Decibel (DB) là gì? Mức cường độ âm thanh cho phép là bao nhiêu?

Decibel (DB) là gì? Mức cường độ âm thanh cho phép là bao nhiêu? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Decibel là một đại diện âm thanh chính thức, thường được sử dụng cho các thiết bị âm thanh và trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết Decibel (DB) là gì? và các kiến ​​thức liên quan trong bài viết sau!

Decibel (DB) là gì?

Decibel (dB) hay decibel, là đơn vị dùng để đo cường độ của âm thanh, thể hiện độ mạnh yếu của âm thanh.

Decibel (dB) là đơn vị đo cường độ âm thanh
Decibel (dB) là đơn vị đo cường độ âm thanh

Số dB càng cao, âm thanh càng mạnh, tiếng ồn càng lớn. Nếu chỉ số dB quá nhỏ thì tai người không nghe được; nếu quá lớn sẽ gây đau tai, thậm chí thủng màng nhĩ và gây điếc.

Vậy bao nhiêu dB là tiếng ồn? Thông thường, mức cường độ âm thanh mà con người có thể chịu được là từ 125dB trở xuống. Đây là cường độ âm thanh cho phép, nếu vượt quá mức này cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu, lâu dần có thể gây tổn thương thính giác và thần kinh, nghiêm trọng hơn có thể gây thương tật vĩnh viễn như điếc, xuất huyết não.

Ngoài ra, mỗi người có khả năng cảm nhận cường độ âm thanh khác nhau. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau đầu khi nghe âm thanh ở âm lượng bình thường, bạn nên giảm âm lượng xuống cho đến khi cảm thấy thoải mái. Đây là điều cần lưu ý khi sử dụng tai nghe và loa.

Ngưỡng cường độ âm thanh của tai người nhỏ hơn 125 dB
Ngưỡng cường độ âm thanh của tai người nhỏ hơn 125 dB

Công thức đo cường độ âm Decibel

Ta có giá trị tuyệt đối của cường độ âm thanh I của tai người và giá trị tương đối của I với bất kỳ giá trị I0 nào được chọn làm chuẩn. Bây giờ, mức cường độ âm thanh L là logarit thập phân của I/I . tỉ lệ0:

Công thức đo cường độ âm Decibel

Đơn vị đo cường độ âm là Ben (B) có các mức như: 1,2,3,4 B…, nghĩa là cường độ âm I lớn gấp 10 lần 10, 102mười3mười4… cường độ âm chuẩn I0.

Tuy nhiên trong thực tế người ta thường dùng đơn vị Decibel (dB) có giá trị bằng 1/10 Ben (B), số đo L tính bằng dB lớn gấp 10 lần số đo tính bằng B.

Công thức tính độ ồn:

Công thức tính độ ồn

Giả sử L=1dB, I sẽ lớn hơn I 1,26 lần0. Đây là mức cường độ âm nhỏ nhất mà tai người có thể phân biệt được bằng thiết bị đo chuyên dụng.

Trong lĩnh vực âm thanh điện từ, hai đơn vị thường được sử dụng là công suất (W) và Decibel (dB). Cách chuyển đổi công suất W tương ứng với dB dựa trên logarit như sau:

Ví dụ: Công suất 100W, 200W bằng bao nhiêu dB?

nhật ký 100 = 2 x 10 = 20 dB

nhật ký 200 = 2,3 x 10 = 23dB

Dựa vào các công thức trên ta tính được 1dB = dBm (dB = ?dBm), 1 dB = Hz, dBm ra W.

Cường độ Decibel tương ứng với môi trường

Cường độ Decibel (dB) Vùng lân cận
0 Không có âm thanh nào cả
mười hơi thở của con người
20 Tiếng lá rơi
30 Tiếng lá rơi xào xạc trong cơn bão
40 Tiếng thì thầm (tiêu chuẩn tiếng ồn phòng ngủ)
50 Rạp chiếu phim cách âm, lượng mưa vừa phải
60 Công việc văn phòng, đàm thoại bình thường, gõ bàn phím máy tính…
70 Quán cà phê, văn phòng ồn ào, siêu thị…
80 Tiếng động cơ xe máy, tiếng ô tô ngoài đường, ồn ào hội trường, nhà in…
90 Các nhà máy sản xuất, máy móc công nghiệp như máy xúc, máy trộn, v.v.
100-110 Nhạc rock
120-140 Tiếng động cơ máy bay khi cất cánh, tiếng súng AK, tiếng còi cứu thương, cứu hỏa…

Làm thế nào để đo tiếng ồn?

Sử dụng máy đo tiếng ồn

Máy đo độ ồn là thiết bị chuyên dùng để đo các thông số của âm thanh như: cường độ, mức độ âm thanh, dải tần theo thang đo độ ồn và hiển thị kết quả trên màn hình.

Máy đo độ ồn chuyên dụng
Máy đo độ ồn chuyên dụng

Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại máy chuyên nghiệp trên thị trường với giá chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng.

Sử dụng các ứng dụng đo tiếng ồn

Đây là cách phổ biến nhất để đo dB của âm thanh xung quanh hiện nay.

Đối với các thiết bị như iPhone, iPad và Apple Watch, Decibel X là một trong những ứng dụng chính xác nhất, giúp bạn hiểu chính xác mức độ tiếng ồn và áp suất âm thanh trong môi trường xung quanh.

Ứng dụng đo âm thanh cho Android
Ứng dụng đo âm thanh cho Android

Nếu sử dụng hệ điều hành Android, bạn có thể tham khảo ứng dụng Sound Meter. Điểm đặc biệt của ứng dụng này là người dùng có thể trải nghiệm thiết kế đồ họa gọn gàng với khung hình cao thể hiện mức độ âm thanh.

Ngoài ra, trên Google Play còn có nhiều ứng dụng giúp bạn đo tiếng ồn và các loại âm thanh khác.

Ứng dụng của Decibel là gì?

Decibel được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực vật lý, điện tử, truyền thông cũng như các lĩnh vực liên quan đến hệ thống âm thanh.

Ví dụ, khi chọn loa, người dùng cần tính toán cường độ âm thanh để cài đặt âm thanh, bố trí hệ thống loa, nhất là những dàn âm thanh lớn. Đối với phòng hát karaoke, người ta cần biết độ ồn của không gian, tính toán cường độ âm thanh chuẩn nhất và lắp đặt hệ thống loa phù hợp.

Decibel được sử dụng khi sắp xếp hệ thống âm thanh
Decibel được sử dụng khi sắp xếp hệ thống âm thanh

Dưới đây là bảng thể hiện sự suy giảm cường độ âm thanh (dB) theo khoảng cách:

Khoảng cách Đầu tiên 2 4 số 8 16 32 64
Độ suy giảm (dB) 0 -6 -thứ mười hai -18 -24 -30 -36

Dựa trên các số liệu này, bạn có thể điều chỉnh cường độ âm thanh của thiết bị hoặc tăng số lượng loa để người ngồi ở xa cũng có thể nghe thấy. Tuy nhiên, nếu tăng số lượng loa lên thì phải tính đến độ trễ âm thanh cho cả hệ thống loa.

Trên đây là tổng hợp các thông tin liên quan đến Decibel (dB), chắc hẳn các bạn đã biết khái niệm decibel là gì và công thức đo độ ồn, cường độ âm thanh rồi phải không? Hy vọng những kiến ​​thức trong bài viết đã giúp bạn biết cách lựa chọn thiết bị âm thanh phù hợp nhất với nhu cầu của mình!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment