Đoàn kết là gì? Khái niệm, vai trò, sức mạnh về đoàn kết dân tộc

Đoàn kết là gì? Khái niệm, vai trò, sức mạnh về đoàn kết dân tộc là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

đoàn kết là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc, tạo nên sức mạnh để bảo vệ và phát triển đất nước. Khái niệm đoàn kết là gì được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, hãy cùng ruaxetudong.org tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé, chắc chắn sẽ giúp ích được nhiều cho bạn đấy!

Đoàn kết là gì? Mặt trái của đoàn kết là gì?

Đoàn kết là chung sức, chung lòng, cùng nhau làm một khối để cùng nhau làm một việc gì đó. Đối lập với thống nhất là chia rẽ. Nói cách khác, đoàn kết là tập hợp lại, tạo thành một khối thống nhất, cùng nhau hoạt động vì một mục đích chung nào đó. Đoàn kết là một trong những truyền thống tốt đẹp của ông cha ta được lưu truyền từ bao đời nay, tinh thần đó được thể hiện bằng những việc làm cụ thể như giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn, v.v.

Đoàn kết là tập hợp thành một khối thống nhất vì một mục đích chung
Đoàn kết là tập hợp thành một khối thống nhất vì một mục đích chung

thống nhất tiếng anh là gì Đoàn kết trong tiếng Anh là unity.

Cùng với đoàn kết, chúng ta thường nói đến tương trợ. Tương trợ là cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ; Trái ngược với tương trợ là ích kỷ.

Đoàn kết, tương trợ là sự thông cảm, chia sẻ, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn; là sự liên kết, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau tạo nên sức mạnh, hoàn thành nhiệm vụ, vì sự nghiệp chung.

Đại đoàn kết toàn dân tộc là gì?

Đại đoàn kết là đoàn kết rộng rãi, tức là nhấn mạnh thành phần, quy mô, lực lượng của khối đoàn kết. Khái niệm đại đoàn kết được Chủ tịch Hồ Chí Minh định nghĩa: “Đại đoàn kết trước hết là đoàn kết đại đa số nhân dân, trong đó đại bộ phận là công, nông và các tầng lớp lao động khác. Đó là nền tảng của đại đoàn kết. Nó như cái móng của một ngôi nhà, cái gốc của cây. Nhưng cái nền vững, cái gốc tốt thì còn phải đoàn kết các tầng lớp nhân dân nữa”.

Tư tưởng đại đoàn kết được Chủ tịch Hồ Chí Minh cụ thể hóa bằng các cụm từ “đại đoàn kết toàn dân”, “toàn dân đoàn kết”, “dân tộc đoàn kết”, “toàn dân đoàn kết”. Tuy có nhiều cách diễn đạt khác nhau nhưng nội dung của quan niệm đó đều nhằm khẳng định lực lượng của khối đại đoàn kết là của toàn dân tộc Việt Nam.

Tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập
Tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cập

Theo đó, đại đoàn kết toàn dân tộc là đại đoàn kết của các dân tộc, các giai cấp, các giới, các lứa tuổi, các vùng trong cả nước; đoàn kết mọi thành viên trong đại gia đình dân tộc Việt Nam dù đang sinh sống trong nước hay định cư ở nước ngoài thành một khối vững chắc trên cơ sở thống nhất về mục tiêu và lợi ích cơ bản.

lòng vị tha là gì? Biểu hiện chọn lọc nhất của lòng vị tha

Di chúc là gì? Biểu hiện, cách rèn luyện ý chí

Đoàn kết là gì?

Đoàn kết là nhận thức về mục tiêu, chuẩn mực, đồng cảm; hướng tới cảm giác thống nhất tâm lý bao gồm cả các nhóm và các tầng lớp xã hội. Tình đoàn kết của con người là tấm gương phản chiếu các mối quan hệ gắn kết trong xã hội, biến cái “tôi” riêng thành cái chung – cái “ta”

Vai trò của đoàn kết là gì?

Đoàn kết có vai trò quan trọng, là cội nguồn sức mạnh dân tộc. Không một tổ chức, quốc gia nào tồn tại mà không có sự đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Vai trò của lực lượng thống nhất là:

  • Đoàn kết không chỉ là tập hợp các lực lượng thành một khối thống nhất mà còn là đoàn kết cả về tư tưởng, hành động và mục tiêu.
  • Đoàn kết các thành viên là hỗ trợ, giúp đỡ nhau tháo gỡ khó khăn, thách thức để đi đến thành công.
  • Đoàn kết là sức mạnh to lớn, là chất keo gắn kết mọi người lại với nhau, tạo nên sức mạnh vượt trội, vượt qua mọi khó khăn.
  • Tinh thần đoàn kết dân tộc giúp con người không lạc lõng, luôn có động lực phấn đấu vì những điều tốt đẹp, ý nghĩa hơn.
  • Tinh thần đoàn kết dân tộc như lá chắn giúp con người đứng vững trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Biểu hiện của tinh thần đoàn kết tương trợ là gì?

  • Giúp đỡ mọi người khi họ gặp khó khăn
  • Đừng sống ích kỉ
  • Kính gửi bà con láng giềng
  • Không chia rẽ nội bộ, tất cả vì mục tiêu chung
  • Đừng coi thường bất cứ ai

Vì sao chúng ta phải sống đoàn kết?

Hàng triệu con kiến ​​có thể làm thịt một con voi, một dòng suối yếu có thể tạo thành cơn bão, hạt cát nhỏ có thể ngăn cách biển cả, v.v. Tất cả đều có thể làm được bằng sức mạnh. của sự đoàn kết.

Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng, không ai là hoàn hảo cả. Khi đoàn kết lại, sức mạnh của từng cá nhân sẽ tổng hợp và tạo nên sức mạnh toàn diện và thành công. Câu chuyện “Bó đũa” là một minh chứng rõ nhất, qua thử thách bẻ đũa dạy con cái trong gia đình biết yêu thương, quan tâm lẫn nhau.

Mỗi người sẽ có những khả năng, năng lực và sở trường riêng biệt giống như mỗi chiếc đũa, dễ dàng bẻ gãy khi đủ sức. Nhưng khi đã đoàn kết, kết hợp với nhau về tinh thần, thể chất và sức mạnh thì không ai có thể bẻ được cả bó đũa. Sức mạnh ấy giúp con người thêm tự tin, dám đương đầu với mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Nếu không có sự đoàn kết, dân tộc Việt Nam sẽ không thể đánh bại quân xâm lược. Một tập thể không có sự đoàn kết dễ bị lung lay và tan vỡ. Một người không có tinh thần đoàn kết sẽ không thể vươn lên, nếu không có sự giúp đỡ của mọi người.

Đoàn kết là sức mạnh của thành công, mỗi cá nhân cố gắng từng ngày, từng chút một thì chắc chắn mọi ước nguyện sẽ đạt được.

Đoàn kết là sức mạnh vượt qua mọi khó khăn
Đoàn kết là sức mạnh vượt qua mọi khó khăn

Làm thế nào để phát huy tinh thần đoàn kết?

Đặt lợi ích chung của tập thể: Luôn đặt lợi ích chung lên hàng đầu, phấn đấu và cống hiến hết mình cho tổ chức, không vì lợi ích cá nhân mà quên lợi ích tập thể. Hiểu được sức mạnh của sự đoàn kết và cố gắng phát huy tinh thần đó trong tổ chức, tập thể.

Lên án người khác thiếu đoàn kết: Lên án những cá nhân sống ích kỷ, hẹp hòi, chỉ biết nghĩ cho mình, luôn tách mình ra khỏi xã hội. Phê phán những kẻ âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc với mục đích xấu, vụ lợi. Những người đó là nguyên nhân gây chia rẽ tập thể, ảnh hưởng đến tinh thần của người khác, dẫn đến chia rẽ bè phái, tan rã tập thể.

Đoàn kết là truyền thống lâu đời của dân tộc, được thể hiện trong mọi mặt của đời sống như trong chiến đấu, sản xuất… Tinh thần đó cần được giữ gìn và phát huy cho đến ngày nay. Hi vọng những thông tin có trong bài sẽ giúp ích cho bạn!

Leave a Comment