Đường cơ sở là gì? Bản đồ và cách xác định đường cơ sở

Đường cơ sở là gì? Bản đồ và cách xác định đường cơ sở là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Với các tranh chấp lãnh thổ trên biển, làm thế nào để xác định tranh chấp đó có thuộc vùng biển của nước ta hay không? Để hiểu rõ hơn về điều này, cần có kiến ​​thức về đường cơ sở. Vì vậy, những gì là cơ sở? Bản đồ chính xác như thế nào và làm thế nào để xác định nó? Mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của muahangdambao.com để có câu trả lời chính xác nhất!

Tìm hiểu khái niệm đường cơ sở là gì?

Đường cơ sở là đường ranh giới bên trong lãnh hải và bên ngoài nội thủy, do quốc gia quần đảo hoặc quốc gia ven biển xác lập theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển. 1982 để xác định một cách phù hợp nhất, làm cơ sở xác định quyền tài phán quốc gia và phạm vi các vùng biển thuộc chủ quyền quốc gia.

Đường cơ sở là gì?
Đường cơ sở là gì?

Vai trò của đường cơ sở là gì?

Đường cơ sở là căn cứ để tính chiều rộng của các vùng biển. Trong đó, các khu vực như vùng đặc quyền kinh tế, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải cũng như thềm lục địa được xác định để tạo ranh giới giữa mỗi quốc gia.

Đây cũng là cơ sở để xác định vùng nội thủy tiếp giáp với đất liền nên việc xác định đường cơ sở là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với các quốc gia tiếp giáp biển và có đường biển dài.

Bởi mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ có những quy định khác nhau, đặc thù về kinh tế biển. Chẳng hạn, áp dụng đối với tàu nước ngoài muốn neo đậu tại bờ biển thuộc phạm vi vùng biển của Việt Nam hoặc tàu chỉ được đánh bắt hải sản trong nước hoặc không được đánh bắt hải sản. Hải sản. Tàu thuyền các nước bị tuyệt đối cấm đánh bắt trong vùng biển Việt Nam.

Ngoài ra, pháp luật của mỗi quốc gia có đường bờ biển cũng sẽ quy định khu vực nào tàu thuyền được phép đi qua, được neo đậu hay chỉ được phép đi qua mà không được phép dừng lại… Các yếu tố này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lãnh thổ và hàng hải. an ninh của mỗi quốc gia hoặc khu vực.

Ý nghĩa của việc xác định đường cơ sở?

Vai trò của đường cơ sở là vô cùng quan trọng vì muốn xác định được đường cơ sở phải xác định diện tích tiếp giáp lãnh hải, chiều rộng lãnh hải, thềm lục địa cũng như vùng đặc quyền kinh tế. . Quá trình xác định đường cơ sở quốc gia cũng làm cho các vùng biển khác bị thu hẹp hoặc mở rộng, tùy từng trường hợp.

các đường cơ sở là gì?

Nhiều người hỏi, “Có bao nhiêu đường cơ sở?”. Theo đó, hiện nay chúng ta có thể sử dụng 3 phương pháp khác nhau để có thể xác định đường cơ sở bao gồm phương pháp cơ sở đường thẳng, cơ sở pháp tuyến và cuối cùng là cơ sở quần đảo.

Xem thêm: Nội thủy là gì? Làm thế nào để phân định nội thủy của biển nước ta?

Đường cơ sở được xác định như thế nào?

Sau đây là các phương pháp xác định đường nền được sử dụng phổ biến nhất:

đường cơ sở thẳng

– Nếu nơi nào đó có chuỗi đảo nằm sát nhau và chạy dọc bờ biển hoặc có bờ biển bị lõm, thụt sâu thì áp dụng ngay phương pháp đường cơ sở thẳng để sáp nhập các đảo này. điểm phù hợp. Sử dụng đường này để tính chiều rộng của lãnh hải bằng cách vẽ đường cơ sở giữa các điểm này.

Cách phân chia đường cơ sở trên biển?
Cách phân chia đường cơ sở trên biển?

– Nếu một vùng châu thổ hoặc các đặc điểm tự nhiên khác làm cho bờ biển không ổn định, thì đường cơ sở sẽ được chọn dọc theo các đường thủy triều (có sự dịch chuyển vào trong). trong bờ) là thấp nhất. Các đường cơ sở này sẽ có hiệu lực, trừ khi các Quốc gia ven biển này thực hiện các sửa đổi phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc.

– Khi xác định đường cơ sở, các vùng biển bên trong đường cơ sở phải gắn liền với đất liền để thực hiện chế độ nội thủy, đường cơ sở không được lệch quá xa so với phương của đường cơ sở. chung của bờ biển.

– Ngoại trừ trường hợp đường cơ sở được vẽ trên các bãi cạn lúc nửa nổi lúc chìm thường được luật pháp quốc tế công nhận hoặc nơi có hải đăng hoặc các thiết bị tương tự được nâng lên liên tục hoặc thường xuyên trên mặt nước, các đường cơ sở thẳng không thể được vẽ từ hoặc đến các bãi cạn lúc chìm lúc nổi này.

– Trong một số trường hợp, phương pháp vẽ đường cơ sở thẳng cũng được áp dụng, khi phân định các đoạn đường cơ sở có thể tính đến các lợi ích kinh tế riêng trong các khu vực đó và nó cũng cực kỳ quan trọng. quan trọng khi được sử dụng trong một quá trình dài với bằng chứng cực kỳ rõ ràng.

– Khi một quốc gia đã áp dụng phương pháp đường cơ sở thẳng thì sẽ không làm cho lãnh hải của quốc gia khác bị chia cắt vùng đặc quyền kinh tế hay biển cả.

đường cơ sở bình thường

Đường cơ sở thông thường được tính từ chiều rộng của lãnh hải, trừ trường hợp Công ước về Luật biển có quy định khác, là đường khi triều thấp chạy dọc theo bờ biển và do quốc gia ven biển ấn định. được chính thức công nhận cũng như hiện diện trên bản đồ biển tỷ lệ lớn.

Khi các quốc gia ven biển có địa hình cấu trúc thông thường của đường bờ biển, người ta xác định sử dụng phương pháp đường cơ sở thông thường để tính toán đường cơ sở, rất đơn giản và không gặp khó khăn.

đường cơ sở quần đảo

Các đường cơ sở này sẽ cần bao quanh các đảo lớn và thiết lập một khu vực tỷ lệ thuận với diện tích của quốc gia đó cùng với cả dải đá ngầm và vành đai đất liền, đảm bảo giữa hai bên. tỷ lệ là 9/1 và 1/1.

– Đường cơ sở quần đảo không được vượt quá 100 hải lý, tuy nhiên, nếu đường cơ sở bao bọc một quần đảo lớn hơn thì vẫn có thể đạt được tối đa 3% tổng số đường cơ sở đó và không được vượt quá 125 hải lý.

– Không được tách ra quá xa và rõ ràng theo thế bao vây chung bên trong quần đảo.

Đường cơ sở quần đảo được xác định như thế nào?
Đường cơ sở quần đảo được xác định như thế nào?

– Trừ trường hợp các bãi cạn lúc chìm lúc nổi có xây dựng, lắp đặt đèn chiếu sáng hoặc các thiết bị tương tự thường xuyên nhô lên khỏi mặt biển, đường cơ sở không được mở rộng ra hoặc từ các khu vực này. bãi cạn này hoặc có thể là một phần hoặc toàn bộ bãi cạn này ở khoảng cách không dài hơn chiều rộng lãnh hải của chính quần đảo đó.

– Quốc gia quần đảo không được phép áp dụng phương pháp đường cơ sở làm cho lãnh hải của quốc gia khác bị tách khỏi vùng đặc quyền kinh tế hoặc với biển cả.

– Nếu Quốc gia quần đảo đó có một phần vùng nước trong quần đảo nằm giữa hai phần lãnh thổ của mình ở Quốc gia láng giềng, thì Quốc gia láng giềng vẫn được hưởng các tàu thuyền và các quyền lợi chính đáng theo truyền thống của các Quốc gia láng giềng. khu vực này theo luật định. Các quyền này bắt nguồn từ các hiệp ước mà hai quốc gia này đã ký kết với nhau, sẽ được tôn trọng và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

– Để tính toán chính xác tỷ lệ của các vùng nước so với diện tích của vùng đất đã nêu, nước bên trong một phần của đáy đại dương sẽ phải có độ dốc rất lớn, xung quanh là đá ngầm. Các đảo và vành đai san hô, gần như hoàn toàn hoặc hoàn toàn do một loạt các mỏm đá có khi chìm và có khi nổi hoặc bao quanh bởi một chuỗi đảo đá vôi, có thể được coi là một phần của đất liền. .

– Các đường cơ sở sẽ được tính toán dựa trên các thuật ngữ cần ghi trên bản đồ biển để có thể xác định chính xác vị trí với tỷ lệ phù hợp nhất. Các bản đồ này có thể được thay thế bằng danh sách tọa độ địa lý với các điểm được đánh dấu rõ ràng trên hệ thống trắc địa.

– Các quốc gia quần đảo cũng được yêu cầu xuất bản các đường cơ sở theo đúng thủ tục bằng các danh sách tọa độ địa lý hoặc hoàn thành các bản đồ này và sau đó gửi một bản sao cho Tổng thư ký Liên hợp quốc để tham khảo. cẩn thận.

Xem thêm: Lãnh hải là gì? rộng bao nhiêu hải lý? Nó được xác định như thế nào?

Đường cơ sở của Việt Nam được xác định như thế nào?

Căn cứ vào vị trí địa lý cũng như địa hình của bờ biển, Việt Nam đã và đang sử dụng phương pháp đường cơ sở thẳng để tính toán, xác định đường cơ sở. Do các quốc gia đều có địa hình ven biển khác nhau và tương đối phức tạp, đồng thời việc xác định đường cơ sở cũng do chính các quốc gia ven biển này tiến hành nên có thể làm cho một vùng biển trở thành lãnh hải hoặc một vùng lãnh hải trở thành nội thủy, nên Hiệp định Công ước của các quốc gia về Luật Biển có những điều khoản chi tiết, rõ ràng điều chỉnh các quốc gia có biển.

Điểm A11 là đường cơ sở trên đảo nào của Việt Nam?

Đường cơ sở của Việt Nam là đường cơ sở không hoàn chỉnh vì phía nam là điểm A0 nối liền đường cơ sở phân giới của Việt Nam và Campuchia trong vùng nước lịch sử chung chưa phân định giữa Việt Nam và Campuchia. cũng như điểm cuối cùng của đường cơ sở Việt Nam cũng là điểm A11 (đảo Cồn Cỏ) nằm ở cửa Vịnh Bắc Bộ.

Bản đồ nền Việt Nam
Bản đồ nền Việt Nam

Hi vọng những thông tin cụ thể trên đây đã giúp bạn đọc hiểu được đường cơ sở là gì, bản đồ cũng như cách xác định đường cơ sở của Việt Nam. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để chúng tôi hỗ trợ bạn giải đáp một cách cụ thể và nhanh nhất!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment