Cầu gì dài nhất? Cầu gì dài nhất Việt Nam và thế giới?

Cầu gì dài nhất? Cầu gì dài nhất Việt Nam và thế giới? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng đường bộ ở Việt Nam ngày càng phát triển nên những cây cầu cũng liên tục được xây dựng ở khắp mọi nơi. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu đâu là cây cầu dài nhất Việt Nam cũng như thế giới trong bài viết cụ thể ngay dưới đây nhé!

Cầu dài nhất Việt Nam hiện nay là gì?

Cầu vượt biển Đình Vũ – Cát Hải (hay còn gọi là cầu Tân Vũ – Lạch Huyện) hiện là cây cầu dài nhất Việt Nam. Cầu rộng khoảng 29,5m với 2 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, dài 5,44km nối quận Hải An với đảo Cát Hải của Hải Phòng.

Cầu vượt biển Đình Vũ - Cát Hải là cây cầu dài nhất nước ta hiện nay
Cầu vượt biển Đình Vũ – Cát Hải là cây cầu dài nhất nước ta hiện nay

Cầu nằm trong dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện có tổng chiều dài 15,63km. Điểm đầu nối từ đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (tại nút Tân Vũ) thuộc phường Tràng Cát, quận Hải An và điểm cuối là Cảng cảng Lạch Huyện (Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng) thuộc huyện Cát Hải. .

Tìm hiểu thêm về cây cầu dài nhất Việt Nam

Cầu vượt biển Đình Vũ – Cát Hải được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu gồm 88 nhịp (mỗi nhịp dài 60m) được kết nối với nhau tạo thành đường hầm dài 4,5 km theo chiều dài của cầu.

Hầm dầm rộng khoảng 9m, cao 2,5m, bên trong có đèn chiếu sáng để phục vụ công tác bảo dưỡng định kỳ hầm. Đây cũng được coi là hầm dầm cầu dài nhất Việt Nam. Phần cầu có chiều dài khoảng 5,44km; phần đường dẫn dài 10,19km, mặt cầu rộng 29,5m với 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Dự án xây dựng cầu Đình Vũ – Cát Hải chính thức được khởi công xây dựng vào ngày 15/5/2014. Cây cầu dài nhất Việt Nam hiện nay được thi công bởi 2000 chuyên gia, kỹ sư chuyên ngành và công nhân lành nghề với hơn 200 máy móc thiết bị hiện đại và 20 sà lan trọng tải khoảng 1500 tấn . Tốc độ thiết kế tại thời điểm xây dựng được ghi nhận là 80km/h.

Cầu được đưa vào khai thác từ năm 2017
Cầu được đưa vào khai thác từ năm 2017

Sau hơn 3 năm miệt mài thi công, đúng ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9/2017, cầu Đình Vũ – Cát Hải đã được khánh thành và chính thức đưa vào khai thác sử dụng.

Đây là công trình cầu đường có công nghệ cực kỳ phức tạp, kỹ thuật hiện đại. Đồng thời, đây cũng là dự án đầu tiên được đầu tư theo hình thức PPP (tức hợp tác công tư) giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tổng mức đầu tư cho dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện khoảng 11.849 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Cầu vượt biển Đình Vũ – Cát Hải được thông xe đã giúp kết nối và phát triển kinh tế ven biển của thành phố Hải Phòng. Đồng thời góp phần tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài đối với các dự án trong chương trình phát triển Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải.

Ngoài ra, cầu Đình Vũ – Cát Hải, cây cầu dài nhất Việt Nam hiện nay, còn góp phần giảm chi phí và thời gian đi lại, giảm tai nạn giao thông, rủi ro do phương tiện phà, sà lan gây ra, giảm thiểu ùn tắc giao thông hàng hải trên kênh Nam Triệu của Hải Phòng.

Cuối cùng, cầu vượt biển Đình Vũ – Cát Hải cũng giúp rút ngắn thời gian di chuyển, thúc đẩy các hoạt động tham quan. Trước đây, du khách muốn ra đảo Cát Bà phải đi phà Đình Vũ trong 1 giờ và chỉ có 2 chuyến về trong ngày. Nhờ cây cầu vượt biển này, thời gian di chuyển đến Cát Bà chỉ còn chưa đầy 30 phút.

Cầu Đình Vũ - Cát Hải giúp tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển
Cầu Đình Vũ – Cát Hải giúp tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển

Vậy cây cầu dài nhất thế giới hiện nay là gì?

Cầu Đan Dương – Côn Sơn được xây dựng tại Trung Quốc hiện là cây cầu dài nhất thế giới với tổng chiều dài 164,8 km, độ cao trung bình từ mặt đất lên cầu khoảng 31 m. Đây là cầu cạn nằm trong tuyến đường sắt nối thành phố Thượng Hải với thành phố Nam Kinh của tỉnh Giang Tô.

Cây cầu này trải dài 9 km (xấp xỉ 5,6 dặm) trên mặt nước trên hồ Dương Thành ở tỉnh Tô Châu. Cây cầu được hoàn thành vào năm 2010 và thông xe vào năm 2011. Trong quá trình xây dựng, nó cần hơn 10.000 công nhân, mất khoảng 4 năm và tiêu tốn 8,5 tỷ USD để hoàn thành. Đến nay, cầu cạn Đan Dương – Côn Sơn vẫn giữ kỷ lục là cây cầu dài nhất thế giới.

Cảnh đẹp quanh cầu Đan Dương
Cảnh đẹp quanh cầu Đan Dương

Khám phá top 5 cây cầu dài nhất thế giới hiện nay

Ngoài cầu Đan Dương, hãy cùng tìm hiểu 5 cây cầu khác có độ dài tương tự nhé!

Cầu cạn Chương Hoa – Cao Hùng (Đài Loan)

Đây là cây cầu dài thứ hai thế giới, cầu cạn Chương Hoa – Cao Hùng là một phần quan trọng trong mạng lưới đường sắt cao tốc ở Đài Loan. Cây cầu này nối núi Bát Quái của quận Chương Hóa với quận Zuoying của thành phố Cao Hùng với tổng chiều dài lên tới 157,317 km. Hoàn thành vào năm 2007, cây cầu được thiết kế để chịu được những trận động đất thường xuyên xảy ra ở nước này; cho phép các tuyến tàu chạy qua một cách an toàn nhất.

Cầu Chương Hóa có khả năng chịu động đất
Cầu Chương Hóa có khả năng chịu động đất

Cầu Thiên Tân (Trung Quốc)

Cây cầu này nằm trong top những cây cầu dài nhất thế giới hiện nay. Đây là cây cầu đường sắt trên cạn chạy giữa hai thành phố Lang Phường và thành phố Thương Châu thuộc tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc).

Cầu Thiên Tân là một phần quan trọng của tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải. Được khởi công xây dựng từ năm 2006, cầu hoàn thành vào năm 2010 với tổng chiều dài hơn 113,7 km.

Hình ảnh Cầu Thiên Tân
Hình ảnh Cầu Thiên Tân

Cầu Càng Đức (Trung Quốc)

Tiếp theo trong danh sách này là cầu Thượng Đức với tổng chiều dài ước tính 115,9 km. Cây cầu này cũng là một phần không thể thiếu của tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải. Hoàn thành vào năm 2010, nó có tổng cộng 3092 trụ cầu và được thiết kế đặc biệt để chịu được động đất.

Cầu Shangde nổi tiếng của Trung Quốc
Cầu Shangde nổi tiếng của Trung Quốc

Cầu Vị Nam Vị Hà (Trung Quốc)

Cây cầu này là một phần của tuyến đường sắt cao tốc Thành Châu-Tây An nối hai thành phố lớn là Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) và Tây An (tỉnh Thiểm Tây).

Với chiều dài lên tới 79,732 km, cây cầu này bắc qua sông Vị Hà hai lần như nhiều con sông khác hay đường cao tốc, đường sắt. Hoàn thành vào năm 2008, cây cầu này giữ danh hiệu cây cầu dài nhất thế giới cho đến khi nó bị vượt qua bởi hai cây cầu trên tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải. Dù được hoàn thành khá sớm nhưng phải đến ngày 6/2/2010, cầu Vị Nam Vị Hạ mới chính thức được đưa vào sử dụng.

Cây cầu có một cái tên thú vị
Cây cầu có một cái tên thú vị

Cầu cao tốc Bang Na (Thái Lan)

Cầu cao tốc Bang Na (Thái Lan) có tổng chiều dài lên tới 54 km và hiện là cây cầu đường bộ dài nhất thế giới. Hoàn thành vào tháng 1 năm 2000, ước tính cần 1,8 triệu mét khối bê tông để xây dựng cây cầu. Điểm đặc biệt nhất của cầu cao tốc Bang Na là toàn bộ chiều dài của nó hầu như không vượt qua mặt nước. Vùng nước lớn nhất mà cây cầu này bắc qua là sông Bang Pakong.

Cầu Bang Na được thông xe năm 2000
Cầu Bang Na được thông xe năm 2000

vĩ độ và kinh độ là gì? Kinh độ và Vĩ độ Việt Nam

Cộng đồng Việt Nam có bao nhiêu dân tộc? kể chi tiết

Chắc hẳn bài viết chi tiết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được cây cầu nào dài nhất Việt Nam và thế giới rồi phải không? Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để chúng tôi hỗ trợ bạn giải đáp nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment