Độ C là gì? Cách chuyển đổi từ độ C sang độ F, độ K và ngược lại

Độ C là gì? Cách chuyển đổi từ độ C sang độ F, độ K và ngược lại là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường quan tâm đến độ C vì đây là đơn vị đo thời tiết. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ bắt gặp các đơn vị đo độ F hay độ K trên các thiết bị điện tử trong nhà chưa? Vì thế Độ C là gì?? Độ F là gì? 1 độ C bằng bao nhiêu độ F? hay 1 độ F bằng bao nhiêu độ C? Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa 3 đơn vị này và cách quy đổi trong bài viết dưới đây.

Ứng dụng đo nhiệt độ độ C, độ F và độ K trong cuộc sống
Độ C là gì, độ F là gì và ứng dụng đo nhiệt độ trong đời sống

Độ C là gì?

Độ C là đơn vị đo nhiệt độ. Độ C trong word được ký hiệu là o

Độ C được xác định bởi điểm đóng băng của nước là 0 độ (và sau đó là điểm tan chảy của băng) và điểm sôi của nước là 100 độ

Độ C tiếng Anh là Celsius, được đặt theo tên của nhà thiên văn học người Thụy Điển Anders Celsius (1701 – 1744) – người đặt nền móng cho hệ thống đo nhiệt độ dựa trên trạng thái của nước.

Anders Celsius là người tạo ra độ C
Anders Celsius là người tạo ra độ C

Năm 1742, Anders Celsius đã tạo ra một thang đo nhiệt độ ngược với thang nhiệt độ hiện nay gọi là độ C, trong đó 0 độ là điểm sôi của nước, 100 độ là điểm đóng băng của nước. Sau 2 năm, vào năm 1744, Carolus Linnaeus đã đảo ngược hệ thống Celsius, chọn 0 độ làm điểm đóng băng và 100 độ làm điểm sôi. Theo thang đo này, nhiệt độ cơ thể người bình thường là 37 độ C. Hiện nay, độ C là một trong những đơn vị đo lường tiêu chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Độ F là gì?

Độ F là đơn vị đo nhiệt độ, kí hiệu là of.

F được xác định bởi điểm đóng băng của nước là 32 độ (và sau đó là điểm nóng chảy của băng) và điểm sôi là 212 độ.

Độ F trong tiếng Anh được đọc là Fahrenheit. Độ F được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686 – 1736).

Daniel Gabriel Fahrenheit đã chọn số 0 (cũng là điểm chuẩn đầu tiên) trên thang đo nhiệt độ là nhiệt độ thấp nhất ở quê hương Gdansk của ông – vào mùa đông năm 1708/1709 – một mùa đông rất khắc nghiệt. Năm 1714, ông thêm tiêu chuẩn thứ hai là điểm đóng băng của nước tinh khiết (32 độ F) và tiêu chuẩn thứ ba là nhiệt độ cơ thể của một người khỏe mạnh (96 độ F).

Sau đó, thang đo Fahrenheit được định nghĩa lại theo hai điểm chuẩn mới là điểm đóng băng (32 độ F) và điểm sôi của nước (212 độ F). Nếu theo hai tiêu chuẩn mới này thì thân nhiệt của một người khỏe mạnh, bình thường là 98,6 độ F chứ không phải 96 độ F như Daniel Gabriel Fahrenheit đã xác định.

Độ F được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thời tiết, công nghiệp, y tế… cho đến những năm 1960 khi các chính phủ bắt đầu đưa độ C vào kế hoạch chuẩn hóa hệ thống đo lường. Tuy không còn được sử dụng nhiều như trước nhưng độ F vẫn được Mỹ và một số quốc gia nói tiếng Anh khác sử dụng. Ở Mỹ, hệ thống Fahrenheit được coi là tiêu chuẩn cho các mục đích phi khoa học.

Độ K là gì?

Độ K là thang nhiệt độ tuyệt đối được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đây là định nghĩa và lịch sử và cách sử dụng của nó.

Thang đo nhiệt độ K (Kelvin) là thang đo nhiệt độ tuyệt đối với số 0 ở độ không tuyệt đối. Vì nó là thang đo tuyệt đối nên các phép đo được thực hiện bằng thang đo K không có độ. Kelvin là đơn vị nhiệt độ cơ bản trong Hệ đơn vị quốc tế (SI).

William Thomson, sau này là Lord Kelvin, đã viết bài báo Trên thang nhiệt độ tuyệt đối vào năm 1848. Ông mô tả sự cần thiết của một thang nhiệt độ có khoảng trống ở độ không tuyệt đối, mà ông tính là tương đương. với -273°C. Thang đo độ C sau đó được xác định bằng cách sử dụng điểm đóng băng của nước.

Năm 1954, Đại hội lần thứ 10 về Cân đo (CGPM) đã xác định thang Kelvin với điểm rỗng là độ không tuyệt đối và điểm xác định thứ 2 là 3 của nước, được xác định chính xác là 273,16 Kelvin. Tại thời điểm này, thang đo Kelvin được đo bằng độ.

CGPM lần thứ 13 đã thay đổi đơn vị của thang đo từ “độ Kelvin” hoặc °K thành kelvin và ký hiệu K. CGPM lần thứ 13 cũng định nghĩa đơn vị là 1273,16 nhiệt độ của điểm ba của nước.

Năm 2005, một tiểu ban của CGPM, Comité International des Poids et Mesures (CIPM), đã chỉ định điểm 3 cho nước có thành phần đồng vị được gọi là Nước đại dương, tức là tiêu chuẩn Vienna.

Vào năm 2018, CGPM lần thứ 26 đã xác định lại Kelvin thành giá trị hằng số Boltzmann là 1,380649 × 10 −23 J/K.

Mặc dù đơn vị đã được xác định lại theo thời gian, những thay đổi rất nhỏ này không ảnh hưởng đến hầu hết những người làm việc với đơn vị. Tuy nhiên, vẫn nên chú ý đến các con số sau dấu thập phân khi chuyển đổi giữa độ C và độ kelvin.

Công thức chuyển đổi độ C sang độ Fahrenheit

Với độ C và độ F, trong nhiều trường hợp, chúng ta cần quy đổi độ C sang độ F hoặc độ F sang độ C để việc đo lường, tính toán trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Nếu bạn muốn biết 1 độ C bằng bao nhiêu độ C hay độ C bằng bao nhiêu độ F, hãy áp dụng các công thức sau:

Công thức:

oF = (oC x 1,8) + 32

Bạn chỉ cần thay giá trị nhiệt độ tính bằng độ C vào công thức trên là có thể quy đổi ra độ F. Ví dụ, nếu bạn muốn biết 1 độ C bằng bao nhiêu độ F, bạn thực hiện phép tính sau: 1 độ C = ((1 x 1,8) + 32) độ F = 33,8 độ F.

Chuyển đổi độ C sang độ F khi sử dụng điều hòa
Chuyển đổi độ C sang độ F khi sử dụng điều hòa

Công thức đổi độ F sang độ C

Ngược lại muốn biết 1 độ F bằng bao nhiêu độ C thì mối quan hệ giữa độ F và độ C được biểu diễn qua công thức sau

Công thức:

Từ công thức này, ta có thể thấy 1 độ F = (1 – 32)/1,8 = -17,22 độ C.

Công thức đổi độ C sang độ K

1 độ C bằng bao nhiêu độ K? Đây là công thức chuyển đổi độ C sang độ K

Công thức:

K = + 273,15

Công thức chuyển đổi độ K sang độ C

Ngược lại muốn biết 1 độ K bằng bao nhiêu độ C thì bạn áp dụng công thức sau

Công thức:

= K – 273,15

Công thức đổi độ F sang độ K

Để đổi độ F sang độ K, ta có công thức

Công thức:

K = – 321,8 + 273,15

Công thức đổi độ K sang độ F

Ngược lại 1 độ K bằng mấy độ F, đây là công thức

Công thức:

Một số bộ chuyển đổi đơn vị nhiệt độ

Google

Nếu bạn không muốn sử dụng bảng hoặc công thức để chuyển đổi, bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi trực tuyến của Google. Cách này phù hợp với những bạn hay đi du lịch và không có nhiều thời gian. Cách chuyển đổi này yêu cầu chúng ta phải có điện thoại có kết nối internet để thực hiện.

Công cụ tìm kiếm Google cho phép bạn chuyển đổi đơn vị nhanh chóng
Công cụ tìm kiếm Google cho phép bạn chuyển đổi đơn vị nhanh chóng

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome
  • Bước 2: Vào công cụ tìm kiếm google
  • Bước 3: Gõ từ khóa “Nhiệt độ F to C” hoặc “Nhiệt độ K to C”
  • Bước 4: Kết quả sẽ xuất hiện trên trang đầu tiên của google.

điện thoại thông minh

Có rất nhiều ứng dụng phổ biến trên App store hoặc Google play để thay đổi đơn vị nhiệt độ một cách nhanh chóng, sau đây là một số gợi ý cho bạn:

  • nhiệt kế
  • nhiệt độ chuyển đổi
  • chuyển đổi đơn vị
  • bản đồ nhiệt kế
Điện thoại được tích hợp nhiều ứng dụng chuyển đổi đơn vị đo nhiệt độ tiện lợi
Điện thoại được tích hợp nhiều ứng dụng chuyển đổi đơn vị đo nhiệt độ tiện lợi

Hy vọng qua những thông tin và phân tích chi tiết trên đây, các bạn đã hiểu được độ C là gì, độ K là gì, độ F là gì, mối quan hệ và cách chuyển đổi của các đơn vị đo nhiệt này để áp dụng vào các bài toán. và trong thực tế.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment