Công dung ngôn hạnh – Tam tòng tứ đức của phụ nữ xưa và nay

Công dung ngôn hạnh – Tam tòng tứ đức của phụ nữ xưa và nay là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Theo quan niệm của Nho giáo, “thiện hạnh” và “tam tòng tứ đức” là những chuẩn mực mà xã hội phong kiến ​​xưa đặt ra cho người phụ nữ. Tuy nhiên, trong cuộc sống xã hội hiện đại ngày nay, những quan niệm đó đã ít nhiều thay đổi. Vậy sự thay đổi đó đã và đang diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của muahangdambao.com nhé!

Tìm hiểu tiếng chung, đức tính của người phụ nữ xưa và nay
Tìm hiểu tiếng chung, đức tính của người phụ nữ xưa và nay

Tứ đức là gì?

Bên cạnh “Tam tòng ngũ thường”, một triết gia nổi tiếng của Trung Quốc đã đưa ra thuyết “Tam tòng tứ đức” như một tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một người phụ nữ và cũng là yếu tố giúp người phụ nữ trở thành một người phụ nữ. nên hoàn thiện hơn.

Trong tiếng Hán, tam tuân được viết là 三从四德, chia làm hai phần: tam tòng và tứ đức. Cụm từ “Tam tòng” ám chỉ 3 điều mà phụ nữ thời xưa buộc phải tuân theo, bao gồm:

  • Trong hộ gia đình phụ: Nghĩa là con gái ở nhà phải vâng lời cha mẹ. Trong xã hội xưa, con gái được coi là ngoan ngoãn vì phải biết nghe lời cha mẹ, làm theo những gì cha mẹ dặn.
  • Xuất giá tòng phu: Tức là con gái sau khi lấy chồng sẽ phải kiên quyết phục tùng chồng. Họ có trách nhiệm vun vén hạnh phúc gia đình, chăm sóc con cái và giúp chồng làm nên nghiệp lớn.
  • Hình phạt tử hình: Nếu chồng chết, người phụ nữ phải ở vậy nuôi con trưởng thành và mọi việc quan trọng trong gia đình đều do người con trai quyết định.
Ý nghĩa tam tòng tứ đức
Ý nghĩa tam tòng tứ đức

“Tứ đức” chỉ bốn đức tính, bốn phẩm chất cần phải có ở người phụ nữ, đó là: Công – Dung – Ngôn – Hạnh. Vậy công dụng của câu tục ngữ là gì? Mời các bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết để hiểu rõ hơn nhé!

một thành ngữ tục ngữ là gì?

Đây là 4 tiêu chuẩn cơ bản của người phụ nữ mà mỗi người phụ nữ cần trau dồi để hoàn thiện bản thân. Theo quan niệm của Nho giáo, ý nghĩa của lời nói và hành vi trước công chúng được hiểu như sau:

Nhân công: Được biết, chị đảm đang, biết nội trợ, biết may vá, thêu thùa và nuôi dạy những đứa con khỏe mạnh, ngoan ngoãn.

Dũng: Chỉ “khuôn mặt”, chỉ vẻ đẹp trang trọng của người phụ nữ. Đó là người kín đáo, nhu mì, hiền lành, dũng cảm,… như ca dao ca ngợi:

“Những kẻ thắt đáy lưng ong

Vừa ngoan vừa nuôi con giỏi”.

Ngôn ngữ: Đó là lời nói lịch sự, kín đáo, dễ nghe, nhỏ nhẹ, gọi dạ bảo vâng,… kèm theo cử chỉ phù hợp, tác phong đúng mực, đúng lời, đúng lúc; thể hiện sự đứng đắn và sang trọng của người phụ nữ.

Hạnh: Đây là đức tính cuối cùng trong “tứ đức” của người phụ nữ và được coi là quan trọng nhất. Hạnh được dùng để chỉ đạo đức, lòng thủy chung, nhân hậu, giữ gìn truyền thống gia đình,… Đức hạnh đó của người phụ nữ thể hiện trong mối quan hệ với cha mẹ, con cái, vợ chồng. …

Tìm hiểu về ngôn ngữ hành vi của phụ nữ
Tìm hiểu về ngôn ngữ hành vi của phụ nữ

Trong kho tàng văn học Việt Nam có biết bao câu ca dao, câu thơ nói về đức tính của người phụ nữ. Ví dụ:

  1. “May để giữ nếp đàn bà

Mũi kim nhỏ là công chúa”. (Dân gian)

  1. “Tôi là một cô gái Việt Nam

Nữ hộ sinh trung thành đã khỏe trở lại

Trong chiến tranh, tôi xông lên lửa đạn

Khi hòa bình trở lại, tôi đã tốt.

Hạnh phúc và nỗi buồn vẫn không quan tâm

Nghèo đói, trẻ em nghèo, hao mòn

Em vẫn cười như hoa nở

Đừng phàn nàn về cuộc sống vĩnh cửu.” (Sưu tầm – Trích trong bài thơ “Em là người con gái Việt Nam”).

  1. “Không phải bây giờ tôi phụ trách

Nuôi mẹ chăm con thay chồng là trăm bề

Đừng đợi kẻ thù đến

Tổ quốc gọi tên tôi, tôi tình nguyện lên đường

Sự can đảm khiến tôi chịu đựng được tình yêu.” (Sưu tầm – Trích trong tập thơ “Pháp Đăng”).

Tam tòng, tứ đức và cách ứng xử nơi công cộng của phụ nữ ngày nay

Ở mỗi thời kỳ lịch sử khác nhau, tiêu chuẩn đặt ra để đánh giá người phụ nữ không giống nhau. Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt về tam tòng, tứ đức – chuẩn mực ứng xử của người phụ nữ xưa và nay.

Về tam tòng: Nhìn chung, “tam tòng” của người phụ nữ ngày nay vẫn giữ nguyên bản chất theo quan niệm của Nho giáo. Tuy nhiên, ngày nay, quan niệm đó đã được mở rộng và không còn khắt khe như xưa. Nếu như ngày xưa con gái phải ngoan ngoãn, sống theo kiểu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” thì ngày nay tình hình đã khác. Họ cũng vẫn ngoan ngoãn, vẫn nghe lời cha mẹ nhưng họ có quyền lên tiếng, bày tỏ quan điểm của mình trước những quyết định của cấp trên. Hay khi chồng mất, những người phụ nữ ngày xưa phải ở vậy nuôi con để giữ “đức làm vợ”, nhưng ở xã hội hiện đại thì khác, họ vẫn có thể bước tiếp mà không phải chịu những lời chế nhạo. của những người xung quanh.

Cùng với đó, ngôn ngữ của phụ nữ ngày nay cũng được mở rộng và phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Như sau:

Nhân công: Phụ nữ ngày nay không phải gánh vác mọi việc nhà nữa vì họ có thể chia sẻ công việc với chồng hoặc thuê người giúp việc. Tuy nhiên, những công việc chính như chăm sóc con cái hay nấu nướng trong gia đình đều do phụ nữ đảm nhận. Ngoài ra, họ còn tham gia và giữ vai trò quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, doanh nghiệp, quản lý nhà nước, khoa học công nghệ, v.v.

Dũng: Trong bất kỳ hệ thống xã hội nào, mọi người luôn quan tâm đến vấn đề làm đẹp cho chính họ. Xu hướng xã hội hiện đại khuyến khích phụ nữ làm đẹp bởi “Không có phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết làm đẹp”. Tuy nhiên, có nhiều chị em phụ nữ quá chú trọng đến vẻ bề ngoài mà quên mất rằng vẻ đẹp là sự tổng hòa của vẻ đẹp hình thức và vẻ đẹp bên trong.

Công - Dung - Ngôn - Hạnh của người phụ nữ hiện đại
Công – Dung – Ngôn – Hạnh của người phụ nữ hiện đại

Ngôn ngữ: Trong xã hội hiện đại, phụ nữ không phải lúc nào cũng phải sống khuôn phép, gọi dạ – bảo vâng… mà được thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế xã hội và thể hiện sự bình đẳng giữa nam và nữ. .

Hạnh: Ngày nay, đức hạnh của người phụ nữ được đánh giá qua nhiều khía cạnh như chức năng sinh sản, khả năng giao tiếp, khả năng kinh tế,… Người vợ luôn là chỗ dựa tinh thần cho chồng, chia sẻ mọi điều với chồng. những niềm vui và nỗi buồn, mọi thành công và thất bại trong cuộc sống.

Thời đại nào cũng vậy, công và đức – tam tòng, tứ đức là thước đo của người phụ nữ. Tuy nhiên, ở mỗi thời đại, biện pháp này lại được thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh. Trong xã hội hiện đại ngày nay, phụ nữ không chỉ làm tròn trách nhiệm làm vợ, làm mẹ mà còn phải hết sức chăm chút bản thân, cố gắng trau dồi kiến ​​thức để trở thành người phụ nữ hiện đại, tài giỏi. màu nguyên vẹn.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment