Con gà có trước hay quả trứng có trước

Con gà có trước hay quả trứng có trước là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Con gà có trước hay quả trứng có trước là câu hỏi kinh điển mà ai cũng từng nghe qua ít nhất một lần. Tuy nhiên, câu trả lời cho câu hỏi này vẫn chưa được thống nhất và gây ra nhiều tranh cãi. Vậy hãy cùng muahangdambao.com đi tìm câu trả lời chính xác nhất cho bài toán hóc búa này trong bài viết dưới đây nhé!

2 giả định quan trọng về câu hỏi con gà có trước hay quả trứng có trước

Để biết chính xác con gà có trước hay quả trứng có trước, hãy cùng tham khảo những giả thiết được nhắc đến nhiều nhất sau đây.

Giả thuyết 1: Quả trứng có trước con gà

Nếu theo giả thuyết này thì con vật đẻ ra quả trứng gà sẽ phải là con vật thuộc họ chim chứ không phải con gà vì không phải con vật nào đẻ ra trứng cũng nở ra gà (khủng long). , đà điểu, rắn, cá sấu, v.v.). Vì nếu là gà mái đẻ thì sẽ trái với giả thuyết.

“Trứng có trước hay con gà có trước” là câu hỏi của rất nhiều người

Vậy ta có quy trình như sau: Con vật đẻ ra quả trứng gà là một con chim X nào đó. Khi con chim X này đẻ ra quả trứng thì mọi người sẽ gọi nó là trứng của con chim X (lúc này chúng ta vẫn chưa có khái niệm). của con gà nên chúng ta chưa thể có khái niệm về trứng gà và cả hiện tượng đột biến nhưng trong quả trứng thì không ai biết nó là gì, có đột biến hay không vì ngày xưa chưa có công nghệ siêu âm .

Nếu trứng chim X đột biến được đẻ ra và từ đó nở ra những con vật cùng loài (sau đó con người sẽ đặt tên là gà) hoặc trứng chim X bình thường sau đó được con người mang về. nhà và ấp nở những con chim X trong khi nuôi dưỡng và thuần hóa (sau đó đặt tên là gà) rồi cho giao phối, nhân giống, thuần hóa… qua nhiều thế hệ. Như vậy, nếu con người bắt con chim X về nuôi + thuần hóa và lai tạo qua nhiều thế hệ thì trứng của con chim X sẽ nở thành gà con. Từ đây, ta bác bỏ giả thuyết 1.

Giả thuyết 2: Quả trứng và con gà có cùng thời gian

Ta cũng chứng minh tương tự như với giả thuyết 1 và có thể bác bỏ hoàn toàn giả thuyết 2. Có ý kiến ​​cho rằng sau khi có con gà thì cũng có thể gọi là quả trứng. Lập luận này chỉ xác định trước con gà sẽ có 1 quả trứng (nếu quả trứng nói chung vi phạm câu hỏi và đánh tráo khái niệm bị bác bỏ ban đầu).

Lại có ý kiến ​​cho rằng: “Trứng gà là trứng đã nở ra gà con”. Tuy nhiên, lập luận này sẽ chỉ phù hợp khi con gà đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Còn quả trứng nở ra con gà đầu tiên trên thế giới sẽ không được gọi là trứng gà vì khi không có con gà thì chúng ta sẽ gọi quả trứng đó là gì?

Cấu tạo cơ bản của vỏ trứng gà

Tiếp tục đi tìm câu trả lời cho câu hỏi con gà có trước hay quả trứng có trước. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cấu tạo của vỏ trứng nhé!

Bên trong vỏ trứng có một loại protein rất đặc biệt, nó có tên là Ovocledidin 17 hay còn gọi là OC-17. Chất này có tác dụng chính là đẩy nhanh quá trình phát triển của vỏ trứng, giúp chúng ngày càng chắc khỏe hơn để bảo vệ bên trong quả trứng.

Cấu tạo của quả trứng gà
Cấu tạo của quả trứng gà

Khi sử dụng máy chuyên dụng để phóng to thành phần bên trong của vỏ trứng gà, các nhà khoa học của hai trường đại học Sheffield và Warwick UK đã phát hiện ra rằng OC-17 chính là thành phần chủ yếu. quan trọng cho sự hình thành vỏ trứng. Tác dụng chính của OC-17 là giúp chuyển hóa canxi cacbonat thành tinh thể canxi tinh khiết để hình thành vỏ trứng. Vậy quả trứng có trước hay con gà có trước, mời các bạn theo dõi nội dung tiếp theo.

Xem thêm: Mùng 1 âm lịch có nên cắt tóc, gội đầu?

Đáp án đúng của các nhà khoa học là: Con gà có trước quả trứng

Bằng chứng được đưa ra bởi các nhà khoa học để chứng minh điều này

Các nhà khoa học đã tìm thấy một loại protein cực kỳ quan trọng trong cấu trúc của vỏ trứng gà, nhưng chỉ tìm thấy chúng trong buồng trứng của gà mái.

Và điều đó cũng có nghĩa, trước khi thành hiện thực, quả trứng phải ở trong con gà. Như đã đề cập, loại protein đặc biệt này được gọi là ovocledidin-17 hoặc OC-17.

Mặc dù canxit cũng được tìm thấy nhiều trong trứng và xương động vật nhưng gà có thể hình thành các chất này nhanh hơn nhiều so với các loài khác. Trung bình cứ sau 24 giờ, một con gà mái có thể tạo ra tới 6 gam canxit bên trong vỏ trứng.

Chuyên gia lý giải chuyên sâu về vấn đề này

Tiến sĩ Colin Freeman của Đại học Sheffield ở Anh cho biết: “Trong một thời gian dài, nhiều người nghĩ rằng quả trứng có trước con gà. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có bằng chứng khoa học rõ ràng để khẳng định rằng, trên thực tế, con gà có trước quả trứng”.

Giáo sư John Harding, cũng từ Đại học Sheffield, cho biết phát hiện này có thể có nhiều ứng dụng khác. “Tìm ra cách gà tạo ra trứng không chỉ là một bài toán thú vị mà còn có thể đưa ra những ý tưởng táo bạo để tạo ra những vật liệu và quy trình mới có thể ứng dụng vào đời sống. Thiên nhiên đã tìm ra các giải pháp sáng tạo cho tất cả các vấn đề của khoa học vật liệu và kỹ thuật. Chúng ta có thể học được nhiều điều từ đó,” Giáo sư Harding nói thêm.

Kết luận cuối cùng là con gà có trước quả trứng
Kết luận cuối cùng là con gà có trước quả trứng

Và như vậy chắc hẳn bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi quả trứng có trước hay con gà có trước rồi phải không?

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, chúng tôi đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích và hiểu được quả trứng có trước hay con gà có trước. Nếu trong tương lai ai đó hỏi bạn: “Con gà có trước hay quả trứng có trước?” Sau đó tự tin trả lời rằng con gà có trước và giải thích điều đó dựa trên cơ sở khoa học cho chúng. Và nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ bạn giải đáp ngay nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment