CRP là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào trong y học?

CRP là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào trong y học? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Xét nghiệm CRP là một loại xét nghiệm phổ biến trong thực hành y tế. Vậy bạn có biết CRP là gì? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số này trong bài viết chi tiết ngay dưới đây!

Tìm hiểu Xét nghiệm CRP là gì?

Chỉ số CRP là gì? CRP (tiếng Anh: C-reactive protein) là một loại protein được hình thành bởi gan. CRP được giải phóng vào máu và phản ứng với chứng viêm. Vì vậy, chúng được coi là dấu hiệu ban đầu để đánh giá tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng trong cơ thể.

Xét nghiệm CRP có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh
Xét nghiệm CRP có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh

Do đó, xét nghiệm CRP là xét nghiệm định lượng protein phản ứng C hay C-reactive protein (CRP). Nó được sử dụng để đánh giá tình trạng viêm và nhiễm trùng hoặc để theo dõi điều trị ở những bệnh nhân bị rối loạn tự miễn dịch hoặc bệnh mãn tính.

Định lượng CRP ở mức độ trung bình

thường rất thấp. Và nếu có hiện tượng viêm và nhiễm trùng, nồng độ CRP trong máu tăng nhanh và có thể giảm xuống rất nhanh sau khi tình trạng viêm được kiểm soát. Tóm lại, chỉ số CRP được coi là một dấu ấn quan trọng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Vậy CRP dương tính là gì?

Kết quả CRP dương tính là xét nghiệm chỉ ra sự hiện diện nhưng không chỉ ra nguyên nhân hoặc nguồn gốc của bệnh. Sự tổng hợp CRP được kích thích bởi các phức hợp miễn dịch kháng nguyên, vi khuẩn, nấm và chấn thương. Xét nghiệm CRP nhạy hơn và phản ứng nhanh hơn tốc độ máu lắng (ESR).

Có những loại xét nghiệm CRP nào?

Có hai loại xét nghiệm CRP định lượng, đó là:

Kiểm tra CRP tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn CRP được sử dụng rộng rãi trong các xét nghiệm
Tiêu chuẩn CRP được sử dụng rộng rãi trong các xét nghiệm

CRP có thể được đo định lượng ở các mức từ 8 đến 1000 mg/L (hoặc 0,8 đến 100 mg/dL). Xét nghiệm này thường được chỉ định cho những bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Hoặc cũng có thể dùng cho bệnh nhân mắc bệnh mạn tính để theo dõi quá trình điều trị.

hs-CRP . Bài kiểm tra

Xét nghiệm này có độ nhạy rất cao, có thể đo định lượng CRP từ 0,3 đến 10 mg/L. Xét nghiệm hs-CRP thường được chỉ định ở những bệnh nhân cần đánh giá nguy cơ tim mạch tiềm ẩn.

Ý nghĩa của việc định lượng CRP là gì?

Chỉ số CRP ở mức cho phép thường nhỏ hơn 0,5 mg/100ml (5 mg/l). Việc tăng giảm chỉ số này sẽ giúp xác định khả năng viêm nhiễm và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bạn mắc phải.

Xét nghiệm định lượng CRP còn được áp dụng trong những trường hợp cần xác định tình trạng viêm nhiễm như nhiễm trùng phổi, đường tiêu hóa, đường tiết niệu hoặc nhiều vị trí khác; chẩn đoán khả năng ung thư hạch; đánh giá nhiễm nấm hoặc virus, lupus ban đỏ hoặc viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng xương và các tình trạng mãn tính khác.

CRP giúp chẩn đoán nhiều bệnh khác nhau
CRP giúp chẩn đoán nhiều bệnh khác nhau

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh tật của bệnh nhân, nồng độ CRP tăng cao sẽ cảnh báo một số vấn đề nhất định. Nếu bệnh nhân bị thương hoặc bị viêm bên trong cơ thể, CRP tăng sẽ báo hiệu mức độ viêm của cơ thể. Sự gia tăng CRP cũng phần nào cảnh báo tình trạng nhiễm khuẩn, viêm tụy, viêm ruột…

Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chỉ số CRP cảnh báo nguy cơ này cũng rất cao. Trong trường hợp này, nguy cơ mắc bệnh tim mạch thường được tính như sau:

  • Rủi ro thấp: CRP dưới 1 mg/l.
  • Rủi ro trung bình: Đo CRP từ 1 đến 3 mg/l.
  • Nguy cơ cao: khi CRP trên 3mg/l.

Một số yếu tố khác cũng làm tăng chỉ số CRP như hút thuốc lá, béo phì, mang thai hoặc giai đoạn cuối của thai kỳ, uống thuốc tránh thai, sau khi vận động mạnh…

CRP cao ở trẻ em có nguy hiểm không?

Các trường hợp CRP ở trẻ em cao trên 10mg/l thường là do đang mắc một bệnh nào đó. CRP cao ở trẻ em cho thấy các điều kiện sau:

nhiễm trùng huyết

CRP tăng cao cũng là dấu hiệu nhiễm trùng huyết ở trẻ
CRP tăng cao cũng là dấu hiệu nhiễm trùng huyết ở trẻ

Protein phản ứng C – CRP là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể và trong quá trình nhiễm trùng, nồng độ CRP tăng lên. Hầu hết trẻ em có CRP cao kèm theo sốt.

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng huyết sẽ có biểu hiện sốt, ớn lạnh, nhức đầu, khó thở và phát ban đỏ trên da. Vì vậy, nếu con bạn có CRP cao, rất có thể bé bị nhiễm trùng huyết.

Viêm khớp dạng thấp

CRP tăng nhanh và sẽ xuất hiện sốt nhẹ Trong trường hợp trẻ bị viêm khớp dạng thấp, bác sĩ có thể yêu cầu cha mẹ cho trẻ làm xét nghiệm CRP nếu nhận thấy các triệu chứng như sụt cân, mệt mỏi, sốt nhẹ. , đau khớp và cứng khớp vào buổi sáng ở trẻ em.

sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết cũng có thể đánh dấu sự gia tăng CRP. Đây là bệnh do virus gây ra bởi muỗi đốt, các triệu chứng của bệnh không quá đặc trưng. Nồng độ CRP được đánh giá để phân biệt giữa trường hợp nặng và nhẹ trong giai đoạn đầu, từ đó phân biệt sốt xuất huyết với sốt rét.

CRP xác định tình trạng sốt xuất huyết ở trẻ em
CRP xác định tình trạng sốt xuất huyết ở trẻ em

Viêm phổi

CRP cao ở trẻ em cũng liên quan đến viêm phổi, và giá trị chẩn đoán của CRP thường độc lập với viêm phổi và trẻ bị viêm phổi.

viêm tủy xương

Viêm xương tủy có 2 thể chính là cấp tính và mạn tính, dựa vào kết quả mô bệnh học cho thấy bệnh không phụ thuộc vào thời gian nhiễm bệnh. Viêm xương tủy cấp tính thường liên quan đến những thay đổi xương bị viêm do vi khuẩn gây bệnh gây ra cũng như các triệu chứng thường xảy ra trong vòng 2 tuần sau khi bị nhiễm trùng. Trong trường hợp viêm xương mãn tính, hoại tử và các triệu chứng có thể rất âm thầm, sau đó trở nên rõ ràng sau 6 tuần nhiễm trùng.

nhiễm trùng huyết

CRP cao ở trẻ em cũng có thể liên quan đến nhiễm trùng huyết. Khi có sự hiện diện của vi khuẩn này trong máu có thể gây sốt cao, nguyên nhân và mức độ lây nhiễm phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ cũng như tình trạng tiêm chủng.

Viêm ruột hoặc bệnh thương hàn

Nồng độ CRP tăng cao có thể do sốt thương hàn
Nồng độ CRP tăng cao có thể do sốt thương hàn

Viêm ruột là tình trạng trẻ ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng, thường là Salmonella typhi. Các triệu chứng của bệnh viêm ruột hay thương hàn thường xuất hiện sau thời gian ủ bệnh dài từ 3 đến 4 tuần.

Các bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán và kiểm tra thể chất, thực hiện xét nghiệm phân, xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu và có liên quan đến nồng độ CRP tăng cao.

Có thể bạn muốn biết:

Miễn dịch là gì? Các loại khác nhau của hệ thống miễn dịch

Tế bào bạch cầu là gì? Tổng quan chức năng bạch cầu và bệnh lý

Hi vọng nội dung trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về chỉ mục CRP là gì? và tầm quan trọng của nó đối với ngành y tế. Nếu còn thắc mắc nào khác muốn được giải đáp, hãy để lại bình luận để được hỗ trợ ngay nhé!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment