Đố kỵ là gì? Một số cách để dẹp bỏ lòng đố kỵ, ghen ghét

Đố kỵ là gì? Một số cách để dẹp bỏ lòng đố kỵ, ghen ghét là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Ghen tị Đó là một trong những cảm xúc độc hại, giống như một hòn than nóng ném vào ai đó nhưng lại làm tổn thương chính bạn. Nhà văn Joseph Epstein đã từng viết “Trong bảy tội lỗi chết người, chỉ có lòng đố kỵ là không có niềm vui”. Để biết ghen tị là gì? Làm thế nào để từ bỏ ghen tuông, đừng bỏ qua những thông tin chi tiết dưới đây.

đố kị là gì? đố kị là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, đố kỵ là việc con người cảm thấy khó chịu trong lòng với ai đó, ghét khi người đó có nhiều điểm hơn mình, phát triển hơn mình. Ghen tuông trong tiếng Anh là Jealous. Ghen tuông xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và khiến cuộc sống của chúng ta trở nên mệt mỏi, với những suy nghĩ tiêu cực luôn xuất hiện trong đầu.

Sự ghen tị thường đến từ những người dưới đây
Sự ghen tị thường đến từ những người dưới đây

Nói một cách đơn giản nhất, đố kị là sự khao khát tột độ những gì người khác có trong khi bản thân bạn không có. Hầu hết mọi người sẽ trải qua sự ghen tị và không thể thoát khỏi nó, nhưng nếu bạn hiểu rõ về sự ghen tị, bạn sẽ vượt qua nó.

Nguyên nhân của sự ghen tị

Có rất nhiều người luôn tỏ ra ghen tị với người khác, nhất là với những người tài năng và có nhiều cơ hội phát triển hơn mình. Người có tính đố kỵ thường sẽ không chấp nhận việc người khác có tài năng, không ghi nhận những cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt được của người khác.

Người hay ghen thường có xu hướng đánh ghen thay vì tỏ thái độ đối đầu gay gắt, công khai. Họ luôn tỏ ra thân thiện, nhưng bên trong, họ tìm cách tốt hơn để đánh bại người khác. Và tất nhiên, cũng có trường hợp đánh ghen nơi công cộng. Nguyên nhân của sự ghen tị là:

Luôn luôn so sánh

Luôn so sánh với nhiều đối tượng khác nhau, có người so sánh với đối tượng tốt hơn và cũng có người so sánh mình với người khác. Ví dụ như cha mẹ luôn so sánh con mình với con người khác, con người khác ngoan ngoan, ngoan ngoãn còn con mình thế này thế nọ, gieo vào đầu con cái những điều tiêu cực, xấu xa.

Luôn so sánh với người khác
Luôn so sánh với người khác

Hay trong môi trường công sở, khi thấy ai hơn mình, được cấp trên tôn trọng, yêu mến sẽ nảy sinh tâm lý ganh ghét, đố kỵ với mọi người.

Trong trường hợp bị so sánh, người bị so sánh lúc đầu sẽ có thái độ khó chịu, chán ghét, sau chuyển thành buồn bã, oán hận. Nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ sinh ra oán hận, căm ghét người bị so sánh.

Khi không kiểm soát được thái độ, cảm xúc, họ sẽ có những hành động tiêu cực, tìm mọi cách để phá vỡ hình ảnh, hạnh phúc của người bị so sánh; luôn bực bội, khó chịu về sự tồn tại của người khác trong cuộc đời mình.

Thiếu tự tin vào bản thân

Một nguyên nhân khác của sự ghen tị và đố kỵ là sự thiếu tự tin, mặc cảm và sử dụng thái độ tin tưởng trong mọi tình huống. Cùng với đó là sự kiêu căng và ngạo mạn. Chính vì tính cách và lối sống có phần tách biệt, không chịu giao tiếp với mọi người xung quanh, cùng với thói quen đổ lỗi và chỉ trích sẽ khiến lòng đố kỵ trỗi dậy.

Những người sống trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm cũng rơi vào tình trạng ghen tuông, thiếu tự tin. Họ nghĩ rằng nếu họ không được yêu thương, họ nghĩ rằng những người khác cũng không được yêu thương, và trở nên ghen tị khi thấy họ được người khác yêu thương.

Biểu hiện của sự ghen tị? Bằng chứng của sự ghen tuông?

Có 2 biểu hiện của sự ghen tuông mà bạn có thể dễ dàng nhận ra, đó là:

Không công nhận thành công của người khác

Không công nhận thành công của người khác
Không công nhận thành công của người khác

Nhiều người khi nhìn thấy người khác thành công, họ cho rằng thành công đó là do mình đã tạo ra để người đó có được tiếng tăm thành công như vậy. Sự xuất hiện của một người nào đó khiến người khác bị lu mờ, gây ra những hận thù ngấm ngầm, những người ghen ghét sẽ luôn nghĩ rằng nhờ mình mà người kia được cấp trên ưu ái, nếu không có mình hướng dẫn thì người đó sẽ không thể thành công.

Dùng chiêu trò để cạnh tranh

Trong môi trường làm việc, cạnh tranh là yếu tố cần thiết để phát triển công việc, nhưng nhiều người trong quá trình cạnh tranh thấy đối thủ giỏi hơn mình, có nhiều cơ hội nên sinh lòng đố kỵ. Nhiều người khi cạnh tranh thường dùng mọi cách để giành chiến thắng, đối với họ cuộc sống luôn là một trận chiến cần phải chiến đấu và giành chiến thắng bằng mọi giá.

gatô là gì? Viết tắt của từ gì? Ý nghĩa của bánh gatô

tự ái là gì? Phân biệt giữa lòng tự trọng và lòng tự trọng

Tác hại của ghen tuông

Sự ghen tị không mang lại bất kỳ thành công nào. Với người nào, luôn vu khống, lôi kéo đồng lõa nói xấu, chế giễu ai đó để hạ thấp danh dự, uy tín của người khác thì bản thân người đó không thể được khen ngợi, không thể trở nên giàu có. Có. Cái bạn nhận được chỉ là để thỏa mãn thói quen ích kỷ của mình mà thôi.

Người hay đố kỵ, luôn hành động để thỏa mãn lòng đố kỵ trong mình sẽ luôn ảnh hưởng đến cuộc sống, khiến bản thân có những hành động, việc làm dại dột, bồng bột, thiếu suy nghĩ,… Thái độ đó sẽ gặm nhấm dần sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Tác hại của ghen tuông
Tác hại của ghen tuông

Bởi vì, phần lớn thời gian họ đã dành cho sự ghen tuông, soi mói, nghĩ cách hãm hại người khác nên không còn thời gian để cảm nhận niềm vui và tận hưởng những điều tươi đẹp trong cuộc sống.

Không những thế, sự đố kỵ trong lòng mỗi người sẽ làm mất đi những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống, là rào cản cản trở sự phát triển, không nhận được sự tôn trọng của mọi người.

Làm thế nào để từ bỏ ghen tị

Ghen tị cản trở sự phát triển trong công việc và cuộc sống của bạn
Ghen tị cản trở sự phát triển trong công việc và cuộc sống của bạn

Tập trung vào các khía cạnh bình thường của cuộc sống

Cách chúng ta loại bỏ sự ghen tị đó là tập trung sự chú ý vào chính chúng ta. Tập trung vào những phẩm chất bạn muốn nhưng thiếu. Ví dụ, bạn ghen tị với sự giàu có và danh tiếng của một nghệ sĩ nào đó và tưởng tượng những điều đó sẽ khiến cuộc sống của bạn dễ dàng và hạnh phúc biết bao. Nhưng bạn không biết rằng, đằng sau sự nổi tiếng của người nghệ sĩ phải trải qua những gì để có được thành công. Liệu tiền tài, danh vọng có giúp cuộc sống hôn nhân của họ trở nên hạnh phúc?

Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng bạn có thể sử dụng những quan sát của bản thân để giảm bớt sự ghen tị. Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một nhóm suy nghĩ về những người tương tự về mặt nhân khẩu học mà họ cho rằng có cuộc sống tốt hơn. Kết quả cho thấy họ chỉ tập trung vào những thứ dẫn đến so sánh, đố kỵ. Nhưng khi tham gia hướng dẫn tư tưởng thì những thăng trầm hàng ngày, lòng đố kỵ trong họ cũng vơi bớt.

Tắt ghen tị

Các phương tiện truyền thông ít nhiều làm tăng sự đố kỵ vì nó cho bạn thấy sự hào nhoáng, tốt đẹp trong cuộc sống của một ai đó và che giấu những điều xấu xa, tồi tệ, khiến bạn không ngừng so sánh. Để thoát khỏi sự ghen tị trong bạn, hãy tránh xa mạng xã hội, ngừng theo dõi những người có thái độ ghen tị. Chỉ sử dụng mạng xã hội để giao lưu với những người bạn thực sự, học hỏi những điều thú vị trong cuộc sống sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn.

Trân trọng những gì mình đang có, chấp nhận những gì mình chưa có

Thể hiện điểm mạnh và che giấu điểm yếu trước mặt người lạ là điều tự nhiên, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Che giấu sự thật về bản thân và những người khác là con đường dẫn đến lo lắng và bất hạnh.

Đừng quên, liều thuốc giải độc tốt nhất cho lòng đố kỵ chính là lòng biết ơn và sự trân trọng giá trị của bản thân. Nhiều nghiên cứu cho thấy lòng biết ơn dập tắt lòng đố kỵ. Khi lòng ghen tị bùng lên trong bạn, hãy nghĩ về những thứ bạn thích, những người yêu bạn, những điều may mắn mà bạn có.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng đã giúp bạn biết được đố kỵ là gì, làm thế nào để thoát khỏi sự đố kỵ, ghen ghét. Cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bằng cách truy cập website ruaxetudong.org

Leave a Comment