Case study là gì? Cách giải quyết case study đơn giản nhất

Case study là gì? Cách giải quyết case study đơn giản nhất là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Case study là một khái niệm phổ biến được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, từ học tập, nghiên cứu đến giải quyết vấn đề. Vậy case study là gì, case study nghĩa là gì? Hãy cùng tìm hiểu case study qua bài viết dưới đây.

Khái niệm nghiên cứu trường hợp là gì?

Case study dịch sang tiếng việt có nghĩa là nghiên cứu tình huống. Nghiên cứu trường hợp là một nghiên cứu chuyên sâu về một người, một nhóm hoặc một sự kiện. Trong một case study, gần như mọi khía cạnh của đối tượng sẽ được phân tích để khái quát hóa thành các mô hình chung.

Nghiên cứu trường hợp là một nghiên cứu trường hợp chuyên sâu
Nghiên cứu trường hợp là một nghiên cứu trường hợp chuyên sâu

Nghiên cứu tình huống có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm tâm lý học, y học, giáo dục, nhân chủng học, khoa học chính trị, tiếp thị, v.v.

Mục đích của một nghiên cứu trường hợp là đi sâu vào một hoặc nhiều đối tượng để có thể khái quát các đặc điểm nhằm cung cấp thông tin cho nhiều người hơn.

Ưu và nhược điểm của phương pháp nghiên cứu trường hợp

Phương pháp nghiên cứu trường hợp có những ưu điểm và nhược điểm sau.

Lợi thế

So với các phương pháp nghiên cứu khác, nghiên cứu trường hợp có nhiều ưu điểm nổi bật hơn. Chẳng hạn như tính ứng dụng mạnh, dễ hiểu, dễ cộng hưởng, gây hứng thú cho người học…

Thông qua phân tích tình huống, người học và người nghiên cứu cũng có thể hiểu sâu hơn về lý thuyết mà không cảm thấy nhàm chán. Ngoài ra, bài tập tình huống còn phản ánh thực tế, những tình huống có thật có thể đã xảy ra trong quá khứ và hiện tại. Điều này cho phép chúng ta dễ dàng đánh giá, tiếp cận và nghiên cứu hơn.

Khuyết điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp nghiên cứu tình huống cũng có những hạn chế mà chúng ta cần xem xét.

 • Thứ nhất là kết quả của nghiên cứu này ở dạng dữ liệu định tính, thường dùng văn bản để diễn giải hơn là có dữ liệu nên sẽ khó khăn cho những người có kỹ năng đọc hiểu kém.
 • Thứ hai là phương pháp này không có tính khái quát cao mà chỉ phù hợp với một số tình huống cụ thể nên không áp dụng được cho toàn bộ lý thuyết.
 • Cuối cùng, các bài tập tình huống thường không có cấu trúc rõ ràng, khiến nhiều người khó nắm bắt được nội dung trong đó.

Khi nào tiến hành phương pháp nghiên cứu tình huống?

 • Nghiên cứu tình huống là một phương pháp nghiên cứu hiệu quả khi bạn muốn đạt được kiến ​​thức cụ thể, theo ngữ cảnh và chuyên sâu về một chủ đề cụ thể trong thực tế. Nó cho phép bạn điều tra các đặc điểm chính, ý nghĩa của một đối tượng.
 • Phương pháp nghiên cứu tình huống là một lựa chọn phù hợp cho việc viết luận văn, luận án. Cách tiếp cận này giữ cho dự án của bạn tập trung và có thể quản lý được, đặc biệt là khi bạn không có thời gian hoặc nguồn lực để thực hiện nghiên cứu sâu rộng.
 • Chúng ta có thể sử dụng một nghiên cứu điển hình để nghiên cứu kỹ lưỡng một chủ đề. Hoặc bạn có thể tiến hành nhiều nghiên cứu tình huống để so sánh và làm rõ các khía cạnh khác nhau của vấn đề nghiên cứu của mình.

Một số case study thường gặp

Trên thực tế, có rất nhiều loại nghiên cứu tình huống khác nhau. Dưới đây là một số loại case study cụ thể và đặc điểm của chúng mà bạn có thể tham khảo.

Nghiên cứu trường hợp tập thể

Những nghiên cứu điển hình này liên quan đến việc nghiên cứu một nhóm các cá nhân. Các nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu một nhóm người trong một bối cảnh nhất định hoặc nghiên cứu toàn bộ cộng đồng. Ví dụ, một nghiên cứu điển hình là nghiên cứu của các nhà tâm lý học nghiên cứu cách tiếp cận các nguồn lực trong cộng đồng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần tập thể của những người sống trong một khu vực nhất định.

Nghiên cứu trường hợp cũng có nhiều loại khác nhau
Nghiên cứu trường hợp cũng có nhiều loại khác nhau

Nghiên cứu trường hợp mô tả

Nghiên cứu trường hợp này liên quan đến việc bắt đầu với một lý thuyết mô tả. Đối tượng nghiên cứu được quan sát và thông tin thu thập được so sánh với lý thuyết đã có từ trước.

Nghiên cứu trường hợp giải thích

Những nghiên cứu trường hợp này thường được sử dụng để tiến hành điều tra nguyên nhân gốc rễ. Nói cách khác, các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc xem xét các yếu tố có thể khiến điều được nghiên cứu xảy ra.

Nghiên cứu trường hợp khám phá

Những nghiên cứu trường hợp này phục vụ như là một sự chuẩn bị cho các nghiên cứu tiếp theo. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu thu thập thêm thông tin trước khi phát triển các câu hỏi và giả thuyết nghiên cứu của họ.

Ý nghĩa của nghiên cứu trường hợp

Case study giúp chúng ta tiếp cận thực tế dễ dàng hơn

Trong môi trường học đường hay môi trường làm việc thực tế, việc rèn luyện và cập nhật kiến ​​thức là vô cùng quan trọng. Hoạt động này vẫn diễn ra thường xuyên.

Tuy nhiên, các lý thuyết chuyên môn thường nhiều và khó hiểu khiến người học khó tiếp thu. Do đó, các bài tập tình huống giúp tăng tính thực tế, đưa ra các ví dụ dễ hiểu, sát với thực tế, giúp chúng ta tiếp cận kiến ​​thức đơn giản hơn.

Giúp tăng hứng thú học tập

Người học hứng thú và hào hứng hơn khi việc học lý thuyết được kết hợp với các bài tập tình huống cụ thể. Vì đó là những trường hợp đã từng xảy ra trong quá khứ hoặc trên thực tế. Nó sinh động và dễ hiểu hơn rất nhiều so với những lý thuyết suông nhàm chán.

Case studies có nhiều ý nghĩa đối với người học và người nghiên cứu
Case studies có nhiều ý nghĩa đối với người học và người nghiên cứu

Nâng cao khả năng làm việc nhóm

Phân tích nghiên cứu trường hợp nhóm là một hoạt động phổ biến trong trường đại học. Khi tham gia phân tích, bày tỏ quan điểm, phản biện cùng nhóm, bạn sẽ nâng cao khả năng làm việc nhóm và phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp, đàm phán, thuyết phục.

Nghiên cứu trường hợp cung cấp một cơ hội để áp dụng lý thuyết trong thực tế

Các case study đưa ra là những case study được ứng dụng và xảy ra trong thực tế, giúp người học gắn lý thuyết với thực tiễn. Dựa trên những case studies này, bạn có thể dễ dàng áp dụng vào các tình huống thực tế sau này.

Các bước phân tích và giải quyết bài tập tình huống

Để phân tích và xử lý các bài tập tình huống, bạn có thể áp dụng 7 bước giải quyết vấn đề như sau.

Bước 1: Xác định vấn đề cần phân tích của case study

Điều đầu tiên bạn cần làm để giải quyết một case study là xác định vấn đề cần phân tích. Mục đích của phân tích nghiên cứu trường hợp này là gì?

Bước 2: Phân tích nghiên cứu điển hình

Bước thứ hai để giải quyết một nghiên cứu tình huống là phân tích nghiên cứu tình huống. Nó giúp bạn hiểu bản chất của nghiên cứu điển hình này và tìm ra các giải pháp khả thi. Đặt một số câu hỏi như:

 • Đối tượng của nghiên cứu trường hợp là gì?
 • Những rào cản và cơ hội nào trong nghiên cứu điển hình?
 • Điều gì xảy ra nếu nghiên cứu tình huống không được xử lý đúng cách?

Phát triển những câu hỏi này và suy nghĩ về câu trả lời cho chúng. Cuối cùng, bạn sẽ hiểu rõ về nghiên cứu điển hình này. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị một chiến lược để giải quyết vấn đề.

Bước 3: Phát triển các giải pháp tiềm năng

Khi bạn đã hoàn thành phân tích nghiên cứu trường hợp, bạn phải tìm kiếm các giải pháp tiềm năng cho các vấn đề được phân tích. Lưu ý rằng bạn nên tìm càng nhiều giải pháp càng tốt. Sau đó so sánh chúng và chọn tùy chọn tốt nhất.

Bước 4: Đánh giá các giải pháp

Sau khi liệt kê các giải pháp tiềm năng để giải quyết tình huống nghiên cứu, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là phân tích và đánh giá các giải pháp đó. Điều này sẽ giúp bạn xác định giải pháp hiệu quả và phù hợp nhất cho vấn đề. Bạn có thể đặt một số câu hỏi như sau:

 • Giải pháp này có dễ thực hiện không?
 • Giải pháp này cần bao nhiêu tài nguyên để thực hiện?
 • Nó có phù hợp với quy trình và văn hóa của tổ chức không?
 • Những ưu và nhược điểm của giải pháp là gì?
 • Kết quả có thể có của giải pháp này là gì?
 • Nó có phù hợp với thời gian và ngân sách không?

Chuẩn bị câu trả lời cho mỗi tùy chọn và so sánh chúng. Sau đó, loại bỏ các giải pháp không đáp ứng tiêu chí và điều chỉnh danh sách của bạn.

Giải quyết các nghiên cứu điển hình bằng các bước đơn giản
Giải quyết các nghiên cứu điển hình bằng các bước đơn giản

Bước 5: Chọn giải pháp tốt nhất cho case study

Sau khi lập danh sách các giải pháp tốt nhất cho nghiên cứu điển hình của mình, bạn phải chọn giải pháp phù hợp nhất với văn hóa và mục tiêu của mình, đồng thời đáp ứng tất cả các tiêu chí bạn đặt ra.

Bước 6: Thực hiện giải pháp

Sau khi lựa chọn giải pháp, bạn cần lập một kế hoạch thực hiện chi tiết nhất. Nếu nghiên cứu tình huống được xử lý bởi nhiều người, bạn phải đảm bảo rằng mọi thành viên trong nhóm đều hiểu kế hoạch và trách nhiệm của họ.

Bước 7: Theo dõi kết quả

Sau khi giải quyết case study, bạn cần nghiên cứu và xem lại kết quả mình đạt được. Từ đó rút ra kinh nghiệm và giải pháp khi áp dụng vào thực tế.

Có thể bạn quan tâm:

Enneagram là gì? Bạn thuộc loại nào trong enneagram?

Lãi suất coupon là gì? Làm thế nào để tính toán và ảnh hưởng đến trái phiếu?

Đây là thông tin về Nghiên cứu trường hợp là gì? và đặc điểm nghiên cứu trường hợp. Hi vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc áp dụng vào quá trình học tập và làm việc của mình.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment