Chí công vô tư là gì? Lý ví dụ cụ thể về chí công vô tư

Chí công vô tư là gì? Lý ví dụ cụ thể về chí công vô tư là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Tự trọng là một trong những đức tính rất tốt đẹp của người Việt Nam. Vậy thế nào là công bằng vô tư? biểu hiện nổi bật là gì? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu rõ hơn qua bài viết giải đáp sau đây nhé!

Tìm hiểu thêm công lý vô tư là gì?

Trong tiếng Hán, “chí công vô tư” cũng đồng nghĩa với “đại chí công vô tư”. Ta có thể hiểu đơn giản là công bằng, vô tư, khách quan, công bằng, thẳng thắn; không thiên vị, không tư lợi; Mọi hành động, hành vi đều vì đại nghĩa, vì lợi ích chính đáng của toàn nhân loại, của quốc gia, dân tộc và cộng đồng.

Người chí công vô tư là người luôn sống vì cộng đồng, xã hội
Người chí công vô tư là người luôn sống vì cộng đồng, xã hội

Người có phẩm chất chính trực, chí công vô tư luôn coi trọng đạo đức của mình, coi trọng lẽ phải, coi trọng sự thật, không vì tiền mà bán rẻ đạo đức, nhân cách, phẩm chất của mình. Trong xã hội, những người có phẩm chất chính trực, chí công vô tư luôn được mọi người yêu mến, tin tưởng và kính trọng.

Ví dụ về công lý vô tư

Ví dụ 1: Quỳnh và Lan là bạn thân nhưng Quỳnh là người rất ham chơi và luôn làm những việc thiếu suy nghĩ. Thấy bạn như vậy, Lan khuyên Quỳnh đừng làm thế nữa nhưng Quỳnh “cứng đầu” không nghe. Vì vậy, Lan phải nói chuyện với gia đình Quỳnh để có biện pháp ngăn chặn Quỳnh kịp thời. Lan làm vậy để hiểu đúng sai và mong Quỳnh mau khỏi bệnh. Ví dụ này cũng cho thấy Lan là người không bỏ qua cảm xúc của bạn mình khi thấy bạn làm sai.

Ví dụ 2: Cô Mai là giáo viên dạy Văn của lớp 9A1, trong lớp 9A1 có bạn Nhung là cháu cô Mai. Tuy nhiên, bà Mai rất minh bạch trong học tập cũng như các mối quan hệ trong gia đình. Cô không bao giờ tỏ ra thiên vị bạn Nhung về điểm số mà luôn cho điểm rất công bằng. Hơn nữa, khi bạn Nhung phạm lỗi, cô Mai lại càng nghiêm khắc hơn.

Câu tục ngữ về chí công vô tư
Câu tục ngữ về chí công vô tư

Ví dụ 3: Ông Toàn là trưởng phòng kinh doanh của Công ty M, có con ruột là ông Tú. Thời điểm công ty đang tuyển dụng, anh Tú cũng đã nộp hồ sơ và phỏng vấn như bao người khác.

Ông Toàn biết chuyện nhưng không muốn con trai bị thiên vị, phải tự lực vào công ty. Sau khi có kết quả và nhận việc, mọi người mới biết anh Tú là con ông Toàn. Nhờ đó, các nhân viên khác càng kính trọng ông Toàn hơn vì ông không cậy quyền để ưu ái ông Tú.

Ý nghĩa của chí công vô tư trong xã hội ngày nay

Cho toàn đội

Trung thực, chí công vô tư là phẩm chất vô cùng quan trọng vì lợi ích của tập thể, cộng đồng xã hội. Mọi người đều coi trọng lợi ích tập thể vì đó là nền tảng cơ bản cho sự phát triển bền vững của tập thể. Điều này sẽ góp phần xây dựng đất nước dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh theo mục tiêu mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Cho cá nhân

Công tư vô tư cũng sẽ có những đóng góp to lớn trong quá trình học tập, làm việc và rèn luyện của mỗi cá nhân. Trước hết, thực hành chí công vô tư sẽ góp phần vào quá trình tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện phẩm chất con người. Từ đó, phẩm chất chí công vô tư trở thành điều kiện tiên quyết để tạo niềm tin cho mọi người xung quanh.

Người có phẩm chất này luôn nhận được sự tin tưởng, tôn trọng và có uy tín rất cao trong tập thể, cộng đồng. Từ đó cũng đòi hỏi mỗi người phải có ý thức tu dưỡng đạo đức, rèn luyện đức tính chí công vô tư. Trong quá trình học tập và làm việc, chúng ta nên hỗ trợ những người có phẩm chất này. Đồng thời phê phán những hành động vụ lợi, không công bằng trong giải quyết mọi vấn đề.

Tu tâm dưỡng tính, sống vô tư, không để vật chất đánh gục đạo đức
Tu tâm dưỡng tính, sống vô tư, không để vật chất đánh gục đạo đức

Vậy thế nào là cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư?

Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư là nền tảng quan trọng của đời sống mới, là phẩm chất trung tâm của đạo đức cách mạng trong tư tưởng đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là mối quan hệ “với mình”. Bác Hồ cho rằng cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư là bốn đức tính tốt của con người. Chi tiết:

– Cần: Là cần cù, chịu khó, lao động có kế hoạch, sáng tạo, đạt năng suất cao; làm việc với tinh thần tự lực, tự cường, không lười biếng, không ỷ lại. Phải thấy rõ lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của mỗi chúng ta.

– Tiết kiệm: Là tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm cho nhân dân, cho Nhà nước và cho mình, tiết kiệm từ việc lớn đến việc nhỏ; Không sống xa hoa, không phung phí, không bừa bãi, không phô trương, sống hình thức. Cần, kiệm là phẩm chất của mọi người lao động trong cuộc sống và công việc.

Liêm: Có nghĩa là trong sạch, nghĩa là luôn tôn trọng, giữ gìn tài sản của công và của nhân dân, tuyệt đối không xâm phạm một đồng xu, hạt thóc của Nhà nước, của nhân dân; không tham địa vị, không tham của cải vật chất,…. Liêm chính là phẩm chất của người cán bộ khi thi hành công vụ.

– Chính: Là sự ngay thẳng, chính trực trong suy nghĩ và lối sống. Đối với tôi, tôi không được tự phụ, tự phụ; đối với người khác không nịnh trên, khinh dưới, không lừa dối, luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn và đoàn kết. Về công việc, hãy đặt việc công lên trước việc tư và việc nhà. Nhiệm vụ nào được giao, phải quyết tâm làm cho bằng được.

– Công bằng, vô tư: Chí công là tính từ dùng để chỉ sự công bằng không thiên vị. Và vô tư thể hiện thái độ đường đường chính chính, làm việc luôn ngay thẳng, rõ ràng, không một chút vụ lợi.

Hãy học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Hãy học tập và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

Biểu hiện của sự công bằng và vô tư trong xã hội ngày nay

Dành cho học sinh, sinh viên trên ghế nhà trường

– Không bênh vực, che giấu những việc làm sai trái gây ảnh hưởng đến xã hội của bạn bè.

– Kiên quyết xử phạt những sai phạm vi phạm nội quy đã đề ra, báo cáo với GVCN để đưa ra phương án xử lý đúng đắn nhất.

– Không nên im lặng, thờ ơ trước những hành vi sai trái, không phù hợp của một nhóm học sinh cá biệt.

– Ủng hộ những ý kiến ​​đúng đắn góp phần xây dựng nề nếp và phát triển phong trào nhà trường ngày càng vững mạnh.

Đối với cán bộ, đảng viên

– Luôn sống gương mẫu, công bằng, công bằng, không thiên vị và không tư lợi.

– Luôn đặt lợi ích của đảng, nhà nước và nhân dân lên trên hết, trước việc nhà.

– Ủng hộ quan điểm, hành vi đúng và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, quan liêu, chuyên quyền, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Cán bộ, đảng viên cần sống đúng nghĩa vì nước, vì dân, phụng sự
Cán bộ, đảng viên cần sống đúng nghĩa vì nước, vì dân, phụng sự

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu không thiên vị nghĩa là gì?. Rõ ràng, chí công vô tư là phẩm chất đáng quý của con người và ai cũng nên có. Vì vậy, mỗi chúng ta trên bước đường trưởng thành hãy cố gắng rèn luyện và trau dồi đức tính này, bởi nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống sau này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment