Diop là gì? Cách tính mức độ cận thị chính xác nhất

Diop là gì? Cách tính mức độ cận thị chính xác nhất là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong quá trình chẩn đoán và điều trị các tật về mắt như cận thị, viễn thị, khái niệm diopter thường được sử dụng để đưa ra dữ liệu chính xác về mức độ nghiêm trọng của các tật này. Vậy diop là gì, ý nghĩa của diop là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu về diop qua bài viết dưới đây.

Khái niệm diode là gì?

Khi ánh sáng chiếu từ vật này sang vật khác thì tia sáng bị lệch hướng, hiện tượng này gọi là hiện tượng khúc xạ. Đơn vị biểu thị độ lớn của khúc xạ này được gọi là công suất khúc xạ, hay diopter (viết tắt là D). Diop tiếng Anh là “Dioptre”, là đơn vị đo công suất khúc xạ của thấu kính.

Diop là đơn vị đo công suất khúc xạ của thấu kính
Diop là đơn vị đo công suất khúc xạ của thấu kính

Con mắt có chức năng khúc xạ ánh sáng và khả năng biểu thị khúc xạ bằng quang năng còn được gọi là đi-ốp. Trạng thái khúc xạ khi mắt ở trạng thái không điều tiết được gọi là khúc xạ tĩnh và tiêu cự khúc xạ tĩnh của mắt tiêu chuẩn là +58,64D.

Giải thích về các bài đọc diopter khác nhau

Chỉ số đi-ốp khi đo mắt cho biết mắt bạn có đang gặp vấn đề về mắt hay không. Nếu bạn bị cận thị hoặc viễn thị, các thấu kính hiệu chỉnh với một số diop nhất định sẽ được sử dụng để khắc phục những vấn đề này.

Đối với những người không có khuyết tật về mắt

Khi ánh sáng đi vào mắt của người có thị lực 20/20, các tia sáng hội tụ tại một điểm duy nhất trên võng mạc. Người này không cần đeo kính hiệu chỉnh nên không bị tật về mắt.

Dành cho người cận thị

Khi ánh sáng đi vào mắt người bị cận thị, ánh sáng sẽ hội tụ tại một điểm nằm trước võng mạc. Mắt của người cận thị có cường độ tiêu cự lớn hơn (nhiều điốp hơn) so với mắt của người có thị lực bình thường.

Người cận thị có ảnh hội tụ trước võng mạc
Người cận thị có ảnh hội tụ trước võng mạc

Do đó, thấu kính điều chỉnh của họ sẽ cần tăng tiêu cự để ánh sáng chiếu tới võng mạc. Thấu kính cận thị sẽ lõm và có số diop âm.

Dành cho người nhìn xa trông rộng

Đối với người bị viễn thị, ánh sáng đi qua mắt sẽ được hội tụ vào một điểm nằm sau võng mạc. Mắt viễn thị có tiêu điểm kém hơn (ít diop hơn) so với mắt bình thường.

Thấu kính điều chỉnh lão thị cần giảm độ dài tiêu cự để ánh sáng đến đúng võng mạc. Thấu kính dành cho người bị lão thị là thấu kính hội tụ và có số điốp dương.

Các mức độ cận thị khác nhau được tính như thế nào?

Đối với người bình thường, khi ảnh nằm giữa điểm cực cận và điểm cực viễn thì mắt sẽ nhìn rõ. Người không bị cận thị sẽ có điểm cực viễn.

Đối với người cận thị, điểm cực viễn của mắt càng gần thì mức độ cận thị càng cao. Nếu ảnh nằm ngoài điểm cực viễn thì mắt cận sẽ không nhìn được. Do đó, người bị cận thị sẽ đeo kính thuốc (kính điều chỉnh) để điều chỉnh điểm viễn này về vô cực như người bình thường.

Độ cận thị dựa vào tương quan viễn thị được xác định như sau:

 • Viễn điểm 2m tương ứng với độ cận -1 diop.
 • Viễn điểm 1m tương ứng với độ cận -1,5 diop.
 • Điểm viễn thị 0,5m tương ứng với độ cận thị là -2 diop.

Dựa vào đó, bác sĩ nhãn khoa sẽ đánh giá mức độ cận thị và tình trạng mắt của bệnh nhân, từ đó đưa ra phương pháp điều trị và chăm sóc mắt tốt nhất.

Công thức tính và quy đổi cận thị

Công thức tính cận thị

Đây là công thức ước lượng cận thị thủ công:

Cận thị=100/khoảng nhìn rõ (cm)

Ví dụ: khoảng nhìn rõ là 50cm thì tính cận thị = 100/50 = 2 độ

Nhiều người thường có những câu hỏi như 1,5 diop là bao nhiêu độ, 3 là bao nhiêu độ…? Thông thường người ta hay gọi diop là độ khi đo mắt. Do đó, có thể nói rằng số độ là số diop. Ví dụ: cận thị 4 độ là -4 diop, viễn thị 3 độ là +3 diop.

Làm thế nào để chuyển đổi cận thị

Thị lực 9/10, 5/10 là gì? Đây là cách kết quả được ghi lại khi một người thực hiện bài kiểm tra thị giác bảng chữ cái. Nó cho thấy có bao nhiêu trong số 10 dòng có thể được đọc rõ ràng.

Ví dụ: Khi đo độ cận thị bằng bảng chữ cái, nếu đọc 6 dòng thì thị lực là 6/10, khi đọc 2 dòng thì thị lực là 2/10.

Đo thị lực theo bảng chữ cái
Đo thị lực theo bảng chữ cái

Mức độ cận thị thường tương ứng với phạm vi nhìn sau:

 • Thị lực 6 – 7/10: Tương ứng với cận thị -0,5 diop
 • Thị lực 4 – 5/10: Tương ứng với cận thị -1 diop
 • Thị lực 1/10: Tương ứng với độ cận thị -1,5 đến -2 diop
 • Thị lực dưới 1/10: Tương ứng với cận thị -2,25 diop

Thị lực 1/10, 4/10, 7/10… là những con số định lượng nhưng không cho biết bạn bị cận thị ở mức độ nào. Tuy nhiên, những con số trên có liên quan chặt chẽ với mức độ cận thị. Độ cận thị càng cao thì thị lực càng giảm và các con số trên càng nhỏ.

Cách tính độ cận thị trên chỉ là gần đúng, không chính xác 100%. Vì vậy, nếu thấy mắt có dấu hiệu bất thường, bạn nên đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chi tiết và kịp thời để có kết quả chính xác nhất.

Cách phòng tránh các tật về mắt

Bảo vệ đôi mắt của bạn là rất quan trọng để tránh các bệnh liên quan đến mắt như cận thị, viễn thị. Dưới đây là một số lời khuyên để bạn bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho đôi mắt của mình.

Bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt

Các chất dinh dưỡng như kẽm, vitamin C và E, axit béo omega-3 và lutein có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về thị lực liên quan đến thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Những chất này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như:

 • Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, v.v.
 • Cá hồi, cá ngừ và các loại cá có dầu khác
 • Trứng, các loại hạt, đậu và các nguồn protein phi thịt khác
 • Cam và các loại trái cây có múi khác

Bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và tầm nhìn ổn định.

Thực phẩm giúp mắt khỏe hơn
Thực phẩm giúp mắt khỏe hơn

Đeo kính râm khi ra nắng

Kính râm giúp bảo vệ mắt mọi người khỏi tia cực tím (UV) của mặt trời. Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím làm tăng khả năng đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, gây giảm thị lực. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kính râm có khả năng cản 99% đến 100% tia UVA và UVB. Loại kính này rất phù hợp với những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở cường độ cao.

Nên giữ khoảng cách phù hợp khi nhìn vào các thiết bị điện tử

Ngày nay, con người tiếp xúc với rất nhiều thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại. Ánh sáng xanh từ các thiết bị này có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực của con người. Vì vậy, bạn cần chú ý giữ khoảng cách chính xác khi sử dụng các thiết bị này, không nên nhìn ở khoảng cách quá gần.

Thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi

Khi nhìn lâu vào các thiết bị điện tử, bạn nên chú ý chớp mắt thường xuyên để tránh mỏi mắt và khô mắt. Các chuyên gia cũng khuyên rằng cứ sau 20 phút bạn làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật cách bạn 20 feet (6m) trong 20 giây.

Giữ ẩm cho mắt

Đôi mắt của bạn cần được giữ một độ ẩm nhất định để có thể hoạt động tốt mà không bị mỏi mắt hay suy giảm thị lực. Do đó, bạn cần chú ý giữ ẩm cho mắt, chẳng hạn dùng thuốc nhỏ mắt phù hợp khi cảm thấy khô hoặc đau mắt.

Có thể bạn quan tâm:

Lý giải hiện tượng giật mắt trái nam tân 2023

Subliminal là gì? Thay đổi màu mắt theo âm thanh có thật không?

Đây là thông tin liên quan đến Đi-ốp là gì?, cách tính độ cận thị bằng đi-ốp và một số cách phòng tránh các tật về mắt. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có thêm kiến ​​thức về vấn đề này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment