Cảm xúc là gì? Các loại cảm xúc và cách quản lý cảm xúc

Cảm xúc là gì? Các loại cảm xúc và cách quản lý cảm xúc là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Mỗi người sẽ có nhiều cảm xúc khác nhau, có thể là tích cực hoặc tiêu cực, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Để biết cảm giác Các loại cảm xúc của con người là gì, mời bạn đọc tham khảo thông tin chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org

Cảm xúc trong tâm lý học là gì?

Cảm xúc là những phản ứng, rung động của con người dưới tác động của các yếu tố bên ngoài. Cảm xúc bao gồm những thay đổi đột ngột trong cảm giác bên trong dẫn đến phản ứng hành vi cá nhân trong một khoảng thời gian ngắn. Nói cách khác, cảm xúc là những trải nghiệm tích cực hoặc tiêu cực làm thay đổi sinh lý và hành vi của con người.

Cảm xúc là phản xạ, phản ứng của con người
Cảm xúc là phản xạ, phản ứng của con người

Cảm xúc dường như là phản xạ, phản ánh thế giới thực ảnh hưởng đến con người. Khác với quá trình nhận thức, tình cảm chỉ phản ánh những mặt của hiện thực mà nổi bật là quá trình hiện thực tương tác giữa con người với môi trường khi nhu cầu của họ được thỏa mãn.

Trong cuốn sách “Khám phá tâm lý học” của Don Hockenbury và Sandra E. Hockenbury, cảm xúc là một trạng thái tâm lý phức tạp bao gồm ba thành phần riêng biệt: trải nghiệm chủ quan, phản ứng sinh lý và phản ứng hành vi. hoặc biểu hiện.

Ngoài việc giải thích cảm xúc là gì, các nhà nghiên cứu cũng đã phân loại cảm xúc thành các loại khác nhau.

  • 1972: Nhà tâm lý học Paul Eckman cho rằng cảm xúc có sáu loại cơ bản: tức giận, sợ hãi, hạnh phúc, ghê tởm, ngạc nhiên và buồn bã.
  • 1999: Ông cũng là người mở rộng và thêm vào danh sách này những cảm xúc như phấn khích, bối rối, xấu hổ, hài lòng, tự hào, thích thú, khinh miệt.

Quản lý cảm xúc là gì?

Quản lý cảm xúc hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như xử lý cảm xúc, kiềm chế cảm xúc, kiềm chế cảm xúc,… giúp bạn kiểm soát được cảm xúc cá nhân trong mọi tình huống. Vì vậy, khi rơi vào bất kỳ tình huống nào, dù là tồi tệ nhất, bạn vẫn có thể giữ bình tĩnh và xử lý tốt mọi việc.

Quản lý cảm xúc không nhất thiết có nghĩa là bạn phải loại bỏ hoàn toàn hoặc kiểm soát hoặc kìm nén cảm xúc. Quản lý cảm xúc ở đây là hiểu rõ cảm xúc của mình trong hoàn cảnh nào, thể hiện những cảm xúc đó như thế nào cho phù hợp.

Đặc điểm của cảm xúc là gì?

Cảm xúc có những đặc điểm sau:

Cảm xúc nhất thời: Như các bạn đã biết, đặc điểm cơ bản của cảm xúc đó là tồn tại trong thời gian ngắn, chỉ xuất hiện khi có yếu tố bên ngoài tác động và từ từ mất đi khi tác nhân kích thích đó qua đi.

Cảm xúc là nhất thời
Cảm xúc là nhất thời

Cảm xúc là một loại phản xạ: Nếu không được huấn luyện để quản lý cảm xúc, nó được coi là một loại phản xạ có điều kiện. Khi con người bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, cảm xúc sẽ thay đổi đôi khi mất kiểm soát.

Cảm xúc đại diện cho suy nghĩ: Cảm xúc là tấm gương phản chiếu chính xác con người, từ nội tâm đến suy nghĩ lúc bấy giờ. Tình cảm được thể hiện qua cử chỉ, thái độ, hành vi. Do đó, bạn có thể dễ dàng quan sát sự thay đổi cảm xúc của mỗi người.

Cảm xúc của mỗi người là khác nhau. Mọi người sẽ phản ứng khác nhau với cùng một điều. Không ai có thể định nghĩa chính xác cảm xúc là gì, cũng như không ai có thể đo lường mức độ cảm xúc của con người.

Cảm xúc có cả mặt tích cực và tiêu cực: Cách chúng ta thể hiện cảm xúc là cách chúng ta phản ứng với những tác động bên ngoài. Cảm xúc hướng dẫn hành động.

Nguồn gốc của cảm xúc con người là gì?

Cảm xúc của con người được hình thành từ nhiều yếu tố khác nhau, mỗi người sẽ có một cách cảm nhận và thể hiện cảm xúc, không ai giống ai. Cảm xúc được hình thành bởi các yếu tố như:

    • Nhận thức: Bộ não sẽ tiếp nhận thông tin từ bên ngoài để tiến hành phân tích và đánh giá.
  • Đánh giá: Khi có đủ thông tin về một vấn đề, bộ não sẽ đánh giá và xử lý thông tin để đưa ra phản ứng phù hợp.
  • Triệu chứng thực thể: Cơ thể sẽ có những biểu hiện cả bên trong lẫn bên ngoài và được gọi là những biểu hiện của cảm xúc. Biểu hiện này chỉ có thể được cảm nhận bởi chủ thể.
  • Xu hướng hành động: Khi những biểu hiện đầu tiên xuất hiện, mọi người bắt đầu phát triển các xu hướng hành vi để đáp ứng với các tác nhân.
  • Biểu hiện bên ngoài: Cuối cùng, cảm xúc sẽ được hiểu ra bên ngoài qua giọng nói, cử chỉ, thái độ, hành vi, v.v.

8 cảm xúc cơ bản của con người

Buồn

Nỗi buồn được coi là một cảm xúc nhất thời, đặc trưng bởi cảm giác đau buồn, thất vọng, chán nản, tuyệt vọng, bi quan và mất hứng thú với cuộc sống ở thời điểm hiện tại. Mỗi chúng ta đều trải qua một giai đoạn cảm xúc buồn bã vì một điều gì đó.

Buồn
Buồn

Tùy thuộc vào sự kiện tác động, cảm giác buồn bã có thể tồn tại trong thời gian ngắn hoặc kéo dài. Nỗi buồn được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như thờ ơ, lãnh đạm, im lặng, chán nản, trầm cảm, tự cô lập mình,… Nỗi buồn có thể khiến con người ta tách biệt khỏi xã hội, mọi người. người xung quanh, suy nghĩ tiêu cực và hành vi tự làm hại bản thân.

Ngạc nhiên

Cảm xúc ngạc nhiên có thể tiêu cực hoặc tích cực, trung lập tùy thuộc vào những gì xảy ra. Cảm xúc ngạc nhiên chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn với những biểu hiện điển hình như giật mình, mở to mắt, nhướng mày, v.v.

Cảm xúc ngạc nhiên có thể tác động trực tiếp đến hành vi của con người. Kết quả của một nghiên cứu cho thấy con người thường có xu hướng hứng thú với những sự kiện và tình huống bất ngờ. Đây cũng là lý do khiến những điều bất ngờ luôn có xu hướng chiếm ưu thế, nhận được sự quan tâm từ cộng đồng.

Ngạc nhiên
Ngạc nhiên

Vui mừng

Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc mà bất kỳ ai cũng muốn tìm kiếm và đạt được. Đây là trạng thái cảm xúc tích cực khiến con người cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Biểu hiện đặc trưng đó là cảm giác mãn nguyện, mãn nguyện, hài lòng, thích thú.

Vui mừng
Vui mừng

Khinh bỉ

Khinh bỉ là một cảm xúc không được đánh giá cao, thể hiện sự khinh miệt, miệt thị và coi thường người khác một cách tiêu cực. Biểu hiện rõ nhất là mím môi, nhếch một bên miệng, nheo mắt.

Khinh thường là một cảm xúc tiêu cực nên bạn không thể giữ cảm xúc này mãi được, nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, gây ra những hệ lụy xấu xung quanh những mối quan hệ cần được tôn trọng. Vì vậy, bản thân mỗi người cần phải biết điều chỉnh và loại bỏ những cảm xúc tiêu cực.

Khinh bỉ
Khinh bỉ

gớm ghiếc

Biểu hiện của cảm giác ghê tởm là nhăn mũi, cong môi,… Cảm xúc ghê tởm có thể xuất hiện trong nhiều tình huống, yếu tố như mùi vị, hình ảnh, khung cảnh nào đó khiến người ta cảm thấy ghê tởm. sợ hãi. Một số người có thể cảm thấy ghê tởm khi chứng kiến ​​người khác thực hiện hành vi vô đạo đức khiến họ cảm thấy tồi tệ hoặc khó chịu.

gớm ghiếc
gớm ghiếc

Sợ hãi

Sợ hãi là một cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Khi đối mặt với một tình huống đe dọa hoặc nguy hiểm, bạn sẽ cảm thấy sợ hãi. Lúc này nhịp tim và nhịp thở bắt đầu tăng lên, đầu óc minh mẫn và tỉnh táo xuất hiện nhiều hơn khiến bạn phải chạy ra ngoài để thoát khỏi nguy hiểm.

Cảm xúc sợ hãi được thể hiện qua các đặc điểm như mắt mở to, cằm rụt, tim đập nhanh, thở gấp… Nỗi sợ hãi thường biểu hiện bằng sự đe dọa trước mắt, chúng có thể được dự đoán trước hoặc thậm chí là khi chúng ta nghĩ đến sự nguy hiểm của các tình huống. Khi bạn tiếp tục tiếp xúc với tình huống đáng sợ, dần dần bạn sẽ trở nên quen thuộc và cảm giác sợ hãi sẽ dần lắng xuống.

Sợ hãi
Sợ hãi

Tức giận

Sân hận xuất hiện với trạng thái kích động, thù địch, chống đối, thất vọng đối với một hoàn cảnh hay đối tượng nào đó. Nó tương tự như cảm giác sợ hãi, tức giận. Sự tức giận được thể hiện qua những nét như cau có trên khuôn mặt như trừng mắt, nói năng cộc cằn, thô bạo, quát tháo, v.v.

Tức giận là một cảm xúc tiêu cực, nếu mất kiểm soát, có thể biến thành hành vi bạo lực, hung hăng hoặc lạm dụng. Hậu quả của sự tức giận trong tình cảm là rất lớn cả về thể chất lẫn tinh thần. Đồng thời, nó cũng cản trở các quyết định hợp lý, mọi kế hoạch của bạn đều bị dừng lại.

Tức giận
Tức giận

thống khổ

Đau khổ được coi là một trong những cảm xúc cơ bản có biểu hiện cao nhất của nỗi buồn. Trên thực tế, có rất nhiều người đắm chìm trong đau khổ với sự tuyệt vọng, chán nản và đau buồn. Cảm xúc đau khổ sẽ nảy sinh khi bạn phải đối mặt và hứng chịu một cú sốc tinh thần lớn sẽ bắt đầu hình thành và biểu hiện ở mức độ nghiêm trọng.

Thao túng tâm lý là gì? 9 cách thao túng tâm lý người khác

Nội quan là gì? Cách nhận biết và thể hiện một người hướng nội

Cô đơn là gì? Biểu hiện của sự cô đơn và cách vượt qua nó

thống khổ
thống khổ

Làm thế nào để kiểm soát cảm xúc của bạn

Để kiểm soát cảm xúc của mình, bạn cần:

Quan sát cảm xúc

Trước hết, bạn cần quan sát cảm xúc và trải nghiệm của chính mình để biết cách quản lý và kiểm soát cảm xúc của mình. Bạn cần học cách hiểu và cảm nhận những gì bạn đang trải qua. Khi đối mặt với bất kỳ tình huống nào, bạn cần phân tích những gì chúng ta cảm thấy. Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng cân bằng cảm xúc hơn.

dán nhãn cảm xúc

Học cách thừa nhận những gì bạn đang trải qua tại thời điểm đó. Bạn đang thực sự lo lắng, thất vọng, đau buồn? Khi bạn trải qua những cảm xúc khác nhau, hãy lập tức gọi tên từng cảm xúc. Điều này giúp bạn cẩn thận hơn với những cảm xúc đang có, nhận thức được những ảnh hưởng đến quyết định và lựa chọn của mình đối với công việc và cuộc sống hàng ngày.

Chuyển hướng suy nghĩ

Cảm xúc là một yếu tố ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận và đánh giá các sự kiện xung quanh mình. Nếu bạn cảm thấy lo lắng và bất an vào thời điểm nhận được tin nhắn từ cấp trên, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy rằng mình đã làm sai điều gì đó. Nhưng khi vui vẻ, phấn khởi, được cấp trên triệu tập sẽ khiến bạn nghĩ đến chuyện thăng chức, khen thưởng,… Vì vậy, hãy điều chỉnh và chuyển hướng suy nghĩ theo hướng bạn nghĩ. để có cái nhìn thực tế hơn.

Học cách làm dịu cảm xúc của bạn

Khi bạn ở trong trạng thái cảm xúc tồi tệ, bạn rất có khả năng thực hiện những hành vi và hoạt động khiến bạn chìm vào tâm trạng đó. Cô lập bản thân, trốn tránh mọi người xung quanh hay liên tục phàn nàn về điều gì đó sẽ khiến bạn càng thêm bế tắc.

Để nhanh chóng thoát khỏi cảm xúc đó, bạn cần có những hành động tích cực. Hãy nghĩ về những điều khiến bạn hạnh phúc – nó sẽ khiến bạn thoải mái hơn. Ví dụ như gặp gỡ bạn bè, người thân, nghe nhạc, v.v.

Học cách làm dịu cảm xúc của bạn
Học cách làm dịu cảm xúc của bạn

Với những thông tin trên hi vọng đã giúp bạn hiểu được cảm xúc là gì, cách kiểm soát cảm xúc của mình. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bằng cách truy cập website ruaxetudong.org, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

Leave a Comment