Disc là gì? Đặc điểm 4 nhóm tính cách trong trắc nghiệm disc

Disc là gì? Đặc điểm 4 nhóm tính cách trong trắc nghiệm disc là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Hiện nay, có rất nhiều bài trắc nghiệm đánh giá xu hướng nhân cách con người, giúp mỗi người tự nhận diện và phát triển theo hướng tốt hơn. Một trong những bài kiểm tra tính cách như vậy là DISC. Vậy DISC là gì, thế nào là các nhóm tính cách DISC?. Hãy cùng DISC tìm hiểu qua bài viết sau.

Tìm hiểu bài kiểm tra tính cách DISC là gì?

DISC là bài kiểm tra phân loại tính cách được các tổ chức sử dụng rộng rãi để đo lường, đánh giá và giúp mọi người cải thiện hành vi, mối quan hệ giữa các cá nhân, cải thiện hiệu suất công việc, tinh thần đồng đội, phong cách lãnh đạo…

DISC là viết tắt của 4 nhóm tính cách chính, bao gồm Dominance, Influence, Steadiness và Conscientiousness.

DISC là một bài kiểm tra phân loại tính cách
DISC là một bài kiểm tra phân loại tính cách

Nguồn gốc của ĐĨA. Bài kiểm tra

Vào những năm 1920, nhà tâm lý học người Mỹ William Moulton Marston đã tạo ra một lý thuyết để giải thích các phản ứng cảm xúc của con người. Tiến sĩ Marston hy vọng sẽ mở rộng phạm vi nghiên cứu này để áp dụng cho cộng đồng sức khỏe tâm thần nói chung.

Để kiểm tra lý thuyết của mình, Tiến sĩ Marston cần sử dụng một loại đánh giá tâm lý nào đó để đo lường phản ứng cảm xúc của con người, vì vậy ông đã sử dụng 4 yếu tố mà ông coi là đặc điểm tính cách: Điển hình là Dominance – thống trị, Influence – ảnh hưởng, Steady – ổn định, và Tuân thủ – vâng lời. Năm 1928, lần đầu tiên ông phác thảo mô hình hành vi DiSC trong cuốn sách “Cảm xúc của người bình thường”.

Trong những thập kỷ sau đó, các nhà khoa học khác đã phát triển một số đánh giá bằng cách sử dụng các lý thuyết của Marston, cuối cùng dẫn đến đánh giá DiSC hiện đại. Lý thuyết của DiSC nay đã có một chút thay đổi so với ban đầu, cụ thể Tuân thủ đã được thay thế bằng Tận tâm – Tận tâm.

Lợi ích của trắc nghiệm DISC nhận diện tính cách trong quản lý nhân sự

Tiến hành đánh giá DiSC mang lại nhiều lợi ích cho từng nhân viên và cho toàn công ty. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật nhất của việc đánh giá tính cách này.

Giúp mỗi cá nhân nâng cao nhận thức về bản thân

Khi bạn đã xác định được xu hướng tính cách của mình, bạn sẽ biết điểm mạnh và điểm yếu của mình là gì. Từ đó, chúng ta có thể tạo ra những thay đổi tích cực trong quá trình phát triển cá nhân. Sự tự nhận thức này có thể giúp ích cho cả công việc và các mối quan hệ cá nhân của bạn.

Bài kiểm tra DISC mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho mọi người
Bài kiểm tra DISC mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho mọi người

Hỗ trợ quá trình làm việc nhóm

Biết được xu hướng tính cách của các thành viên trong nhóm có thể giúp các nhóm làm việc cùng nhau tốt hơn, giao tiếp hiệu quả hơn và giảm xung đột.

Ngoài ra, kết quả kiểm tra hỗ trợ các nhà quản lý trong việc phân bổ nhiệm vụ cho các cá nhân để đạt được thành công tối đa. Ví dụ, một người thiên về tính cách D thì có thể chỉ đạo tốt hoạt động của nhóm, người có kiểu tính cách I sẽ giao tiếp và thuyết phục người khác tốt hơn.

Tuy nhiên, đánh giá DiSC không nên được sử dụng để đánh giá các cá nhân bởi vì mọi người đều có sự kết hợp của các đặc điểm tính cách khác nhau.

Giúp lãnh đạo quản lý nhân viên hiệu quả hơn

Các nhà quản lý nhân sự có thể quản lý dễ dàng hơn nếu biết được xu hướng tính cách của nhân viên. Thông tin này giúp họ động viên nhân viên, phân công nhiệm vụ và giải quyết xung đột nhanh chóng và hiệu quả hơn.

4 nhóm tính cách theo DISC

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, DISC là viết tắt của 4 nhóm tính cách chính bao gồm Thống lĩnh, Ảnh hưởng, Kiên định và Tận tâm. Vậy đâu là đặc điểm chính của những người thiên về tính cách này?

Xu hướng tính cách thống trị (Dominion)

Người có xu hướng Thống lĩnh (D) là người có suy nghĩ riêng, có lập trường và thường lãnh đạo tốt. Họ coi trọng sự tự tin và tập trung vào điểm mấu chốt.

 • Đặc điểm: Những người này thường thẳng thắn, bộc trực, có ý chí mạnh mẽ, có định hướng, nhanh nhẹn và tự tin.
 • Tính cách: Họ có tầm nhìn xa, nắm bắt tình hình tốt, chấp nhận thử thách và trực tiếp đối mặt với mọi vấn đề.
 • Phong cách: Lãnh đạo, kiên quyết và tiên phong.
 • Tuy nhiên, những người này cần rèn luyện tính kiên nhẫn, sự nhạy cảm, khả năng xem xét chi tiết và khả năng cân nhắc.

Xu hướng tính cách Ảnh hưởng (Influence)

Một người có đặc điểm tính cách Ảnh hưởng (I) được phân biệt bằng cách giỏi thuyết phục người khác. Họ thường xây dựng các mối quan hệ tốt, cởi mở và giàu tình cảm.

 • Đặc điểm: Người có tính cách I thường nhiệt tình, lạc quan, ấm áp và đáng tin cậy.
 • Hành vi: Họ thích cộng tác; Họ không thích bị phớt lờ và sợ bị từ chối hoặc mất ảnh hưởng.
 • Phong cách: Năng động, tiên phong và quyết đoán.
 • Những người có nét tính cách này cần thẳng thắn hơn và học cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều khía cạnh.
Mỗi xu hướng tính cách trong DISC đều có những đặc điểm khác nhau
Mỗi xu hướng tính cách trong DISC đều có những đặc điểm khác nhau

Xu hướng tính cách ổn định (Tính nhất quán)

Một người có đặc điểm tính cách Nhất quán (S) coi trọng sự hợp tác, chân thành và đáng tin cậy.

 • Đặc điểm: Người có kiểu chữ S thường điềm tĩnh, kiên nhẫn, thận trọng, kiên định.
 • Tính cách: Họ thường rất nhiệt tình giúp đỡ người khác, không thích sự bất ngờ hay bất ổn, có xu hướng tránh thay đổi.
 • Phong cách: Khiêm tốn, quyết đoán và toàn diện.
 • Những người này cần phải cố gắng thích nghi với sự thay đổi và đối mặt với những nhiệm vụ và thách thức khác nhau trong cuộc sống.

Tính cách Xu hướng Lương tâm

Những người có tính cách Tận tâm (C) có xu hướng muốn xử lý các tình huống hiện tại một cách cẩn trọng nhất để đảm bảo cả chất lượng và độ chính xác. Người này coi trọng chuyên môn, năng lực và suy luận khách quan.

 • Đặc điểm: Những người này thường độc lập, phân tích, thận trọng và khéo léo.
 • Hành vi: Họ luôn muốn duy trì sự ổn định, chú ý đến chi tiết, không muốn tin vào những giả định, sợ bị chỉ trích và sợ bị sai.
 • Phong cách: Ân cần, khiêm tốn và kiên quyết.
 • Những người này cần học cách tin tưởng người khác hơn, học cách thỏa hiệp và đưa ra quyết định nhanh chóng.

Dựa trên 4 xu hướng tính cách chính này, người ta còn chia tính cách con người thành các nhóm tính cách DISC khác như Người thách thức (DC), Người tìm kiếm (DI), Người cộng tác (SI), Người cầu toàn (CD)…

Có thể bạn quan tâm:

Nhóm tính cách INFJ là gì? Những đặc điểm của INFJ mà bạn cần biết

Bài kiểm tra MBTI là gì? Phân loại tính cách MBTI

Bài viết đã giới thiệu thông tin về ĐĨA là gì? và vai trò của DISC trong quản trị nguồn nhân lực. Bài trắc nghiệm đánh giá tính cách DISC giúp nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân về bản thân, đồng thời giúp các nhà lãnh đạo, nhà tuyển dụng đánh giá và quản lý nhân viên của mình. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, các bạn sẽ có thêm kiến ​​thức về bài thi DISC này.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment