Charles Michèle de l’Epée – cha đẻ bộ ký hiệu cho người khiếm thính

Charles Michèle de l’Epée – cha đẻ bộ ký hiệu cho người khiếm thính là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Charles Michèle de l’epée có thể là một cái tên xa lạ với nhiều người, nhưng lại là một tượng đài bất hủ trong cộng đồng người khiếm thính. Hãy cùng tìm hiểu về cuộc đời và những đóng góp to lớn của ông cho người khiếm thính trong bài viết dưới đây nhé!

Charles Michele de l’epée là ai?

Charles Michèle de l’Epée sinh ngày 24 tháng 11 năm 1712 tại Versailles (Pháp). Anh xuất thân trong một gia đình giàu có và danh giá trong vùng. Cha ông là một kiến ​​trúc sư từng tham gia xây dựng thành phố dưới thời vua Louis XIV.

Charles Michèle de l'Epée cha của người điếc
Charles Michèle de l’Epée, cha đẻ của ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính

Từ nhỏ ông đã học thần học nhưng không gặp may mắn nên chuyển sang học luật và sống ở Paris.

Năm 1760 đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời ông khi ông gặp và kết bạn với nhà truyền giáo Vanin và biết được hai đứa trẻ sinh đôi câm điếc bẩm sinh. Sau khi nhà truyền giáo Vanin qua đời, ông đã nhận trách nhiệm nuôi dạy hai đứa trẻ này.

Vào thời điểm đó, hầu hết những người khiếm thính không có cơ hội được học hành vì định kiến: “Người khiếm thính là những người không thể học được. Không nghe được thì không học được”. Họ bị coi là vô dụng, thậm chí còn có sắc lệnh cấm kết hôn và sở hữu tài sản đối với người điếc. Chỉ những đứa trẻ khiếm thính thuộc các gia đình thượng lưu mới có cơ hội được học hành.

Nhưng Charles Michèle de l’Epée không theo định kiến ​​này. Anh ấy đã dạy cặp song sinh cách sử dụng tay để tạo ra các ký hiệu thay vì âm thanh của chữ cái. Kể từ đó, anh đã đổi đời thành công.

Thành công trong sự nghiệp dạy học cho người khiếm thính

Sau khi áp dụng thành công phương pháp giao tiếp bằng cử chỉ tay, Charles Michèle de l’Epée quyết định chuyển sang giảng dạy, nghiên cứu và phát triển ngôn ngữ riêng cho người khiếm thính.

Charles Michèle de l'Epée miệt mài dạy người khiếm thính
Charles Michèle de l’Epée miệt mài dạy người khiếm thính

Trái ngược với quan niệm và định kiến ​​về người khiếm thính, Charles Michèle de l’Epée tin rằng người khiếm thính vẫn có khả năng nói và sinh hoạt như người bình thường, ông luôn tìm kiếm những phương pháp học trực quan để họ tiếp thu qua thị giác. Đây là nền tảng của hệ thống ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính sau này.

Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người biết đến và tìm đến ông. Năm 1755, ông xây dựng trường học đầu tiên trên thế giới dành cho người khiếm thính ở Paris. Ngôi trường được xây dựng từ tài sản thừa kế của cha mẹ ông và có tên là Institution Nationale des Sourds-Muets à Paris (Học viện quốc gia dành cho người khiếm thính Paris).

Ngôi trường đầu tiên trên thế giới dành cho người khiếm thính
Ngôi trường đầu tiên trên thế giới dành cho người khiếm thính

Với tấm lòng nhân hậu và quan điểm dân chủ về giáo dục, ông không giữ kín phương pháp giảng dạy của mình mà còn chia sẻ với trẻ em mọi tầng lớp.

Tuy nhiên, tiếng Pháp khá phức tạp khiến ông gặp khó khăn trong việc dịch nghĩa của ngôn ngữ này. Sau nhiều tìm tòi, nghiên cứu, ông đã hoàn thiện các ký hiệu tay và một số từ vựng tiếng Latinh.

Năm 1776, ông xuất bản cuốn sách “Institution des chuads et muets, par la voie des signes methodiques”. Cuối đời ông còn viết cuốn “Dictionnaire general des signs” nhưng chưa hoàn thành.

Charles Michèle de l'Epée đã tạo ra một bộ biển báo dành cho người khiếm thính
Charles Michèle de l’Epée đã tạo ra một bộ biển báo dành cho người khiếm thính

Một thời gian sau khi trường được thành lập, Giám mục thành phố Bordeaux đã gửi cậu bé Abbe Roch-Ambroise Sicard đến đây theo học. Chính cậu bé đã trở thành người kế vị Charles Michèle de l’Epée và hoàn thành cuốn “Dictionnaire general des signes”.

Thành tựu của Charles Michèle de l’Épée

Dù sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng anh có trái tim nhân hậu, trí tuệ và sự đồng cảm sâu sắc với những người khiếm thính. Charles Michèle de l’Epée đã thay đổi cuộc sống của những người khiếm thính và cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục đặc biệt này.

Năm 1789, ông qua đời và mộ của ông được đặt tại nhà thờ Saint Roch ở Paris. Sau cuộc cách mạng Pháp, năm 1971, các thành viên của Cơ quan lập pháp đã tiếp quản trường học của ông. Quốc hội đã công nhận ông là “Người có công với nhân loại” và tuyên bố quyền của người điếc phù hợp với Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền.

Cũng trong năm đó, trường của ông bắt đầu nhận được tài trợ của chính phủ. Về sau, đổi tên là Học Viện Saint Jacques, Học Viện Quốc Gia Dành Cho Trẻ Khiếm Thính Paris (Institut National de Jeunes Sourds de Paris).

Năm 1838, người khiếm thính được tôn trọng và có những đặc quyền như người bình thường. Để tưởng nhớ công lao to lớn của Charles Michèle de l’Epée, người dân Pháp đã đúc một tượng đài bằng đồng trên mộ của ông.

Năm 1815, học trò của ông là Abbe Roch-Ambroise Sicard gặp bộ trưởng Mỹ Thomas Gallaudet và được giới thiệu với thầy Laurent Clerc. Hai người đã hợp tác và đồng sáng lập trường học đầu tiên dành cho người khiếm thính ở Mỹ.

Bảng chữ cái và số cho người khiếm thính
Bảng chữ cái và số cho người khiếm thính

Bằng cách kết hợp ngôn ngữ ký hiệu của Pháp và các phương pháp khác nhau, họ đã tạo ra bộ Ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ bằng tiếng Anh. Khi đó đã có 500.000 người Mỹ sử dụng bộ ngôn ngữ này.

Dưới đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến Charles Michael de l’Épée. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp học vấn của danh nhân vĩ đại này!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment