Chấp nhận là gì? Tại sao cần học cách chấp nhận người khác?

Chấp nhận là gì? Tại sao cần học cách chấp nhận người khác? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Khi bạn không thể thay đổi điều gì, hãy học cách chấp nhận và tập quen với nó. Học cách chấp nhận cũng là cách để bản thân vươn tới những điều hạnh phúc. Để biết khái niệm chấp nhận là gì?; Tại sao học cách chấp nhận người khác lại quan trọng? thì bạn không nên bỏ lỡ nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây.

Chấp nhận là gì?

Chấp nhận có cả ý nghĩa tiêu cực và tích cực. Trong cuốn sách “Don’t Get Scrooged” của mình, Richard viết: “Sự chấp nhận nghe có vẻ thụ động, nhưng khi bạn cố gắng chấp nhận nó, bạn sẽ thấy điều đó chẳng có nghĩa lý gì. Đôi khi sự chấp nhận đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn là phàn nàn, đối đầu hay ngồi Tuy nhiên, một khi bạn đã trải nghiệm sự tự do mà sự chấp nhận mang lại, nó sẽ trở thành bản chất thứ hai của bạn.”

Chấp nhận không phải là bỏ cuộc mà là chấp nhận
Chấp nhận không phải là bỏ cuộc mà là chấp nhận

Vậy, chấp nhận là gì? Chấp nhận thực tế là gì? Đó là sự nhìn nhận về những gì đã và đang diễn ra trong cuộc sống. Ngoài ra, nó còn có nghĩa là sự tiếp nhận vấn đề một cách thụ động, gượng ép. Trong một số trường hợp, chấp nhận còn thể hiện sự buông bỏ, chấm dứt mọi nỗ lực của bạn.

Nói cách khác, chấp nhận là buông bỏ những ràng buộc, những khúc mắc không thể thay đổi trong quá khứ để hướng tới những giá trị tốt đẹp trong tương lai. Chấp nhận không phải là từ bỏ mọi thứ một cách dễ dàng mà không cố gắng hết sức. Đôi khi thật khôn ngoan khi chấp nhận.

Tại sao phải học cách chấp nhận người khác?

Chúng ta cần biết rằng, chấp nhận có nghĩa là bạn đã thỏa hiệp và đồng ý với những điều kiện bên ngoài. Nó cho phép bạn đưa ra những lựa chọn có chủ ý để không đi ngược lại thực tế cuộc sống.

Không phải tất cả sự chấp nhận đều có ý nghĩa tiêu cực. Học cách chấp nhận đúng lúc, đúng thời điểm cũng mang đến cho bạn nhiều cơ hội để phát triển và đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Những lý do bạn nên học cách chấp nhận là:

Chấp nhận thay đổi bản thân

Chấp nhận là thừa nhận thực tế, cho phép bản thân thoát khỏi quá khứ. Từ đó, bạn có thể dành toàn bộ sức lực và thời gian cho việc phát triển bản thân, thử thách bản thân để phát triển những cơ hội mới.

Chuyên gia phát triển cá nhân Wayne Dyer nói: “Nếu bạn thay đổi cách bạn nhìn mọi thứ, những thứ bạn nhìn sẽ thay đổi. Nó không nhất thiết có nghĩa là bạn thích mọi thứ ngay bây giờ. Bạn chắc chắn có thể ước mọi thứ khác đi. Nhưng hiện tại, như tôi đã nói, nó là như vậy.”

Chấp nhận thay đổi bản thân để tốt hơn
Chấp nhận thay đổi bản thân để tốt hơn

Chấp nhận là sử dụng đúng khả năng của mình

Khi bạn đã quá mệt mỏi với một điều gì đó ở hiện tại thì việc chấp nhận từ bỏ sẽ giúp bạn không còn bị ràng buộc. Tất cả năng lượng, sức khỏe, trí tuệ của bạn sẽ được giải phóng và không còn phung phí vào những việc vô bổ. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng năng lượng của bản thân một cách đúng đắn, hợp lý và phù hợp với quy luật vận hành của vũ trụ.

Chấp nhận là tuân theo quy luật tự nhiên

Chấp nhận có nghĩa là chấp nhận những quy luật tất yếu của tự nhiên. Hạnh phúc thực sự sẽ đến từ việc đón nhận dòng sông thay đổi. Trong mỗi thời điểm, bạn có quyền lựa chọn từ bỏ hoặc tiếp tục.

Học cách chấp nhận là thích nghi với những gì cuộc sống mang lại cho bạn vào thời điểm này. Chấp nhận giống như bơi xuôi dòng thay vì cố lội ngược dòng.

Chấp nhận không có nghĩa là thụ động

Chỉ vì bạn đã chấp nhận mọi thứ như hiện tại, không có nghĩa là bạn phải thích nó hoặc bạn không muốn mọi thứ khác đi. Điều đó không có nghĩa là bỏ cuộc, mà là đáp ứng nhu cầu, nắm bắt hiện tại.

Trong một số trường hợp, bạn cần giữ vững lập trường của mình, cho phép nhưng không phải là sự lựa chọn thích hợp. Cần phải biết phân biệt giữa bị động và khôn ngoan để có sự lựa chọn đúng đắn.

Chấp nhận không thụ động
Chấp nhận không thụ động

Chấp nhận là một kỹ năng rất dễ đánh mất

Làm một việc gì đó là điều rất khó chấp nhận, nhất là với những người bảo thủ, gia trưởng. Để chấp nhận, bạn cần phải không ngừng luyện tập và luyện tập để việc chấp nhận trở thành một phản xạ tự nhiên.

Chấp nhận là không bỏ cuộc, từ bỏ. Khi bạn thực sự hiểu về sự chấp nhận, bạn sẽ sống một cuộc sống tự do hơn, bao dung hơn và hạnh phúc hơn. Bằng cách chấp nhận cuộc sống hiện tại, sự thay đổi trong cuộc sống bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi khó khăn và thất bại.

Chấp nhận là khả năng thích ứng của mỗi người

Khi bạn sẵn sàng từ bỏ và học cách chấp nhận thực tế, bạn sẽ luôn sẵn sàng thích nghi với mọi tình huống. Lúc này, bạn sẽ trở nên linh hoạt, kiên cường, sẵn sàng chấp nhận mọi tình huống, xử lý công việc dễ dàng và nhanh chóng.

lòng vị tha là gì? Biểu hiện chọn lọc nhất của lòng vị tha

khoan dung là gì? Biểu hiện, ý nghĩa của lòng khoan dung

Học cách chấp nhận khi nào?

Cần học cách chấp nhận
Cần học cách chấp nhận

Khi bạn đã cố gắng hết sức

Trong cuộc sống và công việc, khi bạn đã cố gắng hết sức thực hiện nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn thì nên học cách chấp nhận để tạo điều kiện phát triển cho những mục tiêu khác.

Nếu bạn hành động một cách chủ quan, thiếu suy nghĩ, không có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ không biết đâu là điểm dừng của mình, đâu là lúc bạn cần phải chấp nhận nó. Khi bạn thực hiện một kế hoạch với nguồn lực sẵn có, huy động lực lượng nhưng kết quả vẫn còn cách xa mục tiêu, hãy học cách chấp nhận thực tế và thay đổi.

Khi bạn không thể thay đổi

Luôn có những yếu tố khách quan mà bạn không thể thay đổi và không còn cách nào khác là học cách chấp nhận. Sự chấp nhận ở đây có thể đi theo hai hướng: từ bỏ hoặc chung sống. Học cách chấp nhận là khi bạn không thể thay đổi hiện tại, chỉ có thể lựa chọn hoặc chung sống, từ bỏ nghịch cảnh.

Chấp nhận khi nó mang lại sự hài hòa về lợi ích

Cuộc sống không phải chỉ sống cho riêng mình, bạn đang sống cho người khác. Học cách chấp nhận không chỉ là những nhu cầu và mục tiêu cá nhân. Chấp nhận là để đảm bảo sự hài hòa về lợi ích giữa các bên. Chấp nhận là hy sinh những lợi ích nhỏ bé vì lợi ích chung của cộng đồng, xã hội. Chẳng hạn, chấp nhận cách ly khi mắc Covid 19 là bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Chấp nhận khi có mục tiêu mới

Sẽ đến lúc bạn đặt ra những mục tiêu quan trọng hơn những mục tiêu cũ. Cũng đã đến lúc chấp nhận từ bỏ cái cũ để hướng tới những điều tốt đẹp. Chấp nhận buông bỏ quá khứ để tập trung nguồn lực cho công việc và cuộc sống tiếp theo. Mục tiêu mới đặt ra luôn phải tốt hơn mục tiêu hiện tại để bạn cảm thấy xứng đáng khi từ bỏ, chấp nhận thay đổi. Đừng “đứng núi này trông núi nọ”, chạy theo những thứ hão huyền sẽ khiến bạn phải trả giá cho hành động của mình.

Những câu nói hay hãy học cách chấp nhận

 1. Ai là người giàu có? Đó là người vui với phần của mình. – Benjamin Franklin
 2. Món quà lớn nhất bạn có thể tặng cho người khác là món quà của tình yêu và sự chấp nhận vô điều kiện. – Brian Tracy
 3. Thật dễ dàng để có mọi thứ bạn muốn, miễn là trước tiên bạn học cách sống mà không cần những gì bạn không thể có. – Elbert Hubbard
 4. Nếu điều bạn muốn vượt qua là có thể, tốt nhất bạn nên nhận ra điều đó và tiến về phía trước, còn hơn là cứ mãi hi vọng và hối tiếc. – Agatha Christie
 5. Thành công trong cuộc sống không tự nhiên mà đến. Bạn cần có một thái độ sống, khát vọng và sự chấp nhận. – Jennifer Leigh Youngs
 6. Chấp nhận những gì đã xảy ra là bước đầu tiên để khắc phục hậu quả của thảm họa. – WilliamJames
 7. Chấp nhận cuộc sống của một người không liên quan gì đến việc từ bỏ; nó không có nghĩa là chạy trốn khỏi cuộc chiến. Ngược lại, nó có nghĩa là chấp nhận cuộc sống như nó vốn có, với tất cả những nhược điểm của nó về di truyền, về nỗi thống khổ, về tâm lý phức tạp và về sự bất công. – Paul Tournier
 8. Tôi thà có thể đánh giá cao những gì tôi không thể có hơn là có những gì tôi không thể đánh giá cao. – Elbert Hubbard
 9. Hầu hết mọi người muốn được chấp nhận, không bị buộc phải thay đổi. – Katrina Mayer
 10. Hạnh phúc chỉ tồn tại khi chúng ta biết chấp nhận. – George Orwell
 11. Có lẽ đó là điều đã giúp tôi trong chiến tranh. Tôi là một người theo thuyết định mệnh, nếu bạn gọi nó như vậy. Câu nói yêu thích của tôi là, “nếu bạn không thể làm gì với nó, hãy quên nó đi.” – Chuck Yeager
 12. Khi một cơn bão dữ dội thổi qua cuộc đời chúng ta – và chúng ta không thể ngăn cản nó – chúng ta hãy chấp nhận điều không thể tránh khỏi. Sau đó buộc mình phải bận rộn và nhặt nhạnh những mảnh ghép. – Dale Carnegie
 13. Đánh giá cao bản thân và chấp nhận bản thân trong thời điểm hiện tại là chìa khóa mở ra những thay đổi tích cực trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. – Louise Hay
 14. Thành công thực sự hay hạnh phúc thực sự không thể đạt được cho đến khi chúng ta chấp nhận bản thân ở một mức độ nào đó. Những người bất hạnh và đau khổ nhất trên thế giới là những người không ngừng cố gắng và cố gắng thuyết phục bản thân và thuyết phục người khác rằng họ là một cái gì đó khác với con người cơ bản của họ. – Maxwell mạch nha
 15. Dù vui hay buồn, đau hay sướng; Bất cứ điều gì có thể xảy ra trong cuộc sống, hãy đón nhận nó một cách bình tĩnh với một trái tim bất khuất. – Rabindranath Tagore
 16. Chúng ta phải chấp nhận nỗi đau và sử dụng nó làm nhiên liệu cho cuộc hành trình của mình. – Miyazawa Kenji
 17. Tâm hồn tôi phong phú và đẹp đẽ hơn khi tôi nhận trách nhiệm về cuộc đời mình. – Louise Hay
 18. Nghệ thuật chấp nhận là nghệ thuật khiến người đã làm cho bạn một việc nhỏ ước rằng họ đã làm cho bạn một việc lớn hơn. – Martin Luther King Jr.
 19. Tiến bộ bắt đầu khi chúng ta bắt đầu chấp nhận những điểm yếu của mình. – Jean Vanier
 20. Bạn không thể giải quyết vấn đề cho đến khi bạn thừa nhận rằng bạn có vấn đề và chấp nhận trách nhiệm giải quyết vấn đề đó. – Zig Ziglar
 21. Bạn phải biết cách chấp nhận sự từ chối và từ chối sự chấp nhận. – Ray Bradbury
 22. Chấp nhận thất bại, và thất bại chắc chắn sẽ chấp nhận bạn bị giam giữ vĩnh viễn. – Walt Disney
 23. Nếu tôi muốn được chấp nhận với con người thật của mình, tôi phải sẵn sàng chấp nhận con người của người khác. – Louise Hay
 24. Bạn nói, ‘Đất nước này đang rối tung lên.’ Nó giống như nguyền rủa mặt đất, hạt giống, mặt trời và mưa, chúng là tất cả những gì bạn có. Đừng nguyền rủa tất cả những gì bạn có. Khi bạn có hành tinh của riêng mình, bạn có thể tự sắp xếp mọi thứ. Trên hành tinh này, bạn phải chấp nhận cuộc sống theo cách nó đến. – Jim Rohn
 25. Chấp nhận con người thật của bạn. Nếu không bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy cơ hội. Bạn sẽ không cảm thấy tự do để tiến tới nó; Bạn sẽ cảm thấy không xứng đáng. – Maxwell mạch nha

Với những thông tin có trong bài viết “Chấp nhận là gì? Tại sao phải học cách chấp nhận người khác?“, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ và phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Leave a Comment