Câu cầu khiến là gì? Định nghĩa, đặc điểm, vai trò và ví dụ cụ thể

Câu cầu khiến là gì? Định nghĩa, đặc điểm, vai trò và ví dụ cụ thể là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta sử dụng đến bridge rất nhiều nhưng chắc hẳn không phải ai trong chúng ta cũng quan tâm đến nó. Vậy điều răn là gì? Nêu đặc điểm và vai trò của nó trong giao tiếp? Qua bài viết dưới đây, muahangdambao.com hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về loại câu này.

mệnh lệnh là gì?

Ở lớp 4 chúng ta đã từng học câu cầu khiến nhưng định nghĩa chưa được mở rộng. Phải đến lớp 8, học sinh mới có cách tiếp cận chi tiết hơn với mẫu câu này.

Theo tác giả, 8 câu cầu khiến được định nghĩa như thế nào?
Theo tác giả, 8 câu cầu khiến được định nghĩa như thế nào?

Theo khái niệm câu mệnh lệnh lớp 8, câu mệnh lệnh hay còn gọi là câu mệnh lệnh là kiểu câu có chứa các từ ngữ nhắc nhở như: đừng, hãy, nhớ, đừng,.., ngay trước động từ. Hoặc cũng có thể là những từ như: go, come on, come on, come on, v.v… đứng cuối động từ.

Ví dụ về câu mệnh lệnh lớp 8:

– Mở cửa!

→ Từ “be” ở đây được dùng với nghĩa khuyên bảo, đề nghị và đôi khi là ra lệnh cho ai đó mở cửa.

– Không nói chuyện trong giờ học.

Đừng làm phiền người khác bằng những điều không quan trọng.

→ Các từ “không” và “không” mang ý nghĩa phủ định và nhấn mạnh vấn đề rằng người nghe không nên hoặc không nên làm những gì anh ta đang làm ngay bây giờ.

Nêu đặc điểm, vai trò của câu mệnh lệnh?

Câu mệnh lệnh sẽ được sử dụng với giọng điệu ra lệnh, yêu cầu, đề nghị hoặc khuyên người nghe làm hoặc không làm một việc gì đó.

Trong văn viết, câu mệnh lệnh (câu mệnh lệnh) thường kết thúc bằng dấu chấm than, nhưng khi ngữ điệu mệnh lệnh không quá chú trọng vào mục đích nhấn mạnh vấn đề thì cũng có thể kết thúc bằng dấu chấm.

Câu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong văn viết cũng như trong giao tiếp hàng ngày. Nhờ mẫu câu đơn giản này, chúng ta dễ dàng hiểu được ý định của người nói và lắng nghe yêu cầu.

Ví dụ cụ thể về câu mệnh lệnh

Với kiểu câu này, các ví dụ rất đơn giản. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng trong những lời nói hàng ngày khi ra lệnh, khuyên nhủ hay góp ý với ai đó. Dưới đây là một số ví dụ để bạn hiểu:

Ví dụ cụ thể về câu mệnh lệnh
Ví dụ cụ thể về câu mệnh lệnh

– Cùng nhau vượt qua kỳ thi đại học khó khăn này nhé!

=> “Được” ở đây là lời ra lệnh, cầu mong ai đó thi đỗ cũng là lời động viên người nghe.

– Anh đừng hút nữa, có hại cho sức khỏe đấy.

=> “Don’t” được dùng như một lời khuyên, can ngăn ai đó hút thuốc vì nó rất có hại cho sức khỏe.

– Thôi, đừng lo quá, nó không còn ở đó nữa đâu.

=> “Dừng lại” ở đây là từ có ý nghĩa khuyên đối phương đừng quá lo lắng, hãy lạc quan lên.

Qua những ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng câu mệnh lệnh rất dễ hiểu và là một trong những câu được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp hàng ngày.

Xem thêm: Câu nghi vấn ngữ văn 8 là gì? Cho ví dụ và bài tập

Làm thế nào để làm cho một câu đúng?

Như đã nói ở trên, câu mệnh lệnh thường được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi bạn còn không nhận ra mình đang sử dụng loại câu này. Để thiết lập dấu nhắc lệnh, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Xác định chính xác mục đích giao tiếp, dùng câu mệnh lệnh để làm gì? Phương tiện dùng để ra lệnh, yêu cầu, gợi ý hoặc khuyên nhủ để xem xét cách dùng từ cho đúng.
  • Bước 2: Chọn cụm động từ thích hợp. Tùy vào đối tượng cũng như ngữ cảnh mà có thể lựa chọn từ ngữ để diễn đạt yêu cầu mà không làm người khác khó chịu.
  • Bước 3: Chọn dấu câu kết thúc và từ đệm.
  • Bước 4: Viết câu hoàn chỉnh.
  • Bước 5: Đọc và chỉnh sửa lại.
Câu cầu khiến trong văn học
Câu cầu khiến trong văn học

Lưu ý quan trọng khi sử dụng câu mệnh lệnh

Vì câu mệnh lệnh thường có mục đích cầu khiến, nên khi sử dụng câu mệnh lệnh, chúng ta cần căn cứ và bổ ngữ để dùng từ cho phù hợp, tránh để người nghe, người đọc hiểu nhầm. sai về thái độ của mình cũng như tránh mất lịch sự trong giao tiếp. Mời các bạn tham khảo một số ví dụ viết câu dưới đây để rút ra cho mình những lưu ý nhé.

Ví dụ: Khi bạn Linh cần nhờ bạn Quỳnh giúp đỡ, bạn Linh nên nói:

– Quỳnh ơi, xếp giúp chồng sách này với!

→ Câu mệnh lệnh này không chỉ thể hiện sự cầu xin mà còn thể hiện thái độ lịch sự khi giao tiếp trực tiếp. Người nghe đều hiểu yêu cầu và sẽ cảm thấy vui vẻ khi giúp đỡ.

Nhưng nếu bạn Linh gợi ý chỉ với một câu nói cộc lốc như sau:

– Quỳnh ơi lo sổ sách cho chồng đi!

→ Câu mệnh lệnh này vẫn thể hiện rõ yêu cầu giúp đỡ nhưng người nghe sẽ cảm thấy mình không được tôn trọng vì người nói đang ra lệnh chứ không phải cầu cứu.

Câu mệnh lệnh rất dễ hiểu và là một trong những câu được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp hàng ngày. Hiểu chúng sẽ giúp cho việc sử dụng của chúng ta chính xác hơn. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn làm bài tập nhanh hơn.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment