với ánh sáng. Cảm biến quang điện sử dụng ánh sáng phát ra từ bộ phát để phát hiện sự hiện diện của vật thể. Khi có sự thay đổi trong đầu thu, mạch điều khiển của cảm biến sẽ xuất tín hiệu ở đầu ra OUT.

Đặc điểm của dòng cảm biến này là không bị ảnh hưởng bởi bề mặt, màu sắc và khoảng cách phát hiện lên đến 60 mét. Cảm biến đóng vai trò quan trọng trong ngành tự động hóa, không có cảm biến quang thì khó có thể tự động hóa được.

cảm biến quang học
cảm biến quang học

Cảm biến ánh sáng

Cảm biến ánh sáng là gì? Là thiết bị dùng để phát hiện ánh sáng, cảm nhận sự thay đổi của môi trường thông qua mức độ sáng/tối bằng mắt cảm biến thông minh. Với nhiều tính năng vượt trội, cảm biến ánh sáng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp nói chung và điện tử nói riêng. Nhờ khả năng nhanh chóng nhận ra những thay đổi, bạn có thể đưa ra những phản ứng kịp thời.

Cảm biến ánh sáng hoàn toàn có thể thay thế sức người, không cần cài đặt hay điều chỉnh thời gian. Thiết bị được sử dụng phổ biến trong các công trình đèn đường, công ty quảng cáo, gia đình, công trình công cộng, v.v.

Cảm biến tiệm cận là gì?

Cảm biến tiệm cận hay còn gọi là công tắc tiệm cận hay PROX, tên tiếng anh là Proximity sensor. Cảm biến tiệm cận thường phát hiện vị trí cuối cùng của bộ phận và tín hiệu đầu ra của cảm biến sẽ bắt đầu một chức năng khác. Thiết bị này hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cảm biến tiệm cận hoạt động dựa trên nguyên lý trường điện từ phát ra xung quanh cảm biến với khoảng cách tối đa là 30mm, khi gặp vật thể nó sẽ phát ra tín hiệu và truyền về bộ xử lý. Cảm biến tiệm cận được ứng dụng trong công nghiệp trong các nhà máy, lắp trên dây chuyền sản xuất hay điện thoại cảm ứng, ô tô,….

Với nội dung thông tin chi tiết trong bài viết trên hi vọng đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm Cảm biến là gì? cũng như các loại cảm biến phát hiện đối tượng phổ biến nhất hiện nay. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy truy cập website muahangdambao.com để tìm hiểu!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment