Chủ ngữ – vị ngữ là gì? Cách xác định chủ ngữ, vị ngữ trong câu

Chủ ngữ – vị ngữ là gì? Cách xác định chủ ngữ, vị ngữ trong câu là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Để có thể làm được các bài tập liên quan đến xác định chủ ngữ, vị ngữ không khó. Tuy nhiên, bạn phải nắm chắc chủ ngữ là gì, vị ngữ là gì thì mới có thể nắm vững nội dung này. Cùng muahangdambao.com tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết sau!

Đây là môn gì?

Trong các tài liệu nghiên cứu về ngữ pháp tiếng Việt, khái niệm chủ ngữ thường được định nghĩa là thành phần chính quan trọng của câu để biểu thị một đối tượng có hành động, tính chất, trạng thái hoàn toàn độc lập với đối tượng của câu. thành phần khác của câu và được xác định bởi vị ngữ.

Bạn có biết chủ ngữ vị ngữ là gì không? Và chức năng của chúng là gì?
Bạn có biết chủ ngữ vị ngữ là gì không? Và chức năng của chúng là gì?

Về mặt tổ chức cấu trúc, chủ ngữ có cấu trúc tương đối đa dạng, có thể là một từ, một hoặc nhiều cụm từ hoặc một hoặc các cụm từ phụ.

Chủ ngữ trong hầu hết các trường hợp có nghĩa là người và vật, nhưng nó cũng có thể mang những nghĩa khác nhau. Chủ ngữ có thể được phản ánh bằng danh từ, danh từ, tính từ, đại từ, tính từ, động từ, số từ, động từ.

Ví dụ cụ thể:

 • Tôi đang nấu ăn (Tôi đang ở đây chủ đề)
 • Quỳnh đang làm bài (Quỳnh làm đề đây)
 • Lao động là vinh quang (“lao động” vốn dĩ là động từ nhưng trong trường hợp này “lao động” sẽ đóng vai trò là chủ ngữ).
 • Cuốn tiểu thuyết bạn tặng tôi rất hay (Cuốn tiểu thuyết bạn tặng tôi là chủ ngữ, và đây là một cụm chủ vị – người có vai trò là chủ ngữ, tiểu thuyết bạn là chủ ngữ và cuốn tiểu thuyết bạn tặng tôi là vị ngữ) .

Vị ngữ là gì?

Vị ngữ là một thuật ngữ logic được sử dụng để biểu thị một thành phần cấu trúc của phán đoán, nghĩa là về chủ đề. Trong ngôn ngữ học, thuật ngữ vị ngữ thường được dùng để chỉ bộ phận chính của câu tương ứng với nội dung được truyền đạt. Nói cách khác, nó là bộ phận để biểu thị hành động, tính chất, trạng thái, quá trình hay mối quan hệ của sự vật (sự vật) được biểu hiện thông qua chủ ngữ.

Cấu tạo: Về tổ chức cấu tạo cũng như về chủ ngữ, cấu tạo của vị ngữ có thể là một từ hoặc một vài cụm từ hoặc một vài cụm từ phụ.

Cấu trúc câu chủ ngữ - vị ngữ thường không quá phức tạp
Cấu trúc câu chủ ngữ thường không quá phức tạp

Vị ngữ là một trong những thành phần chính của câu và có tác động điều chỉnh toàn bộ câu. Nó là trung tâm của việc tổ chức câu và do đó vị ngữ phức tạp hơn chủ ngữ. Là trung tâm của tổ chức câu, rất ít khi câu bỏ vị ngữ.

Ví dụ cụ thể:

 • Con chó con đang ngủ (ngủ ở đây là vị ngữ).
 • Quán cà phê này thật đẹp (rất đẹp sẽ là vị ngữ)
 • Cái ghế này gỗ còn rất tốt (gỗ tốt nhất ở đây sẽ là vị ngữ và một cụm chủ vị. Trong đó, gỗ là chủ ngữ, còn tốt nhất sẽ là vị ngữ).

Xem thêm: Giới từ là gì? Cách nhận biết và thực hành động từ

Cách xác định đúng chủ ngữ, vị ngữ trong câu

 • Cách nhận biết đối tượng: Thành phần này thường dùng để trả lời cho câu hỏi ai, cái gì, con gì, sự vật, hiện tượng gì?

Ví dụ: Yen is my best friend. Vậy thì Yến đây sẽ là chủ thể trả lời cho câu hỏi “ai” là bạn thân của em.

 • Cách nhận biết vị ngữ: Vị ngữ sẽ trả lời cho nhóm câu hỏi liên quan đến cái gì, cái gì, như thế nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết vị ngữ thông qua từ is nối với chủ ngữ.

Ví dụ: Con chó là con chó yêu thích của tôi. Con chó mà em yêu quý nhất sẽ là vị ngữ trả lời cho câu hỏi ai là con chó.

Có thể thấy việc xác định chủ ngữ, vị ngữ trong câu không quá khó phải không các bạn? Chỉ cần nắm vững kiến ​​thức và vận dụng cách nhận biết mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên một cách khoa học để luyện thành thạo dạng bài này thì bạn có thể tự tin làm bài thi.

Cách xác định đúng chủ ngữ, vị ngữ trong câu
Cách xác định đúng chủ ngữ, vị ngữ trong câu

Bài tập liên quan đến chủ ngữ, vị ngữ có lời giải cụ thể

Một số bài tập điển hình liên quan đến chủ ngữ, vị ngữ các em có thể tham khảo
Một số bài tập điển hình liên quan đến chủ ngữ, vị ngữ các em có thể tham khảo

Bài 1: Chỉ ra lỗi sai trong các câu sau và sửa lại:

 1. Những câu chuyện cổ tích bà kể cho chúng tôi hàng đêm.
 2. Với kết quả học tập tiến bộ ấy, bố mẹ vô cùng vui mừng.
 3. Bạn Hoàng Anh – lớp trưởng của lớp em.
 4. Qua văn bản “Vượt thác” cho thấy vẻ đẹp cũng như sức mạnh của người dân lao động trên nền khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Câu trả lời:

 1. Câu này thiếu vị ngữ -> Sửa: Những câu chuyện cổ tích bà kể hàng đêm vẫn theo ta đi suốt cuộc đời.
 2. Câu thiếu chủ ngữ -> Sửa: Với kết quả học tập tiến bộ như vậy, em đã làm cho bố mẹ vô cùng vui mừng.
 3. Câu thiếu vị ngữ -> Sửa: Hoàng Anh – lớp trưởng lớp em, em không những ngoan ngoãn mà còn học giỏi.
 4. Câu thiếu chủ ngữ -> Sửa: Qua văn bản “Vượt thác” ta thấy được vẻ đẹp cũng như sức mạnh lao động của con người trên nền khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Bài 2: Điền chủ ngữ, vị ngữ thích hợp vào chỗ trống dưới đây để tạo thành câu hoàn chỉnh.

 1. Khi hoa phượng nở đỏ rực một góc trời, khi tiếng nhạc rộn ràng vang lên…….
 2. Mỗi chiều đi học về,…
 3. Trong bầu trời mùa thu trong vắt ấy,…
 4. Giữa dòng chảy bao la,…

Câu trả lời:

 1. Khi hoa phượng nở đỏ rực một góc trời, khi tiếng nhạc rộn ràng vang lên cũng là lúc chúng ta bắt đầu bước vào một kỳ nghỉ hè với bao điều thú vị.
 2. Mỗi chiều em đi học về, chú cún chạy ra vẫy đuôi mừng rỡ đón em.
 3. Trên bầu trời mùa thu trong veo ấy, những đám mây trắng đang thong thả dạo bước cùng gió.
 4. Giữa dòng nước mênh mông, những con thuyền cập bến đang căng buồm chuẩn bị ra khơi.

Hy vọng bài viết hữu ích về chủ ngữ, vị ngữ là gì trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kiến ​​thức này. Từ đó dễ dàng giải các bài tập liên quan một cách nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi hỗ trợ giải đáp kịp thời nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment