Cyfra 21-1 là gì? Ý nghĩa xét nghiệm Cyfra 21-1 trong điều trị ung thư phổi

Cyfra 21-1 là gì? Ý nghĩa xét nghiệm Cyfra 21-1 trong điều trị ung thư phổi là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến chiếm khoảng 13% trong tổng số các bệnh ung thư mà con người có thể mắc phải. Một trong những chất đánh dấu trong xét nghiệm ung thư phổi là Cyfra 21-1. Vậy Cyfra 21-1 là gì và nó có ý nghĩa cụ thể như thế nào đối với chẩn đoán ung thư phổi? Hãy cùng tìm hiểu về chất này qua bài viết sau.

Tìm hiểu về ung thư phổi

Ung thư phổi là ung thư bắt đầu trong phổi. Ung thư bắt đầu khi các tế bào ung thư trong cơ thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Người ta chia ung thư phổi thành hai loại như sau:

Ung thư phổi là loại ung thư có thể được phát hiện bằng cyfra 21-1 .  Bài kiểm tra
Ung thư phổi là loại ung thư có thể được phát hiện bằng cyfra 21-1 . Bài kiểm tra

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC)

Khoảng 80% đến 85% ung thư phổi là NSCLC. Các phân nhóm chính của NSCLC là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn. Các phân nhóm này bắt đầu với các loại tế bào phổi khác nhau và được phân loại là NSCLC vì việc điều trị và tiên lượng (triển vọng) của chúng nói chung là tương tự nhau.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)

Khoảng 10% đến 15% ung thư phổi là SCLC. Loại ung thư phổi này có xu hướng phát triển và lây lan nhanh hơn NSCLC. Ở hầu hết những người bị SCLC, ung thư đã lan ra ngoài phổi khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, những bệnh ung thư này cũng được điều trị tốt bằng hóa trị và xạ trị.

Cyfra 21-1 là gì?

Cytokeratins là các dấu hiệu biểu mô mà biểu hiện của chúng không bị mất đi trong quá trình biến đổi ác tính. Cyfra 21-1 là một mảnh cytokeratin-19 hòa tan trong huyết thanh và có thể được sử dụng làm chất đánh dấu khối u tuần hoàn. Mặc dù biểu hiện ở tất cả các mô cơ thể, nhưng sự xuất hiện chủ yếu của nó là ở phổi, đặc biệt là ở các mô ung thư phổi.

Cyfra 21-1 là một dấu ấn khối u cụ thể và nhạy cảm của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC), cụ thể là của phân nhóm tế bào vảy (1, 2, 3). Nó cũng phản ánh mức độ bệnh và có vai trò tiên lượng độc lập cùng với giai đoạn bệnh và tình trạng hoạt động trong NSCLC (4,5,6).

Cyfra 21-1 là một trong những chất chỉ điểm khối u
Cyfra 21-1 là một trong những chất chỉ điểm khối u

Ngoài ra, việc phát hiện Cyfra 21–1 trong huyết thanh cho phép xác định những bệnh nhân có thể được điều trị bằng hóa trị liệu và giúp phát hiện sớm sự tiến triển của bệnh trong NSCLC tái phát.

Ngoài ra, Cyfra 21–1 đã được mô tả như một xét nghiệm hữu ích để chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản và theo dõi điều trị ung thư bàng quang.

Công dụng của Cyfra 21-11 là gì?

Cyfra 21-1 là một trong năm chất chỉ điểm khối u (SCC, CEA, Cyfra 21-1, Pro-GRP, NSE) được khuyên dùng để tầm soát ung thư phổi.

Cyfra 21-1 được sử dụng trong chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tiên lượng bệnh ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và cũng có thể sử dụng phối hợp với các thuốc khác. Các dấu hiệu chẩn đoán khác cho các bệnh ung thư khác như thực quản, vú, tuyến tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang.

Các chỉ số kiểm tra cyfra 21-1 đại diện cho điều gì?

Chỉ số Cyfra 21-1 < 3,3 ng/ml ở người bình thường không mắc bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số này càng tăng cao nếu bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi. Nếu bạn mắc một số bệnh lành tính như suy gan thận hoặc khối u ác tính ngoài phổi như hệ tiêu hóa, ruột thừa, tiết niệu… thì chỉ số này chỉ tăng nhẹ.

Tuy nhiên, ung thư phổi không phải tế bào nhỏ vẫn có nồng độ Cyfra 21-1 cao nhất trong ung thư phổi. Vì vậy, Cyfra 21-1 là chất chỉ điểm ung thư phổi nhạy nhất so với các loại ung thư khác. Độ nhạy của Cyfra 21-1 trong NSCLC và SCLC lần lượt là 30-75% và 20-60%. Chỉ số xét nghiệm máu Cyfra 21-1 có ý nghĩa rất lớn trong chẩn đoán bệnh, chẩn đoán tái phát và theo dõi điều trị bệnh.

Các số liệu cụ thể trong từng trường hợp như sau:

  • Chỉ số Cyfra 21-1 của người khỏe mạnh thấp hơn 3,3 ng/ml.
  • Giá trị Cyfra 21-1 huyết thanh ở bệnh nhân mắc bệnh phổi lành tính là dưới 3,3 ng/ml.
  • Bệnh nhân ung thư phổi có chỉ số Cyfra 21-1 cao hơn 3,5 ng/ml.
  • Sau khi phẫu thuật hoặc điều trị, xét nghiệm máu Cyfra 21-1 giảm dần, nhưng vẫn có thể tăng trở lại nếu ung thư tái phát.

Ý nghĩa của cyfra 21-1 . Bài kiểm tra

Nồng độ Cyfra 21-1 trong máu người khỏe mạnh bình thường: ≤ 3,3 ng/mL (xét nghiệm Cobas). Trong các khối u ác tính: Vì Cyfra 21-1 không phải là cơ quan cụ thể, nên có thể thấy nồng độ Cyfra 21-1 tăng cao ở nhiều loại khối u rắn, chẳng hạn như: Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC), Độ nhạy của Cyfra 21-1 là 19% và độ đặc hiệu là 94%. Trong ung thư phổi tế bào nhỏ, chất chỉ điểm khối u được lựa chọn đầu tiên là NSE với độ nhạy 54%, nhưng khi kết hợp với Cyfra 21-1, độ nhạy lâm sàng của NSE tăng lên 62%.

Ý nghĩa của chẩn đoán phân biệt

Khi chẩn đoán phân biệt giữa bệnh phổi lành tính với ung thư phổi, giữa ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, giữa ung thư phổi nguyên phát và thứ phát thì lựa chọn phối hợp để xét nghiệm. và kết quả chẩn đoán là Cyfra 21-1 và NSE – một dấu hiệu khác của bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ.

Trong các bệnh phổi lành tính, nồng độ Cyfra 21-1 thường < 10 ng/mL và nồng độ NSE thường < 20 ng/mL. Nồng độ Cyfra 21-1 trong huyết thanh thường cao hơn ở bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, nhưng nồng độ NSE thường thấp hơn ở bệnh ung thư này.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, trong ung thư phổi thứ phát sau ung thư nguyên phát đã di căn sang các vị trí khác như đại trực tràng, vú, dạ dày, tinh hoàn… thì nồng độ Cyfra 21-1 tương đối thấp, thường < 30 ng/mL.

Xét nghiệm Cyfra 21-1 có nhiều ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị ung thư
Xét nghiệm Cyfra 21-1 có nhiều ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị ung thư

Theo dõi tiến triển của bệnh

Do nồng độ Cyfra 21-1 trong huyết tương ở những đối tượng khỏe mạnh thường thấp và thời gian bán hủy ngắn nên việc đánh giá hiệu quả điều trị có thể được thực hiện sớm nhất là 48 giờ sau cuộc phẫu thuật ban đầu.

Nồng độ Cyfra 21-1 trong huyết tương giảm >27% sau một đợt hóa trị để giúp đánh giá đáp ứng sau điều trị. Mức Cyfra 21-1 có thể tăng trở lại khi dịch bệnh tái phát. Như vậy, Cyfra 21-1 là một dấu ấn có giá trị trong việc theo dõi tiến triển ung thư phổi trước và sau phẫu thuật cũng như hóa trị.

Ngoài ra, trong các bệnh ung thư khác: Hàm lượng Cyfra 21-1 có thể tăng cao trong một số trường hợp như ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư bàng quang. . Do đó, cyfra 21-1 cũng có thể được chỉ định làm chất đánh dấu loại 2 trong ung thư thực quản, vú, tuyến tụy, cổ tử cung và bàng quang.

Có thể bạn quan tâm:

NSSE là gì? Tổng hợp thông tin liên quan đến NSE

Corticoid là gì? Corticoid có hại không? Trong thuốc nào?

Bài viết đã trả lời câu hỏi Cyfra 21-1 là gì? và ý nghĩa của chỉ số Cyfra 21-1 trong chẩn đoán và điều trị ung thư phổi. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức mới về vấn đề này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment