Đới nóng có mấy kiểu môi trường? Đặc điểm của khu vực đới nóng

Đới nóng có mấy kiểu môi trường? Đặc điểm của khu vực đới nóng là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Người ta chia các vùng trên Trái đất thành các vùng khí hậu khác nhau, chia thành đới nóng, đới ôn hòa và đới lạnh. Trong đó Việt Nam là nước thuộc đới nóng. Vậy đới nóng là gì, đới nóng có mấy kiểu môi trường? Hãy cùng tìm hiểu về cục nóng qua bài viết dưới đây.

đới nóng là gì

Đới nóng hay còn gọi là chí tuyến là khu vực nằm giữa hai chí tuyến Bắc và Nam, phân bố ở hai bên xích đạo. Khu vực này chiếm 39,8% tổng diện tích toàn cầu. Tên tiếng Anh của đới nóng là Tropics.

Đới nóng là khu vực nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam của Trái Đất
Đới nóng là khu vực nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam của Trái Đất

Đặc điểm chính của đới nóng là khu vực này nhận được lượng nắng lớn, khí hậu thường nóng quanh năm. Một năm không chia thành 4 mùa rõ rệt mà chỉ có một mùa nóng và một mùa lạnh tương đối hoặc một mùa mưa và một mùa khô. Nhiệt độ trung bình hàng năm luôn trên 18 độ C.

Ở vùng xích đạo ngày và đêm có độ dài bằng nhau quanh năm, từ xích đạo về chí tuyến biên độ thay đổi ngày đêm tăng dần. Trong vùng nhiệt đới, sự khác biệt về vĩ độ của các hiện tượng thiên văn là vô cùng nhỏ.

Các tính năng chính của vùng nóng

Đặc điểm nhiệt độ

 • Khí hậu nhiệt đới đới nóng có đặc điểm là nhiệt độ ấm áp (nhiệt độ trung bình năm trên 18ºC). Cũng có nhiều nhà khoa học cho rằng nhiệt độ trung bình năm phải trên 20ºC, thậm chí 26ºC mới được coi là khí hậu nhiệt đới.
 • Những khu vực này thường không có nơi nào dưới 0 ºC. Điều này là do tỷ lệ bức xạ mặt trời đến các khu vực này luôn lớn.
 • Tuy nhiên, ở vùng núi cao, nhiệt độ giảm dần theo độ cao tạo nên đới khí hậu tương tự đới ôn hòa và đới lạnh. Do đó, ở vùng cao nguyên của dãy Andes nhiệt đới, sương giá và tuyết rơi xảy ra vào ban đêm. Điều tương tự cũng xảy ra ở những ngọn núi cao ở châu Phi như Kilimanjaro (cao 5891,5 m).
 • Sự biến thiên của nhiệt độ trung bình quanh năm thấp (2 đến 5 ºC) và được gọi là kiểu khí hậu đẳng nhiệt (cùng nhiệt độ). Do đó, không có bốn thời kỳ khí hậu hoặc bốn mùa, mà là sự xen kẽ của mùa khô và mùa mưa. Nhìn chung, càng gần xích đạo mùa mưa càng dài, càng gần chí tuyến mùa khô càng dài.
 • Nhiệt độ dao động giữa ngày và đêm ở đới nóng lớn hơn dao động nhiệt độ trung bình giữa các tháng trong năm.

Đặc điểm độ ẩm và lượng mưa

 • Càng gần các vùng xích đạo của đới nóng, lượng mưa càng lớn. Lượng và tần suất mưa rất khác nhau giữa các nơi trong đới nóng.
 • Ở những khu vực gần xích đạo, lượng mưa trung bình khoảng 9.000 mm mỗi năm, trong khi có những khu vực lượng mưa trung bình chỉ là 100 mm.
 • Do đó, độ ẩm tương đối (lượng hơi nước chứa trong không khí) cũng thay đổi. Có những khu vực như rừng mưa nhiệt đới và rừng mây núi cao, nơi độ ẩm tương đối đạt tới 80% trở lên.
Có sự chênh lệch lớn về lượng mưa ở đới nóng
Có sự chênh lệch lớn về lượng mưa ở đới nóng

Áp suất khí quyển và gió

Do nhiệt độ cao, đặc biệt là xung quanh đường xích đạo, các khối không khí giãn nở, tạo ra các vùng áp suất thấp. Các khối khí có nhiệt độ thấp hơn sẽ bay đến các vùng áp suất thấp này.

Những khối không khí này đến từ các vĩ độ phía bắc và phía nam của vùng nhiệt đới. Sự hợp lưu của gió từ cả hai bán cầu thổi vào tạo thành những cơn gió ngược, tập hợp các đám mây để tạo ra mưa. Điều này tạo thành một dải hội tụ liên nhiệt đới dao động từ bắc xuống nam tùy thuộc vào tần suất nắng hàng năm.

Vị trí của đới nóng

 • Đới nóng bao trùm diện tích rộng lớn Trung Mĩ, Nam Mĩ, Châu Phi, Châu Á, Châu Đại Dương. Ở châu Mỹ, nó trải dài từ miền nam Mexico và Caribê, đến miền bắc Chile, Argentina, Paraguay và một phần miền nam Brazil.
 • Ở châu Phi, đới nóng bao gồm toàn bộ dải châu Phi cận Sahara đến trung tâm Namibia và Botswana, phía bắc Nam Phi, phần phía nam của Mozambique và đảo Madagascar.
 • Các vùng nóng ở châu Á trải dài từ miền trung Ấn Độ đến toàn bộ Đông Nam Á, bao gồm cả cực nam của Trung Quốc.
 • Ở Châu Đại Dương, các vùng nóng bao gồm New Guinea và phần còn lại của Melanesia, miền bắc Australia, Micronesia và một phần của Polynesia.

Có bao nhiêu kiểu môi trường ở đới nóng?

Đới nóng được chia thành bốn kiểu môi trường khác nhau như sau.

Môi trường xích đạo ẩm

 • Môi trường xích đạo ẩm nằm trong khoảng từ 5 độ vĩ bắc đến 5 độ vĩ nam. Nó được phân phối ở hầu hết các quốc gia dọc theo đường xích đạo, tức là khu vực xích đạo và đông nam châu Phi. Châu Á,…
 • Là một trong những kiểu môi trường ở đới nóng, có đặc điểm nhiệt độ cao và ổn định quanh năm, mưa nhiều, độ ẩm cao. Khí hậu nóng ẩm, mưa quanh năm, nhiệt độ trung bình khá cao khoảng 30 độ C.
 • Kiểu khí hậu này thường có các hiện tượng như giông, bão, áp thấp nhiệt đới.
 • Nắng gắt, mưa nhiều là điều kiện để rừng mưa nhiệt đới phát triển xanh tốt. Rừng trong môi trường xích đạo ẩm phân thành tầng, có hệ động thực vật đa dạng.
Môi trường xích đạo ẩm có diện tích rừng mưa nhiệt đới lớn
Môi trường xích đạo ẩm có diện tích rừng mưa nhiệt đới lớn

môi trường nhiệt đới

 • Vị trí: Giữa vĩ tuyến 5 và chí tuyến ở cả hai bán cầu.
 • Khí hậu: Nhiệt độ cao quanh năm (trung bình trên 20 độ C), lượng mưa tập trung vào mùa mưa, lượng mưa trung bình 500-1500 mm. Các vùng càng gần chí tuyến thì thời kỳ khô hạn càng dài và chênh lệch nhiệt độ năm càng lớn.
 • Ở vùng núi do các ôxít sắt nhôm tích tụ sát mặt đất tạo thành sét nhôm sắt màu đỏ vàng. Ngoài ra, loại đất này cũng dễ bị xói mòn và sẽ bị rửa trôi nếu không được cây xanh che phủ.
 • Thảm thực vật bao gồm từ rừng mở đến đồng cỏ cao và cuối cùng là bán sa mạc gần chí tuyến.
 • Môi trường nhiệt đới so với các vùng nóng khác rất thích hợp cho việc trồng cây lương thực và hoa màu, đồng thời đây cũng là nơi có mật độ dân cư đông đúc nhất thế giới.

Môi trường nhiệt đới gió mùa

 • Khí hậu: Thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm thường trên 18 độ C, có một mùa khô và ẩm đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa châu Á.
 • Lượng mưa tập trung theo mùa: Mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4) là mùa đông khô lạnh. Mùa mưa (tháng 5-10) là mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều.
 • Lượng mưa trung bình năm trong môi trường nhiệt đới gió mùa thường trên 1500mm.
 • Môi trường nhiệt đới gió mùa có hệ động thực vật phong phú, đa dạng.

môi trường sa mạc

Đây là môi trường nhiệt đới khắc nghiệt nhất thế giới. Các sa mạc bao phủ một phần ba diện tích đất trên trái đất. Nó nằm ở hai bên của chí tuyến và thường hình thành gần các dòng hải lưu nội địa lạnh.

Môi trường sa mạc khắc nghiệt với lượng mưa thấp
Môi trường sa mạc khắc nghiệt với lượng mưa thấp
 • Khí hậu: Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm ở các vùng hoang mạc thường rất lớn. Ngày nắng nóng, đêm lạnh, ít mưa, nước dễ bốc hơi.
 • Hệ sinh thái: Do môi trường sa mạc thiếu nước nên hệ động thực vật ở đây cũng rất khan hiếm. Động vật và thực vật ở sa mạc phải chống lại nhiệt độ cao của môi trường bằng cách dự trữ nước, hình thành lớp da dày và cứng (biểu bì) để thích nghi với môi trường khắc nghiệt, khô cằn. Một số động vật và thực vật tiêu biểu là: lạc đà, linh dương, bò sát, xương rồng, cỏ bụi…

Có thể bạn quan tâm:

Môi trường là gì? Vai trò và biện pháp bảo vệ môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hiện nay là gì? Làm thế nào để khắc phục

Những thông tin trên là câu trả lời cho câu hỏi đới nóng là gì, Có bao nhiêu kiểu môi trường ở đới nóng?. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn sẽ có thêm kiến ​​thức về đới nóng và đặc điểm của nó.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment