Điện trở suất là gì? Định nghĩa, ký hiệu và công thức tính

Điện trở suất là gì? Định nghĩa, ký hiệu và công thức tính là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

điện trở suất là một trong những đại lượng vật lý quan trọng thường được nhắc đến khi chọn mua dây dẫn điện cho hệ thống nhà ở hay công trình công cộng. Nếu bạn chưa biết điện trở suất là gì, ký hiệu, công thức tính và ý nghĩa của nó thì hãy theo dõi những thông tin có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org

Điện trở suất là gì? đơn vị điện trở suất

Điện trở suất là đại lượng vật lý đặc trưng cho khả năng cản trở sự dịch chuyển có hướng của các hạt mang điện của một chất. Nói một cách đơn giản, điện trở suất là thước đo khả năng chống lại dòng điện dựa trên kích thước, số lượng, v.v. Vật liệu có điện trở suất càng nhỏ thì khả năng dẫn điện càng tốt.

Điện trở suất là một đại lượng vật lý quan trọng
Điện trở suất là một đại lượng vật lý quan trọng

Đơn vị của điện trở suất là Ω.m (Ohm.meter), đọc là “ôm-mét”.

Vật liệu có điện trở suất cao sẽ được dùng làm chất cách điện và chất có điện trở suất thấp sẽ được dùng làm chất dẫn điện. Ví dụ, nhôm và đồng là những vật liệu có điện trở thấp nên thường được dùng làm dây dẫn điện.

Điện trở suất phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như nhiệt độ, cơ chế phân tán điện tử trong vật liệu, mật độ điện tử tự do, v.v.

Ý nghĩa của điện trở suất

Điện trở suất được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, cho phép người dùng biết được mặt hàng điện, điện tử nào nên sử dụng vật liệu phù hợp, đảm bảo an toàn khi thi công. Và sử dụng.

Ví dụ, một chất dẫn điện tốt phải có điện trở suất thấp thì mới có thể dẫn điện hiệu quả, vì vậy vật liệu dẫn điện kém sẽ không được dùng làm chất dẫn điện. Vì vậy, người ta thường chọn những vật liệu có điện trở thấp để làm dây dẫn điện.

Điện trở suất của đồng khoảng 1,72×10-8 Ωm, giá thành hợp lý nên được chọn làm dây dẫn điện. Mặc dù bạc và vàng có điện trở suất thấp hơn nhưng đắt hơn nên ít được dùng làm chất dẫn điện.

Dưới đây là bảng điện trở suất của các kim loại mà bạn nên tham khảo:

Điện trở suất cũng là một yếu tố quan trọng trong sản xuất linh kiện điện tử. Với các mạch tích hợp, điện trở suất của vật liệu trong chip là một yếu tố quan trọng. Một số khu vực yêu cầu điện trở rất thấp và có thể được kết nối với các khu vực khác nhau của mạch bên trong. Trong khi các vật liệu khác cần cách ly khu vực khác nhau. Lúc này, sức đề kháng là điều kiện cần để thực hiện nhiệm vụ này.

Vận tốc là gì, công thức tính vận tốc, quãng đường và thời gian

Hiệu suất là gì? Công thức tính năng và những lưu ý cần biết

công thức điện trở suất

công thức điện trở suất
công thức điện trở suất

Điện trở suất của dây dẫn được tính theo công thức sau: = R.(S/l)

Trong đó:

  • : điện trở suất
  • R: Kháng chiến
  • S: Mặt cắt ngang
  • l: Chiều dài của dây dẫn

Theo định luật Ôm vi phân, điện trở suất được tính theo công thức: = E/J

Trong đó:

  • E: Cường độ điện trường
  • J: Mật độ dòng điện

Ngoài công thức tính điện trở suất trên, bạn cũng có thể áp dụng công thức sau: R = .(l/giây)

Ghi chú: Điện trở suất của dây dẫn sẽ tỉ lệ thuận với chiều dài l của dây dẫn và tỉ lệ nghịch với tiết diện của dây dẫn, tùy thuộc vào vật liệu làm dây dẫn.

Công thức tính điện trở suất của kim loại tăng theo nhiệt độ gần đúng theo bảng hàm số bậc nhất: P = p0 [1 + α(t – t0)] (Trong đó p0 là điện trở suất của kim loại ở t0 oC)

Công thức tính điện trở suất của kim loại tăng theo hàm bậc nhất: Rt = r0[1 + α(t – t0)] (với r0 là điện trở ở t0 oC; α(K-1) là hệ số nhiệt của điện trở)

Ứng dụng của điện trở suất trong đời sống

công thức điện trở suất
công thức điện trở suất
  • Khảo sát địa lý: Ứng dụng trong việc phát hiện nguồn nước ngầm và tài nguyên dưới đất.
  • Ứng dụng trong xây dựng: Khả năng phân tích địa tầng giúp người kỹ sư biết được khả năng thi công ở từng khu vực. Ngoài ra, nó còn có thể ứng dụng trong khảo sát, xây dựng đường hầm bằng phương pháp chụp cắt lớp điện trở suất.
  • Thiết kế hệ thống chống sét: Bằng cách đo điện trở đất cũng là một ứng dụng của kiểm tra điện trở suất.
  • Tính dẫn điện của dây dẫn: Trong truyền tải điện năng, việc kiểm tra thông số điện trở suất đóng vai trò quan trọng vì chiều dài dây tải và tiết diện dây ảnh hưởng đến khả năng cản trở dòng điện chạy qua của dây dẫn. .

Với những thông tin có trong bài viết “Điện trở suất là gì? Định nghĩa, ký hiệu và công thức“Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về Vật lý bằng cách truy cập website ruaxetudong.org

Leave a Comment