Docker là gì? Tất tần tật về Docker mà bạn cần biết

Docker là gì? Tất tần tật về Docker mà bạn cần biết là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Docker là một trong những nền tảng phần mềm cho phép lập trình viên thực hiện các thao tác khai thác ứng dụng nhanh chóng hơn. Tuy là một nền tảng được sử dụng phổ biến nhưng không nhiều người hiểu docker là gì? Hãy cùng muahangdambao.com tìm hiểu kỹ hơn về phần mềm này qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu thêm về khái niệm docker là gì?

Docker là một nền tảng được sử dụng để cung cấp cho bạn một cách dễ dàng hơn để xây dựng, triển khai và thậm chí chạy các ứng dụng khác. Docker sẽ hoạt động thông qua việc sử dụng các container trên nền tảng ảo hóa. Lúc đầu, chúng sẽ được viết bằng Python và hiện đã chuyển sang Golang.

Docker là một nền tảng quen thuộc của các lập trình viên
Docker là một nền tảng quen thuộc của các lập trình viên

Docker có lợi như thế nào?

 • Docker cho phép khởi động và dừng nhanh chóng trong vòng vài giây, không giống như các máy ảo.
 • Các thùng chứa có thể được khởi chạy trên mỗi hệ thống.
 • Các thùng chứa được xây dựng và gỡ bỏ nhanh hơn nhiều so với các máy ảo.
 • Giúp bạn xây dựng một môi trường làm việc dễ dàng hơn. Chỉ cần đi cấu hình một lần và bạn sẽ không bao giờ phải cài đặt lại các phần phụ thuộc. Trong trường hợp thay đổi có người mới tham gia hoặc thay đổi máy thì bạn chỉ cần đưa config đó cho họ.
 • Docker giữ cho word-space trên máy sạch hơn khi bạn xóa môi trường mà không ảnh hưởng đến các phần khác.

Tại sao docker lại trở nên phổ biến như vậy?

Về một mặt nào đó, docker khá giống với máy ảo nhưng tại sao docker ngày càng phát triển và phổ biến nhanh hơn? Dưới đây là những nguyên nhân cụ thể:

 • Dễ ứng dụng: Docker dễ sử dụng bởi tất cả mọi người từ lập trình viên đến quản trị viên hệ thống… vì nó tận dụng các thùng chứa để xây dựng và kiểm tra nhanh chóng. Bạn có thể đóng gói ứng dụng ngay trên laptop và chạy trên public cloud, private cloud…
Do tính ứng dụng cao nên docker được sử dụng rất nhiều
Do tính ứng dụng cao nên docker được sử dụng rất nhiều
 • Tốc độ: Docker container cực kỳ nhẹ và chạy rất nhanh, bạn có thể tạo và chạy docker container trong vài giây.
 • Môi trường chạy cũng như khả năng mở rộng: Bạn có thể chia nhỏ chức năng của ứng dụng của mình thành các vùng chứa riêng lẻ. Với docker, rất dễ dàng để liên kết từng container với nhau để tạo một ứng dụng.

Giải đáp một số khái niệm khác liên quan đến docker

bầy Docker là gì?

Có thể hiểu đơn giản docker swarm là công cụ lập lịch và phân cụm cho từng docker container. Với docker swarm, các quản trị viên và lập trình viên sẽ phát triển các ứng dụng CNTT có thể thiết lập và quản lý một cụm docker dưới dạng một hệ thống ảo duy nhất. Docker swarm có thể khởi chạy nhiều vùng chứa trên các máy cụm khác nhau (máy ảo hoặc máy vật lý).

Docker swarm cũng tồn tại ở dạng gốc của hệ thống docker engine, lớp giữa hệ điều hành và hình ảnh vùng chứa. Docker swarm clustering là một trong những tính năng cực kỳ quan trọng đối với công nghệ container. Bởi vì nó giúp tạo ra một nhóm hệ thống hợp tác có thể cung cấp dự phòng, cho phép chuyển đổi dự phòng docker swarm nếu một hoặc nhiều nút gặp sự cố vận hành.

Bạn có thể chạy nhiều container với docker swarm
Bạn có thể chạy nhiều container với docker swarm

Docker Compose là gì?

Docker Compose là một công cụ được sử dụng để xác định và chạy các chương trình docker sử dụng nhiều vùng chứa (ví dụ: nhiều vùng chứa). Với docker Compose, chúng tôi sẽ sử dụng tệp YAML để thiết lập các dịch vụ cần thiết cho chương trình mà chúng tôi muốn khởi chạy. Cuối cùng, với một lệnh, chúng tôi sẽ thiết lập và khởi động tất cả các dịch vụ từ các cài đặt đó. Sử dụng docker Compose thường có 3 bước như sau:

 • Khai báo tất cả các môi trường của chương trình trong dockerfile.
 • Khai báo tất cả các dịch vụ cần thiết cho chương trình trong tệp docker-compose.yml để các dịch vụ có thể chạy cùng nhau trong một môi trường.
 • Tiến hành chạy lệnh docker-compose up để bắt đầu soạn và chạy chương trình.

Docker container là gì?

Docker container cho phép các lập trình viên đóng gói một ứng dụng với tất cả các phần cần thiết. Chẳng hạn như thư viện và các phần phụ thuộc khác rồi đóng gói tất cả lại thành một gói hoàn chỉnh.

Bằng cách này, nhờ bộ chứa docker, ứng dụng sẽ chạy trên bất kỳ máy Linux nào khác bất kể mọi cài đặt tùy chỉnh mà máy có thể có khác với cài đặt được sử dụng để viết mã.

Dễ dàng đóng gói 1 ứng dụng thành 1 gói
Dễ dàng đóng gói 1 ứng dụng thành 1 gói

Quá trình thực thi của một hệ thống sử dụng docker là gì?

Xây dựng

Đầu tiên bạn cần tạo một dockerfile, trong dockerfile này sẽ chứa code của chúng ta. Dockerfile này sẽ được build trên máy tính đã cài đặt docker engine. Sau khi build xong chúng ta sẽ có container, trong container này chứa các ứng dụng cùng với thư viện của chúng ta.

Sau khi có vùng chứa, chúng tôi đẩy vùng chứa này lên đám mây và lưu nó ngay tại đó.

Kéo, chạy

Nếu máy khác cũng muốn dùng container của ta thì bắt buộc máy phải kéo container này về máy, tất nhiên máy này cũng cần cài đặt docker engine. Sau đó, chỉ cần chạy container này.

Vậy khi nào thì sử dụng docker?

 • Khi bạn cần triển khai kiến ​​trúc Microservices.
 • Khi xây dựng một ứng dụng mới và cần mở rộng quy mô động.
 • Khi bạn không muốn mất quá nhiều thời gian để cấu hình máy cục bộ và máy chủ trong cùng một môi trường để chạy ứng dụng. Bạn chỉ cần xây dựng một lần và chạy ở nhiều nơi mà thôi.
 • Sản phẩm của công ty bạn cần một cách tiếp cận mới để xây dựng, đẩy tới máy chủ và thực thi các ứng dụng nhanh hơn và dễ dàng hơn.
Docker có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau
Docker có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu docker là gì? cũng như các điều khoản liên quan.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment