Câu đơn là gì? Phân loại và cách đặt câu đơn chuẩn

Câu đơn là gì? Phân loại và cách đặt câu đơn chuẩn là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Đối với tất cả chúng ta, khái niệm một câu đơn giản là gì? đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến ​​thức để hiểu những khía cạnh xoay quanh kiểu câu này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về định nghĩa, phân loại cũng như cách đặt câu đơn để các bạn nâng cao khả năng tiếng Việt của mình nhé!

Câu đơn là gì?

Theo SGK Tiếng Việt lớp 5, câu đơn là kiểu câu được cấu tạo bởi cụm chủ vị và vị ngữ (gọi tắt là cụm chủ vị). Câu này có thể diễn đạt một ý tương đối hoàn chỉnh hoặc không, nó thường được dùng để thực hiện một mục đích nói nào đó.

Câu đơn là gì?
Câu đơn là gì?

Các loại câu đơn thông dụng

Có những kiểu câu đơn nào? Dễ dàng nhận thấy câu đơn sẽ được chia làm 3 loại: câu đơn thông thường, câu đơn đặc biệt và câu đơn rút gọn.

 • Câu đơn thông thường sẽ là câu đơn có đủ hai bộ phận chính là nòng cốt của câu.

Ví dụ: Em trai tôi học lớp 1 (Em trai tôi là chủ ngữ, lớp 1 là vị ngữ).

 • Câu đơn rút gọn là một dạng của câu đơn nhưng không có đầy đủ hai bộ phận chính làm nên nòng cốt của câu. Có thể một phần hoặc đôi khi cả hai phần của câu sẽ bị lược bỏ khi giao tiếp với nhau. Nhưng khi cần thiết, chúng ta vẫn có thể hoàn thiện những phần đã lược bỏ một cách dễ dàng.

Ví dụ đoạn hội thoại sau:

+ Linh ơi, khi nào bạn phải nộp bài tập?

+ Sáng mai. (Phần cốt lõi của câu này đã bị bỏ qua. Nếu tôi phải hoàn thành lại, nó sẽ là: Sáng mai, lớp chúng ta sẽ nộp nó.)

 • Câu đơn đặc biệt là dạng câu chỉ có một bộ phận duy nhất làm nhiệm vụ chính và không xác định được bộ phận đó là gì. Không giống như câu rút gọn, không thể xác định chính xác phần cốt lõi của một câu cụ thể sẽ là chủ ngữ hay vị ngữ. Loại câu này chỉ được hiểu trong ngữ cảnh giao tiếp cụ thể, nếu tách khỏi ngữ cảnh sẽ không còn tư cách của câu. Thường thì câu đặc biệt sẽ dùng để bộc lộ cảm nghĩ hoặc đưa ra nhận xét về một sự vật, hiện tượng nào đó.
Tìm hiểu một số ví dụ cụ thể
Tìm hiểu một số ví dụ cụ thể

Ví dụ về câu đơn đặc biệt:

 • Vũ! Ôi Vũ! (Gọi hoặc gọi cho ai đó).
 • Ôi chúa ơi! Tôi rất vui! (Bày tỏ tình cảm, cảm xúc, thái độ đối với một sự vật, sự việc nào đó).
 • Ngày 9 tháng 4 năm 1996. Hôm nay mẹ rất vui (Xác định thời gian cụ thể).
 • Mưa (Chính xác là cảnh gì đang xảy ra).
 • Thành phố Đà Lạt (Xác định vị trí, địa điểm).
 • Chúc mừng. Vỗ tay (Liệt kê hàng loạt sự vật, hiện tượng).

Các em cần phân biệt rõ câu đặc biệt khác với câu đảo ngữ chủ ngữ, vị ngữ để tránh nhầm lẫn khi đặt câu. Trong đó, câu đơn đặc biệt thường được dùng để biểu thị sự tồn tại, xảy ra. Câu đảo ngữ chủ ngữ thường là câu miêu tả có dụng ý nghệ thuật, đảo ngữ nhằm nhấn mạnh nội dung của câu. Đặc biệt câu rút gọn và câu đơn không có trong chương trình tiểu học.

Ví dụ:

 • Trên trời thấp thoáng mây xanh (Đặc Biệt Câu Đối).
 • Đất nước tôi đẹp lắm (câu đảo ngữ chủ ngữ).
 • Cơn mưa! Cơn mưa! (Câu đơn đặc biệt).
 • (Thời tiết hôm nay thế nào?) Mưa (Câu ngắn).

Làm thế nào để thực hiện các câu đơn giản một cách chính xác

Dựa trên giải thích khái niệm của ba loại câu đơn giản này, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt trong cấu trúc và chức năng của chúng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chú ý đến câu hỏi.

Trước khi tiến hành đặt câu, bạn phải xác định đúng bộ phận chủ ngữ, vị ngữ của câu nếu muốn đặt câu đơn bình thường.

Với một câu rút gọn duy nhất, bạn phải lấy lại cốt lõi khi cần thiết.

Khó hơn một chút đối với câu đơn đặc biệt, không xác định được phần nòng cốt nhưng câu phải có nghĩa trong ngữ cảnh nhất định.

Chú ý đặt câu cho đúng
Chú ý đặt câu cho đúng

Một số bài tập liên quan đến câu đơn

Bài 1: Cho biết các câu trong đoạn văn ngắn sau là câu đơn hay câu ghép. Tìm chủ ngữ và vị ngữ cho chúng.

Đoạn: Khi màn đêm buông xuống, trăng cứ tròn vành vạnh. Khung cảnh cũng dần trở nên ảo diệu hơn. Mặt ao gợn sóng, một mảnh trăng lơ lửng trên mặt nước.

Bài 2: Hãy phân loại các kiểu câu sau thành hai loại: câu đơn và câu ghép. Sau khi sắp xếp, hãy tìm chủ ngữ cũng như vị ngữ của chúng.

a) Mùa thu năm 1929, Lý Tự Trọng về nước, anh được giao nhiệm vụ liên lạc, chuyển và nhận thư từ, tài liệu trao đổi giữa các bên qua đường biển.

b) Lương Ngọc Quyến tuy đã chết nhưng lòng trung với nước vẫn sáng ngời.

c) Vài chú chim chích chòe bay ra khỏi hốc cây kêu ríu rít.

d) Mưa rào ngoài sân, mưa rơi trên lũy tre.

Trên đây là giải thích thế nào là câu đơn, phân loại các kiểu câu và cách đặt câu chính xác nhất. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và giảng dạy.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment