Cre là gì? Cách sử dụng cre như thế nào đúng nhất

Cre là gì? Cách sử dụng cre như thế nào đúng nhất là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Nếu thường xuyên lướt Facebook, chắc hẳn bạn đã từng thấy dòng chữ cre bên dưới một bài báo.

Vậy cre là gì? viết tắt của từ gì? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu điều này trong phần lý giải chi tiết dưới đây.

cre có nghĩa là gì? Cre là viết tắt của từ gì?

Trong tiếng Anh, “cre” là từ viết tắt của “create” hoặc “credit”, có thể dịch sang tiếng Việt với nghĩa tạo ra, tạo ra hoặc khơi nguồn,…

Trên Facebook, “cre” thường được đặt ở cuối mỗi ảnh hoặc video do một tài khoản đăng tải, đại diện cho chủ sở hữu thực sự của ảnh hoặc video đó. Và chủ nhân của bài viết đã trích dẫn đầy đủ nguồn tư liệu được sử dụng trong bài viết của chính mình.

Cre được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay
Cre được sử dụng nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay

Cre quan trọng như thế nào?

Vậy ý nghĩa thực sự của cre là gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc lúc này. Cụ thể, cre có những ý nghĩa đặc biệt sau:

  • Thứ nhất: cre có nghĩa là tôn trọng người viết sách, người chụp ảnh, bản quyền và người tìm hiểu tin tức, thông tin.
  • Thứ hai: đưa ra một trích dẫn rõ ràng cũng sẽ giúp người xem tìm thấy chủ sở hữu thực sự của nguồn đó. Đồng thời cũng đảm bảo tính chính xác và bạn có thể khám phá thêm những truyện hay của tác giả đó nếu có cùng sở thích.

Vậy cre on pic là gì?

Sự phổ biến của cre là không thể phủ nhận, nhưng trong nhiều trường hợp, ở một số trang nguồn, cụm từ “cre on pic” lại xuất hiện.

Thực chất nó là từ viết tắt của “creat on picture”, có nghĩa là nguồn ảnh đã được hiển thị trên chính bức ảnh đó. Sau đó, chỉ cần chú ý đến hình ảnh đính kèm bài viết, bạn sẽ thấy nguồn gốc của hình ảnh là gì.

Các fansite của idol Hàn thường ghi tên ngay trên ảnh
Các fansite của idol Hàn thường ghi tên ngay trên ảnh

Via cre có nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, cụm từ “via cre” có thể hiểu là “theo” hoặc “thông qua”. Thông thường, cụm từ này thường được đặt sau các bài viết của các trang web, mạng xã hội, v.v.

Mục đích chính của nó là để thông báo cho người đọc rằng đây là một bài viết mượn từ chủ sở hữu và nó đã được sử dụng trước đây. Khi sử dụng via cre cũng phải ghi nguồn website, fanpage hoặc tác giả của bài viết đó.

Tại sao chúng ta nên sử dụng thuật ngữ cre?

Hiện nay, hầu hết các bài viết, hình ảnh đều được đăng tải rộng rãi trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,… Đồng thời, các bài viết đó cũng có chức năng chia sẻ. Tức là ai cũng có thể đăng lại, truyền tải bài viết đó, chia sẻ lại cho nhiều người cùng đọc.

Trong khi điều này mang lại nhiều ý nghĩa tích cực, nó cũng mang lại một vài tiêu cực và hạn chế. Cụ thể, bất kỳ ai cũng có thể lấy đi nội dung trong bài viết đó, hay có thể nói là chất xám của tác giả để làm của riêng. Thậm chí nhiều trường hợp còn đăng lại trên trang cá nhân của mình nhằm mục đích trục lợi.

Cre là tôn trọng công sức của tác giả bài viết hay bức ảnh đó
Cre là tôn trọng công sức của tác giả bài viết hay bức ảnh đó

Điều này cũng dễ dẫn đến vi phạm quyền tác giả và quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời còn ảnh hưởng đến chính quan của cá nhân cũng như công việc của gia chủ.

Chính vì vậy những thuật ngữ như cee hay via ra đời để giúp bảo vệ bản quyền cho tác giả. Do đó, bạn nên sử dụng cre trên Internet khi đăng bất kỳ bài viết, hình ảnh hoặc tin tức nào từ người khác.

Câu trả lời cho một số câu hỏi khác liên quan đến cre

P/S nghĩa là gì?

Bên cạnh những từ thường dùng để trích dẫn nguồn trên, trong bài viết này chúng tôi cũng sẽ giải thích P/S là gì để các bạn không bị nhầm lẫn. Cũng giống như cre, từ P/S này cũng thường xuất hiện khá nhiều trong các bài viết ở vị trí cuối cùng.

Tuy nhiên, nó không có nghĩa là trích dẫn nguồn. Đây thực ra chỉ là một từ viết tắt của từ “postscript” mà thôi. Nội dung sau cụm từ P/S này thường bao gồm các thông điệp, bình luận hoặc nội dung bổ sung của tác giả.

Cre trên Facebook là gì?

Trên mạng xã hội Facebook, cre được dùng để trích dẫn nguồn bài viết hoặc hình ảnh được lấy từ đâu khi chia sẻ.

Tức là nếu bạn lấy một câu nói hay một hình ảnh nào đó dùng để chia sẻ lên trang cá nhân thì nên ghi cre. Cách viết cre trên Facebook bạn cần đăng kèm theo cre là tên website, tên người viết hoặc tên bài viết.

Một ví dụ về cre trên Facebook
Một ví dụ về cre trên Facebook

Ví dụ: Khi bạn chụp ảnh chia sẻ lại trên Facebook của mình và ghi cre: Nam Lee. Điều này có nghĩa là bức ảnh bạn đã chia sẻ không phải là của bạn, không phải do bạn chụp mà được lấy từ nguồn của Nam Lee.

Có thể bạn quan tâm:

Roleplay trên facebook là gì, giải thích các thuật ngữ liên quan

ra mắt là gì? Được sử dụng nhiều trong kpop, nghệ sĩ – Facebook

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu Cre là gì? và sử dụng nó đúng cách. Qua đó nâng cao ý thức tôn trọng bản quyền cũng như chất xám của các tác giả. Đừng quên theo dõi muahangdambao.com để có thể cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức hay trong cuộc sống nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment