Carat là gì? Karat là gì? Chi tiết về đơn vị đo đá quý

Carat là gì? Karat là gì? Chi tiết về đơn vị đo đá quý là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Khi nhắc đến đơn vị đo lường cho đá quý, chắc hẳn nhiều người hay nhầm lẫn giữa carat, karat hay cara, kara. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu carat là gì và các thông tin liên quan qua bài viết sau nhé!

Carat là gì? Karat là gì? Carat hay Karat phải không?

Carat và Karat là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa chúng vì cách viết và cách đọc giống nhau.

Carat là gì?

Carat (còn gọi là Cara, Ct) là đơn vị đo khối lượng của đá quý, chủ yếu dùng cho kim cương.

Carat là đơn vị đo trọng lượng của đá quý
Carat là đơn vị đo trọng lượng của đá quý

Trước đây, người ta sử dụng kích thước tính bằng milimét (mm) hoặc ly để xác định giá trị của viên kim cương. Tuy nhiên, càng về sau, kim cương ngày càng đa dạng về kích thước nên khối lượng trở thành đơn vị đo lường tiêu chuẩn.

Viên kim cương càng nặng thì giá trị càng cao, nhưng giá mỗi ct không tăng đều theo khối lượng. Từ hạng cân thấp đến hạng cao hơn có mức giá chênh lệch từ 5 đến 50%. Kim cương chất lượng thấp ít tăng giá hơn kim cương chất lượng cao.

Do đó, khi xem xét giá cả, cần phải so sánh nó với những viên kim cương có cùng hình dạng, kích thước và chất lượng. Thông thường, kim cương được định giá dựa trên các loại trọng lượng sau:

0,01 – 0,03 ct 0,30 – 0,37 ct 0,96 – 0,99 tấn
0,04 – 0,07 ct 0,38 – 0,45 tấn 1,00 – 1,49 ct
0,08 – 0,14 ct 0,46 – 0,49 ct 1,50 – 1,99 tấn
0,15 – 0,17 ct 0,50 – 0,69 tấn 2,00 – 2,49 ct
0,18 – 0,22 khối 0,70 – 0,89 tấn 2,50 – 2,99 tấn
0,23 – 0,29 ct 0,90 – 0,95 tấn 3,00 – 3,99 tấn

Karat là gì?

Karat (hay Kara) viết tắt là K là đơn vị đo độ tinh khiết của kim loại quý và hợp kim của chúng, chẳng hạn như vàng.

Karat là đơn vị đo độ tinh khiết của kim loại quý
Karat là đơn vị đo độ tinh khiết của kim loại quý

Độ tinh khiết của vàng được gọi là karat, trong đó 1 karat bằng 1/24 độ tinh khiết tính theo trọng lượng. Theo đó:

1 K = 1 Ct = 200 mg = 0,2g

Do đó, vàng 24K là vàng nguyên chất, vàng 12K có độ tinh khiết 50%, v.v.

Có thể nói Carat và Karat đều là những thuật ngữ chính xác nhưng được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng của Carat trong ngành đá quý

Ứng dụng quan trọng nhất của Carat là xác định giá trị của kim cương. Ban đầu, người ta dùng kích thước để xác định giá trị của viên kim cương, nhưng theo thời gian có nhiều hình dạng khác nhau như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, hình bầu dục, hình giọt nước… Do đó, trọng lượng của viên kim cương được lấy làm tiêu chuẩn với đơn vị tính là carat.

Carat được dùng để xác định giá trị của kim cương
Carat được dùng để xác định giá trị của kim cương

Trong tự nhiên, viên kim cương càng nặng thì giá trị càng cao nhưng lại rất hiếm. Do đó, giá trị của một viên kim cương không được tính theo cách 1 Carat bằng 1 và 2 Carat nhân đôi.

Viên kim cương có carat càng cao thì giá càng cao so với viên kim cương có carat thấp. Nói một cách đơn giản, một viên kim cương 1 carat sẽ có giá trị thấp hơn nhiều lần so với một viên kim cương 2, 3, 4 và 5 carat.

Cách chuyển đổi Carat sang các đơn vị khác

Cách chuyển đổi Carat sang Gam

Để biết 1 carat bằng bao nhiêu gam, ta có công thức sau:

1 Carat = 1/5 gram = 0,2 gram hoặc 200 miligam.

Tương tự như công thức trên, bạn có thể tính được 1 carat bằng bao nhiêu kg.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi từ gam sang carat. Theo đó, viên kim cương có trọng lượng 1 gam sẽ tương đương với 5 carat, đây được coi là viên kim cương “khủng” và có giá rất đắt.

Cách chuyển đổi Carat sang mm (ly)

Thông thường, kích thước và trọng lượng của kim cương tỷ lệ thuận với nhau, nhưng hai viên đá có cùng mm không nhất thiết phải có cùng carat và ngược lại.

Chuyển đổi tương đối giữa carat và mm
Chuyển đổi tương đối giữa carat và mm

Lý do là mỗi viên kim cương đều được chế tác và cắt gọt theo độ nông, sâu khác nhau. Do đó, việc chuyển đổi giữa carat và mm là không thể thực hiện được mà chỉ có thể xác định một cách tương đối.

Cân nặng Kích cỡ
0,2 carat Từ 4.0 – 4.3mm
0,3 cara Từ 4,3 – 4,7 mm
0,4 carat Từ 4.8 – 5.0mm
0,5 cara Từ 5,0 đến 5,4 mm
0,6 cara Từ 5,4 đến 5,7mm
0,7 cara Từ 5,7 – 5,9mm
0,8 ca-ra Từ 6.0 – 6.1mm
0,9 cara Từ 6,1 đến 6,4 mm
1.0 ca-ra Từ 6.3 – 6.6mm

Lưu ý, quy đổi này chỉ mang tính tương đối vì còn phụ thuộc vào kích thước, độ dày, đường kính của viên kim cương. Cách quy đổi này cũng chỉ phù hợp với kim cương dạng tròn, không áp dụng cho các loại khác như ruby, thạch anh, saphia, emerald…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách quy đổi kim cương 1, 2, 3, 4 carat bao nhiêu ly theo công thức dễ nhớ dưới đây:

  • 0,25 Carat tương đương với 4 ly.
  • 0,50 Carats tương đương với 5 cốc.
  • 0,75 Carat tương đương với 6 ly.
  • 1.0 Carat tương đương với 6,5 ly.
  • 1,25 Carat tương đương với 7 ly.
  • 1,5 Carat tương đương với 7,5 ly.
  • 2.0 Carat tương đương với 8 ly.
  • 2,5 Carat tương đương với 8,5 ly.
  • 3.0 Carat tương đương với 9 ly.

Cách nhận biết kim cương thật theo tiêu chuẩn 4C. luật lệ

Để chọn mua trang sức kim cương, bạn có thể tham khảo ngay một số cách nhận biết kim cương thật bằng mắt thường dưới đây.

Vết cắt là yếu tố quan trọng nhất để xác định giá trị của một viên kim cương. Bởi vì ngay cả với độ trong hay màu sắc hoàn hảo, một vết cắt xấu sẽ làm giảm đáng kể giá trị của viên kim cương.

Giá trị của một viên kim cương phụ thuộc phần lớn vào vết cắt
Giá trị của một viên kim cương phụ thuộc phần lớn vào vết cắt

Một đường cắt đẹp đòi hỏi phải có góc vuông và cân đối để ánh sáng bên trong thoát ra ngoài, tạo nên độ lấp lánh của viên kim cương với hiệu ứng cầu vồng rực rỡ.

Đối với kim cương trắng tinh khiết, màu sắc có thể từ không màu đến vàng, càng trắng càng có giá trị.

Một mẹo để nhìn thấy màu sắc thật của viên kim cương là nhìn đối diện với mặt phẳng màu trắng. Kim cương cũng có một số màu tự nhiên như xanh dương, xanh lục, đỏ, vàng, hồng, cam, nâu… Giá trị của viên kim cương phụ thuộc vào độ đậm nhạt của màu và độ hiếm của màu đó. ,

Carat là đơn vị đo khối lượng của viên kim cương nên được coi là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá trị của viên kim cương.

  • Độ trong (Độ tinh khiết)

Độ tinh khiết bao gồm các khuyết điểm (blemishes) bên ngoài và các tạp chất (inclusions) của viên kim cương. Hiện nay, trên thế giới có nhiều cấp độ tinh khiết khác nhau.

Tuy nhiên, đối với những người thiếu kinh nghiệm sẽ rất khó phân biệt kim cương thật hay giả. Tốt nhất nên chọn cửa hàng trang sức uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm và chế độ bảo hành hợp lý.

Trên đây là khái niệm caravat là gì? karate là gì? Sự khác biệt giữa 2 thuật ngữ này và các thông tin khác về carat là gì. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đơn vị đo lường đá quý này và cách kiểm định giá trị của kim cương!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment