CIO là gì? Mức thu nhập của các CIO là bao nhiêu?

CIO là gì? Mức thu nhập của các CIO là bao nhiêu? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nếu là một người đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, bạn sẽ không còn lạ lẫm với cụm từ viết tắt CIO nữa phải không? Nhưng với những người bình thường lần đầu tiếp xúc sẽ không biết CIO là gì, viết tắt của từ gì. Vậy hãy để muahangdambao.com giải đáp mọi thắc mắc này giúp bạn nhé!

CIO là gì?

CIO là cách viết tắt ngắn gọn của cụm từ tiếng Anh “Chief Information Officer”. Đây là vị trí trung tâm, đảm nhận vai trò điều phối cũng như phát triển thông tin cho một doanh nghiệp. Những người đảm nhận vị trí CIO sẽ được gọi là các giám đốc thông tin, nắm giữ nhiều công việc cực kỳ quan trọng liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin.

CIO là viết tắt của từ gì?
CIO là viết tắt của từ gì?

Ngoài việc quản lý phần cứng, phần mềm và nắm quyền kiểm soát cao nhất đối với dữ liệu của nhân viên, CIO còn có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác. Bao gồm các công việc chính liên quan đến tìm giải pháp công nghệ mới. Nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển doanh nghiệp.

Hầu hết các CIO hiện nay đều đang giữ những chức vụ cao trong ban điều hành của doanh nghiệp. Giám đốc Thông tin báo cáo trực tiếp với Giám đốc điều hành, COO hoặc CFO. Có thể nói, tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu, vai trò của CIO là vô cùng cấp thiết bởi họ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trên mọi lĩnh vực hoạt động của tập đoàn.

Vai trò quan trọng của CIO trong doanh nghiệp là gì?

Vai trò của giám đốc thông tin CIO lần đầu tiên được xác định vào năm 1981 bởi William R. Synnott – cựu Phó chủ tịch cấp cao của Ngân hàng Boston và William H. Gruber – cựu giáo sư nổi tiếng tại Trường Quản lý MIT Sloan. Lúc này, vai trò chính của CIO là đảm nhận công việc kỹ thuật. CIO thế hệ đầu tiên thường sẽ là những nhà quản lý cấp cao hoặc cấp trung trong một hệ thống xử lý thông tin hoặc dữ liệu.

Sự bùng nổ của World Wide Web vào đầu những năm 1990 đã nhanh chóng mở rộng vai trò của công nghệ thông tin trong kinh doanh. Và điều này cũng mở ra cơ hội cho các CIO tham gia vào chiến lược kinh doanh và giúp công ty hiểu cách tận dụng tối đa internet để thay đổi cách thức kinh doanh.

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, để thích nghi với môi trường kinh doanh mới hiện đại này, kỹ năng và vai trò của CIO cũng cần phải thay đổi. CIO là một phần không thể thiếu của bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ và dữ liệu. CIO sẽ quản lý tài nguyên CNTT và lập kế hoạch CNTT bao gồm phát triển chính sách, lập kế hoạch, lập ngân sách, cung cấp và đào tạo nhân viên.

CIO là người có khả năng quản lý hệ thống công nghệ thông tin
CIO là người có khả năng quản lý hệ thống công nghệ thông tin

Ngoài ra, CIO còn có vai trò quan trọng trong việc tính toán cách tăng lợi nhuận cho công ty thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin. Đồng thời, CIO cũng có vai trò then chốt trong việc tiết giảm chi tiêu và giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra bằng cách thiết lập các biện pháp kiểm soát và lên kế hoạch cho những “thảm họa” bất cứ lúc nào. .

Dưới đây là một số vai trò quan trọng của CIO trong doanh nghiệp:

 • Lãnh đạo doanh nghiệp – đóng vai trò quan trọng nhất vì sau đó CIO phải đưa ra các quyết định điều hành khẩn cấp liên quan đến những việc như mua thiết bị CNTT từ nhà cung cấp hoặc tạo giải pháp mới. hệ thống mới.
 • Kỹ năng tổ chức sự kiện tốt.
 • Tuyển dụng nhân lực và phát triển đội ngũ CNTT.
 • Phác thảo các chiến lược công nghệ thông tin chính và chính sách công nghệ thông tin cho tổ chức công ty.
 • Tạo ra nhiều giá trị kinh doanh hơn dựa trên công nghệ.
 • Quản lý rủi ro thông tin (IRM).

Xem thêm: CEO trong công ty là gì? Vai trò và trách nhiệm của CEO là gì?

CIO sẽ đảm nhận những công việc gì?

Trong doanh nghiệp, CIO có vai trò rất lớn và có thể đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng sau:

 • Xây dựng hệ thống thông tin thông suốt cho doanh nghiệp.
 • Quản trị, bảo trì, nâng cấp hệ thống bảo mật hệ thống quản lý dữ liệu doanh nghiệp.
 • Bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi hành vi trộm cắp của tin tặc và các đối thủ nguy hiểm.
 • Xây dựng kế hoạch quản trị rủi ro giúp công ty vượt qua khủng hoảng rò rỉ thông tin nếu có.
 • Tư vấn cho CEO về các chiến lược hiệu quả nhất để sử dụng ngân sách công nghệ, bao gồm nâng cấp hệ thống bảo trì, mua thiết bị điện tử liên quan đến CNTT, v.v.
 • Quản lý đội ngũ IT, đào tạo và giám sát nhân viên để đảm bảo hệ thống thông tin hoạt động ổn định nhất.
 • Tuyển dụng cũng như đóng góp lớn cho sự phát triển của đội ngũ IT.
CIO có công lớn trong việc tuyển dụng nhân sự IT
CIO có công lớn trong việc tuyển dụng nhân sự IT
 • Ứng dụng công nghệ AI để phát triển mạnh mẽ hơn, tối ưu hóa các sản phẩm, dịch vụ công nghệ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
 • Tối ưu phương thức tiếp cận khách hàng bằng công nghệ để giảm doanh thu.
 • Gia tăng giá trị trong kinh doanh với các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại hàng đầu.
 • Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp không chỉ giúp tăng sản lượng bán lẻ, tăng năng suất lao động mà còn rút ngắn đáng kể thời gian sản xuất, quản lý kho bãi cũng như vận chuyển,…
 • CIO cũng đóng vai trò là đầu mối thông tin quan trọng để quản lý các công ty con hoặc doanh nghiệp thuê ngoài.

Một số thông tin khác liên quan đến CIO mà bạn nên biết

CIO . trình độ và kĩ năng

Trong thế kỷ 21 này, rõ ràng CIO là một vị trí quan trọng và đòi hỏi các kỹ năng kinh doanh cơ bản cũng như các kỹ năng kỹ thuật. Có thể cho rằng, các CIO tài năng nhất không chỉ có thể tái tạo lại các quy trình kinh doanh mà họ còn cần có được các kỹ năng lãnh đạo cần thiết để thuyết phục người khác rằng sự thay đổi là cần thiết.

Để hình dung giá trị doanh nghiệp có thể được tạo ra từ công nghệ thông tin như thế nào, CIO cần nắm bắt và phản ứng nhanh với những thay đổi của thị trường, bao gồm đổi mới công nghệ, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ gia đình. cung cấp, công nghệ đột phá tiên tiến,…

Các doanh nghiệp thường sẽ yêu cầu CIO phải có bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan như khoa học máy tính, hệ thống thông tin máy tính, quản lý công nghệ thông tin hoặc quản trị cơ sở dữ liệu. CIO có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh với bằng công nghệ thông tin có thể điều hành các khía cạnh kinh doanh của chiến lược, phát triển, tuyển dụng và lập ngân sách.

Một CIO tài năng cần có khả năng lãnh đạo tuyệt vời
Một CIO tài năng cần có khả năng lãnh đạo tuyệt vời

Các kỹ năng chính cần thiết cho vị trí CIO bao gồm:

 • Lập kế hoạch chiến lược
 • Phát triển và quản lý phần mềm
 • Khả năng lãnh đạo tốt
 • Quản lý dự án
 • Xây dựng mạng lưới và các mối quan hệ khác
 • Thay đổi tư duy quản lý
 • Có sự nhạy bén và linh hoạt trong kinh doanh và tài chính

Mức thu nhập của các CIO là bao nhiêu?

Mức lương của các CIO rất khác nhau và phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm, đặc biệt là doanh thu và quy mô của công ty. Một cuộc khảo sát về lương và nghề nghiệp do TechTarget IT thực hiện với 464 giám đốc điều hành CNTT cho thấy tổng mức lương trung bình của những người có thu nhập cao nhất ở vị trí này là 225.301 đô la, cao hơn gấp đôi so với những người có thu nhập cao nhất. với tổng lương trung bình là $101,562 cho người có thu nhập thấp.

Trong số những người thuộc nhóm thu nhập thấp, chỉ có 5% làm việc cho các công ty có 10.000 nhân viên trở lên, so với 21% của những người có thu nhập cao.

Gần một nửa (khoảng 48%) người có thu nhập cao sẽ làm việc cho các công ty có doanh thu từ 500 triệu đô la đến hơn 10 tỷ đô la, so với chỉ 4% người có thu nhập thấp.

Trong số các giám đốc điều hành CNTT cấp cao, hơn một nửa số người có thu nhập cao (khoảng 52%) làm việc cho các công ty có 1.000 nhân viên trở lên, so với chỉ 29% ở những người có thu nhập thấp. lương thấp. Ba phần tư các công ty nơi những người có thu nhập cao liên quan đến CNTT làm việc có doanh thu hàng năm trên 100 triệu USD. Hầu hết các công ty này (64%) nơi tuyển dụng những người có thu nhập thấp trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều có doanh thu từ 50 triệu USD trở xuống.

Thu nhập của CIO sẽ giảm bao nhiêu?
Thu nhập của CIO sẽ giảm bao nhiêu?

Tại nhiều công ty, CIO cũng sẽ chịu trách nhiệm quản lý ngân sách theo phần trăm doanh thu. Tỷ lệ chi tiêu trên doanh thu sẽ khác nhau tùy theo ngành và mức độ phụ thuộc vào công nghệ, nhưng có thể dao động từ 1% trong lĩnh vực xây dựng và khoảng 6,7% trong lĩnh vực dịch vụ internet. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi công nghệ trở thành một trong những trọng tâm của hoạt động kinh doanh, thước đo này đã thay đổi.

Xem thêm: Nhà lãnh đạo là gì? Làm thế nào để trở thành một Leader giỏi?

Phân biệt giữa CTO và CIO

Vai trò giữa giám đốc thông tin (CIO) và giám đốc công nghệ (CTO) thường bị khá nhiều người nhầm lẫn. Trên thực tế, hai vị trí này không có trách nhiệm giống nhau và các vị trí cũng yêu cầu những kỹ năng khác nhau. CIO thường sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động CNTT nội bộ của tổ chức và là người quản lý chính của cơ sở hạ tầng công nghệ hàng đầu.

Jeff Bittner, người sáng lập và chủ tịch của Exit Technologies cho biết: “CIO là một nhà lãnh đạo công nghệ kinh doanh. “CIO không cần phải quá hiểu biết về cách thức hoạt động của công nghệ, nhưng phải hiểu sâu sắc về những gì nó có thể làm và cách nó có thể tác động nhiều nhất đến doanh nghiệp.”

Trong khi đó, một CTO (giám đốc công nghệ) cần đảm bảo chiến lược công nghệ của công ty phù hợp với các mục tiêu và yêu cầu của công ty. Vị CEO này sẽ là kiến ​​trúc sư công nghệ hàng đầu trong công ty và điều hành nhóm kỹ sư.

“CTO sẽ đắm chìm trong công nghệ và có hiểu biết kỹ thuật cao về cách thức hoạt động của công nghệ cũng như vai trò của nó,” Bittner nói thêm. CTO thường sẽ báo cáo cho CIO, trong khi CIO báo cáo lại cho Giám đốc điều hành (CEO) hoặc giám đốc điều hành khác trong doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa CTO và CIO là gì?
Sự khác biệt giữa CTO và CIO là gì?

Làm thế nào để trở thành một CIO?

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng theo đuổi con đường trở thành CIO có khó không? Và ai có thể trở thành CIO? Những thông tin dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc của bạn.

Bạn là một nhân viên bán hàng bình thường nhưng có khát khao cháy bỏng trở thành một CIO? Giấc mơ này có khả thi không? Câu trả lời là có, và thậm chí “dân doanh nhân” còn được ưu ái “điểm cộng” tuyệt đối bởi CIO là những nhà cố vấn chuyên biệt trong lĩnh vực công nghệ cho doanh nghiệp, những nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược dài hạn. dài.

 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ – Business Analyst

Nếu bạn là một chuyên viên phân tích nghiệp vụ thì bạn cũng hoàn toàn phù hợp với vị trí này bởi bạn có trong tay những thế mạnh rất lớn như thành thạo về tư vấn quản lý, chuyên nghiệp về phân tích hệ thống, hệ thống cũng như phân tích dữ liệu. Nếu bạn siêng năng đầu tư thời gian hơn cho việc “đi chợ” để tìm hiểu thêm về nhu cầu khách hàng và phát triển tư duy thiết kế sản phẩm thì ước mơ trở thành CIO là của bạn. sẽ sớm trở thành hiện thực.

 • Quản lý IT

Nếu bạn có 5 năm kinh nghiệm trở lên ở vị trí quản lý CNTT, điều đó có nghĩa là bạn đã “phải lòng” các chức năng và hoạt động của các hệ thống thông tin khác nhau và có thể dễ dàng nhận biết chúng. Phương pháp thiết kế hệ thống nào sẽ hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn? Bên cạnh việc cần “gia cố” thêm kiến ​​thức kinh doanh, bạn cũng cần bắt đầu thực hành xây dựng hệ thống thông tin bởi hệ thống thông tin sẽ là “sân chơi” màu mỡ cho bất kỳ CIO nào có kinh nghiệm điều hành, quản trị cũng như “sửa sai” lỗi hệ thống nghiệp vụ sẽ khiến bạn được người trong BGĐ đánh giá cao và con đường thăng tiến trở thành CIO sẽ sớm muộn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu CIO là gì cũng như những thông tin hữu ích liên quan để thành công trong lĩnh vực này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment