Cháu đích tôn là gì? Tại sao lại xuất hiện cháu đích tôn ở VN

Cháu đích tôn là gì? Tại sao lại xuất hiện cháu đích tôn ở VN là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong văn hóa của các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, đứa cháu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy bạn có biết cháu đích thực là gì không? Mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của muahangdambao.com để biết thêm chi tiết!

Tìm hiểu đâu là cháu đích thực?

Bạn giỏi thật đấy 嫡孫 |dísūn| là con trưởng của trưởng nam theo từ điển Hán Nôm. Cụ thể, trong đó:

  • 嫡: Có nghĩa là vợ cả, vợ chính (không tính vợ hai, vợ ba theo văn hóa cổ đại).
  • 孫: Nghĩa là cháu.
Có cháu đích tôn là quan niệm đã có từ xa xưa
Có cháu đích tôn là quan niệm đã có từ xa xưa

Như vậy, chân phẩm cũng có thể hiểu là con trai do người vợ cả của trưởng nam sinh ra.

Trường hợp con trưởng không sinh được con trai thì con thứ kế tiếp nếu sinh được con trai thì được coi là con trưởng của cả nhà.

Vì sao cháu đích tôn xuất hiện trong văn hóa Việt Nam?

Theo dân gian, cháu đích thực còn được gọi là “con nhang”. Bởi phần đế của lư hương sẽ được dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên. Từ đó, hàm ý rằng đây là cháu trưởng bên nội, tức là con đầu lòng của trưởng nam bên nội. Đứa con này mong được thắp hương cúng gia tiên. Trong khi con gái lớn phải lấy chồng xa, không lo được việc hương khói trong gia đình.

Quan niệm này đã được hình thành và duy trì qua nhiều thế hệ trong văn hóa Việt Nam cho đến ngày nay. Lâu dần, nó trở thành nếp nghĩ thô sơ, một quan niệm cố hữu rằng nhất thiết phải có con trai trong gia đình.

Bạn có trách nhiệm gì với bang hội của mình?

Với quan niệm trên, cháu đích tôn có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên hoặc trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến dòng tộc, dòng họ đó. Nói cách khác, cháu đích thực là người duy nhất được “thừa kế dòng họ”.

Tôi là người chịu trách nhiệm về những bông hoa cho tất cả họ
Tôi là người chịu trách nhiệm về những bông hoa cho tất cả họ

Vì trách nhiệm nặng nề nói trên nên người cháu đích thực dù đã lập gia đình hay chưa lập gia đình đều ở với ông bà, cha mẹ chứ không thể tách ra ở riêng như bình thường.

Ngôi nhà mà người cháu sống thật sự với ông bà, cha mẹ cũng là nơi sum họp gia đình, là nơi lui tới của mọi người mỗi khi có lễ, tết, thờ cúng trong gia đình.

Ngoài ra, người ta cũng đặt nhiều kỳ vọng vào cháu đích thực bởi cháu đích thực phải là niềm tự hào của cả gia đình, dòng họ, phải là người thành đạt, nổi tiếng… Ngoài những nghĩa vụ trên, cháu còn phải được niềm tự hào của cả gia đình. Thần cũng phải sinh con trai để nối dõi tông đường, nếu không sinh được con trai là tội lớn.

Vậy quyền của bạn theo quan niệm cũ là gì?

Do có trách nhiệm nên cháu cả trong gia đình còn được hưởng các quyền lợi sau:

– Được ông bà nội hết mực yêu thương, được hưởng những điều kiện giáo dục tốt nhất trong khả năng của gia đình.

– Được quyền thừa kế tài sản ông bà để lại.

– Trở thành trụ cột của cả gia đình sau cái chết của ông nội và cha.

Có quyền tham gia vào các công việc quan trọng của gia đình, đồng thời có tiếng nói trong cả họ tộc.

Tài sản thừa kế thường được để lại cho cháu đích tôn
Tài sản thừa kế thường được để lại cho cháu đích tôn

Những áp lực vô hình tồn tại từ tư tưởng cháu đích tôn

Như đã nói, khái niệm “cháu đích tôn” đã hình thành từ rất lâu trong văn hóa Việt Nam. Theo thời gian, quan niệm này đã dần phai nhạt trong suy nghĩ của nhiều người nhưng không hiếm các gia đình ngày nay vẫn rất coi trọng vấn đề nhân phẩm. Vô hình chung, suy nghĩ này đã tạo nên sự “xấu xí” trong nếp nhà của nhiều gia đình. Đặc biệt:

– Sự phân biệt đối xử của ông bà, cha mẹ với con, cháu ruột và con cái trong gia đình không được đối xử công bằng dễ dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có sau này. .

– Đứa cháu đích thực phải gánh quá nhiều trách nhiệm nặng nề, nhiều người đã không được sống theo ý mình, phải học tập và làm việc theo ý muốn của cha mẹ, ông bà khiến các cháu ngày càng mệt mỏi.

– Chịu áp lực rất lớn về việc có con vì họ có nghĩa vụ phải có con trai để nối nghiệp cha.

– Mọi người trong gia đình đều chú ý đến sự ra đời của gia đình cháu đích tôn. Từ đó, cuộc sống gia đình này khó có được hạnh phúc khi không thể sinh được con trai.

– Nhiều gia đình lạc hậu còn cổ súy chuyện con cháu đi tìm trai ngoài khi vợ sinh con.

Áp lực sinh cháu khiến gia đình tan vỡ
Áp lực sinh cháu khiến gia đình tan vỡ

Ngoài trách nhiệm với gia đình, người cháu đích thực còn phải có trách nhiệm với cả dòng họ, với họ hàng. Điều này đã gây rất nhiều áp lực cho gia đình của những đứa cháu được gọi là chân chính.

– Các cháu luôn được ông bà yêu thương, dễ dẫn đến việc nuông chiều quá mức. Vì vậy, đã có nhiều trường hợp cháu làm hư hỏng, phá hoại cơ nghiệp của gia đình.

– Quan niệm cháu đích tôn cũng là biểu hiện rõ nét của việc trọng nam khinh nữ. Dẫn đến tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi, gây mất cân bằng giới tính.

Giờ giống nhau là gì? Ý nghĩa của giờ và phút, người trên đồng hồ

Chấp nhận là gì? Giải thích rõ ràng ý nghĩa và nguồn gốc

Hi vọng với bài viết chi tiết này của chúng tôi, bạn đã hiểu thế nào là cháu đích thực và hậu quả của lối suy nghĩ lạc hậu này. Từ đó, có cái nhìn hiện đại hơn, tránh gây áp lực cho các thành viên trong gia đình để rồi sau này phải hối hận.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment