Có thực mới vực được đạo là gì? Liên hệ bản thân

Có thực mới vực được đạo là gì? Liên hệ bản thân là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Thực mới là đạo” là một câu tục ngữ được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ. Vì vậy, trong bài viết này ruaxetudong.org sẽ giải thích cụ thể ý nghĩa của câu tục ngữ có thể tìm thấy trong tôn giáo.

Tôn giáo mới thực sự là gì?

Đó là một câu tục ngữ có nhiều ý nghĩa khác nhau
Đó là một câu tục ngữ có nhiều ý nghĩa khác nhau

Câu tục ngữ “chỉ có đúng mới đúng” được giải thích như sau:

 • “Thực” là từ Hán Việt, có nghĩa là ăn, ăn uống; Cũng giống như từ “thực” trong menu, thực khách…Thực ở đây có nghĩa là thực tế.
 • “Đạo” có nghĩa là luân lý, đạo đức, hay giáo phái.

Câu nói “có thực mới vực được đạo” được hiểu đơn giản như một lời nhắc nhở chúng ta cần phải ăn uống điều độ, có sức khỏe thì mới có thể làm việc và giữ được “đạo”. Văn, nghĩa của câu là thật, mới bênh được Đạo là đề cao, coi trọng chuyện ăn uống.

Từ phần giải thích câu nói đúng với thực tế trên, mọi người sẽ thấy câu nói đề cao giá trị của ăn uống trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng câu nói này vẫn có một ý nghĩa khác. Phải đáp ứng được đời sống vật chất thì mới yên tâm giữ nguyên tắc, đạo lý làm người, rồi mới đến những chuyện khác. Nói rộng ra là phải chỉ ra những điều thiết thực, cụ thể thì người khác mới tin và làm theo.

Ý nghĩa của câu nói rất đúng, cũng là lời nhắc nhở rằng trong cuộc sống cần ưu tiên những nhu cầu cơ bản, thiết thực rồi mới nghĩ đến những thứ không thiết yếu khác. Chẳng hạn khi làm ra của cải, vật chất thì phải lo “cơm, áo, tiền” trước rồi mới nghĩ đến vui chơi, mua sắm. Câu tục ngữ “chỉ có chân lý thắng đạo” là câu nói đề cao vai trò của vật chất so với ý thức.

Ý nghĩa của câu nói chân thật chỉ có thể tìm thấy trong đạo Phật

Bạn có biết bao nhiêu cách để ăn? Lâu nay ai cũng nghĩ con người chỉ có thể ăn uống bằng miệng, nhưng trong quan niệm của nhà Phật, có 4 cách ăn, đó là:

 • Cách ăn “ đoàn thực”: Đoàn ở đây có nghĩa là thức ăn được vo tròn rồi cho vào miệng. Đây là cách ăn uống đúng cách, hợp lý để bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, chúng ta cần phân biệt đâu là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đâu là thực phẩm độc hại. Ăn uống không khoa học để lại nhiều hệ lụy về sau.
 • Cách ăn uống “chân thực”: Có nghĩa là những gì chúng ta tiêu thụ bằng năm giác quan: mắt, mũi, tai, thân và ý. Mắt tiếp xúc với hình sắc, tai là âm thanh, khứu giác là mùi hương, thân là cảm giác, ý là đối tượng của tâm.
 • Lối ăn “thực nghĩ”: Những hoài bão, ước mơ, khát vọng lớn lao sâu xa của bản thân đang được ấp ủ và hiện thực hóa.
 • Cách ăn “thực thực”: Là những thứ nằm ngoài môi trường sống, tác động trực tiếp đến ý thức của mỗi người. Khi bạn sống và làm việc trong một môi trường lành mạnh, nhiều người tốt thì tâm sẽ tốt và ngược lại.

Theo quan niệm của Phật giáo, có 4 cách ăn uống, trong đó có 3 cách ăn uống mang tính tâm linh. Vì vậy, cách ăn theo nghĩa đen, ăn cho no mới là nhóm thực, còn những cách ăn khác đều có giá trị sâu xa.

Chỉ có thể tìm thấy ý nghĩa thực sự trong Triết học

Chỉ có thể tìm thấy ý nghĩa thực sự trong Triết học
Chỉ có thể tìm thấy ý nghĩa thực sự trong Triết học

Trong triết học, câu tục ngữ “chỉ có chân lý mới thắng thế” thể hiện nội dung “vật chất quyết định ý thức”. “Thực” ở đây biểu thị cái thực tế, “Đạo” biểu thị cái có ý thức.

Theo tạp chí Triết học, nhân dân lao động còn thể hiện tư tưởng duy vật trong việc nhìn nhận và giải quyết các vấn đề của đời sống xã hội. Đó là chủ nghĩa duy vật trực quan, tự phát, xuất phát từ bản thân kinh nghiệm.

Quan điểm duy vật ấy được thể hiện một cách giản dị, thực chất để ủng hộ đạo.

giải thích câu đúng là cách mới. Thực có nghĩa là cơ sở kinh tế, đời sống vật chất, tồn tại xã hội, còn “đạo” có nghĩa là nghề nghiệp, lý tưởng hoạt động, đời sống tinh thần, ý thức xã hội.

“Thực” trong lĩnh vực “Đạo” có nghĩa là vật chất quyết định tinh thần, tồn tại xã hội quyết định ý thức.

một thành ngữ tục ngữ là gì? Phụ nữ hiện đại đoan trang, đảm đang

Có thế mới giữ vững đạo giữa đời thường

Người Việt rất coi trọng chuyện ăn uống nên có câu “trời đánh, tránh miếng ăn”. Để duy trì sự sống, ăn uống luôn là ưu tiên số một. Đó cũng là lý do tại sao từ ăn được dùng để kết hợp với các từ khác như ăn, học, ăn, v.v.

Con người cũng giống như động vật, để tồn tại không thể thoát khỏi vấn đề ăn uống. Ăn để có sức, có năng lượng để duy trì cuộc sống và làm việc. Nhu cầu ăn uống là một bản năng hoàn toàn tự nhiên, “đói thì đầu gối phải bò” hay “muốn ăn thì phải lăn vào bếp”.

Ăn uống cũng là một nét đẹp văn hóa
Ăn uống cũng là một nét đẹp văn hóa

Ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới, ăn uống cũng là một nét đẹp văn hóa. Người Hàn Quốc quan niệm “dù có đi thăm núi kim cương thì sau khi ăn cũng phải ăn” trong khi người Việt Nam quan niệm “chỉ có thể đạt được thực tế”. Mỗi dân tộc, vùng miền,… lại có nghệ thuật ẩm thực khác nhau. Điều này tạo nên ý nghĩa to lớn trong đời sống vật chất và tinh thần trong xã hội hiện nay.

Xưa, nhà yêu nước Phan Chu Trinh cũng đã đề ra ba tiêu chuẩn xây dựng nhân sinh quan: hậu dân sinh, hậu dân trí, hậu dân sinh. Hậu dân sinh là làm cho đời sống nhân dân sung túc, mở mang dân trí là mở mang kiến ​​thức và trình độ học vấn, chấn hưng khí dân chính là khí phách của con người. Do đó, chúng tôi hiểu rõ vai trò của “ngọc thực”.

Chủ nghĩa duy vật cũng rất rõ ràng, vật chất sẽ quyết định ý thức và tinh thần.

Tổng hợp những câu tục ngữ, thành ngữ mượn chuyện ăn uống để gửi gắm bài học

Kho tàng thành ngữ tục ngữ Việt Nam rất đa dạng, dễ dàng tìm thấy những câu nói nói về ăn uống, tương tự như câu “tôn sư trọng đạo có thực”, đó là:

 • Bệnh từ miệng mà ra, họa từ miệng mà ra. (Câu nói khuyên chúng ta nên cân nhắc về chế độ ăn uống để giữ gìn sức khỏe và cẩn thận với lời nói của mình.
 • Chúa đánh bại bữa ăn (Khi nói đến tầm quan trọng của việc ăn uống, ngay cả khi Đức Chúa Trời muốn trừng phạt bạn, bạn cũng phải tránh ăn.)
 • Tham lam cho sự thật là cực đoan (Tham lam cái gì cũng không tốt, nhất là tham ăn. Chỉ đủ ăn mới tốt.)
 • Đói đầu gối phải bò. (Khi gặp nạn đói, người ta luôn tìm cách xoay xở)
 • Đồ thật giả. (Phản ánh người luôn lười nói dối, muốn hưởng thụ nhưng chỉ làm qua loa)
 • Một miếng khi đói bằng một miếng khi no. (Nói ra giá trị của mọi thứ khi khó khăn)
 • Nhai kỹ no lâu, xới cơm kỹ. (Ăn uống cũng cần có phương pháp, khi ăn không nên vội vàng).
 • Đàn ông chân chính như hổ, đàn bà chân chính như mèo. (Đàn ông ham ăn như hổ, đàn bà thường ăn ít)
 • Ăn như rồng cuốn, hành như rồng lội. (Chỉ những người ăn nhiều nhưng làm việc ít)
 • Bỏ bát mặt. (Ăn ít tiêu, ăn ít nên không phải lo)
 • Học ăn, học nói, học gói, học mở. (Nói về tầm quan trọng của việc học, bao gồm cả việc ăn uống)
 • Ăn chay để tiết kiệm. (Chỉ là một số thói quen của người xưa, hay để dành, để dành phòng khi bất trắc.)
 • Ăn như một con mèo. (Chỉ những người ăn ít, ăn ít như mèo ăn cơm.)
 • Ăn vụng không biết chùi mép. (Chỉ những người làm việc xấu mà để lại sơ hở)
 • Ăn bát cháo. (Phê những đối tượng vô ơn)
 • Ăn, nhai, nói, suy nghĩ. (Nhắc nhở mọi người cẩn thận lời ăn tiếng nói)
 • Ăn không lo hết hàng nữa. (Không có gì là vô tận, cần có sự cân nhắc, tính toán và tiêu dùng có kế hoạch)
 • Ăn cho thơm, không bị no và béo. (Ăn là để nếm, để biết, để thưởng thức chứ không phải để no bụng)

Hi vọng những thông tin có trong bài viết “Tôn giáo mới thực sự là gì? liên hệ với mình” sẽ giúp ích cho bạn. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.

Leave a Comment