El nino là gì? La nina là gì? Hậu quả của hiện tượng El Nino và La Nina 

El nino là gì? La nina là gì? Hậu quả của hiện tượng El Nino và La Nina  là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

El nino và la nina là hai hiện tượng thời tiết bất thường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tần suất của những hiện tượng này ngày càng thường xuyên hơn và sức tàn phá cũng lớn hơn. Vậy El nino và La nina là gì? Tác hại của những hiện tượng này là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

El nino và la nina là gì?

El Nino là giai đoạn ấm áp của chu kỳ El Nino-Nam Dao động (ENSO). Về cơ bản, El Nino là một hiện tượng tự nhiên khiến chu kỳ nhiệt độ bề mặt nước biển ấm lên ở trung tâm và phía đông Xích đạo Thái Bình Dương.

El nino có nghĩa là “con trai” trong tiếng Tây Ban Nha, và thường được dùng để chỉ Chúa Giêsu Kitô. Hiện tượng này được gọi là El nino bởi chúng xảy ra vào khoảng thời gian Giáng sinh, kéo dài từ 8-12 tháng, có khi còn lâu hơn, 3-4 năm một lần và cũng thay đổi theo từng năm.

la nina là gì?

La nina còn được gọi là Cô gái trẻ con. Hiện tượng nước biển bề mặt khu vực trung tâm xích đạo và Đông Thái Bình Dương lạnh dị thường, xảy ra với chu kỳ gần giống El nino. La nina có thể xuất hiện ngay sau khi El nino suy yếu.

El Nino và La Nina là gì?
El Nino và La Nina là gì?

ENSO là gì?

ENSO là viết tắt của El Nino Southern Oscillation, dùng để chỉ hai hiện tượng thời tiết bất thường El nino và La nina; có liên quan đến sự dao động khí áp giữa Đông Thái Bình Dương với Tây Thái Bình Dương – Đông Ấn Độ Dương (gọi là Dao động Nam) để dễ phân biệt với dao động khí áp với Đại Tây Dương.

El Nino và La nina là hai giai đoạn ngược nhau của El Nino-Dao động Nam (ENSO) trong chu kỳ. Nếu El Nino là thời kỳ ấm áp thì La Nina là thời kỳ lạnh giá.

Hiện tượng El Nino và La Niña gây ra những biến đổi thời tiết nào?

Hiện tượng El Nino và La Niña gây ra những biến động bất thường trong khí quyển và hệ thống đại dương theo chu kỳ giữa các năm. Chu kỳ hoạt động của El nino từ 2-7 năm, có khi trên 10 năm. Thời gian trung bình của hiện tượng này là 11 tháng, dài nhất là 18 tháng (El nino 1982-1983). Còn hiện tượng La Nina thường bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm, ảnh hưởng mạnh nhất từ ​​cuối năm đến tháng 2 năm sau.

Nhìn chung, chu kỳ của La nina kéo dài hơn El nino, trung bình 1 lần xuất hiện La nina là 14 tháng, thậm chí 24 tháng.

Hiện tượng La Nina

Khi gió giật mạnh hơn, áp lực gió trên bề mặt cũng sẽ tăng lên, hiện tượng trồi lên làm nhiệt độ bề mặt biển đông lạnh. Dòng chảy về phía đông, do gió tạo ra, sẽ mang theo lớp nước ấm trên bề mặt về phía tây, khiến nêm nhiệt ở đây dày lên. Hoàn lưu Walker mạnh hơn, nhiệt độ mặt nước biển tăng cao sẽ hình thành các dòng nước trồi ở tây Thái Bình Dương và gây mưa ở khu vực này. Đối với khu vực phía Đông, nước trồi mạnh làm mặt biển mát nên ít mưa, lượng phiêu sinh vật giảm tạo nên hiện tượng La nina.

Sự chênh lệch khí áp giữa Đông (cao) – Tây (thấp) và nhiệt độ thấp (Đông) – cao (Tây) ở vùng xích đạo Thái Bình Dương dẫn đến sự chuyển động ngược chiều của khối không khí tầng thấp. Cùng với đó, chuyển động đi lên về phía đông và chuyển động đi lên về phía tây tạo thành một hoàn lưu khép kín, được gọi chung là hoàn lưu Walker.

Hiện tượng La Nina
Hiện tượng La Nina

Hiện tượng El Nino

Ngoài ra còn chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió giật. Đây là loại gió thổi thường xuyên ở vùng Xích đạo, thổi từ vùng khí áp cao về vùng khí áp thấp. Hoạt động của gió giật tác động lên bề mặt đại dương làm cho mực nước biển ở phía tây Thái Bình Dương cao hơn phía đông từ 30-70cm. Khi gió giật (mậu dịch) yếu đi, lượng nước trồi giảm, dòng nước ấm từ phía Tây Thái Bình Dương sẽ nhanh chóng tràn về phía Đông khiến khu vực này ấm áp bất thường.

Trong nền nhiệt độ mặt nước biển cao, lượng hơi ẩm lớn đã gây mưa cho khu vực phía đông, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh vật biển phát triển mạnh, tôm cá nhiều nhất ở khu vực Pêru Chilê, v.v. lớp nêm ở Bờ Tây mỏng đi và nhiệt độ lạnh bất thường khiến Tây Thái Bình Dương ít mưa hơn.

Hậu quả của El Nino và La Nina

Hiện tượng ENSO là kết quả của sự tương tác giữa biển và khí quyển, sự chuyển động của nước biển ấm và mưa trong hoàn lưu Walker. Tất cả đều ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại các quốc gia bị ảnh hưởng, trong đó có Việt Nam.

Đối với các nước ở Tây Thái Bình Dương như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia…, trong thời kỳ El Nino thường xảy ra các hiện tượng thời tiết như khô hạn, nắng nóng kéo dài. Điều này là do lượng mưa trong hoàn lưu Walker dịch chuyển về phía đông của Thái Bình Dương. Ngược lại, vào thời kỳ La Nina, khi nước ấm và vùng mưa dịch chuyển về phía Tây sẽ gây mưa lớn và lũ lụt.

Sự dịch chuyển của các vùng nước ấm sẽ làm thay đổi tần suất xuất hiện của các cơn bão ở tâm bão Đông và Tây Thái Bình Dương.

Trong thời kỳ El Nino, Biển Đông sẽ nóng lên bất thường, tạo điều kiện cho bão hình thành và phát triển. Trong khi đó, ở khu vực Tây Thái Bình Dương, số lượng bão ít hơn. Những hiện tượng này sẽ xảy ra ngược với thời kỳ La Nina.

Hậu quả của El Nino và La Nina
Hậu quả của El Nino và La Nina

Dự báo hiện tượng thời tiết ở Việt Nam

Căn cứ vào hoạt động của hiện tượng La Niña và El Nino, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã nhận định xu thế và dự báo tình hình thời tiết từ tháng 12/2020 đến tháng 4/2021. Cụ thể:

ENSO. hiện tượng

Nhiệt độ bề mặt nước biển sẽ tiếp tục hạ nhiệt và hiện tượng La Nina đã xuất hiện. La Nina được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài từ nay đến những tháng đầu năm 2021 tại Việt Nam.

Bão/áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện từ 04-06 cơn bão, trong đó có 02-04 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung ở nhiều khu vực. miền trung và miền nam.

Tiếp tục đề phòng gió giật mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trên khu vực Bắc và giữa biển Đông trong các tháng chính mùa đông 2020-2021. Các tháng mùa khô ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện nắng nóng và mưa trái mùa.

Về nhiệt độ

Trong tháng 12/2020 và tháng 3/2021, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nhiệt độ thấp hơn từ 0,5-1,0 độ C. Từ tháng 1, tháng 2 và tháng 4 năm 2021, nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Các đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ tập trung trong khoảng thời gian từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, mỗi đợt có thể kéo dài từ 7 – 10 ngày và kéo dài hơn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. . Cần đề phòng sương muối, băng giá vào các tháng chính vụ của mùa đông.

Dự báo nền nhiệt độ dưới tác động của ENSO
Dự báo nền nhiệt độ dưới tác động của ENSO

Về lượng mưa

Đối với khu vực Bắc Bộ: từ tháng 12/2020 đến tháng 02/2021, tổng lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 40mm. Các tháng 3-4/2021, tổng lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Trung Bộ: Tháng 1-4/2021 lượng mưa phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, từ Phú Yên đến Bình Thuận tổng lượng mưa phổ biến cao hơn (tháng 1-2) từ 10-30%; khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận tổng lượng mưa phổ biến phổ biến từ 30-60mm so với trung bình nhiều năm (tháng 3).

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ tháng 1 đến tháng 3/2021 có khả năng xuất hiện mưa trái mùa, lượng mưa phổ biến 20-50mm. Tháng 4/2021, tổng lượng mưa trung bình phổ biến cao hơn từ 10-30%.

Về thủy văn

Khu vực Bắc Bộ: Từ tháng 1 đến tháng 4/2021, nguồn nước trên các lưu vực sông ở mức xấp xỉ dưới trung bình nhiều năm, hạ lưu sông Thao và sông Lô ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-30%. . đối với hạ lưu sông Hồng là hơn 10-30%.

Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên: Từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2021, dòng chảy trên các sông ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên ở mức thấp hơn TBNN khoảng 10-40%, một số sông còn ở mức thấp. hơn 40%.

Nam Bộ: Tổng lượng dòng chảy các tháng đầu mùa khô năm 2020-2021 từ thượng nguồn sông Mê Kông đến ĐBSCL có khả năng cao hơn năm 2019 từ 10-15% và thấp hơn TBNN. trung bình từ 15 đến 30%.

Trong những tháng đầu mùa khô, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long chịu tác động mạnh của thủy triều, xâm nhập mặn diễn ra nhanh, ảnh hưởng đến hệ thống thủy văn. Các địa phương cần chủ động các biện pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, chủ động cập nhật thông tin dự báo hàng ngày để tránh diễn biến khí tượng thủy văn diễn biến phức tạp.

Dự báo thủy văn Việt Nam
Dự báo thủy văn Việt Nam

Về hải dương học

Dọc biển miền Trung cần chú ý hiện tượng sóng to, gió lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây sạt lở đê sông, đê biển.

Từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021, ở vùng biển phía Nam dự kiến ​​xuất hiện triều cường vào các ngày 14 – 18/11/2020, ngày 13 – 17/12/2020 và ngày 13 – 16/01/2021. Do ảnh hưởng của triều cường, vùng ven biển Đông Nam Bộ và TP. TP.HCM có khả năng bị ngập úng ở các vị trí trũng, thấp.

Hi vọng những chia sẻ trên của muahangdambao.com, sẽ giúp bạn hiểu thêm về hiện tượng El nino và La nina. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi, đội ngũ tư vấn viên sẵn sàng hỗ trợ bạn.


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment