Chỉ số PMI là gì? Cách tính chỉ số PMI chính xác nhất

Chỉ số PMI là gì? Cách tính chỉ số PMI chính xác nhất là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Mặc dù thuật ngữ PMI được sử dụng rất nhiều bởi các nhà giao dịch, nhưng nó vẫn còn tương đối xa lạ với những người mới. Vậy chỉ số PMI là gì? Nó quan trọng như thế nào trong nền kinh tế ngày nay? Làm thế nào để tính PMI? Hãy cùng muahangdambao.com tham khảo những thông tin hữu ích về chỉ số này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu PMI là gì?

PMI là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Purchase Managers Index”, tức là chỉ số quản lý mua hàng. Đây là chỉ số thể hiện triển vọng của nền kinh tế trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Nó cho thấy rằng từ quan điểm của người mua, thị trường đang mở rộng, không thay đổi hoặc suy giảm.

Chỉ số PMI của Hoa Kỳ thấp hơn dự kiến
Chỉ số PMI của Hoa Kỳ thấp hơn dự kiến

Mục đích chính của PMI là cung cấp thông tin về các điều kiện kinh doanh hiện tại và tương lai cho những người ra quyết định cuối cùng của công ty, bao gồm cả các nhà phân tích và nhà đầu tư.

Chỉ số PMI sẽ được tính toán dựa trên khảo sát hàng tháng đối với hơn 400 doanh nghiệp trong một quốc gia. Nhóm doanh nghiệp này sẽ được phân loại theo lĩnh vực, quy mô sản xuất và đóng góp vào tổng GDP. PMI thường khảo sát về 5 vấn đề chính gồm đơn hàng mới, tồn kho, sản lượng, số lượng mua từ nhà sản xuất và số lượng việc làm.

Vai trò của PMI trong nền kinh tế là gì?

Góp phần đánh giá tình hình kinh tế của một quốc gia

Các báo cáo PMI hàng tháng sẽ giúp các nhà đầu tư, nhà hoạch định,… có cái nhìn toàn diện hơn về các lĩnh vực trong nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất. Ngoài ra, PMI còn được coi là thước đo không thể thiếu trong việc đánh giá tốc độ tăng trưởng của một nền kinh tế trên thế giới.

Nhờ PMI, bạn có thể thấy mức độ mua và bán của hoạt động dịch vụ sản xuất trong mỗi tháng. Hơn nữa, PMI còn cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về tình hình kinh tế sắp tới của ngành dịch vụ sản xuất. Như sau:

– Nếu kết quả báo cáo trên 50, tình hình kinh doanh hiện tại được cải thiện rõ rệt và có xu hướng mở rộng so với tháng trước.

– Kế đến, nếu chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) dừng ở mức 50 thì tình hình sản xuất giữa hai tháng sẽ không có gì thay đổi.

Cách đọc PMI Việt Nam chính xác nhất
Cách đọc PMI Việt Nam chính xác nhất

– Cuối cùng, khi chỉ số PMI dưới 50, đồng nghĩa với hoạt động kinh doanh đang dần thu hẹp lại, “sức khỏe” của lĩnh vực sản xuất đang dần suy giảm.

Ngoài ra, chỉ số PMI còn giúp các nhà giao dịch đánh giá khả năng tiềm ẩn của các chỉ số quan trọng khác. Có thể kể đến như chỉ số giá tiêu dùng CPI, chỉ số tổng sản phẩm quốc nội GDP, v.v.

Tác động đến quyết định của nhà quản trị mua hàng

Chỉ số PMI đóng vai trò rất quan trọng giúp nhà quản lý đánh giá số lượng hàng hóa, sản phẩm và các yếu tố khác khi mua hàng. Một ví dụ cụ thể là các nhà sản xuất đồ nội thất bằng gỗ sẽ đưa ra quyết định sản xuất bao nhiêu khi có đơn đặt hàng mới, dựa trên số lượng sản phẩm được đặt hàng.

Hoặc khi nhà quản lý kiểm tra lượng hàng tồn của tháng trước, họ có thể tính toán cụ thể lượng hàng cần sản xuất để đáp ứng yêu cầu của đơn hàng. Đồng thời là sản xuất một lượng sản phẩm dự trữ cho các đơn hàng tiếp theo hoặc các hoạt động kinh doanh tiếp theo.

Tác động đến các nhà cung cấp hàng hóa

Cũng giống như giám đốc mua hàng, các nhà cung cấp cũng sẽ sử dụng PMI để cân bằng nhu cầu về sản phẩm. Từ đó, xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn và điều chỉnh giá cho phù hợp với những biến động khó lường của thị trường.

Ví dụ, khi số lượng đơn đặt hàng tăng mạnh, giá sẽ tăng. Lúc này, họ sẽ chấp nhận tăng giá nguyên vật liệu để sản xuất. Ngược lại, giá sẽ có xu hướng giảm nhiều hơn khi số lượng đơn đặt hàng giảm. Khi đó, họ sẽ yêu cầu nhà cung cấp nguyên vật liệu giảm giá nguyên vật liệu đầu vào cho mình.

Làm thế nào để tính PMI chính xác nhất?

Có thể thấy PMI là một chỉ số rất quan trọng đối với những người ra quyết định kinh doanh. Vậy bạn có thắc mắc về cách tính PMI?

Cách tính PMI không quá phức tạp
Cách tính PMI không quá phức tạp

Sau khi thu thập đủ ý kiến ​​từ 400 công ty, PMI sẽ được tính theo cách sau. Nhân tỷ lệ phần trăm câu trả lời “được cải thiện”, “không thay đổi” và “tình hình xấu đi” với hệ số tương ứng. Như sau:

PMI = (P1 x 1) + (P2 x 0,5) + (P3 x 0). Trong đó:

– P1: Là tỷ lệ phần trăm câu trả lời rằng tình hình được “cải thiện”.

– P2: Là tỷ lệ phần trăm câu trả lời rằng tình hình là “không thay đổi”.

– P3: Là tỷ lệ phần trăm câu trả lời rằng tình hình đang “xấu đi”.

Tình hình PMI Việt Nam 10 tháng đầu năm 2022

10 tháng đầu năm 2022, kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động hết sức tiêu cực từ đại dịch Covid-19, xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine, lạm phát tiếp tục ở mức thấp. cao, đặc biệt là ở các nước châu Âu và Mỹ; diễn biến thời tiết cực đoan ở nhiều châu lục… tạo trở ngại lớn cho quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trên cơ sở quan điểm, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã bám sát diễn biến dịch bệnh cũng như tình hình biến động của kinh tế thế giới để linh hoạt ứng phó. . chủ động trong điều hành, tập trung rà soát, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để huy động mọi nguồn lực cho phát triển. Nhờ đó, sản xuất công nghiệp tháng 10 và 10 tháng năm 2022 tiếp tục đạt kết quả khá tích cực.

Cụ thể, chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam đạt 52,5 điểm trong tháng 9, giảm nhẹ so với mức 52,7 điểm của tháng 8 nhưng vẫn cho tín hiệu về sự cải thiện liên tục của các điều kiện kinh tế. kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất. Trong đó có 3 điểm nhấn chính: Sản lượng tiếp tục tăng mạnh; áp lực lạm phát giảm nhẹ; tồn kho hàng mua và thành phẩm tăng.

Tình hình PMI Việt Nam 10 tháng đầu năm 2022
Tình hình PMI Việt Nam 10 tháng đầu năm 2022

Chỉ số BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam – bảng BMI chuẩn

AQI là gì? Cách tính chỉ số chất lượng không khí (AQI)

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu PMI là gì, tầm quan trọng của chúng cũng như cách tính PMI chính xác nhất. Nếu còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ bạn giải đáp ngay nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment