Doanh thu là gì? Doanh thu thuần là gì? Cách tính như thế nào?

Doanh thu là gì? Doanh thu thuần là gì? Cách tính như thế nào? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Doanh thu là gì?? Là toàn bộ số tiền mà doanh nghiệp thu được trong hoạt động kinh doanh mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cũng như các hoạt động khác của cá nhân, tổ chức. Để hiểu hơn về khái niệm này cũng như biết cách phân biệt nó với doanh thu thuần, hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

Tìm hiểu thêm về doanh thu

Doanh thu là gì?

Theo định nghĩa của Hiệp hội kế toán thế giới: Doanh thu là tổng giá trị các lợi ích kinh tế mà doanh nghiệp thu được trong kỳ kế toán; phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; góp phần phát triển công bằng.

Doanh thu là gì?
Doanh thu là gì?

Nói cách khác, doanh thu bao gồm lợi nhuận từ việc cung cấp dịch vụ, doanh thu bán hàng, doanh thu từ hoạt động tài chính và lợi nhuận hoạt động nội bộ hay còn gọi là doanh thu bất thường.

Các loại doanh thu

Phần lớn các doanh nghiệp thường có các loại doanh thu sau:

Doanh thu nội bộ: Là lợi nhuận thu được từ việc bán sản phẩm, hàng hóa hoặc tiêu dùng nội bộ giữa các đơn vị trực thuộc trong cùng tập đoàn hoặc công ty mẹ.

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ: Là số tiền sẽ thu được từ hoạt động bán hàng, bao gồm doanh thu chính và chi phí phụ (nếu có).

Doanh thu hoạt động tài chính: Bao gồm:

  • Tiền lãi (trả góp, lãi ngân hàng, lãi vay,…)
  • Lãi do bán ngoại tệ, chuyển nhượng vốn
  • Thu nhập từ cho thuê tài sản
  • Cho thuê hoặc chuyển nhượng các loại cơ sở hạ tầng.

Doanh thu bất thường: Là nguồn lợi nhuận thu được từ các hoạt động không thường xuyên như nhượng bán vật tư hàng hóa dư thừa, thanh lý tài sản v.v.

Doanh thu từ các nguồn khác.

Công thức tính doanh thu là gì?

Doanh thu được tính dựa trên công thức:

Tổng doanh thu = Giá bán * (Số lượng hàng bán + phụ phí).

Tìm hiểu thêm về doanh thu thuần

Doanh thu thuần là gì? doanh thu thuần trong Tiếng Anh là gì?

Doanh thu thuần được biết đến với tên tiếng anh là Net Revenue. Đây là lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp. Là số tiền mà doanh nghiệp sẽ thu được sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí như chiết khấu hàng bán, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu, v.v.

Doanh thu thuần là gì?
Doanh thu thuần là gì?

Doanh nghiệp sẽ dựa vào doanh thu thuần để đánh giá hiệu quả kinh doanh và giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác lợi nhuận trước và sau thuế. Từ đó thay đổi chiến lược kinh doanh sao cho phù hợp nhất.

Công thức tính doanh thu thuần:

Để tính doanh thu thuần, hãy làm theo công thức sau:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – (Giảm giá bán hàng + Giảm giá bán hàng + Trả lại + Thuế gián thu).

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến doanh thu thuần?

Doanh thu thuần sẽ được thể hiện đầy đủ nhất trên báo cáo tài chính. Tuy nhiên, ít ai biết rằng doanh thu thuần bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Và đây là câu trả lời:

  • Chất lượng hàng hóa và dịch vụ tiêu thụ sản phẩm: Bao gồm các yếu tố mẫu mã, khả năng thỏa mãn nhu cầu thị trường,… Chất lượng hàng hóa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả và dịch vụ, hàng hóa. Khi chất lượng sản phẩm tốt thì sẽ bán được giá cao và ngược lại. Nói cách khác, chất lượng sản phẩm sẽ quyết định mức độ tin tưởng của người dùng.
  • Tiêu thụ sản phẩm và khối lượng sản xuất: Doanh số bán sản phẩm sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán sản phẩm. Nếu sản xuất ít sản phẩm trong khi nhu cầu lớn thì doanh thu của doanh nghiệp sẽ cao hơn và ngược lại. Vì vậy, các công ty, doanh nghiệp cần nắm rõ tình hình để xác định khả năng tiêu thụ sản phẩm của thị trường để sản xuất số lượng sản phẩm phù hợp.
  • Giá bán sản phẩm: Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu thuần. Trong trường hợp các yếu tố không đổi, giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng thì doanh thu bán hàng sẽ tăng và ngược lại. Nhưng khi giá sản phẩm, hàng hoá tăng sẽ ảnh hưởng đến khối lượng tiêu thụ sản phẩm, ngược lại khi giá giảm sẽ làm khối lượng tiêu thụ tăng.
  • Chính sách bán hàng và tiếp thị: Nếu sản phẩm của công ty phù hợp với nhu cầu của thị trường thì việc tiêu thụ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần vận dụng mọi chính sách và phương thức bán hàng hợp lý.

Sự khác biệt giữa doanh số bán hàng và doanh thu thuần là gì?

Rất ít người biết sự khác biệt giữa doanh thu thuần và doanh thu bán hàng, dưới đây là những khác biệt cơ bản giúp việc phân biệt hai thuật ngữ này trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Doanh thu là tổng số tiền mà doanh nghiệp kiếm được từ các hoạt động như bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Doanh thu còn được gọi là thu nhập. Doanh thu thuần là lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí liên quan.

Một số câu hỏi khác liên quan đến doanh thu

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp tên tiếng anh là Gross Profit hay còn gọi là lợi nhuận gộp. Lợi nhuận mà một công ty hoặc doanh nghiệp kiếm được sau khi trừ đi các chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm hoặc các chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của công ty.

Lợi nhuận gộp sẽ xuất hiện trên báo cáo thu nhập của công ty, được tính bằng cách lấy doanh thu trừ đi giá vốn hàng bán. Những con số này sẽ được đưa vào báo cáo doanh thu hàng tháng, hàng quý và hàng năm của công ty.

Lợi nhuận gộp là gì?
Lợi nhuận gộp là gì?

Tổng doanh thu là gì?

Tổng Doanh thu là tổng số tiền mà một công ty hoặc doanh nghiệp có thể nhận được sau khi bán các sản phẩm và dịch vụ được sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định. Nói cách khác, tổng doanh thu là tổng số tiền mà một doanh nghiệp kiếm được từ việc bán hàng.

Để tính tổng doanh thu, bạn áp dụng công thức TR = TR(q) = Pq

Trong đó:

  • P: Giá tính cho mỗi đơn vị hàng hóa
  • q: Khối lượng hàng bán

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là lợi nhuận kiếm được từ các hoạt động liên quan đến thu nhập và chi phí liên quan đến các hoạt động khác như thuế, bảo trì hoặc khấu hao, các hoạt động không dùng tiền mặt, v.v.

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Tất cả chi phí kinh doanh và thuế.

Hi vọng với nội dung trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm doanh thu? Công thức tính cũng như cách phân biệt với doanh thu thuần. Truy cập tức thì vào web muahangdambao.com để biết thêm thông tin liên quan.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment