Đường đồng mức là gì lớp 6? Ý nghĩa và cách xác định đường đồng mức

Đường đồng mức là gì lớp 6? Ý nghĩa và cách xác định đường đồng mức là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Đường đồng mức là một khái niệm quen thuộc trong trắc địa địa hình mà người kỹ sư nào cũng phải biết. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người trong ngành chắc chắn sẽ không hiểu được điều này. Vậy đường đồng mức là gì? Hãy cùng muahangdambao.com khám phá qua bài viết dưới đây.

đường đồng mức là gì?

Các đường đồng mức, còn được gọi là đường đồng mức, bao gồm các vòng tròn lượn sóng được sử dụng trên bản đồ địa hình hai chiều để mô tả độ cao so với mặt đất.

một đường đồng mức là gì?
một đường đồng mức là gì?

Tùy theo tỷ lệ bản đồ so với thực tế mà các độ cao có thể là 1m, 5m và 10m. Khoảng cách thưa hay lẹm của các đường đồng mức trong bản đồ địa hình sẽ thể hiện độ dốc hay độ thoai thoải của địa hình thể hiện trên bản đồ, càng thưa, càng dốc, càng mỏng.

Có những loại đường đồng mức nào?

Đường đồng mức có 4 loại, gồm các loại sau:

 • Đường thăng bằng: Là những đường vẽ bằng nét liền mảnh
 • Đường đồng mức chủ: Là những đường được vẽ bằng nét liền mảnh
 • đường trung tuyến
 • Đường đồng mức phụ: Được biểu thị bằng các đường đứt nét, sẽ được thêm vào khi cần thiết.

Cứ 2 đường bao chính liên tiếp sẽ có 4 đường phụ. Đường đồng mức được hiểu đơn giản là đường nối các điểm có cùng độ cao.

đường đồng mức nghĩa là gì?

Trong một bản đồ lớn, các đường đồng mức được sử dụng để làm cho bản đồ dễ đọc và dễ hiểu hơn. Người kỹ sư có thể tìm cao độ điểm trung gian, đường đồng mức được sử dụng để có phương án khai thác hợp lý.

Các đường đồng mức trên bản đồ cũng được sử dụng để ước tính số đo diện tích đất cho bất kỳ loại công trình nào như cầu, đập hay đường, v.v. Bởi vì thông qua các đường đồng mức, chúng ta có thể tính toán độ cao. chiều dọc của một khu vực, giống như cách tính khoảng cách theo chiều ngang.

Xem thêm: Tìm hiểu về kinh độ, vĩ độ và những điều bạn chưa biết.

Nêu tính chất của đường đồng mức?

Biết cách đọc bản đồ đường đồng mức là điều cần thiết trong khảo sát địa hình. Đặc biệt là trong công tác san lấp mặt bằng, thiết kế và quy hoạch 1/500 đến 1/2000. Sau đây là một số đặc điểm của đường đồng mức thể hiện trên bản đồ phục vụ công tác khảo sát địa hình:

 • Các đường đồng mức sẽ không cắt nhau cũng như không song song với nhau.
 • Các đường đồng mức nằm gần nhau sẽ biểu thị địa hình dốc, các đường đồng mức càng gần nhau thì độ dốc càng lớn.
 • Những vùng địa hình có độ dốc nhẹ sẽ được thể hiện bằng các đường đồng mức nằm càng xa nhau, càng ra xa thì độ dốc càng ít.
Nêu đặc điểm của đường đồng mức?
Nêu đặc điểm của đường đồng mức?
 • Các đường đồng mức sẽ thể hiện độ cao, nếu cao hơn tâm khu vực khảo sát sẽ là đồi hoặc núi.
 • Các điểm trên cùng một đường đồng mức sẽ có cùng độ cao.
 • Các đường đồng mức nằm liền kề nhau sẽ có chênh lệch cao độ cố định có cùng giá trị và được gọi là cao độ đồng nhất.

Hướng dẫn cách xác định đường đồng mức chuẩn nhất

Một tấm bản đồ giấy thông thường sẽ rất hữu ích khi bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi hoặc chuyến phiêu lưu, nhưng sẽ không hữu ích nếu giữa đường bạn cần xác định phương hướng chính xác. Bản đồ địa hình có đường đồng mức sẽ giúp bạn nắm bắt được địa hình 3 chiều dù chỉ là một tấm bản đồ nhỏ.

 • Đường đồng tâm thể hiện độ dốc của địa hình: Bạn sẽ thấy các đường đồng tâm, mỗi đường này sẽ được nối giữa các điểm có cùng độ cao. Các đường càng gần nhau (nhưng không bao giờ cắt nhau) thì độ dốc sẽ càng dốc. Nếu các con đường nằm xa nhau hơn, độ dốc sẽ nhỏ hơn và đường đi sẽ thoải mái hơn.
 • Các đường đồng mức cũng cho biết hình dạng của địa hình: Các đường tròn đồng tâm nằm cạnh nhau cho bạn biết đâu là đỉnh núi, giữa các đỉnh núi sẽ là đèo và thung lũng. Thực hành sử dụng bản đồ địa hình với một khu vực nhất định mà bạn sẽ quen thuộc là một cách tốt để thực hành so sánh bản đồ với thực tế.
 • Đường đồng mức chỉ số: Tức là cứ 5 đường đồng mức sẽ có 1 đường đồng mức được in đậm và ghi chú cao độ chính xác.
 • Cao trình bằng nhau: Là chênh lệch cao độ giữa hai đường đồng mức liên tiếp được sử dụng thống nhất trên cùng một bản đồ. Thông thường dải cao sẽ được ghi rõ ở phần chú thích. Tuy nhiên, giữa các loại bản đồ và các quốc gia chắc chắn sẽ có sự khác biệt về quy ước thống nhất cao độ cũng như phương pháp chiếu – thể hiện địa hình chân thực trên một mặt phẳng.
Chiều cao đều và vùng lõm sâu
Chiều cao đều và vùng lõm sâu
 • Đôi khi các đường đồng mức cũng thể hiện độ sâu chứ không phải là từng đỉnh: Các đường đồng mức loại này sẽ được gạch ngang vào trong để biểu thị rằng đây là khu vực thụt vào sâu. Bạn sẽ thấy chiều cao của nó giảm dần khi đến gần khu vực đó.

Ứng dụng đường đồng mức trong khảo sát địa hình

Trên một bản đồ địa hình cụ thể, các đường đồng mức sẽ được thể hiện rõ ràng, cụ thể nhằm mục đích giúp người dùng tìm được các cao độ trung gian. Ngoài ra, các đường đồng mức có thể được sử dụng để minh họa các cấu trúc như cầu vượt, đập hoặc làn đường. Nhờ nó, việc đọc bản đồ địa hình sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trong công tác đo đạc diện tích đất nhằm phục vụ nhu cầu khảo sát, cũng như thiết kế quy hoạch. Khi các kỹ sư nhìn vào bản đồ được minh họa bằng các đường đồng mức, việc tính toán sẽ thuận tiện hơn nhiều. Từ đó có thể đưa ra các quy hoạch, kế hoạch cụ thể để cải tạo, khai thác hoặc xây dựng trên địa hình mặt bằng đã khảo sát.

Xem thêm: Kinh độ vĩ độ là gì? Kinh độ và Vĩ độ Việt Nam

Giải một số bài tập về đường đồng mức trong Địa lí 6 . bản đồ

Dưới đây là lời giải một số bài tập trong tập bản đồ Địa lí 6, các em học sinh có thể tham khảo.

Bài 1 (trang 23): Em hãy cho biết: Độ chênh lệch độ cao giữa các đường đồng mức trên bản đồ địa hình số 1 tương ứng là bao nhiêu? Căn cứ vào tỉ lệ bản đồ đã cho. Tính quãng đường con quạ bay từ đỉnh X1 đến đỉnh X2: Khoảng cách trên bản đồ là bao nhiêu xăng-ti-mét? Khoảng cách thực tế là gì?

Dựa vào bản đồ để xác định khoảng cách chính xác trong thực tế
Dựa vào bản đồ để xác định khoảng cách chính xác trong thực tế

Câu trả lời:

 • – Theo quan sát, chênh lệch cao độ giữa các đường đồng mức trên bản đồ địa hình số 1 sẽ là 40m.
 • – Dựa vào tỉ lệ bản đồ đã cho, ta tính được khoảng cách theo đường chim bay từ đỉnh X1 đến đỉnh X2 sẽ là: Khoảng cách chính xác trên bản đồ là 9,7cm và khoảng cách thực tế sẽ là 970m.

Bài 3 (trang 22): Dựa vào các đường đồng mức ở hình 2, hãy cho biết: Sườn đông dốc hơn, sườn tây dốc hơn? Giải thích tại sao tôi biết?

 • Câu trả lời: Dựa vào đường đồng mức ở Hình 2, ta có thể thấy: Sườn phía đông của núi có phần thoai thoải hơn, sườn phía tây dốc hơn. Vì khoảng cách giữa các đường đồng mức ở sườn đông nhỏ hơn khoảng cách giữa các đường đồng mức ở sườn tây.

Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ đường đồng mức là gì cũng như ý nghĩa của chúng và cách xác định đường đồng mức này trong nghiên cứu, học tập.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment