Độ pH là gì? Ý nghĩa và cách đo nồng độ pH

Độ pH là gì? Ý nghĩa và cách đo nồng độ pH là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Độ pH có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe con người và trong các lĩnh vực như sản xuất, nghiên cứu khoa học và đời sống hàng ngày. Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu pH là gì và các kiến ​​thức liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

Độ pH là gì?

pH là viết tắt của Pondus hydroii, có nghĩa là mức độ hoạt động của hydro. Theo định nghĩa pH công nghệ 7 là gì thì đây là chỉ số xác định tính axit, tính bazơ của nước và các loại dung dịch.

Độ pH quyết định tính axit và tính bazơ của dung dịch
Độ pH quyết định tính axit và tính bazơ của dung dịch

Như tên cho thấy, độ pH được sử dụng để đo hoạt động của các ion hydro (H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ cao thì dung dịch có tính axit và nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch có tính bazơ. Nếu lượng H+ cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch trung tính.

Như chúng ta đã biết, chỉ số thang đo pH là 0-14. Trong đó pH thấp là pH dưới 7 hoặc 0<14: solution with pH>7 là bazơ, pH = 7 : dung dịch trung tính.

Ý nghĩa của độ pH

Cho cơ thể

Trong cơ thể con người, độ pH bao nhiêu là tốt để tế bào hoạt động bình thường, câu trả lời là độ pH lớn hơn 7 và nằm trong khoảng 7,3 – 7,4. Trong đó, pH máu người bình thường là 7,32-7,44; Độ pH tiêu chuẩn của dạ dày là 1,6-2,4.

Dư thừa axit gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Dư thừa axit gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trong quá trình ăn uống và sinh hoạt, cơ thể con người mất đi tính kiềm tự nhiên và dần chuyển sang axit dẫn đến tình trạng dư thừa axit. Từ đó gây ra các bệnh mãn tính nguy hiểm như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, tiểu đường, thậm chí là ung thư.

Trong nghiên cứu khoa học

Mọi quy trình nghiên cứu liên quan đến sự tồn tại của nước đều cần đo pH bao gồm: chẩn đoán hóa học, kiểm tra chất lượng nước và thí nghiệm môi trường sinh học. Đo pH trong các thí nghiệm liên quan đến nước là rất quan trọng đối với nghiên cứu khoa học.

Đối với lĩnh vực sản xuất

 • Độ pH ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ của hương vị thực phẩm trong công nghiệp chế biến, đảm bảo hương vị chuẩn của thức ăn, nước uống cũng như quá trình bảo quản.

Ví dụ, thực phẩm sống (thịt) phải có độ pH từ 5,5-6,2; Nếu độ pH nhỏ hơn 5,3, thịt có thể bị ôi thiu.

Ý nghĩa của pH trong chế biến thực phẩm
Ý nghĩa của pH trong chế biến thực phẩm
 • Trong ngành mỹ phẩm, độ pH có ảnh hưởng lớn đến cơ thể.

Ví dụ, da và tóc có độ pH trong khoảng 5,5, để an toàn, hãy chọn mỹ phẩm có độ pH nhỏ hơn 7.

 • Trong sản xuất nông nghiệp, việc xác định độ PH của đất và nước có ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi.

Trong đời sống hằng ngày

Độ pH là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá các chỉ tiêu liên quan đến môi trường sống. Nếu chúng ta thường xuyên sử dụng nguồn nước có độ pH cao sẽ rất dễ mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật…

Xác định độ pH của nước
Xác định độ pH của nước

Còn nước có độ pH quá thấp ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa, bào mòn men răng… Độ pH cũng ảnh hưởng đến tính ăn mòn của đường ống dẫn nước, thiết bị và dụng cụ chứa nước.

Cách kiểm tra độ pH trong cơ thể

Giấy kiểm tra PHÙ HỢP

Để có kết quả chính xác nhất, bạn nên thử độ pH vào buổi sáng sớm trước khi đánh răng. Thao tác: uốn lưỡi để lấy nước bọt tươi và đưa ra tờ giấy kiểm tra độ PH, sau đó đọc kết quả.

Kiểm tra độ pH bằng giấy thử
Kiểm tra độ pH bằng giấy thử
 • Nếu pH nước bọt từ 6,5 đến 7,5: nghĩa là cơ thể khỏe mạnh.
 • Nếu độ pH lớn hơn 7.5 trong thời gian dài: nghĩa là sức đề kháng kém, cơ thể suy nhược, dễ mắc bệnh.

xét nghiệm nước tiểu

Đo pH nước tiểu giúp phát hiện sớm một số bệnh nội tiết như tiểu đường, sỏi thận, suy thận hay viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP.

 • Độ pH nước tiểu của một người trưởng thành khỏe mạnh nằm trong khoảng 4,6-8.
 • Nếu độ pH = 4 nghĩa là nước tiểu có tính axit mạnh, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Nếu pH >= 9 tức là nước tiểu có tính bazơ, nguy cơ viêm bàng quang, viêm bể thận.

Chuẩn pH của một số dung dịch thông dụng

pH máu

Máu chảy qua các tĩnh mạch trong cơ thể, do đó độ pH của máu tiêu chuẩn phải nằm trong khoảng 7,35-7,45. Vượt quá phạm vi này dù chỉ bằng một phần mười đơn vị cũng có thể gây tử vong.

pH nước

Độ pH quyết định độ ngọt trong nước, mỗi loại nước có độ pH khác nhau. Nước thường được chia thành các loại chính như: nước ngọt, nước mặn, nước phèn.

Kiểm tra độ pH của nước trong ao nuôi tôm
Kiểm tra độ pH của nước trong ao nuôi tôm

Theo tiêu chuẩn, độ pH của nước dùng trong sinh hoạt là 6,0 – 8,5, của nước ăn uống là 6,5 – 8,5 và của nước tinh khiết là 7.

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, độ pH thích hợp trong ao nuôi tôm cá là 6,5-8,5. Đây là môi trường tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của các loài thủy sản, đặc biệt là cá nước ngọt và cá cảnh.

pH đất

Sau đây là độ pH của các loại đất phổ biến ở Việt Nam:

Kiểm tra độ pH của đất
Kiểm tra độ pH của đất
 • Đất phèn với độ pH 7: Loại đất này phổ biến nhất ở miền Tây Nam Bộ, rất ít chất dinh dưỡng, không thích hợp để trồng các loại cây nông nghiệp.
 • Đất trung tính có độ pH từ 6,5-7,5: Loại đất này thích hợp với nhiều loại cây trồng nhiệt đới, đặc biệt là lúa nước.
 • Đất chua có độ pH từ 3,0-6,5: Thông thường cây trồng chỉ sinh trưởng và phát triển trên đất có độ pH từ 4 đến 7. Nếu pH < 4 tức là đất chua chua, để sử dụng được phải sử dụng đất chua. có biện pháp xử lý thích hợp.

Độ pH trong mỹ phẩm là gì?

Trong ngành mỹ phẩm, độ pH có ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của chúng ta. Ví dụ như thành phần của sữa rửa mặt thường chứa lưu huỳnh (S) tồn tại ở dạng hợp chất có tính axit.

Test độ pH trong mỹ phẩm trước khi sử dụng
Test độ pH trong mỹ phẩm trước khi sử dụng

Như chúng ta đã biết, độ pH phù hợp cho da mặt là 4,7-5,75. Do đó, độ pH trong sữa rửa mặt phải nhỏ hơn 7, tốt nhất là 6-6,5.

Bạn không nên chọn những dòng mỹ phẩm có độ pH quá cao so với độ pH của da vì sẽ khiến da bị khô, bong tróc, nổi mụn, mẩn đỏ, dị ứng… Bạn có thể mua giấy quỳ tím để kiểm tra. pH của các dòng sản phẩm này trước khi sử dụng.

pH của bazơ

Bazơ (kiềm) có độ pH trong khoảng 8-14. Các hợp chất hóa học cơ bản phổ biến bao gồm: NaOH, KOH…

pH axit

Axit có độ pH từ 0-7 trên thang đo pH. Các hợp chất hóa học có tính axit thường gặp trong phòng thí nghiệm bao gồm: HCl, H2SO4…

Trên đây là khái niệm pH là gì và các kiến ​​thức liên quan. Hi vọng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn đã hiểu được ý nghĩa và vai trò quan trọng của chỉ tiêu này trong đời sống và sản xuất!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment