Đông máu là gì? Cơ chế đông máu của cơ thể con người

Đông máu là gì? Cơ chế đông máu của cơ thể con người là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Đông máu là một cơ chế tự nhiên của cơ thể con người để tránh mất máu trong trường hợp bị thương hoặc xuất huyết. Vậy đông máu là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này qua bài viết dưới đây.

Khái niệm đông máu là gì?

Hệ tuần hoàn máu rất quan trọng để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể con người. Đông máu là quá trình máu chuyển từ dạng lỏng sang đặc hơn, giống như gel. Nó cũng là một phần của quá trình gọi là cầm máu. Đây là cách cơ thể cầm máu khi cơ thể bị thương.

Đông máu là quá trình máu biến đổi thành một chất rắn hơn
Đông máu là quá trình máu biến đổi thành một chất rắn hơn

Đông máu là một phần quan trọng trong quá trình tự phục hồi của cơ thể. Khi một mạch máu bị vỡ, chẳng hạn như vết cắt hoặc vết thương khác, quá trình đông máu sẽ giúp hình thành cục máu đông, được tạo thành từ một chất gọi là fibrin. Cục máu đông bịt kín lỗ hổng trong mạch máu cho đến khi các mô có thể tự lành lại.

  • Đông máu là quá trình bịt kín các lỗ hổng trên thành mạch máu, ngăn không cho máu thoát ra khỏi mạch máu vào khoảng kẽ.
  • Làm đông máu để bịt kín các vết thương lớn và cầm máu để ngăn chảy máu đe dọa đến tính mạng.
  • Trong xét nghiệm y học, quá trình đông tụ này đã được ứng dụng để tách huyết thanh làm vật liệu xét nghiệm.

Cơ chế đông máu là gì?

Sự đông máu là một phần của cơ chế cầm máu, tức là ngăn ngừa chảy máu hoặc chảy máu. Quá trình đông máu bao gồm hoạt hóa và kết tập tiểu cầu tại các tế bào nội mô lộ ra, sau đó là lắng đọng và ổn định mạng lưới fibrin liên kết ngang.

Cầm máu sơ cấp liên quan đến kết tập tiểu cầu và hình thành nút tại vị trí tổn thương, và cầm máu thứ cấp liên quan đến củng cố và ổn định nút tiểu cầu bằng cách hình thành một mạng lưới các sợi fibrin. Cầm máu thứ cấp bao gồm hai con đường đông máu, con đường nội sinh và con đường ngoại sinh. Cả hai con đường hợp nhất tại một điểm và dẫn đến kích hoạt fibrin và hình thành mạng lưới fibrin.

quá trình đông máu

Đông máu là một loạt các phản ứng do enzym xúc tác, trong đó sự kích hoạt của một yếu tố dẫn đến sự hoạt hóa của một yếu tố khác.

Ba bước chính của quá trình đông máu là hình thành chất kích hoạt prothrombin, chuyển prothrombin thành thrombin và chuyển fibrinogen thành fibrin.

Quá trình đông máu khi có vết thương
Quá trình đông máu khi có vết thương

Hình thành chất hoạt hóa prothrombin

Hình thành prothrombin là bước đầu tiên trong quá trình đông cầm máu thứ cấp. Nó được thực hiện theo hai con đường: ngoại sinh và nội sinh.

Con đường đông máu ngoại sinh

Nó còn được gọi là con đường yếu tố mô. Các yếu tố mô hoặc thromboplastin mô được giải phóng khỏi thành mạch bị tổn thương. Yếu tố mô kích hoạt yếu tố VII thành VIIa. Yếu tố VIIa sau đó kích hoạt yếu tố X thành Xa với sự có mặt của Ca 2+.

Con đường đông máu nội sinh

Đây là con đường cầm máu thứ cấp dài hơn. Con đường đông máu nội sinh bắt đầu với sự tiếp xúc của máu và collagen từ lớp nội mạc bị tổn thương bên dưới. Điều này kích hoạt yếu tố XII thành XIIa trong huyết tương.

XIIa là một serine protease kích hoạt yếu tố XI thành XIa. Sau đó, XIa kích hoạt yếu tố IX thành IXa với sự có mặt của ion Ca 2+.

Với sự có mặt của yếu tố VIIIa, Ca 2+ và phospholipid, yếu tố IXa kích hoạt yếu tố X thành Xa.

Yếu tố Xa, yếu tố V, phospholipid và ion canxi tạo thành các chất kích hoạt prothrombin.

Sơ đồ các yếu tố kết hợp chuyển thành fibrin
Sơ đồ các yếu tố kết hợp chuyển thành fibrin

Chuyển prothrombin thành thrombin

Prothrombin hay yếu tố II là một protein huyết tương là dạng không hoạt động của enzyme thrombin. Vitamin K cần thiết cho quá trình tổng hợp prothrombin ở gan. Chất kích hoạt prothrombin được hình thành ở trên chuyển đổi prothrombin thành thrombin.

Thrombin là một enzym phân giải protein. Nó cũng kích thích sự hình thành của chính nó, tức là sự chuyển đổi prothrombin thành thrombin. Nó thúc đẩy sự hình thành chất kích hoạt prothrombin bằng cách kích hoạt các yếu tố VIII, V và XIII.

Chuyển fibrinogen thành fibrin

Fibrinogen hoặc yếu tố I được chuyển đổi thành fibrin bởi thrombin. Thrombin tạo thành các monome fibrin trùng hợp để tạo thành các sợi fibrin dài. Chúng được ổn định bởi yếu tố XIII hoặc yếu tố ổn định fibrin. Yếu tố ổn định fibrin được hoạt hóa bởi thrombin để tạo thành yếu tố XIIIa.

Yếu tố ổn định fibrin được kích hoạt (XIIIa) hình thành các liên kết chéo giữa các sợi fibrin với sự có mặt của Ca 2+ và làm ổn định mạng lưới fibrin. Lưới fibrin bẫy các yếu tố hình thành để tạo thành một khối rắn gọi là cục máu đông.

Máu đông có nguy hiểm hay không?

Đông máu là một cơ chế cần thiết và tự nhiên của cơ thể con người. Tuy nhiên, khi cục máu đông xuất hiện không đúng chỗ, không đúng lúc, nó có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là ở các tĩnh mạch sâu.

Khi cục máu đông (hay còn gọi là huyết khối) hình thành sâu trong cơ thể sẽ làm tắc nghẽn dòng máu lưu thông và gây tắc nghẽn hệ tuần hoàn. Tùy vào vị trí của cục máu đông mà có thể gây ra những hậu quả và biến chứng khác nhau.

Nguy hiểm hơn nữa nếu cục máu đông này rời khỏi vị trí ban đầu và bắt đầu di chuyển đến phổi, gây tắc nghẽn các mạch máu trong phổi, cản trở đường phổi cung cấp oxy cho cơ thể và bơm máu vào phổi. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng nguy kịch nếu không được điều trị.

Cục máu đông có thể gây tắc nghẽn mạch máu, gây nguy hiểm cho sức khỏe
Cục máu đông có thể gây tắc nghẽn mạch máu, gây nguy hiểm cho sức khỏe

Làm thế nào để ngăn ngừa cục máu đông

Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị và hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh cũng cần tích cực thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh, cụ thể như sau:

  • Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tim mạch như các loại đậu, cá, dầu oliu, trái cây, đặc biệt là lựu, kiwi…
  • Hạn chế thức ăn nhanh chứa chất béo xấu.
  • Bạn nên tăng cường hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên.
  • Khi phải ngồi lâu trong công việc, hãy dành một chút thời gian để co duỗi các khớp và vận động cơ thể để máu lưu thông tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Miễn dịch là gì? Các loại khác nhau của hệ thống miễn dịch

Đây là thông tin về đông máu là gì? và thông tin liên quan đến đông máu. Đông máu là một trong những quá trình tự bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, nếu máu vón cục ở những vị trí bất thường thì đây có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nào đó có hại cho cơ thể.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment