Đường chân trời là gì? Định nghĩa đường chân trời chuẩn nhất

Đường chân trời là gì? Định nghĩa đường chân trời chuẩn nhất là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Trong mỗi bức tranh phong cảnh, vẽ đường chân trời luôn giữ một vị trí quan trọng trong bố cục, góp phần quan trọng ảnh hưởng đến tính nghệ thuật cũng như chất lượng của tác phẩm. Vậy chân trời là gì? Nếu còn đang băn khoăn tìm câu trả lời, hãy theo dõi bài viết này của muahangdambao.com nhé!

Định nghĩa của Horizon là gì?

Trên thực tế, đây là một thuật ngữ tượng trưng bởi vì nó là một đường thẳng có thể nhìn thấy rõ ràng ngăn cách mặt đất với bầu trời. Hay nói nôm na, đường chân trời là một đường thẳng, nơi giao nhau giữa mặt đất và bầu trời trong tầm mắt con người.

Đường chân trời là giao tuyến giữa mặt phẳng ngang tầm mắt và bầu trời
Đường chân trời là giao tuyến giữa mặt phẳng ngang tầm mắt và bầu trời

Vậy chân trời tiếng anh là gì?

Theo từ điển tiếng Anh, đường chân trời được hiểu là đường chân trời, phiên âm là /ˈskaɪ.laɪn/. Đường chân trời hoặc đường chân trời là một đường mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng bằng mắt, ngăn cách mặt đất với không khí phía trên.

Ví dụ 1: Đại dương cỏ từ đường chân trời này đến đường chân trời khác, xa hơn mức bạn có thể đi. (Bản dịch tiếng Anh: Biển cỏ trải dài đến chân trời, xa đến mức bạn không thể đi hết con đường.)

Ví dụ 2: cuối cùng thì mặt trời cũng mọc trên đường chân trời. (Bản dịch tiếng Việt: Cuối cùng, mặt trời thực sự xuất hiện ở đường chân trời.)

Các tính năng thú vị của đường chân trời là gì?

Có thể nói, đường chân trời thực chất không tồn tại về mặt vật chất mà nó chỉ đơn giản là điểm giao nhau giữa bầu trời và mặt đất do giới hạn của mắt nên ở điểm xa, mắt dường như vẫn nhìn thấy chúng tiếp diễn. chạm vào nhau.

Vì Trái đất hình cầu nên độ cong của bề mặt khiến chúng ta không thể nhìn quá xa trong một khoảng cách nhất định. Vì lý do tương tự, độ cao càng cao, tầm nhìn của mắt người càng lớn.

Ví dụ mắt người cách mặt biển 1,5m thì khoảng cách đến chân trời sẽ là 4,5km (tức 4500m). Còn vị trí quan sát ở độ cao 3000m thì bạn có thể nhìn xa tới 200km, một con số khổng lồ.

Càng lên cao, tầm nhìn của chúng ta càng xa
Càng lên cao, tầm nhìn của chúng ta càng xa

Thông thường, chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy đường chân trời ở những nơi có tầm nhìn rộng mở như biển, đại dương, sa mạc hay ở Bắc Cực, Nam Cực,… Còn ở các thành phố, đô thị lớn hay vùng núi thì tầm nhìn bị hạn chế. Cuộc sống của chúng ta sẽ bị giới hạn bởi các tòa nhà, nhà cửa và cây cối, v.v.

Bên cạnh đó, nếu tính cả hiệu ứng khúc xạ ánh sáng khi nó đi qua bầu khí quyển, thì đường chân trời sẽ còn xa hơn nữa. Ví dụ, ở Nam Cực, do nhiệt độ cực thấp làm tăng khúc xạ, con người có thể nhìn xa hàng trăm dặm. Còn đại dương khi ta đứng trên bờ hay vùng biển gần chân trời thì cũng gọi là biển.

Chân trời có vai trò gì đối với chúng ta?

Trước khi con người chúng ta phát triển và có thể tự mình phát minh ra các thiết bị liên lạc, đài phát thanh, điện báo, thì khoảng cách từ tầm mắt đến đường chân trời trên biển sẽ đại diện cho khoảng cách xa nhất. thông tin có thể được truyền giữa các bên.

Mặc dù vậy, tầm quan trọng của đường chân trời vẫn không hề bị ảnh hưởng trong thời đại công nghệ như vũ bão hiện nay. Các phi công, ngay cả khi có nhiều kinh nghiệm, vẫn thường sử dụng mối quan hệ trực quan giữa mũi máy bay và đường chân trời để điều khiển và xử lý hướng bay.

Ngoài ra, người ta cũng có thể dựa vào đường chân trời để xác định không gian. Ngoài ra, trong lĩnh vực thiên văn học đường chân trời còn được áp dụng như một mặt phẳng nằm ngang thông qua sự quan sát của mắt người. Đây cũng là mặt phẳng cơ bản nhất của hệ tọa độ chân trời hay còn gọi là quỹ tích của các điểm có độ cao bằng 0 độ.

Đường chân trời được phi công sử dụng nhiều khi điều khiển máy bay
Đường chân trời được phi công sử dụng nhiều khi điều khiển máy bay

Đường chân trời có thể cách chúng ta bao xa?

Trong tính toán, nếu bỏ qua ảnh hưởng của khúc xạ ánh sáng thì khoảng cách từ người quan sát trên mặt đất đến đường chân trời được tính theo công thức sau: d~ 3,57h.

Cụ thể, trong đó, d được tính bằng đơn vị km, và h là độ cao so với mực nước biển, đơn vị tính là mét (m). Ví dụ:

– Một người quan sát đứng trên mặt đất ở độ cao h = 1,7m thì khoảng cách đến chân trời sẽ là d = 4,65km.

– Tương tự, đối với một người quan sát đứng trên mặt đất ở độ cao h = 2m thì khoảng cách đến chân trời sẽ là d = 5km.

– Và nếu người đó đứng trên đỉnh tòa nhà cao nhất thế giới Burj Khalifa ở Dubai (h=828m) thì khoảng cách d=111km.

– Vậy nếu bạn đứng trên đỉnh Everest thì sao? Khi đó h = 8848m nên khoảng cách đến chân trời sẽ là d = 336km.

*Lưu ý, đây chỉ là phép tính trong trường hợp tương đối, bỏ qua ảnh hưởng của khúc xạ. Ngoài ra, chúng ta cũng có nhiều công thức hình học, công thức hình học gần đúng hay công thức cho chính xác với giả thiết Trái đất hình cầu (vì thực tế Trái đất của chúng ta là hình elip, hơi thuôn ở hai cực và phình ra ở xích đạo).

Cách tính đường chân trời chỉ mang tính chất tương đối
Cách tính đường chân trời chỉ mang tính chất tương đối

Thạch quyển là gì? Khái niệm và vai trò của thạch quyển

[Giải Đáp] Nhẫn lông voi có ý nghĩa gì? Độ tuổi nào thì mặc phù hợp?

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được chân trời là gì và ý nghĩa của nó trong cuộc sống hàng ngày!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment