Cần cù bù cái gì? Vì sao cần cù bù siêng năng thay vì thông minh?

Cần cù bù cái gì? Vì sao cần cù bù siêng năng thay vì thông minh? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Giáo dục công dân, có câu “Hoàn thiện câu tục ngữ: Cần cù bù công…” gây xôn xao cộng đồng mạng. Nhiều học sinh không biết nên chọn đáp án “cần cù bù thông minh” hay “cần cù bù công”. Để biết, siêng năng là gì? thì bạn đọc đừng bỏ qua thông tin chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org

Cần cù bù đắp cho cái gì?

Cần cù là gì?

Trước khi bạn biết siêng năng là gì, bạn cần biết siêng năng là gì. Siêng năng là cụm từ dùng để chỉ sự chăm chỉ, cần cù, nỗ lực, kiên trì khi thực hiện một công việc hoặc một mục tiêu nào đó.

Cần cù bù đắp cho cái gì?

“Cần cù bù thông minh” hay “cần cù bù đắp công nghiệp” là câu hỏi của rất nhiều người. Theo đó, câu đúng là “cần cù thông minh”. Đây là câu tục ngữ được ông cha ta đúc kết từ bao đời nay và được mọi người vận dụng cho đến ngày nay.

Cần cù và thông minh là câu đúng
Cần cù và thông minh là câu đúng

Nếu chăm chỉ, chăm chỉ và nỗ lực, bạn hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của mình. Nếu mình không thông minh, nhanh nhẹn hơn người khác, mình có thể siêng năng, cần cù, một ngày chưa hiểu, mình có thể học nhiều ngày. Sự cố gắng và nỗ lực của bạn sẽ gặt hái được nhiều trái ngọt, không thua kém người thông minh.

Trí thông minh chỉ là một phần nhỏ trong thành công của bạn, như nhà phát minh nổi tiếng Edison đã nói: “Thiên tài và sáng tạo chỉ chiếm 1% còn 99% là sự chăm chỉ”. Cuộc sống ngày nay đòi hỏi sự cẩn thận, kiên trì khi làm việc, người chăm chỉ sẽ dễ dàng thích nghi, còn một số người thông minh lại gặp vấn đề trong việc kiên nhẫn làm việc.

Cần cù là gì?

Cần cù là gì? Cần cù và siêng năng là hai từ đồng nghĩa, không có giá trị bổ sung cho nhau nên không thể nói cần cù bù cho cần cù. Vậy cần cù là gì? Đây là câu nói lan truyền “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội năm 2019 và câu nói đó vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt cho đến ngày nay.

Cần cù là câu nói lan truyền của Huân Hoa Hồng
Cần cù là câu nói lan truyền của Huân Hoa Hồng

Câu nói “cần cù bù siêng năng” xuất phát từ clip của Huấn Hoa Hồng được trích nguyên văn như sau: “sau này chỉ có làm việc, chăm chỉ, cần cù bù siêng năng, chỉ có làm việc mới có ăn…”. Sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người và trở thành câu nói lan truyền làm chao đảo cộng đồng trẻ bởi sự hài hước, trêu chọc của nó.

Ý nghĩa câu “Cần cù bù thông minh”

Câu tục ngữ cần cù bù thông minh khẳng định giá trị của sự chăm chỉ, cố gắng trong cuộc sống. “Cần cù” là một phẩm chất tốt đẹp của con người, đó là sự chăm chỉ, cần cù, quyết tâm, tự vươn lên trong mọi hoàn cảnh. “Trí thông minh” là sự nhanh nhạy trong tiếp thu kiến ​​thức, tư duy giải quyết vấn đề; Trí thông minh có thể do rèn luyện hoặc được thừa hưởng từ các thế hệ trước.

Khi nói cần cù bù thông minh, ông cha ta đã nói rằng, cuộc sống con người dù không có năng lực, khả năng nhưng nếu có sự cần cù, chịu khó thì mọi thứ sẽ bù đắp được những thiếu sót của đời người. khả năng giúp bạn đạt được mục tiêu mong muốn. Hai cụm từ trên được liên kết với nhau bằng từ “bù” chỉ sự đền bù, qua đó khẳng định vai trò của sự siêng năng luôn cần thiết trên con đường chinh phục thành công.

Chỉ cần chăm chỉ, cố gắng, thành công sẽ đến với bạn
Chỉ cần chăm chỉ, cố gắng, thành công sẽ đến với bạn

Câu nói cần cù bù thông minh vẫn đúng cho đến ngày nay. Bản thân chúng ta có thể không thông minh nhưng nếu chúng ta cố gắng hết sức thì sẽ đạt được mục đích mà mình mong muốn. Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn nên nếu không cố gắng thì không thể vượt qua được.

Đừng bao giờ đổ lỗi cho trí thông minh mà hãy coi đó là nguồn động lực, chăm chỉ, quyết tâm để bù đắp khuyết điểm đó. Tất nhiên, để thành công cần phải biết kết hợp hai yếu tố cần cù và thông minh, vì vậy đòi hỏi mỗi người phải không ngừng học hỏi và nâng cấp bản thân từng ngày.

Thành công sẽ không bao giờ phản bội những người làm việc chăm chỉ. Thông minh hay không, ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào cũng đòi hỏi sự chăm chỉ và nỗ lực. Chỉ khi đó bạn mới hoàn thành công việc và đạt được ước mơ của mình. Sự nỗ lực này phải được thực hiện liên tục và thường xuyên, dù có khó khăn thử thách cũng phải hoàn thành công việc, hiểu rõ mình muốn gì và làm gì. Đó là chìa khóa giúp bạn vượt qua mọi trở ngại. Cứ âm thầm làm việc, chăm chỉ, cống hiến hết mình thì một ngày thành công sẽ đến với bạn.

Kiên trì là gì? Cách rèn luyện tính kiên trì để dẫn đến thành công

Một số câu tục ngữ, thành ngữ nói về siêng năng

 1. Nếu bạn có ý chí, bạn nên
 2. chắp cánh tình bạn
 3. Có công mài sắt mới nên hoàn hảo
 4. Kiến lâu cũng đầy tổ
 5. Này, đừng bỏ đất hoang, bao nhiêu tấc đất, bao nhiêu tấc vàng
 6. Thất bại là mẹ thành công
 7. Thua keo này bày keo khác.
 8. Nếu bạn làm việc chăm chỉ, vâng, nếu bạn học tập chăm chỉ
 9. Ôi, hãy giữ vững ý chí/ Dù ai xoay chuyển nền dù ai.
 10. Ngọc kia mài mãi không phai. / Có công mài sắt mãi cũng nên.
 11. Núi cao cũng có lối trèo/ Dù hiểm trở cũng có lối đi.
 12. Trời không phụ công ai
 13. Ở đời ai chẳng qua gian nan/Trò chơi có lúc nhàn nhã.​

Hi vọng những thông tin có trong bài viết “Cần cù bù đắp cho cái gì? Tại sao cần cù bù cho siêng năng thay vì thông minh?” sẽ giúp bạn. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web ruaxetudong.org.

Leave a Comment