CMS là gì? Tổng quan các thông tin hữu ích về CMS

CMS là gì? Tổng quan các thông tin hữu ích về CMS là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

CMS là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất đối với những người hoạt động trong lĩnh vực quản trị website. Mặc dù vậy, không phải ai cũng giải thích được khái niệm CMS là gì?, chức năng cũng như vai trò của chúng. Hãy cùng tìm hiểu nội dung thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

CMS là gì? CMS là viết tắt của từ gì?

CMS là viết tắt của Content Management System, là hệ thống quản lý nội dung của một trang web, thực hiện chức năng chính là điều hòa mọi hoạt động về nội dung và thông tin của trang web. Những thông tin này sẽ bao gồm hình ảnh, tin tức, video hoặc thông tin liên hệ.

CMS là gì?
CMS là gì?

Với các CMS tiên tiến, người dùng có thể chỉnh sửa, phân loại danh mục, thậm chí thay đổi giao diện hiển thị và nhiều thao tác phức tạp khác.

Khái niệm phần mềm CMS là gì còn được định nghĩa là phần mềm quản lý việc tạo và biên tập nội dung số mà không cần biết lập trình hay chỉ có kiến ​​thức cơ bản. CMS có giao diện trực quan trên nền web nên người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác quản lý về mọi mặt.

Phân loại CMS hiện nay

CMS được chia thành 3 loại khác nhau đó là:

Mã nguồn mở CMS (mã nguồn mở)

 • CMS mã nguồn mở phổ biến như wordpress, joomla, drupal, magento,… giúp các cá nhân, doanh nghiệp xử lý và giải quyết các vấn đề xây dựng website hiệu quả.
 • CMS mã nguồn mở có ưu điểm là nền tảng mở nên có thể ứng biến dễ dàng, nhanh chóng.

CMS tự mã hóa

 • CMS tự code sẽ khó và lập trình khó hơn rất nhiều so với CMS mã nguồn mở
 • CMS tự mã hóa cho phép bạn tạo một CMS của riêng mình, có thể tùy chỉnh linh hoạt, đáp ứng mọi nhu cầu và quy trình từ đơn giản đến phức tạp.

CMS trả phí

 • CMS trả phí là CMS được xây dựng sẵn và đóng gói được thực hiện dưới dạng một giao dịch nhỏ.
 • Những gì bạn cần làm là mua giấy phép, trả phí hỗ trợ hàng năm và bạn có thể sử dụng nó cho nội dung hoặc bán hàng.
 • Nhà cung cấp sẽ vận hành, sửa lỗi và nâng cấp hệ thống.

CMS hoạt động như thế nào?

Khi xây dựng một website, bạn phải thực hiện 2 bước đó là thiết lập giao diện bên ngoài (front-end) và quản trị hệ thống bên trong (back-and) bằng các ngôn ngữ lập trình như CSS, PHP,…

Nhưng với CMS quá trình này sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn nhờ xây dựng hệ thống quản lý có giao diện chạy trực tiếp trên trình duyệt và người dùng sẽ sử dụng trình soạn thảo nội dung để tạo bài viết, website,… thay vì phải viết code. Để chèn nội dung trên hệ thống CMS, bạn sẽ không phải truy cập vào máy chủ như trước mà chỉ cần chỉnh sửa thông qua giao diện quản lý được cài đặt sẵn.

CMS hoạt động như thế nào?
CMS hoạt động như thế nào?

Chức năng hệ thống CMS là gì?

CMS đóng vai trò quan trọng, thực hiện nhiều chức năng khác nhau, trong đó có các chức năng cơ bản sau:

 • Tạo và lưu trữ nội dung trên các trang web
 • Chỉnh sửa, thêm bớt nội dung
 • Chuyển và chia sẻ nội dung
 • Quản lý và phân quyền người dùng

Với những chức năng nổi bật trên, doanh nghiệp nên cài đặt phần mềm CMS vào website của mình để quá trình hoạt động kinh doanh được thuận tiện hơn. Đây cũng là cách giúp doanh nghiệp của bạn khẳng định vị thế và tạo dựng thương hiệu.

Lợi ích của hệ thống quản lý CMS là gì?

CMS đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay bởi chúng mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó 3 lợi ích cơ bản nhất là:

Làm cho trang web của bạn trở thành một kênh tiếp thị hiệu quả

CMS làm cho trang web trở thành một kênh tiếp thị hiệu quả. Doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của mình thông qua email, nội dung, v.v. Theo các chuyên gia, đây là cách hiệu quả nhất để thu hút sự chú ý của số đông. thu hút khách hàng, quảng bá thương hiệu ra thị trường.

Cập nhật nội dung thông tin nhanh chóng

Bước vào thời đại công nghệ 4.0, content marketing trở thành hình thức marketing phổ biến và không thể thiếu hiện nay. Sự xuất hiện của hệ thống CMS đã góp phần không nhỏ trong việc mang lại nhiều lợi ích trong các chiến dịch marketing.

Với CMS, bạn có thể tạo, chỉnh sửa và xuất bản nội dung một cách dễ dàng và nhanh chóng ở mọi nơi chỉ với một vài thao tác nhỏ. Bên cạnh đó, phần mềm CMS còn cho phép bạn lưu nội dung nháp khi chưa hoàn thành. Đặc biệt, CMS còn giới hạn khả năng truy cập, tự động xuất bản, thêm ứng dụng,… giúp doanh nghiệp kiểm soát nội dung bài viết của mình.

Đảm bảo tính nhất quán trong kinh doanh

Việc ứng dụng CMS không chỉ giúp hệ thống quản lý của doanh nghiệp trở nên nhất quán mà còn tiết kiệm chi phí, thời gian và nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. CMS cho phép nhiều người dùng chỉnh sửa trên cùng một giao diện.

Các loại CMS được sử dụng phổ biến hiện nay

Một số CMS phổ biến năm 2021

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm CMS, mỗi CMS hướng đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Một số hệ thống CMS được sử dụng nhiều nhất hiện nay là:

 • Magento: Sử dụng ngôn ngữ PHP làm nền tảng và dữ liệu được lưu trữ trong MySQL. Người dùng có thể chọn cấu hình hoặc giao diện của riêng mình vì magento sử dụng mã nguồn mở.
 • WordPress: Là CMS thông dụng nhất hiện nay là gì, sử dụng ngôn ngữ PHP và được sử dụng trong các lĩnh vực như mua bán nhà đất, các trang thương mại điện tử nổi tiếng,… WordPress hoạt động tốt nhất khi đi kèm với gói dịch vụ wordpress hosting.
 • Opencart: Opencart được xây dựng trên nền tảng của ngôn ngữ lập trình PHP; được sử dụng tối ưu trong hệ thống kinh doanh bán hàng trực tuyến. Giống như Magento, Opencart cũng sử dụng mã nguồn mở.
 • Typo3: Typo3 được viết bằng ngôn ngữ PHP, có khả năng chạy trên một số máy chủ web như Apache hay IIS và trên nhiều hệ điều hành như Microsoft window, linux, macOS, v.v.
 • Dotclear: Một CMS viết blog dễ dàng được sử dụng rộng rãi ở Pháp. Nó sử dụng mã nguồn mở và được phân phối theo GNU GPLv2, nâng cao trải nghiệm chỉnh sửa và có các tính năng tương tự như wordpress.
 • Drupal: Được coi là trọng số trong số các mã nguồn mở tốt nhất hiện nay. Đây là sự lựa chọn phù hợp cho các trang web vừa và nhỏ. Trong cuộc cạnh tranh đó, xét về thị trường thì Drupal kém hơn wordpress và joomla rất nhiều nhưng lại có những ưu điểm vượt trội không kém gì joomla. Drupal có khả năng tùy biến linh hoạt và hệ thống plug-in đa dạng nên được đánh giá là nền tảng an toàn khi sử dụng.
 • Joomla: Cái tên được nhắc đến nhiều nhất ngay bên cạnh wordpress. Joomla là một CMS dễ sử dụng, không yêu cầu người dùng phải có chuyên môn cao và linh hoạt hơn nhiều so với wordpress nhờ hỗ trợ đa ngôn ngữ.
Một số CMS phổ biến hiện nay
Một số CMS phổ biến hiện nay

Hi vọng những nội dung thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm CMS là gì? đặc điểm cũng như các loại CMS thông dụng hiện nay. Thông tin chi tiết mời bạn truy cập muahangdambao.com để tìm hiểu.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment