Chấp điếu là gì? Giải thích rõ nghĩa và nguồn gốc xuất hiện

Chấp điếu là gì? Giải thích rõ nghĩa và nguồn gốc xuất hiện là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Một số gia đình khi có tang thường kèm theo cáo phó có thông báo xin miễn tang. Vậy thù hận là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc cụ thể ra sao? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu kỹ hơn về điều này trong bài viết chi tiết sau đây!

Tìm hiểu thế chấp là gì?

Nhận thuốc lá còn có những tên gọi khác mà bạn có thể đã nghe nói đến như tranh tụng hoặc cung cấp thuốc lá. Đây là nghi lễ mà hầu hết gia đình tang quyến nào cũng sử dụng. Theo nghĩa Hán Việt, “nhận” ở đây là dâng cho bên thua một số đồ vật khác nhau. Đó có thể là hoa tang, trái cây hoặc tiền,… Còn số tiền cúng bao nhiêu thì tùy vào tâm, cũng như điều kiện của mỗi người.

Nhận thuốc lá hay còn gọi là tặng thuốc lá hay mời thuốc lá
Nhận thuốc lá hay còn gọi là tặng thuốc lá hay mời thuốc lá

Chữ “điếu” có nghĩa là người sống đến viếng tang gia đình. Dù người quá cố đã được chôn cất nhưng đây cũng được coi là lần gặp mặt cuối cùng với người đã khuất. Cầu mong hương hồn những người đã khuất sớm về nơi an nghỉ cuối cùng. Mặt khác, đó còn là niềm an ủi, động viên đối với thân nhân của người đã khuất. Mong mọi người bớt đau buồn và vượt qua nỗi đau này.

Đâu là nguồn gốc của chấp trước?

Theo các nhà nghiên cứu, tục lệ này đã có từ lâu đời, khi tổ tiên còn phải lo từng miếng cơm, manh áo. Tuy nhiên, tình bạn vẫn tương thân, tương ái giữa tình làng nghĩa xóm khiến nhiều người khác phải nể phục.

Vì coi nhau như anh em nên không tính toán gì. Gia đình nào có tiền thì đưa tiền khi đi đám tang, còn nếu không có tiền thì có thể thay bằng lễ vật. Tùy theo lòng tốt của mỗi người mà tang gia sẽ nhận được tấm lòng quý báu đó.

Đến nay, tục cúng và nhận điếu không những không còn được lưu truyền mà còn được quảng bá một cách phô trương hơn rất nhiều. Thông thường, nếu nghĩ đến việc lễ nghĩa, thì mỗi người chúng ta đều thiên về vật chất, nên chúng ta đã đánh mất dần bản sắc con người mà tổ tiên muốn truyền lại cho thế hệ sau.

Mỗi phong tục tập quán của đất nước ta đều ẩn chứa trong đó những đạo lý và đức tính tốt đẹp nhất. Chỉ là theo năm tháng trôi qua, chúng ta dần dần hiểu sai ý nghĩa đó và làm cho những phong tục đó có chút sai lệch.

Chấp nhận là một hành động rất có ý nghĩa
Chấp nhận là một hành động rất có ý nghĩa

Ý nghĩa của hành động nhượng bộ là gì?

Việc bạn nhận lại cho người mất bất cứ thứ gì, dù có giá trị hay không, đều có ý nghĩa thể hiện sự tôn trọng đối với người đã mất. Đây cũng là sợi dây kết nối cuối cùng trước cảnh bạn và họ sắp phải chia tay nhau ở hai thế giới khác nhau.

Ngoài ra, việc mang đồ đến phúng điếu cho người đã khuất cũng là lời chia buồn chân thành nhất đối với toàn thể gia quyến khi có tang quyến. Dù không nói thành lời nhưng chỉ hành động đó của bạn đã khiến rất nhiều người cảm động. Mặt khác, không phải gia đình nào cũng chấp nhận hút điếu vì điều này còn tùy thuộc vào từng vùng miền và tín ngưỡng của mỗi gia đình là khác nhau.

Vậy hành động bất tuân là gì?

Bên cạnh những gia đình nhận tiền phúng điếu, hiện đã có nhiều gia đình tuyên bố không nhận tiền phúng điếu. Trên thực tế, khi tổ chức tang lễ, nhiều gia đình không muốn làm phiền khách đến viếng, không muốn gánh quá nhiều nợ nần nên đã thông báo như vậy.

Nếu trong tang lễ, gia đình chủ nhà thông báo không nhận thuốc lá, người đến viếng có thể mang theo một bó hương, hoa để tỏ lòng thành kính hoặc chỉ cần đến thắp một nén nhang cho người đã khuất. Thể hiện sự chân thành và mang lại sự ấm áp cho cả gia đình.

Nhiều gia đình chọn miễn thuốc lá
Nhiều gia đình chọn miễn thuốc lá

Tại sao một số gia đình xin miễn?

Không nhận trả góp

Như đã nói, dâng điếu là một thủ tục luôn xuất hiện trong các đám tang ở Việt Nam. Tuy nhiên không bắt buộc chúng ta phải làm theo 100%. Ở mỗi gia đình khác nhau, việc chấp nhận hay không hút thuốc lá cũng sẽ có đôi chút khác biệt. Chấp nhận hay không chấp nhận cũng là chuyện rất thường tình, tùy suy nghĩ và định hướng của mỗi gia đình. Vì vậy, nhận cúng dường không phải là mắc nợ gì cả.

Ví dụ, trước khi chết, người đã khuất đã dặn dò người nhà hoặc con cháu không được nhận thuốc lá. Như vậy, khi đến viếng đám tang chỉ cần vái lạy và thắp 1 nén nhang là đủ. Bởi theo họ, lễ vật như món nợ trần gian trước khi chết. Và họ cũng không muốn làm phiền quá nhiều đến bà con xa gần khi viếng tang.

Ngoài ra, trong trường hợp gia đình không nhận được tiền, bạn cũng có thể mang theo hương hoặc hoa đến lễ viếng. Tuy hành động này khá đơn giản nhưng đây cũng chính là tình cảm ấm áp nhất mà bạn muốn dành tặng cho cả gia đình.

Nhận tiền thăm viếng với mục đích tạo phước

Trường hợp khác, có những nhà hảo tâm nhận tiền cúng dường nhưng lại dùng số tiền đó để cúng dường, làm việc từ thiện rồi hồi hướng tất cả công đức đó cho người đã khuất.

Tang lễ nhằm mục đích từ thiện, hồi hướng công đức cho người đã khuất
Tang lễ nhằm mục đích từ thiện, hồi hướng công đức cho người đã khuất

Với cách làm này, đa số chúng ta sẽ thấy trong các gia đình Phật tử. Nhằm cầu phúc cho người đã khuất để khi họ rời xa cõi đời này, cánh cửa ở cõi cực lạc sẽ mở ra và chào đón họ nhiều hơn. Phương pháp này cũng đang được nhiều gia đình áp dụng hiện nay.

Một điều nữa chúng tôi muốn nhấn mạnh với bạn, nhận là chúng ta không mắc nợ vì đây là tấm lòng, là tình thương mà những người quen biết nhau muốn trao cho người đã khuất lần cuối. Là do họ tình nguyện nên thay vì nghĩ là nợ thì hãy trân trọng thật nhiều.

Thành ngữ phú quý có nghĩa là gì? Quan điểm nào?

[Giải thích] Hoa tay nào? Số lượng bông hoa nói lên điều gì?

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được thế nào là chấp nhận cũng như ý nghĩa và nguồn gốc của hành động nhân văn này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác cần hỗ trợ liên quan đến chủ đề này, đừng ngần ngại để lại câu hỏi bên dưới nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment