Enneagram là gì? Bạn thuộc loại nào trong enneagram?

Enneagram là gì? Bạn thuộc loại nào trong enneagram? là chủ đề hôm nay pgdninhphuoc.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

Enneagram là gì và nó có đáng tin cậy hay không là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Nếu đang muốn tìm hiểu thêm về chủ đề trên thì đừng vội bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay!

Tìm hiểu thêm Bài kiểm tra Enneagram là gì?

Loại Enneagram là gì? Enneagram là một bộ môn đặc biệt chuyên nghiên cứu về tính cách con người bắt nguồn từ Hy Lạp. “Ennea” có nghĩa là 9 và “gram” có nghĩa là đồ thị. Enneagram là đại diện của 9 nhóm tính cách ở con người, mô tả đặc điểm trí tuệ, tình cảm và quan điểm sống của mỗi cá nhân.

Enneagram là nghiên cứu về tâm lý con người từ Hy Lạp
Enneagram là nghiên cứu về tâm lý con người từ Hy Lạp

Hệ thống Enneagram đã được các nhà tâm lý học áp dụng từ những năm 1970. Bên cạnh đó, Enneagram test còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Trong đó, hướng nghiệp với Enneagram đã và đang là một xu hướng rất phổ biến.

Ý nghĩa của Enneagram là gì?

  • Giúp mọi người hiểu được tính cách của mình: Hệ thống Enneagram sẽ giúp mọi người nhận ra những đặc điểm trong tính cách của họ và ảnh hưởng của những đặc điểm đó đến cuộc sống và các mối quan hệ của họ. Điều này phần nào giúp mọi người tăng cường nhận thức về bản thân, hiểu rõ hơn về cách họ hành động và tương tác với người khác.
  • Tăng cường giao tiếp và đồng cảm: Trắc nghiệm Enneagram tiếng Việt giúp mọi người hiểu rõ hơn về tính cách của người khác, từ đó nâng cao khả năng giao tiếp, đồng cảm và phát triển các mối quan hệ. tốt hơn.
  • Giúp mọi người phát triển bản thân tốt hơn: Bài kiểm tra Enneagram giúp mọi người nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Điều này cũng giúp họ phát triển các kỹ năng và tính cách tích cực để đạt được thành công trong cuộc sống.
Giúp bạn phát huy thế mạnh của mình
Giúp bạn phát huy thế mạnh của mình
  • Giúp con người tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống: Nhờ hiểu được nhân cách và giá trị của bản thân, con người có thể tìm được những hoạt động và mục tiêu đúng đắn để đạt được thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. cuộc sống.
  • Tạo sự đa dạng và linh hoạt: Hệ thống Enneagram rất đa dạng và linh hoạt nên có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như tâm lý học, giáo dục, quản lý và kinh doanh. Nó cũng có thể áp dụng cho rất nhiều đối tượng khác nhau, từ học sinh, sinh viên đến nhân viên công ty và những người quan tâm đến phát triển bản thân.

Tìm hiểu về 9 loại tính cách trong Enneagram

Theo nhà tâm lý học xã hội Kendra Cherry, 9 loại tính cách theo Enneagram được giải thích như sau:

Người cầu toàn

Nguyên tắc, có mục đích và tự định hướng là những tính từ mô tả những người cầu toàn. Đây là những người chỉ sống theo những tiêu chuẩn nhất định và chắc chắn về đúng và sai. Họ luôn cố gắng hết sức để duy trì các tiêu chuẩn cao nhất. Tuy nhiên, nhóm người này có thể trở nên hay phán xét và khó thỏa hiệp với những điều nằm ngoài tiêu chuẩn của họ.

Người giúp đỡ

Những người này thích giúp đỡ người khác. Họ thường là “phao cứu sinh”, hỗ trợ tinh thần cho cả gia đình và bạn bè. Họ có thể cho đi nhiều đến mức quên đi những nhu cầu và giới hạn của mình.

Người giúp việc luôn sợ bị ghét
Người giúp việc luôn sợ bị ghét

Họ muốn được mọi người yêu thích và sợ bị người khác ghét, vì vậy họ sẽ làm bất cứ điều gì để hòa nhập với mọi người. Đây vừa là ưu điểm, vừa là nhược điểm lớn nhất của nhóm người này.

người tham vọng

Nhóm tính cách thứ 3 được Enneagram gọi là “tham vọng” vì họ có khao khát đạt được thành công và có thể làm bất cứ điều gì để chạm tới ngai vàng danh vọng.

Thất bại là điều họ ghét nhất. Họ không muốn trở thành một người lạc lối và không có mục tiêu cụ thể. Sự công nhận từ xã hội cũng là động lực mạnh mẽ giúp họ đạt được điều mình mong muốn.

Những người tham vọng có kỹ năng ngoại giao xuất sắc và ý thức rõ ràng về hình ảnh cá nhân. Tuy nhiên, sự quan tâm quá mức đến ánh mắt của người khác cũng là một thiệt thòi lớn đối với họ.

Những người luôn hướng tới chủ nghĩa cá nhân

Những người thuộc nhóm 4 còn được gọi là những người cá tính, bởi họ luôn muốn mình là cái tên nổi bật và đặc biệt nhất có thể trong đám đông. Họ có một ý thức rất mạnh mẽ về bản sắc cá nhân. Với xu hướng luôn muốn mình là trung tâm của mọi thứ, họ có tính cách khá thất thường và thường quan tâm đến cảm xúc của đối phương một cách không cần thiết.

Người theo chủ nghĩa cá nhân luôn muốn nổi bật giữa đám đông
Người theo chủ nghĩa cá nhân luôn muốn nổi bật giữa đám đông

Người lý trí, thẳng thắn

Nhóm 5 trong bài kiểm tra Enneagram còn được gọi là nhà điều tra, giáo sư hay tiến sĩ, vì họ đam mê học tập và kiến ​​thức. Họ luôn hướng mình đến những chân trời khoa học, khám phá thế giới muôn màu và nghiên cứu về những năng lượng bí ẩn. Một đặc điểm nổi bật khác của tính cách này là họ khá kín tiếng và thường tự cô lập mình với xã hội.

Người trung thành

Nhóm 6 là một trong những nhóm phổ biến nhất trong danh sách các loại Enneagram. Họ coi trọng tình bạn và lòng trung thành, nhưng cũng rất thích tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất trong nhiều tình huống. Họ có xu hướng chuẩn bị tinh thần cho những gì họ nghĩ có thể xảy ra trong tương lai. Mặc dù những người này là bạn bè và người thân rất có trách nhiệm và cực kỳ trung thành, nhưng họ lại khá nghi ngờ và hay lo lắng.

Người năng động và nhiệt tình

Đặc điểm của nhóm người này là họ lạc quan, vui vẻ và rất dễ mến. Tuy nhiên, nhóm 7 thường sống cho hiện tại và có thể hơi cảm tính trong nhiều vấn đề.

Họ không muốn bị gò bó và luôn tràn đầy năng lượng. Cũng vì không thích bị tổn thương nên họ có thể làm bất cứ điều gì để bản thân bận rộn và quên đi nỗi buồn.

Nhóm người này có nguồn năng lượng rất mạnh
Nhóm người này có nguồn năng lượng rất mạnh

người thách thức

Đặc điểm rõ ràng nhất của những người thuộc nhóm thử thách là họ luôn muốn tỏ ra mạnh mẽ. Họ được coi là những nhà lãnh đạo bẩm sinh với xu hướng chứng tỏ quyền lực của mình với người khác.

Tự tin, quyết đoán và thẳng thắn, họ luôn biết mình muốn gì. Tuy nhiên, cũng chính vì tính cách thống trị này mà nhiều người thấy họ khá độc đoán và thích kiểm soát.

những người bình yên

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và nhiều nguồn đáng tin cậy khác, nhóm 9 trong Enneagram có mức độ phổ biến cao nhất, vượt qua cả nhóm số 6. Những người ôn hòa thường thích sự hài hòa và yên bình.

Họ có xu hướng là những người gìn giữ hòa bình và tránh mọi xung đột có thể xảy ra. Những người ôn hòa thường chọn cách tỏ ra lạnh lùng và để người khác kiểm soát mọi thứ, miễn là mọi người đều vui vẻ.

Nói tóm lại, điều cực kỳ quan trọng là phải khám phá ra bạn thuộc loại tính cách nào để có thể thấy đúng điểm mạnh và điểm yếu của mình. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp ích cho bạn Enneagram là gì? và hiểu một cách tốt nhất!


Danh Mục: Là Gì

Leave a Comment